Kỹ thuật trồng bí xanh đạt hiệu quả – cho năng suất cao

Bí đao hay còn được gọi là bí xanh là 1 loại cây được trồng nhiều vào mùa hè. Bí xanh ăn rất mát nên được nhiều người yêu thích. Loại trái này bảo  quản được rất lâu trong điều kiện thường nên nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng.

Bí đao thường được trồng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Đây là vụ chính của cây. Nhưng nhiều nhà vẫn trồng từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Năng suất của cây vẫn rất tốt.

Trồng bí đao chính vụ thì không khó nhưng kỹ thuật trồng bí xanh trái mùa không phải ai cũng biết. Nếu có được kỹ thuật này bạn sẽ có được những trái bí tươi xanh bán trong dịp Tết. Như vậy sẽ được giá rất cao đấy!

1. Hướng dẫn trồng bí xanh hiệu quả

Nên trồng bí xanh vào tháng mấy

Nói là trồng trái mùa nhưng bạn cũng cần cân đối thời gian để cây ra quả tốt. Thường thì người ta sẽ trồng trên chân đậu tương hè hoặc lúa mùa sớm. Thời gian gieo trồng là từ ⅛ đến 25/9. Tuy nhiên năng suất ổn định nhất là từ ⅛ đến 20/9

Hiện nay thị trường rất chuộng giống bí đá. Giống bí này chắc, cùi dày lại xanh. Khi nấu chín vẫn có màu xanh đẹp mắt. Vì thế cho năng suất rất tốt. Loại cây này do viện cây lương thực và thực phẩm lai tạo thành.

Ươm bầu

Đất làm bầu cho bí là đất hỗn hợp. Nghĩa là bạn trộn đất phù sa với phân chuồng theo tỉ lệ 1:1. Nếu không có phân chuồng thì dùng mùn mục. Không có phù sa thì dùng bùn ải.

Cứ 1000kg đất làm bầu thì bạn bón thêm 1,5kg lân, 1,5kg kali và 1 kg ure là được. Cứ tỉ lệ này mà tăng giảm cho phù hợp. TRước khi đem đất đi ươm bầu thì nên xử lý nấm trước 10 ngày.

Kỹ thuật trồng bí xanh

Kỹ thuật trồng bí xanh

Túi nilon để đựng bầu cần được cắt 2 góc bên dưới để tiêu nước. Ngoài ra sử dụng thêm lá chuối hoặc các khay đựng. Việc này tùy thuộc vào thời gian bạn đựng bầu đất.

Nếu có ý định trồng nhiều để kinh doanh thì bạn làm giống như bầu ngô. Khi gieo hạt rồi phải phủ 1 lớp đất vụn mỏng cho kín hạt. Tiếp tục rắc trấu hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho đất. Liên tục 1 tuần liền tưới nước cho hạt để nảy mầm. Khi cây có lá sẽ đưa ra ruộng trồng.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng bí nên là đất cát pha, có thịt nhẹ. Như vậy sẽ dễ tưới tiêu hơn. Không để đất trồng gần khu vực bệnh viện hay nguồn nước thải công nghiệp. KHoảng cách tối thiểu là từ 1 đến 2km. Nếu là chất thải dân sinh ở thành phố sẽ là 200m. Cũng không nên trồng gần đường quốc lộ. Cách càng xa càng tốt. Đất trồng không tồn dư kim loại nặng, chất bảo quản, hóa chất độc hại. Có.

Bạn trồng bí xanh xen cùng các loại cây khác hay trồng riêng đều được. Vì thế tùy vào việc này mà bạn làm đất theo những cách khác nhau. Đợi cây trồng phụ thu hoạch xong rồi thì vun đất làm luống cho bí.

Kích thước luống lại phụ thuộc việc bạn làm giàn cho cây là bao nhiêu. Nếu giàn rộng từ 1,2 đến 1,4m thì mặt luống nên để là 2,7 đến 3m. Có như vậy cây mới thoải mái bò được.

