Kỹ thuật trồng đậu đũa đơn giản – ít sâu bệnh – nhanh thu hoạch

Đậu đũa là món ăn thông dụng đối với người dân Việt Nam. Nó không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà lại rất dễ chế biến. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách trồng đậu tại nhà cho sai trái.

Trong chuyên mục hôm nay #ohana sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng đậu đũa đơn giản đã được các chuyên gia nông nghiệp khuyên áp dụng.

1. Trồng đậu đũa cần chuẩn bị những gì?

1.1 Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Đậu đũa là một loại cây dễ trồng. Chúng có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy vậy, để phát huy hết tiềm năng của giống thì đất trồng nên đủ ẩm, dinh dưỡng, độ pH nên từ 6 đến 7 là được. Loại cây này cũng rất ưa sáng. Khi điều kiện ánh sáng, nhiệt độ từ 25 đến 35 độ C cây sẽ sinh trưởng mạnh.

Nếu không có sẵn đất thì bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng nông nghiệp. Hoặc dùng đất ải trộn cùng vỏ trấu, phân chuồng hoai mục, xơ dừa, trùn quế,… để tăng độ phì cho đất trước khi trồng.

Những vật dụng đã bỏ đi ở gia đình như chậu nhựa, thùng sơn, thùng xốp,… bạn đều có thể tận dụng để trồng đậu. Nhưng trước khi trồng thì đáy dụng cụ cần được đục lỗ để dễ dàng thoát nước, tránh cho cây bị úng ngập.

Nên trồng đậu đũa vào tháng mấy?

Thông thường 1 năm bạn có thể gieo trồng đậu thành 3 vụ khác nhau. Vụ đầu (vụ xuân) từ 20/2 đến 20/3. Vụ thứ (vụ hè) gieo hạt từ 20/5 đến 20/6. Vụ cuối (vụ thu) trồng từ 5/7 đến ⅝.

Những thời điểm này đều rất tốt cho cây phát triển. Nhưng theo kinh nghiệm thì vụ xuân và vụ hè cho năng suất cao hơn vụ còn lại.

1.2 Chọn giống và ngâm ủ hạt

Hạt giống đậu bạn nên mua tại các cửa hàng chuyên bán hạt giống nông nghiệp để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra bạn cũng có thể mua trong siêu thị.

Trước khi đem gieo trồng, hạt giống cần được ngâm trước trong nước ấm 40 độ C trong vòng 4 tiếng để hạt dễ nảy mầm. Tiếp tục ủ vào khăn ẩm tới khi hạt đậu nứt nanh, có dấu hiệu nhú mầm mới đem đi trồng.

Chuẩn bị cây giống

Chuẩn bị cây giống

Nếu không có thời gian bạn có thể gieo hạt trực tiếp. Tuy nhiên tỉ lệ nảy mầm của cách này không cao như khi bạn ngâm.

Khoảng cách thích hợp để gieo hạt là giữa các hàng cách nhau 60-65cm, các cây cách nhau 25-30cm. Hạt sau khi được đặt vào khay, thùng,… thì phủ một lớp đất mỏng vụn lên rồi dùng bình nước tưới ẩm khu vực gieo hạt là được.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng đậu đũa và chăm sóc hiệu quả

2.1 Thực hiện trồng

Đặt hạt đã có mầm khỏe mạnh vào từng hốc đã đào sẵn. Mỗi hốc chỉ cần đặt khoảng 2, 3 hạt, mỗi hạt cách nhau 25 đến 30cm là được. Sau khi đã đặt hạt thì tiến hành phủ đất mỏng lên trên và dùng rơm rạ che kín lại để giữ độ ẩm cho đất tạo điều kiện cho hạt nảy mầm.

Mỗi ngày 1 lần, sau khi gieo bạn phải tưới nước để đất và cây đủ ẩm. Khoảng 10 đến 15 ngày sau bạn sẽ thấy mầm nhú khỏi đất và dần ra lá. Đợi đến khi cây xuất hiện 1, 2 lá thì tiến hành tỉa bớt đối với những cây còi cọc giúp cây phát triển tốt hơn.

Theo kinh nghiệm của những người trồng lâu năm thì vào mùa nắng bạn nên gieo hạt cách thưa nhau và ngược lại vào mùa mưa nên gieo dầy hạt để tiện chăm sóc cũng như thu được năng suất cao hơn.

2.2 Thực hiện chăm sóc

Một thời gian sau cây sẽ bắt đầu vươn cao lên. Lúc này bạn tiến hành cắm giàn hình chữ A hoặc X để đậu có chỗ bám vào. Chú ý mỗi hốc bạn cần cắm 1 cây dóc có độ dài vừa phải (thường là từ 1,8 đến 2m) số lượng dóc cắm cũng cần phù hợp. Chỉ khoảng 1.500 đến 1.600 cây/ sào là được.

Đậu đũa được xem là một trong những cây có khả năng thụ phấn rất cao. Chỉ khoảng 3, 4 ngày sau khi ra hoa bạn sẽ thấy cây có dấu hiệu đậu quả từ phần đài hoa luôn.

Lúc này, bạn đặc biệt chú ý tưới nước cũng như cắt tỉa bớt lá để cây có đủ lực nuôi quả non cũng giàn cây thông thoáng, quả được tiếp xúc nhiều với ánh nắng sẽ mau lớn.

Phòng trừ sâu bệnh cho đậu đũa

Phòng trừ sâu bệnh cho đậu đũa

Phòng trừ sâu bệnh

Đậu đũa cũng thường gặp phải tình trạng dòi đục thân. Loại sâu bệnh này thường gặp nhất trong thời kỳ cây còn non; hay dòi đục lá sẽ hại cây ở thời điểm cây đang sinh trưởng phát triển nhất.

Ở thời điểm cây ra hoa đậu quả thì sẽ gặp tình trạng dòi đục quả. Ngoài ra còn có nhện đỏ và bọ trĩ cũng thường phát sinh và gây hại cho cây.

Điều quan trọng là bạn cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện dấu hiệu sâu bệnh và có biện pháp khắc phục kịp thời. Như vậy cây mới không bị ảnh hưởng nhiều và cho năng suất cao.

Do đặc tính là cây rau ăn quả cho nên cần hạn chế dùng thuốc hóa học. Thay vào đó bạn nên dùng các loại thuốc vi sinh BT hay các loại có nguồn gốc từ thảo mộc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2.3 Thu hái đậu đũa

Đậu đũa sau khi trồng 50 đến 60 ngày là có thể thu hoạch được rồi. Nếu cây được chăm sóc tốt thì có thể thu hoạch tới 10, 11 lượt quả trong 1 đợt gieo trồng. Bạn nên hái khi quả còn non và vừa mới hình thành hạt chứ không nên để quả già.

Khi thu hoạch cần chú ý nhẹ tay để không làm rụng hoa và quả non đang phát triển. Quả hái xong bó theo từng bó và để ở nơi râm mát hoặc chuyển tới luôn nơi tiêu thụ để đảm bảo chất lượng quả là tốt nhất.

3. Kết bài

Trên đây là kỹ thuật trồng đậu đũa đơn giản mà lại cho năng suất cao. Bà con hoàn toàn có thể áp dụng cách làm này để trồng những giàn đậu sai quả ngay tại nhà và có được loại rau sạch, đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình đấy. 

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 30/06/2020

4.3/5 - (3 bình chọn)
4.3/5 - (3 bình chọn)