Cách trồng và chăm sóc, nhân giống sen đá – thú vui dân dã

Sen đá là một loài cây có vẻ đẹp tự nhiên, dễ trồng, dễ chăm sóc. Bạn có thể trồng trên bàn làm việc, trong phòng khách thậm chí là phòng ngủ của mình. Thời gian gần đây, thú chơi sen đá ngày càng nở rộ và dần hình thành những hội nhóm chơi.

Trồng và chăm sóc sen đá vừa giúp bạn thư giãn, đồng thời giúp điều hòa không khí. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, không gian ngày càng chật hẹp, bầu không khí ngày càng ô nhiễm thì việc trồng cây xanh mini càng cần được nhân rộng.

Cách trồng sen đá đơn giản tại nhà

Cách trồng sen đá đơn giản tại nhà

Nhưng việc trồng, chăm sóc cây sen đá như thế nào là đúng. Nhiều bạn khi mang cây về thì xanh tốt, nhưng một thời gian sau cây bắt đầu chuyển sắc và kết thúc cuộc sống. Mặc dù chủ nhân là người chịu khó chăm sóc cho cây. Trong bài viết này, wikiohana.net sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức sau:

 • Cách trồng Sen Đá và nhân giống
 • Kỹ thuật chăm sóc sen đá phát triển tốt

Bài viết khá dài, chia sẻ nhiều kiến thức. Bạn hãy kiên nhẫn đọc nhé, sẽ thu được nhiều kiến thức bổ ích.

Hướng dẫn cách trồng, cách nhân giống Sen Đá

Sen đá là một dòng thuộc họ lá bỏng, nên việc trồng chủ yếu là nhân giống từ lá hoặc thân cây mẹ. Cũng từ lý do đó mà nhiều bạn nghĩ chỉ cần bứt lá, đặt xuống đất là đã xong công việc nhân giống. Đó là suy nghĩ đúng nhưng chưa đủ.

Làm thế nào để chiếc lá đó nhanh ra rễ, đất trồng cần lưu ý gì, giữ độ ẩm ra sao … Có rất nhiều vấn đề bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện.

Thời điểm nào nên nhân giống Sen Đá

Tất nhiên là mùa xuân rồi. Với khí hậu mùa xuân ấm áp, có độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng để cây cối phát triển sinh sôi. Tuy nhiên nếu hiện tại không phải mùa xuân, bạn vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên cần để ý đến độ ẩm của đất và tránh ánh nắng trực tiếp là ổn.

Để việc nhân giống đạt hiệu quả cao, nhiều cây con được sinh ra thì bạn nên chọn những cây mẹ đang khỏe mạnh. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách nhân giống từ thân và lá.

Bạn hãy tận dụng những cây thân đã cao, hoặc có thể ngắt các lá từ nhiều cây đang phát triển. Đôi khi là nhặt những lá bị rụng cũng có thể phát triển thành cây con mới.

xem thêm : cách chăm sóc cây hoa hồng

Nhân giống sen đá

Nhân giống sen đá

Các bạn có thể quan sát thấy, khi nhìn từ phía trên thì chậu sen đá này còn khá đẹp. Nhưng do thiếu ánh sáng, hoặc thừa độ ẩm đã khiến cho phần lá từ phía dưới chuyển sang màu vàng úa.

Nếu các lá cứ lần lượt rụng thì sẽ để lại phần thân trên cao ngồng nên không được đẹp. Đây chính là thời điểm lý tưởng để chúng ta nhân giống thành nhiều cây con. Oke, bắt đầu thôi!

Các bước nhân giống Sen Đá

Bước 1: Ngắt lá và cắt thân

Cách nhân giống sen đá qua lá mẹ

Cách nhân giống sen đá qua lá mẹ

Chúng ta hãy ngắt lần lượt các lá, từ dưới lên trên. Bạn hãy làm từ từ, cẩn thận trong bước này nhé. Đảm bảo rằng các lá ngắt ra còn nguyên vẹn, lành lặn.

