Hướng dẫn trồng đậu cove đơn giản – hiệu quả thu hái

Nhắc tới đậu cove là nhắc đến một loại rau củ ngon, giàu hàm lượng dinh dưỡng. Đậu cove có rất dễ ăn, có vị ngọt mát. Rất dễ dàng bắt gặp loại rau sạch này ngoài chợ, được nhiều bà nội trợ ưa thích mua về chế biến.

Nhu cầu thị trường ngày càng cao, việc trồng đậu cove với quy mô lớn được nhiều người áp dụng thành công nhờ vào đầu ra tiêu thụ lớn.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc đậu cove

Hướng dẫn trồng và chăm sóc đậu cove

Nếu như bạn muốn trồng với một số lượng ít, dùng làm thực phẩm trong gia đình thì bài viết này cũng dành cho bạn. 

Cùng wikiohana.net tìm hiểu quy trình trồng đậu cove từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo hiệu quả thu được nhiều hơn bạn nghĩ.

Hướng dẫn trồng đậu cove với quy mô lớn (kinh doanh)

Điều kiện trồng

Ánh sáng: Thuộc họ nhà đậu nên đậu cove là loài cây ưa sáng. Phù hợp với những khu vực có ánh sáng chiều 10 – 13 tiếng mỗi ngày.

Nhiệt độ: Là một cây ưa ẩm, đậu cove có thể nảy mầm khi nhiệt độ xuống thấp 8-10 độ C. Tuy nhiên chúng không chịu được rét hại kéo dài, cũng như thời tiết khô hạn sẽ làm ảnh hưởng đến sản lượng.

Nước tưới : Đậu cove thích hợp với loại đất có độ ẩm 70-80%. Nhìn chung đất trồng cần luôn được giữ ẩm, tuy nhiên tránh tình trạng nước ứ đọng kéo dài. Khi cây thiếu nước, lá còi cọc – cây sinh trưởng kém đồng thời hoa rụng, trái nhỏ.

Đất trồng: Là một cây thích nghi với nhiều loại đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt ở điều kiện đất tơi xốp – giàu chất dinh dưỡng, có độ pH từ 6 đến 6.5

Chăm sóc đậu cove

Chăm sóc đậu cove

Nên trồng đậu cove vào tháng mấy?

Thời điểm trồng ở mỗi địa phương là khác nhau, bà con cần theo dõi điều kiện thời tiết để có lịch gieo trồng thích hợp.

Nhìn chung, ở nước ta thời điểm thích hợp gieo trồng cho vụ Đông – Xuân là vào tháng 11 – 12 dương lịch.

Xem thêm:

Kỹ thuật chuẩn bị đất trồng

Khâu chuẩn bị đất rất quan trọng, ảnh hưởng tới sản lượng. Cần làm sạch cỏ, tiến hành cày đất, bón vôi và phơi ải từ 7-10 ngày trước khi trồng.

Theo kinh nghiệm của wikiohana.net thì bà con nên làm luống trồng. Sử dụng máy xới đất đa năng kết hợp lên luống. Mặt luống rộng từ 1-1.2m, luống cách luống 70-80cm, khoảng cách các hố trồng là 20 – 25cm.

Với luống trồng không đậy màng phủ thì mặt luống rộng 1.1 – 1.2m, độ cao 15-25cm, sử dụng mương tưới rộng 40 đến 50cm. Khoảng cách giữa các luống tầm 60 đến 70cm. Khoảng cách giữa các hốc tầm 20-25cm, mỗi hốc gieo 2 hạt, trung bình mỗi 500 mét vuông hết khoảng 1 – 1,5kg.

Lựa chọn giống và xử lý hạt

Thị trường hiện tại có rất nhiều giống đậu cove lai tạo cho năng suất cao, đồng thời khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Một số giống có thời gian gieo trồng ngắn, đồng thời chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt như TN282, TN106, Chiatai (Thái Lan). Lựa chọn mua tại các cửa hàng giống uy tín giúp bà con yên tâm hơn trong quá trình trồng.

Sử dụng nước ấm được pha theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh, ngâm đậu cove trong 4-6 tiếng rồi vớt ra rửa sạch và ủ tiếp trong khăn vải. Chờ khoảng 1 ngày là hạt nứt nanh thì đem gieo.

Một số lưu ý trong quá trình xử lý hạt giống:

  • Tránh sử dụng khăn ủ quá khô hoặc quá ướt. Khi sử dụng loại khăn quá khô, hay quá ướt sẽ làm nguy cơ hỏng hạt tăng cao, tỉ lệ nảy mầm giảm.
  • Sau khi hạt nứt nanh cần gieo ngay trong ngày, không để hạt qua đêm dẫn đến dễ mọc dài làm giảm tỉ lệ thành công.

Thao tác trồng: xới nhẹ lớp đất mỏng lên, bỏ 2 hạt giống vào hốc và phủ 1 lớp đất mỏng lên trên. 