Kỹ thuật trồng bí xanh

Hạt bí đem ngâm 6 giờ trong nước lã sạch. Sau đó đãi sạch nước chua rồi mang đi ủ kín. Chừng 2 ngày sau thì hạt sẽ nứt ra. Lúc này bạn gieo trong bầu hay gieo trực tiếp đều được cả. Như đã nói đất trồng bí nên là đất thịt nhẹ có pha cát. Như vậy sẽ dễ chăm bón hơn nhiều. Bạn có thể trồng bí xen với các cây khác hoặc trồng riêng biệt cũng được. Tuy nhiên cách làm đất sẽ hơi khác nhau 1 chút.

Khi trồng bí xanh xen các cây phụ thì nên chọn các cây thu hoạch được trong vòng 20 ngày đến 1 tháng. Đó có thể là củ cải hoặc cải xanh. Thu hoạch cây phụ xong thì vun đất là luống cho bí. Luống nên được làm rộng từ 1,2m đến 1,4m. Khi làm giàn cho bí thì làm theo giàn thâm canh.

Cứ 1 sào bí xanh bạn bón 6 đến 7 tạ phân chuồng phơi ải cùng với 5-6 cân ure, 6-8 cân kali clorua và 12-15 cân supe lân Lâm Thao. Nếu pH của đất <5 thì bón thêm 20 đến 25kg vôi bột cho đất khi bừa.

Chăm sóc bí xanh

Chăm sóc bí xanh

Khi gieo hạt hoặc cấy cây giống bạn lấy toàn bộ phân chuồng, phân lân. Cùng với đó là nửa phân Kali và ¼ ure bón cho đất! Mỗi cây con hoặc mỗi hạt nên cách nhau từ 10 đến 15cm. ở giữa luống thì trồng 1 hàng. Bạn có thể cấy 3-4 hạt hoặc trồng 2 cây non đều được.

Xem thêm:

2. Bí quyết chăm sóc bí xanh hiệu quả – năng suất

Nước tưới và phân bón

Khi cây có 2 lá thật tiến hành bón thúc lần 1. Bạn có thể bón hoặc tưới 25% đạm. Khi bón kết hợp vun xới nhẹ gốc. Khi cây có 5-6 lá thì bón thúc lần 2. Bón 25% đạm và 25% kali. Lúc đó xới đất sâu và rộng hơn. Khi chuẩn bị làm giàn thì bón nốt lượng phân bón còn lại là được. Bạn nên bắt ngọn của hốc này bò sang hốc kia rồi mới nương dây cho leo giàn nhé!

Đợi bí dài 1m thì bắt đầu làm giàn cho bí leo. Giàn làm bằng các cành tre nhỏ cắm chéo để tiết kiệm diện tích. Hãy để cây leo tự nhiên nhất. Không vặn úp hay ép cành cây. Dùng dây chuối hoặc rơm buộc lại giàn cho gọn.

Bạn nên buộc dây ở nách lá để không ảnh hưởng đến cây. Buộc chéo chữ chi để giàn không che mất lá hay quả. Mỗi cây chọn lấy 2-3 nhánh chính khỏe nhất. Mỗi nhánh chỉ để lại 2-3 quả phát triển tốt để cây có điều kiện nuôi dưỡng quả. Cuống quả chỉnh làm sao nằm giữa chỗ giao nhau của 2 cây cọc tre. Như vậy khi quả lớn sẽ không xô giàn hay làm tuột dây buộc.

Nước tưới và phân bón

Nước tưới cần đảm bảo sạch sẽ. Dùng nước giếng khoan, nước sông ngòi sạch. Như vậy vừa không ảnh hưởng cây lại vừa an toàn cho người tiêu dùng. Cây cần độ ẩm từ 75 đến 80% để phát triển và ra quả tốt.

Sâu bệnh hại

Các loại rệp hay sâu vẽ bùa thường gây hại cho bí xanh. Một số bệnh hay gặp khi trồng bí là héo lá, thối đốt cây hay phấn trắng. Bạn cần thường xuyên chú ý kiểm tra cây để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Thu hái

Kể từ sau khi đậu quả 50 đến 60 ngày là bạn thu hoạch được rồi. Bí non thì chỉ cần 25 đến 35 ngày thôi.Khi thu hoạch nên thu hái vào sáng sớm. Thu hoạch nhẹ nhàng để không làm dập quả. Quả sau khi thu hái xong thì xếp hàng cẩn thận để ở nơi thoáng mát. Ở điều kiện thường bạn bảo quản được 1 tháng mà ít ảnh hưởng đến chất lượng của quả.