Nếu bị dập, hoặc bị xước thì khả năng thành công là không có. Để thực hiện, bạn chỉ cần một tay giữ vào thân, tay còn lại cầm vào lá và đưa qua lại hai bên nhẹ nhàng.

Cách trồng cây sen đá sau khi tách lá

Cách trồng cây sen đá sau khi tách lá

Sau khi ngắt được phần lá ở phía dưới, bạn để lại phần lá phía trên. Tuy nhiên lúc này, cây sen đá như một chiếc ô dù không được đẹp. Lúc này bạn dùng kéo sạch cắt luôn phần ngọn phía trên, để tạo ra một cây con mới từ phần ngọn này.

Tỉ lệ sống của phần ngọn này phát triển thành cây mới là 100%.

Trồng sen đá bằng lá là cách khá phổ biến

Trồng sen đá bằng lá là cách khá phổ biến

Cách trồng hoa sen đá sử dụng phần ngọn cây mẹ

Cách trồng hoa sen đá sử dụng phần ngọn cây mẹ

Bước 2: Hàn gắn vết thương : chờ đợi

Bước này rất quan trọng, mà nhiều bạn thường bỏ qua dẫn đến tỉ lệ thành công không cao. Đó là sau khi ngắt lá và cắt thân bạn hãy để chúng ở nơi khô ráo thoáng mát. Đợi chờ cho vết thương lành lại, trong giai đoạn này cần cho chúng tránh tiếp xúc với đất.

Bạn hãy để như vậy khoảng 3-4 ngày, vừa để vết thương khô nhựa và cũng để vi khuẩn không thể tấn công. Một phần cũng kích thích khả năng ra rễ của lá. Nếu như bạn đặt ngay lá và phần thân xuống đất, thì rất dễ bị vi khuẩn tấn công qua vết cắt. Dẫn đến tình trạng bị thối, úa vàng.

Bước 3: Nhân giống Sen Đá

Xử lý đất trồng

Để tỉ lệ phát triển cây con thành công cao, thì đất trồng cần được giữ ẩm tốt giúp cho rễ cây có môi trường phát triển. Như mình tìm hiểu, các vườn ươm họ chuẩn bị mùn dừa + trấu + phân hữu cơ để ươm cây. Tác dụng của trấu là giúp đất tơi xốp, phân hữu cơ để cung cấp dưỡng chất còn mùn dừa có tác dụng giữ độ ẩm.

Cách trồng sen đá bằng lá cần chuẩn bị đất tốt

Cách trồng sen đá bằng lá cần chuẩn bị đất tốt

Tuy nhiên bạn cũng có thể thay thế trấu bắng viên than tổ ong sau khi đã đun. Chỉ cần đảm bảo rằng đất bạn trồng tơi xốp, giữ được độ ẩm và có chất dinh dưỡng.

Đặt lá

Sau khi đã chuẩn bị được đất, bạn hãy lần lượt đặt lá xuống. Khi được tiếp xúc với đất ẩm, lá sẽ tự cảm nhận và sinh ra rễ phát triển để cắm xuống đất lấy dinh dưỡng và nước.

Đó là bản năng của cây họ lá bỏng. Lưu ý là đặt chậu ở nơi thoáng gió, đầy đủ ánh sáng nhưng tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Cách trồng sen đá từ lá xếp thẳng hàng

Cách trồng sen đá từ lá xếp thẳng hàng

Sau khoảng thời gian 2 tuần, bạn sẽ nhận thấy những chiếc rễ nhỏ màu hồng xuất hiện cùng với đó là những cây chồi cây non. Việc nhân giống bằng lá sẽ tạo ra những cây con bụ bẫm hơn, và nếu may mắn thì có lá sẽ phát triển 2 hoặc 3 cây con chung gốc.