Hướng dẫn chăm sóc đậu cove sau khi trồng

Nước tưới

Vào thời điểm cây rộ hoa trái cần một lượng nước lớn, bà con nên sử dụng phương pháp tưới thấm để cây có thể hấp thụ lượng nước cần thiết. Cần theo dõi thường xuyên, nếu cây thiếu nước thì quả nhỏ, đậu ít trái và mau héo.

Giai đoạn bón thúc, lượng nước cần tưới hợp lý vừa đủ để hòa tan lượng phân bón. Không nên tưới nhiều làm trôi phân.

Không tưới cây vào lúc trời nắng to như buổi trưa hay đầu giờ chiều. Thời điểm thích hợp tưới là sáng sớm hoặc chiều tối mát. 

Đảm bảo đất trồng luôn đủ ẩm, vào mùa mưa có thể hạn chế tưới. Nếu trời mưa to nhiều ngày, bà con cần có biện pháp thoát nước hợp lý – không để cây bị ngập nước lâu, gây thối rễ và héo.

Làm cỏ

Cần định kỳ làm cỏ, vệ sinh ruộng trồng – giúp cây giảm sâu bệnh, cũng như để giảm sự cạnh tranh nguồn dinh dưỡng giữa cây cỏ dại và cây đậu cove.

Nên kết hợp làm cỏ và xới đất (tạo độ thông thoáng cho đất trồng) trước khi bón phân.

Tỉa hạt

Sau khi trồng khoảng 1 tuần, bà con cần trồng dặm lại những hạt không nảy mầm. Đảm bảo cho đủ mật độ, tránh sự lãng phí đất.

Thu hái

Tùy từng phương pháp cũng như giống mà thời gian thu hoạch đậu cove cũng khác nhau. Sau khoảng 40-50 ngày là bà con có thể thu hái đậu cove bụi, còn đối với đậu cove leo thì 50-55 ngày sau khi gieo trồng là có thể thu hoạch. 

Thu hoạch theo từng lứa cách ngày. Những lứa đầu thu hoạch được ít, từ lứa 5-6 sẽ được nhiều hơn.

Lưu ý nên thu hoạch quả trước khi phun thuốc trừ sâu, cũng như sau khi phun thì cần cách một khoảng thời gian mới thu hoạch (đảm bảo an toàn thực phẩm).

Hướng dẫn trồng đậu cove trong thùng xốp

Hiện nay, việc trồng cây trong thùng xốp (đặc biệt là các loại rau) được nhiều gia đình thực hiện. Vừa giúp thư giãn sau những giờ làm việc, đồng thời cũng chủ động nguồn rau sạch.

Trồng đậu cove trong thùng xốp

Trồng đậu cove trong thùng xốp

Chuẩn bị dụng cụ 

Bạn có thể tận dụng bất cứ dụng cụ gì của gia đình như khay, chậu, thùng xốp, thùng sơn, … Tuy nhiên, cần chọn dụng có có diện tích không quá nhỏ. Cần khoét (đục) lỗ ở dưới đáy để chậu trồng thoáng khí – thoát nước tốt.

Đất trồng có thể mua tại các cửa hàng bán cây giống để đảm bảo. Ngoài ra bạn có thể tự chuẩn bị đất bằng cách trộn đất thịt với phân chuồng hoai mục, xơ dừa, vỏ trấu, … Nếu đất là tự làm cần phơi nắng khoảng 1 tuần để diệt trừ mầm bệnh hại.

Chọn hạt giống và ngâm ủ

Mua hạt tại các cửa hàng bán cây giống, bạn có thể chọn giống đậu cove leo hạt nâu hoặc hạt trắng. Số lượng tùy theo diện tích trồng của gia đình.

Sử dụng nước ấm (2 sôi pha với 3 lạnh) ngâm hạt khoảng 1 tiếng, tiếp đến cho ra ủ trong khăn ấm 1 ngày. Đợi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Gieo hạt cách nhau 15-20cm, sau khi trồng phủ 1 lớp đất mỏng lên trên. Sau khi trồng tưới nhẹ đủ ẩm.

Hàng ngày tưới lúc sáng sớm hoặc chiều tối, đảm bảo đất luôn đủ ẩm (không tưới quá đẫm).

Chăm sóc và thu hái

Khoảng 1 -2 tuần sau khi trồng, cần bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách tưới 3g phân hữu cơ pha với 1 lít nước. Lặp lại như vậy sau mỗi khoảng 3 tuần.

Thời điểm cây cao tầm 15cm bạn làm giàn cho cây leo. Tận dụng lưới, hoặc thanh tre.

Cứ như vậy sau khoảng 2 tháng là bạn có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Thời điểm thu hoạch khi vỏ trái có màu xanh mượt, hạt bánh tẻ. Không nên để hạt quá già mới thu, như vậy sẽ xơ và giảm dinh dưỡng.

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)