Kỹ thuật trồng chuối đạt năng suất cao – nhanh thu hoạch

Kỹ thuật trồng chuối gồm những bước nào? Cần lưu ý gì trong quá trình chăm sóc cho cây chuối nhanh lớn, đồng thời ít sâu bệnh? Trong bài viết này, #wikiohana sẽ cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng chuối hiệu quả – năng suất cao.

Kỹ thuật trồng chuối

Kỹ thuật trồng chuối

1. Chuẩn bị trước khi trồng chuối

1.1 Chọn cây giống

Như bà con đã biết, trên thị trường hiện tại có rất nhiều giống chuối cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng. Có thể kể đến như chuối tiêu, chuối mốc, chuối sứ, chuối Laba, …. Bà con tùy theo tình hình nguồn giống ở địa phương, cũng như sở thích để lựa chọn giống.

Tiến hành chọn những cây chuối con mập, khỏe mạnh, đồng thời không bị sâu bệnh. Độ cao trung bình khoảng 0.8 – 1m. Thực hiện cắt gọn rễ, và chỉ để lại 2-3 lá trên cây.

Để đảm bảo chuối ít sâu bệnh sau này, bà con nên sử dụng thuốc Benlat C hay Bordeaux 2% để diệt khuẩn trước khi trồng.

1.2 Thời vụ và chuẩn bị đất trồng

Thời điểm thích hợp để bắt đầu trồng là vào đầu mùa mưa. Lúc này cây sẽ được cấp đủ nước và cũng tiết kiệm công sức tưới nước hơn. Một đặc điểm bà con cần lưu ý là đất trồng cần phải tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt.

Hướng dẫn trồng chuối đúng cách

Hướng dẫn trồng chuối đúng cách

Tuy nhiên, nếu bà con đảm bảo được nguồn nước tưới thuận lợi thì có thể trồng chuối bất cứ lúc nào trong năm. Riêng với chuối Cau thì thời điểm trồng phải bắt buộc là tháng 5 đến tháng 6 dương lịch.

Kích thước các hố trồng tiêu chuẩn là 40x40x40 cm. Thực hiện bón lót 4-5kg phân chuồng hoai mục, cùng với đó là một ít vôi bột. Bà con thực hiện việc này trước khi trồng khoảng 15-20 ngày để xử lý các mầm bệnh trong đất.

1.3 Điều kiện khí hậu để trồng chuối

Cây chuối đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. 20-30 độ C là nhiệt độ lý tưởng để cây chuối sinh trưởng và phát triển. Với những vùng hay xảy ra ngập lụt thì không nên trồng chuối. Mặc dù là cây ưa ẩm, nhưng nếu bị ngập trong nước dài ngày thì chuối sẽ suy yếu và chết.

Chăm sóc cây chuối không hề khó

Chăm sóc cây chuối không hề khó

Lượng mưa hàng tháng 200 – 230mm sẽ cung cấp đủ lượng nước cho cây. Nếu như thời điểm ít mưa, bà con cần bổ sung nước tưới cho cây. Vào những mùa mưa bão, cây chuối là loại cây thân thảo nên không đứng vững trong những đợt mưa gió lớn. Bà con cần có những biện pháp chống cây bằng tre lứa. Ngoài ra khi trồng cần lựa để thời điểm thu hoạch không trùng vào mùa mưa bão dẫn đến giảm năng suất.

Xem thêm:


2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối

2.1 Tiến hành trồng

Trong kỹ thuật trồng thì khoảng cách giữa các cây chuối sẽ tùy thuộc vào giống chuối lựa chọn. Có thể kể đến như với chuối xiêm là 3m x 3m, Chuối già là 2.5m x 2.5m, chuối cau thì gần nhau hơn 2m x 2m, …

Khi trồng, bà con đặt cây chuối con dạng củ hoặc dạng chồi vào hố thấp hơn mặt đất khoảng 15 – 20 cm. Trước khi trồng cần đảm bảo không còn nước trong hố. Tiếp đến phủ đất kín xung quanh gốc chuối, sử dụng những loại đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Trồng chuối cho thu nhập khá tốt

Trồng chuối cho thu nhập khá tốt

2.2 Chăm sóc cho cây chuối

  • Tưới nước

Với những cây chuối mới trồng thực hiện tưới 2 ngày 1 lần. Khi chuối bước vào giai đoạn trưởng thành, tiến hành tưới 2 lần trong 1 tuần để cung cấp đủ lượng nước cho cây.

Vào mùa mưa, thì bà con tưới ít hoặc thậm chí không cần tưới nước cho cây. Cùng với đó là cần phải để ý đến hệ thống thoát nước trong vườn trồng. Đảm bảo cây không bị ngập úng gốc nhiều ngày. Nếu như bị ngập cần có biện pháp khơi dòng, giúp thoát nước nhanh chóng.

  • Bón phân

Để cây chuối phát triển tốt, cho quả to ngọt thì phân bón là không thể thiếu. Bà con cần bón lót trước khi trồng, và bón thúc trong suốt quá trình phát triển của cây.