Cách nhân giống cây sen đá - chồi non khá bụ

Cách nhân giống cây sen đá – chồi non khá bụ

Bạn nên tưới khi đất đã khô hẳn, đảm bảo rằng độ ẩm luôn vừa phải. Không nên tưới đất ướt quá, dẫn đến tình trạng lá bị úa. Trong bước này bạn có thể sử dụng bình xịt phun xương để tưới đều nước.

Cách trồng và chăm sóc sen đá khá thú vị

Cách trồng và chăm sóc sen đá khá thú vị

Chờ đến khi phần thân của cây con cứng cáp hẳn, bạn có thể nhẹ nhàng tách bỏ phần lá của cây mẹ. Lúc này bạn có thể chờ cho lá mẹ tự tách ra hẳn, hoặc thao tác như phía bên trên mình hướng dẫn tách lá.

Cây non phát triển

Đến đây bạn có thể thấy không phải lá mẹ nào cũng cho ra một cây con. Và có khi ra được thân con rồi nhưng cây con vẫn không thể phát triển. Nếu may mắn thì tỉ lệ lên cây con thành công là 80%.

Những cây sống sót là những cây đã ra đủ rễ, và rễ có thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng trước khi thân mẹ bị khô hoặc bị tách. Phía dưới là ảnh 3 chiếc lá mẹ, cùng được đặt xuống đất cùng một thời điểm nhưng tạo ra 3 số phận khác nhau.

3 chiếc lá 3 số phận - nhân giống sen đá phật bà

3 chiếc lá 3 số phận – nhân giống sen đá phật bà

Thành quả của bạn đạt được khá đẹp phải không nào. Ảnh trên là loạt cây non đã tự hấp thu chất dinh dưỡng sau khi được ngắt bỏ khỏi lá mẹ. Lúc này vẫn có khả năng cây bị chết, nhưng tỉ lệ sống là khá cao rồi.

Bạn có thể đưa chúng ra chỗ có nắng nhẹ để hấp thụ thêm dưỡng chất.

Vườn ươm sen đá thành công

Vườn ươm sen đá thành công

Phần thân sen đá sau khi cắt ngọn

Phần thân sau khi cắt ngọn thì sao nhỉ? Liệu có sống sót được không? Câu trả lời đơn giản là sống khỏe nữa là khác. Bạn chỉ cần chờ đợi, phần thân này sẽ mọc ra rất nhiều cây non.

Chúng có tốc độ lớn khá nhanh, và khỏe mạnh do được phần gốc mẹ chăm sóc. Về lâu dài phần gốc này sẽ nở thành một bụi sen đá lớn, nhìn rất đẹp.

Cách gieo hạt sen đá liệu có thành công?

Cách gieo hạt sen đá liệu có thành công?

Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý, di chuyển chậu vào nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Để đảm bảo những cây con có môi trường phải triển lý tưởng.

Sen đá nảy chồi từ phần gốc thân mẹ

Sen đá nảy chồi từ phần gốc thân mẹ

Phần ngọn cây mẹ cắt lúc đầu

Phần ngọn sau khi cắt xong, bạn để khô vết thương rồi cắm vào một chậu mới. Đặt nơi thoáng mát và chờ ra rễ và phát triển. Một chậu sen đá đẹp, như một cây phát triển tự nhiên hoàn hảo phải không nào!

Một cây sen đá khỏe mạnh tiếp tục phát triển

Một cây sen đá khỏe mạnh tiếp tục phát triển

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các bước nhân giống cây sen đá. Từ một cây mẹ, bạn có thể nhân thành khá nhiều cây con bụ bẫm đáng yêu rồi. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc và tưới nước như thế nào để cây sống khỏe.


Cách chăm sóc Sen Đá

Để có thể chăm sóc để cho sen đá phát triển tốt bạn cần trang bị nhiều kiến thức. Đầu tiên nên tìm hiểu những lý do tại sao Sen Đá (hay còn gọi là Hoa Đá) lại chết. Chỉ cần hiểu được những lý do đó, bạn tránh không mắc phải là cây của bạn phát triển mạnh mẽ rồi.

