Sen Nhật mini – kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách

Sen Nhật cũng có hương thơm và màu sắc hấp dẫn như sen truyền thống vậy. Tuy nhiên vẻ ngoài của nó lại mi nhon hơn nhiều. Chúng thường được trồng trong các chậu cảnh để làm trang trí. Từ đó mà giúp không gian làm việc thoáng đãng và hiện đại hơn.

Kỹ thuật trồng cây sen Nhật

Kỹ thuật trồng cây sen Nhật

Sen Nhật là giống sen nước và thường được trồng bằng hạt. Chúng ta có thể trồng trong các chậu sứ nhỏ, chum, vại đều được cả. Mực dù cây nhỏ như thế nhưng khi sen nở ra thì bông lại rất to và đẹp.

Nói chẳng ngoa khi nó đẹp và to chẳng kém các loại sen khác. Cùng chúng mình tìm hiểu cách trồng sen Nhật ngay sau đây nhé!

1. Kỹ thuật trồng sen Nhật mini đúng cách

Nên trồng sen Nhật vào tháng mấy?

Bạn nên trồng sen Nhật vào thời điểm vụ Hè thu nghĩa là từ tháng 5 đến tháng 7. Ở thời điểm này mưa nhiều nên cây phát triển được tốt nhất.

Ngoài ra người ta cũng thường trồng vào vụ Đông Xuân từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Bạn có thể trồng trong chậu sứ, chum, vại đều được. Miễn sau miệng chậu trồng đủ rộng để cây sinh trưởng phát triển hết mức.

Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Nhìn chung sen khá dễ tính. Chúng sinh trưởng phát triển được ở nhiều loại đất khác nhau. Nhưng để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên trồng sen trên đất sét pha bùn. Tỉ lệ sét 2 phần, bùn 1 phần là được. Bạn có thể lấy bùn từ đầm lấy hoặc ruộng đều được.

Những hạt sen chọn làm giống phải già, to và có màu sậm. Khi cầm hạt sen lên bạn chú ý quan sát kỹ sẽ thấy có 1 đầu hơi lõm vào. Đây là phần xử lý cẩn thận.

Hạt sen khô có vỏ dày và cứng. Vì thế muốn kích thích hạt nảy mầm nhanh thì bạn dùng dao sắc gọt lấy 1 góc trên đầu hạt. Chú ý chỉ gọt lớp vỏ ngoài thôi nhé! Đừng làm ảnh hưởng đến hạt bên trong. Dùng giấy ráp mài nhẵn lớp vỏ ngoài đi là xong. Việc này vừa giúp hạt mau nảy mầm lại vừa đỡ bị thối trong.

Tiến hành trồng sen Nhật

Ngâm hạt sen vào trong cốc nước mát nhiệt độ 20 đến 30 độ. Ngâm từ 3 đến 5 ngày mới mang đi trồng. Đều đặn ngày thay nước cho hạt 2 lần đến khi hạt nhú mầm là được. Lúc này vẫn phải thay nước thường xuyên nhưng cần nhẹ nhàng hơn. Vì nếu không sẽ làm gãy mầm cây mất.

Đất trồng sen Nhật cần khử chua, khử trùng trước khi trồng ít nhất 7 ngày. Đất trồng sen (nếu trồng chậu) phải cao ít nhất 15cm. Đồng thời lượng nước cần đạt 10cm thì ok.

Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Sau 3 tuần trồng cây con sẽ cao khoảng 15cm. Lúc này bạn nhẹ nhàng chuyển cây sang chậu to hơn để cây thoải mái lớn. 

Sau khi chuyển được khoảng 10 ngày thì bón thêm phân NPK cho cây phát triển. 2 tháng sau là cây cứng rồi. Chiều cao lúc này vào khoảng 30cm.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật chăm sóc hoa sen mini

Bí quyết giúp hoa nở đẹp

Trồng sen rất dễ và cũng ít sâu bệnh nữa. Có chăng thỉnh thoảng bị sâu ăn lá, rệp hay sâu bướm thôi. Sen là loại ưa sáng nên trồng sen ở nơi có nhiều ánh sáng. Hoặc bạn phơi sen ít nhất 6 tiếng 1 ngày để cây có điều kiện phát triển tốt.

Khi lá bắt đầu trồi lên mặt nước nhiều thì dùng cọc tre cố định lại để tránh cây gãy. Hay gió mạnh có thể làm cành lung lay và bật gốc.