Trong một vụ, lượng phân bón cho mỗi gốc chuối lý tưởng bao gồm : 200-250g K, 50 gr P  và 150 – 200 gr N.

Vườn chuối xanh tốt

Vườn chuối xanh tốt

  • Tỉa chồi

Trong quá trình phát triển của chuối thì việc tỉa chồi đóng vai trò quan trọng. Sau khi cây chuối được 5 tháng, thì việc tỉa chồi cần phải thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần.

Bà con nên chọn những ngày nắng ráo để tỉa chồi. Đơn giản là dùng dao thắt ngang sát chỗ thân chuối để tạm dừng sự sinh trưởng của cây chuối con đó.

  • Bẻ bắp-che và chống cây

Sau khi cây chuối xuất hiện 1-2 nải trung tính thì đó chính là thời điểm cần để bẻ bắp chuối. Bà con tiến hành vào buổi trưa để tránh việc cây bị mất nhiều nhựa.

Trong thời gian này, bà con có thể thực hiện phun thêm Decis va Mancozeb 0,1% để phòng chống một vài loại dịch bệnh hại cây chuối.

Với những khu vực trồng có gió to và nhiều mưa thì việc chống cây rất quan trọng. Mục đích là để chuối đứng vững, nếu như buồng chuối quá lớn mà thân cây không được chống thì dẫn đến tình trạng gẫy ngang thân. Sử dụng những cây tre, lứa lớn để chống ngang thân. Đảm bảo cho cây luôn trong tình trạng đứng vững.

Xem thêm :


3. Sâu bệnh hại cây chuối

Cũng như những cây trồng khác, trong quá trình phát triển thì chuối không thể tránh khỏi được sâu bệnh hại cây. Bà con cần tìm hiểu trước để có những biện pháp phòng chống kịp thời. Dưới đây là một số sâu bệnh hại phổ biến trên cây chuối, bà con cùng tham khảo.

Chăm sóc chuối đạt hiệu quả năng suất cao

Chăm sóc chuối đạt hiệu quả năng suất cao

– Sâu đục củ: Cần phải thực hiện vệ sinh chuối thường xuyên, cùng với đó là loại bỏ lá thối và lá héo. Ngoài ra cần tiến hành rải Furadan hay Basudin xung quanh gốc cây để khắc phục bệnh sâu đục củ.

– Sâu cuốn lá: Cần thực hiện cắt bỏ những chiếc lá bị sâu cuốn. Cùng với đó là tìm bắt sâu, tránh để lây lan sang những khóm chuối khác.

– Bệnh Bù lạch: Để phòng chống bệnh này, bà con cần phun Decis hoặc Sherpa 25 EC cho cây trong giai đoạn ra hoa và ra trái nhỏ.

– Bệnh Tuyến trùng: Khi phát hiện bệnh này trên cây, cần thực hiện loại bỏ ngay cây đó ra khỏi vườn. Cùng với đó là rải Basudin hay Furadan khoảng 25-35kg /ha. Để hạn chế bệnh này trong quá trình phát triển của cây, bà con cần xử lý kỹ cây giống trước khi trồng.

– Bệnh đốm lá:  Sử dụng thuốc Bordeaux 2% hay Benomyl  phun đều đặn 2 – 4 lần trong 1 tuần. Ngoài ra, cần phải vệ sinh vườn chuối sạch và chú ý tới hệ thống thoát nước.

Thu hoạch và bảo quản chuối

Thu hoạch và bảo quản chuối

4. Tiến hành thu hoạch và bảo quản

Thời gian từ khi bắt đầu trồng cho đến khi chuối sai trĩu quả vào khoảng 6-10 tháng. Tiếp đến khi chuối được thu hoạch khoảng 30 – 45 ngày tùy theo từng loại chuối.

Trong quá trình tiến hành thu hoạch, bà con cần phải thực hiện khéo léo. Tuyệt đối không được làm trầy xước, bởi như vậy chuối sẽ nhanh hỏng và không để được lâu.

Lời kết

Như vậy, trong bài viết trên wikiohana.net đã cùng bà con tìm hiểu chi tiết kỹ thuật trồng chuối. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình chăm sóc cho chuối nhanh lớn, cho năng suất quả cao.

Chuối được biết đến là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng với đó là nhu cầu về chuối của thị trường ngày càng cao. Trồng chuối là một hướng đi đúng đắn. Hi vọng sau vài tháng nữa, bà con sẽ có một vườn chuối xanh tốt cho nhiều quả.

Chúc bà con thành công!

 

Nếu thấy hay! Hãy chia sẻ bạn nhé!
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

wikiOhana
Average rating:  
 1 reviews
by Minh Tùng on wikiOhana
Kỹ thuật trồng cây chuối

Trồng chuối về cơ bản không quá phức tạp, quan trọng là lúc ra buồng thì bà con cần phải chăm sóc kỹ. Có biện pháp bảo vệ buồng để đạt năng suất cao