5 nguyên nhân khiến Sen Đá bị chết

Có thể chia làm tác nhân chính khiến cây bị chết đó chính là tác động từ thiên nhiên và tác động từ con người. Tác động từ thiên nhiên chủ yếu là thời tiết, khí hậu.

Tuy nhiên do sen đá là loài cây có thể sống ở môi trường khắc nghiệt như sa mạc, bán sa mạc. Những nơi có điều kiện nước thiếu thốn, chỉ trông chờ từ những cơn mưa. Nên lý do chính khiến cây bị chết là bắt nguồn từ người chăm sóc: có thể là cách chuẩn bị đất không đúng, tưới nước không hợp lý, hay chế độ phơi nắng, …

1. Đất trồng không thông thoáng

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là việc trồng bằng đất không tơi xốp, thoáng khí. Khi đất bị nén thì cho dù bạn tưới có một chút nước vẫn khiến cho sen đá bị úng nước, thối rễ và chết. Vậy nên khi mua cây về, hoặc thay cây sang chậu mới bạn cần chuẩn bị đất kỹ càng. Có thể dùng hộp hợp sỉ than tổ ong + Tro + phân (tỉ lệ là 2 : 1 : 1). Sỉ than sẽ tạo độ tơi xốp, tro giúp giữ độ ẩm và phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

cách trộn đất trồng sen đá

cách trộn đất trồng sen đá

Nhiều bạn có thói quen trải cát lên phía trên mặt chậu, tạo thẩm mỹ. Nhưng đó là sai lầm, vì phần cát đó vô tình ngăn quá trính trao đổi không khí của rễ cây. Đồng thời ngăn nước bay hơi từ đất, khiến cho nước bị tích tụ và gây thối rễ cũng như nhiều vi khuẩn phát triển bên trong đất.

2. Sử dụng chậu kín

Nhiều bạn trẻ hay sử dụng cốc nước, tách cà phê hay lọ thủy tinh để trồng sen đá. Những vật dụng này không có lỗ thoát nước, khiến cho việc chăm sóc cây khó khăn hơn nhiều.

Tương tự như việc đất trồng không thông thoáng, trồng trong những chậu kín đều dẫn đến tình trạng cây sớm muộn bị chết.

Lựa chọn chậu trồng sen đá như thế nào là phù hợp?

Lựa chọn chậu trồng sen đá như thế nào là phù hợp?

Nếu có thể thì bạn hãy khoan một vài lỗ nhỏ phía dưới đáy lọ (châu hoặc tách). Còn không thì lót dưới đáy chút than hoạt tính, giúp hút ẩm và diệt vi khuẩn. Tiếp đó là những viên sỏi giúp thông thoáng, và mới đến lớp đất.

3. Kết hợp nhiều loại sen đá với nhau, hoặc trồng cùng nhiều loại cây khác

Khi mix các loại sen đá với nhau, hay mix cùng các loại cây khác thì sẽ tạo ra một chậu cây khá đẹp. Tuy nhiên do chế độ nước, độ ẩm cũng như khả năng ưa nắng khác nhau của mỗi loại là khác nhau. Dẫn đến việc chăm sóc cây khó khăn hơn nhiều.

Cách chăm sóc sen đá phát triển tốt

Cách chăm sóc sen đá phát triển tốt

Nếu bạn muốn kết hợp các loại Sen Đá khác nhau vào cùng một chậu. Bạn nên tìm hiểu trước, hoặc nhờ những người có kinh nghiệm chỉ giúp xem những loại cây nào chung điều kiện phát triển với sen đá. Có như vậy chúng mới có thể cùng nhau sống khỏe được.

4. Chọn những loại Sen Đá khó tính

Nếu như bạn là người mới chơi Sen Đá, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn loại dễ sống, khỏe có khả năng thích nghi cao với thời tiết.