Xem thêm:

3. Kỹ thuật trồng bí xanh bằng thùng xốp tại nhà

Bí đao ngoài việc giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể thì còn có tác dụng giảm cân và giữ eo hiệu quả. Hơn nữa loại cây này dễ trồng và cho năng suất cao lại ít sâu bệnh.

Chuẩn bị dụng cụ, chậu trồng, hạt giống

– Trồng tại nhà thì bạn tận dụng xô, chậu cũ hay thùng xốp đều được. Hoặc 1 khoảnh đất nhỏ bên hông nhà cũng trồng được.

– Bí đao khá dễ tính nên trồng được ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng đất tốt nhất cho bí là đất pha cát có thịt nhẹ. Độ pH của đất dao động từ 6.5 đến 7 là vừa đẹp. Đất bạn trộn cùng xơ dừa, vỏ trấu, phân bò, phân gà, chim,…. HOặc bạn có thể mua sẵn đất tại các cửa hàng nông nghiệp.

– Hạt giống bạn tìm mua tại các cửa hàng nông sản hoặc trong siêu thị, chợ. Có nhiều loại cho bạn chọn như bí đao chanh, bí đao xanh, bí đá,…

Trồng bí đao tại nhà trong thùng xốp

Trồng bí đao tại nhà trong thùng xốp

Ngâm ủ hạt và trồng cây

– Ngâm hạt trong nước ấm cỡ 54 độ khoảng 3 giờ. Rửa sạch nhớt bên ngoài hạt rồi để ráo. Sau đó cho hạt vào vải ẩm bọc kín lại và mang đi ủ. Nếu ủ vào ngày lạnh thì để dưới bóng đèn vàng cho hạt mau nứt nanh.

– Kiểm tra độ ẩm của bọc hạt thường xuyên. Nếu khô thì cần tưới cho đủ ẩm. Nhưng ẩm quá thì hạt lại khó mọc. 2 ngày sau khi ủ bạn sẽ thấy có chút rễ nhú ra. Lúc này cần đem gieo ngay không đợi rễ dài. Vì rễ dài quá thì sẽ bị gãy.

– Khi hạt đã nứt thì đem gieo vào bầu hoặc thùng xốp, khay, chậu. Phủ đất mỏng vụn kín hạt rồi tưới nước nhẹ cho cây.

– Thực ra bạn hoàn toàn có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất đã trộn phân. Nhưng như vậy tỉ lệ hạt nảy mầm không cao. Do đó bạn nên ngâm hạt trước để tăng tỉ lệ này lên.

Cây con có 2 lá thật thì mang đi trồng. Trồng cây xong thì nhớ che phủ để cây không bị cháy lá. Chú ý thời gian này thường xuyên tưới nước cho cây.

Chăm sóc cây bí đao trồng tại nhà

– Đều đặn ngày 2 lần sáng và chiều mát tưới nước cho cây để cây phát triển tốt.

– Khi cây con có 3-4 lá thật thì bón phân trùn quế, phân bò, phân gà,…. hoặc phân hữu cơ cho cây. Cứ như vậy cách 15 đến 20 ngày thì bón đợt tiếp.

– Trong thời kỳ cây 3-4 lá đến 7-8 lá thì tiến hành vun xới gốc cho cây.

– Khi cây có tua cuốn là lúc bạn làm giàn cho cây leo. Làm giàn tre hay lưới đều được cả.

– Chú ý tỉa nhánh gốc, nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh để cây đủ lực nuôi quả.

4. Kết bài

Vậy là đã xong kỹ thuật trồng bí xanh tại nhà rồi đấy! Với cách làm này dù trồng để kinh doanh hay trồng tại nhà bạn vẫn có những cây bí sai quả. Từ giờ bạn sẽ có những trái bí sạch cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Cập nhật 01/07/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)