Khoảng 5-6 tháng kiên trì chăm bón bạn sẽ thấy những bông hoa nở rộ rực rỡ. Thật sự rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Phòng bệnh

Như đã nói dù ít sâu bệnh nhưng không phải là chúng không có. Sen hay gặp rệp, sâu bướm hay sâu ăn lá. Vì thế bạn cần kiểm tra cây thường xuyên để bắt bỏ những sâu này. Tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Và lá nào bị hỏng thì đem cắt bỏ đi.

Lưu ý chung khi chăm sóc hoa sen mini

– Có 1 nghịch lý là sen sống trong bùn nhưng lại sợ bẩn vô cùng. Vì thế bạn cần xử lý bùn cho sạch sẽ trước khi đem trồng. Bùn nên được lấy ở ao ruộng hoặc đầm lầy chuyên trồng sen.Vì bùn ở đó đủ dẻo mà ít tạp chất.

– Nếu không có bùn thì bạn mua đất tribat ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Sau đó xử lý kỹ càng như chúng mình đã hướng dẫn. Khi trồng sen trong nước bạn nên thả thêm bèo hoặc rong đuôi chó.

– Những thực vật này giúp thanh lọc nguồn nước trồng hiệu quả. Đừng quên thay nước thường xuyên cho cây nhé! Nếu để nước bẩn sen sẽ lụi dần rồi chết đấy!

– Sen thích nắng nên bạn trồng sen ở những nơi có nhiều ánh nắng nhé! Khi trồng thấy lá em ấy vàng yếu thì cần thêm phân bón ngay. Ngược lại nếu lá tốt quá thì bón tro bếp cho cây nhé!

– Theo định kỳ 2 tháng bạn bón phân tan chậm cho cây 1 lần. Những loại phân này dùng cho cây cảnh ngập nước như HP – 111 (11-11-11+TE). Bạn tìm mua tại các cửa hàng vật tư đều có đấy!

– Khi lá sen to rồi và có khả năng đọng nước thì nhớ gạt nước đi. Tránh lá sen bị úng và hỏng.

– Hương hoa có khả năng thư giãn tinh thần rất tốt. Mỗi sáng được thưởng thức thành quả của chính mình, đắm chìm trong hương thơm dễ chịu thật tuyệt vời. Tin chắc bạn sẽ có 1 ngày tràn đầy năng lượng đấy.

Xem thêm:

3. Ý nghĩa phong thủy hoa sen mini

Sen giờ đây không chỉ có duy nhất màu hồng nữa. Người ta đã tạo ra nhiều màu sắc khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Đó có thể là trắng, đỏ, vàng, tím…. Những sắc màu này giúp không gian them bừng sáng hơn nhiều đấy!

Hoa sen trắng

Đã từ lâu sen trắng luôn là biểu tượng cao quý nhất cho tâm hồn thuần khiết, tâm tính Bồ Tát. Hay còn được gọi với cái tên khác là giác tâm. Thông thường nó có 8 cách ứng với Bát chính đạo.

Sen trắng là đặc trưng của phái Mật tông. Nhắc đến sen trắng người ta nhớ ngay đến đóa sen của các vị Phật.

Hoa sen màu đỏ

Sen đỏ rực như máu là màu sắc nguyên thủy của con tim. Là đjai diện cho tình yêu nồng nàn, sự đam mê mãnh liệt. Ngoài ra nó cũng là đóa sen của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Ý nghĩa phong thủy của cây sen Nhật

Ý nghĩa phong thủy của cây sen Nhật

Hoa sen màu xanh

Màu xanh của hoa sen là đjai diện cho trí tuệ, tri thức. Là sự chiến thắng của tinh thần đối với cảm quan thông thường. Loại sen này là hiện thân của trí tuệ vẹn tròn. Đây là đóa sen của Văn Thù Sư Lợi.

Hoa sen hồng

Sen hồng thường dùng cho những vị tu theo phái nguyên thủy. Nó chỉ dành cho những vị tối cao mà thôi.

Hoa sen tím thẫm

Sen tím thẫm huyền diệu là đại biểu cho sự ảnh hưởng của phái Mật tông. Các đóa hoa có thể bung nở rực rỡ cũng có thể e ấp. Nếu hoa được nâng đỡ bởi 1 cọng hay 3 cọng là tượng trưng cho 3 phần của Garbhabatu. Đó là Vairocana, hoa sen và vajra). Còn nếu là 5 cách thì là đại diện cho Năm tri thức của Vajradhatu.

4. Kết bài

Nếu là 1 người yêu thích cây cảnh thì hãy áp dụng cách trồng sen Nhật này của chúng mình ngay nhé! Đây là cách cơ bản nhất nhưng đem lại thành công cao đấy!

Bạn sẽ có được những chậu sen nhiều màu như ý! Chúc các bạn sớm có những đóa hoa tươi đẹp để trong nhà.

Cập nhật 16/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)