Thường là những loại thân mỏng, mềm có màu sắc sặc sỡ là những loại sen khó tính. Những loại sen đá khó tính như vậy, kể cả những người có kinh nghiệm vẫn có khả năng chăm cây bị chết.

Cách chăm sóc cây sen đá nở đều và căng mọng

Cách chăm sóc cây sen đá nở đều và căng mọng

Bạn nên bắt đầu bằng những loại sen đá phổ biến bên cạnh chúng ta, dễ chồng dễ chăm sóc. Nếu đi mua bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng tư vấn. Khi đã có kinh nghiệm kha khá rồi, bạn có thể chuyển qua những dòng sen đá khó tính vẫn chưa muộn.

5. Để cây quá lâu trong nhà

Với những bạn mới tập chơi cây, khi mua ở ngoài hàng về được người bán giới thiệu bằng những câu như: “Dễ chăm lắm”, “để nguyên trong nhà là sống”, “tưới nước đầy đủ là được”, .. Và đó là đúng nhưng chưa đủ.

Sen Đá có nhiều loại và mỗi loại lại có những cách đặc điểm khác nhau. Có những loại chỉ cần để trong nhà là sống, vì loại cây đó không yêu cầu ánh nắng. Nhưng với những cây ưa nắng mà bạn để trong nhà quá lâu sẽ khiến chúng bị suy yếu dần. Tuy nhiên, dù cho loại nào đi chăng nữa thì mặt bằng chung Sen Đá vẫn là cây ưa nắng. Biểu hiện khi cây thiếu ánh nắng như lá sẽ bị vàng, ngửa ra ngoài. Cây sẽ cao vổng lên, và lá sẽ bị thưa.

Các lời khuyên để trồng sen đá sống khỏe

1. Hãy bắt đầu bằng những cây khỏe

Khi mới bắt đầu chơi Sen Đá, bạn nên chọn những loại cây khỏe có khả năng chống chịu thời tiết tốt. Đồng thời với những loại Sen Đá sống mãnh liệt trong điều kiện nhiều nước cũng là một lợi thế.

Cách chăm sóc sen đá trong chậu trong nhà

Cách chăm sóc sen đá trong chậu trong nhà

Khi mua cây về, bạn không nên thay đất hay chuyển chậu ngay mà hãy để cây quen dần với điều kiện thời tiết trong nhà bạn. Khoảng một tuần sau bạn hãy chuyển sang chậu mới, hoặc thay đất như vậy mới đảm bảo được cây tiếp tục phát triển.

2. Xử lý đất trước khi trồng

Có thể nói độ tơi xốp, giữ ẩm của đất chiếm đến 60% khả năng sống của cây. Tự tay chuẩn bị đất sẽ khiến bạn có được những trải nghiệm thú vị, và hiểu hơn về cách chăm sóc Sen Đá.

Một hỗn hợp bao gồm Sỉ Than + Phân (Phân bò hoặc phân mua ngoài tiệm) + Tro Trấu. Theo tỉ lệ 2-1-1. Sỉ than có tác dụng giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Tro Trấu giúp cho đất được giữ lại độ ẩm trong đất còn phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

3. Chọn loại chậu phù hợp

Bạn nên chọn loại chậu có lỗ thoát phía dưới

Bạn nên chọn loại chậu có lỗ thoát phía dưới

Chọn đúng loại chậu phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều công sức để chăm sóc. Nếu được thì hãy chọn loại chậu đất nung là phù hợp nhất với Sen Đá. Lý dó là chậu đất nung có khả năng hút nước, giúp đất thoáng khí và ngăn nước bị đọng trong chậu. Tránh sử dụng những chậu không có lỗ thoát khí phía dưới.


Cách tưới nước cho Sen Đá

Tưới bao nhiêu nước là đủ? Mấy ngày thì nên tưới nước một lần? … đó là những câu hỏi mà bạn chắc cũng đang băn khoăn chưa biết trả lời ra sao. Như các bạn đã biết, có rất nhiều loại sen đá và mỗi loại lại có khả năng hấp thụ nước khác nhau.

Có những loài mà bạn có thể vất cả vài tháng không cần tưới nước, nhưng cũng có loại chỉ quên đi vài ngày là có biểu hiện của thiếu  nước ngay.

Cách trồng cây sen đá cần đươc tưới nước đầy đủ

Cách trồng cây sen đá cần đươc tưới nước đầy đủ

Tuy nhiên nếu các bạn đã đọc qua phần trên cũng đã nắm được cách tạo đất tơi xốp và chọn chậu phù hợp. Bạn đã làm tốt bước đó rồi, thì việc tưới nước là đơn giản và dễ dàng. Bạn cần chú ý những điểm dưới đây nhé!

1. Sử dụng dụng cụ tưới phù hợp

 • Bạn có thể dùng bất cứ vật dụng gì chứa được nước: cốc, chén, bát, ca, …
 • Sử dụng các bình tưới cây cảnh chuyên dụng.
 • Hoặc dùng các bình tưới chuyên dụng cho Xương Rồng, Sen đá (Mua ngoài tiệm bán cây cảnh).

2. Các vấn đề cần lưu ý trước khi tưới Sen Đá

Cách chăm sóc sen đá sẽ được thành quả tốt

Cách chăm sóc sen đá sẽ được thành quả tốt

 • Chỉ tưới nước vào phần đất, không tưới nên lá và thân cây. Nếu tưới lên thân cây hoặc lá, phần đó sẽ mau bị úa và thối.
 • Không nên tưới vào những lúc thời tiết nắng gắt như buổi trưa, hoặc đầu giờ chiều. Vì nước chưa kịp thẩm thấu đã bị bay hơi. Nên tưới cây vào lúc sáng sớm, hoặc buổi chiều muộn.
 • Thời tiết quá ẩm ướt thì không nên tưới.
 • Không tưới cây dưới dạng phun sương. Nước sẽ đọng lại trên lá và thân.
 • Nên dùng nước máy hoặc nước mưa để tưới. Không nên dùng nước lọc.

3. Các bước tưới nước cho Sen Đá

Tưới cây sen đá đúng cách là bí quyết của việc chăm sóc

Tưới cây sen đá đúng cách là bí quyết của việc chăm sóc

 • Cho dù dùng cốc hay bình chuyên dụng bạn nên điều hướng nước vào phần đất xung quanh gốc cây và toàn bộ mặt chậu. Tưới từ từ cho nước thấm dần dần, và với một lượng vừa đủ.
 • Tưới ngấm là phương pháp ngâm cả chậu sen đá vào nước. Chờ khoảng 1,2 phút để nước ngấm đều vào đất qua lỗ thoát nước. Ưu điểm của cách này là tránh nước vào thân và lá. Lưu ý là chỉ để nước ngập 2/3 chậu trong lúc ngâm.

4. Nước tưới

Không có quy định cụ thể cho việc bao nhiêu nước là đủ. Bình thường bạn cứ tưới từ từ, đến khi nào nước thoát ra khỏi lỗ dưới đáy chậu thì dừng lại.

Còn mọi việc sẽ đơn giản hơn nếu bạn sử dụng chậu làm bằng đất nung. Loại chậu này bạn có thể tưới đẫm, dư nước cũng không sao. Chậu sẽ giúp điều hòa lượng nước sao cho cân bằng giúp cây phát triển.

Kết bài

Như vậy là wikiohana.net đã cùng bạn khám phá cách trồng, nhân giống và chăm sóc cây sen đá. Bên cạnh đó đã cùng các bạn tìm hiểu về cách tưới nước và những địa chỉ bán Sen Đá tại Hà Nội và tp Hồ Chí Minh.

Chúc các bạn sớm thành công cùng chậu Sen Đá đáng yêu của mình!

Cập nhật 21/06/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)