Cây Muồng Hoàng Yến – kinh nghiệm trồng, chăm sóc

Một loài hoa được xem như quốc hoa của Thái Lan, Muồng Hoàng Yến nở rộ mỗi khi mùa xuân qua đi – mùa hạ đang đến. Tạo lên một không gian vàng bất tận, cảnh đẹp ai cũng dành lời khen.

Được du nhập vào Việt Nam từ khá sớm, loài cây này còn có tên gọi khác như bò cạp nước, mai dây, cây xuân muộn  hay muồng hoàng hậu. 

Hình ảnh hoa muồng yến

Hình ảnh hoa muồng yến

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này trên bất cứ đâu ở nước ta. Vẻ đẹp rực rỡ cùng với khả năng trồng, chăm sóc dễ dàng chính là yếu tố tạo nên sự phổ biến như vậy.

Trong bài viết này, cùng wikiohana tìm hiểu chi tiết hơn về đặc điểm, cách nhận biết và kinh nghiệm trồng chăm sóc loài cây này nhé!

Muồng Hoàng Yến là cây gì? đặc điểm và cách nhận biết

Là một cây thân gỗ có tốc độ phát triển khá nhanh, Muồng Hoàng Yến có khả năng chịu hạn tốt và cực thích những nơi nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, bạn nên đặt trong bóng râm khi cây còn nhỏ, để cây đủ lớn trước khi đem ra trồng nơi nhiều nắng gió.

Kích thước đường kính thân lên đến 40cm, cùng với đó là chiều cao khi trưởng thành của cây đạt từ 15 đến 20m. Cũng như những cây thân gỗ khác, muồng hoàng yến có khá nhiều cành nhánh với kích thước khác nhau.

Hoa mọc thành những chùm lớn và rủ dài xuống, chiều dài của chùm hoa khoảng từ 25 đến 40cm. Có 5 cánh hình bầu dục đều nhau trên mỗi bông, bên trên có phủ một lớp lông nhung mượt.

Muồng Hoàng Yến là cây gì? đặc điểm và cách nhận biết

Muồng Hoàng Yến là cây gì? đặc điểm và cách nhận biết

Tùy vào tình hình thời tiết, vị trí địa lý mà thời điểm ra hoa cũng khác nhau. Ở phía Nam bán cầu, mùa hoa rơi vào tầm tháng 11. Trong khi đó, ở phía Bắc bán cầu, mùa hoa rơi vào tháng 5 đến tháng 7.

Sau khi hoa nở rộ, cũng là thời điểm những quả có hình dáng quả đậu hình trụ xuất hiện. Chiều dài quả tương đương với chiều dài chùm hoa trước đó, khoảng 25-50cm. Những hạt nhỏ xíu, sắp xếp đều đặn trong quả – có hình trái xoan và vỏ khá cứng.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây Muồng Hoàng Yến

Là một cây thân gỗ có sức sống mãnh liệt, muồng hoàng yến có thể phát triển tốt tại bất cứ môi trường nào. Tuy nhiên, bạn cũng cần một số lưu ý dưới đây để cây xanh tốt, cho nhiều hoa.

Nhiệt độ, ánh sáng: Là cây có khả năng chịu đựng được bất chấp thời tiết. Từ lạnh giá đến nắng nóng. Cây trưởng thành đặc biệt ưa sáng, ánh nắng trực tiếp. Cây con thì cần trồng trong bóng râm.

Đất trồng: Nên trồng tại những nơi đất tơi xốp giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt khi mưa lớn. 

Nước tưới: Là một cây có khả năng chịu hạn tốt. Khi trưởng thành hầu như không cần tưới, chủ yếu cây hút nước ngầm trong đất và nước mưa tự nhiên. Nếu trời khô hạn kéo dài, nên bổ sung nước – nhất là thời kỳ cây ra hoa, đậu quả.

Dinh dưỡng: Nếu trồng trong đất kém dinh dưỡng, hoặc muốn cây phát triển nhanh hơn. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân mỗi 2 tháng  1 lần, sử dụng phân Đầu Trâu hoặc phân NPK (nguồn : wikiohana)

Sâu bệnh: Sâu đục thân và sâu ăn lá là bệnh thường gặp trên loại cây này. Bạn cần thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm để phun thuốc trừ sâu tiêu diệt. Có thể hạn chế sâu đục thân bằng cách quét vôi xung quanh gốc mỗi 2 lần 1 năm.

Có nên trồng cây Muồng Hoàng Yến không? tác dụng là gì?

Giúp trang trí cảnh quan

Nhắc tới cây trang trí cảnh quan đô thị thì không thể không nhắc tới muồng hoàng yến. Là một cây thân gỗ có tán rộng, cây phát triển nhanh nhưng không quá cao. Cây xanh tốt quanh năm, cho hoa có mùi thơm dịu nhẹ. 

Màu vàng đặc trưng khi cây vào mùa hoa, góp phần tô điểm màu sắc cho thành phố.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loài cây này tỏa bóng trên các con đường, trong khu đô thị hay khuôn viên của trường học, bệnh viện, …

Có nên trồng cây Muồng Hoàng Yến không? tác dụng là gì?

Có nên trồng cây Muồng Hoàng Yến không? tác dụng là gì?

Lợi ích về mặt kinh tế

Muồng Hoàng Yến có nhiều lợi ích giá trị về mặt kinh tế, mỗi bộ phận trên cây đều có giá trị riêng.

Người ta thường sử dụng lớp vỏ thịt thứ 2 trên thân cây làm thuốc nhuộm màu đỏ, nhờ đặc tính bắt màu cao của phần này.

Như một số loại cây thân gỗ khác, gỗ của muồng hoàng yến cũng hay được sử dụng để làm đồ gia dụng, trang trí nội thất. Những cây thân có đường kính lớn thì có thể sử dụng dùng trong xây dựng nhà cửa.

Có tác dụng tốt trong y học

Chất tanin có trong lõi của cây hoàng yến được sử dụng như một dược liệu trong y học. Tuy nhiên, việc sử dụng cần theo chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Cây muồng hoàng yến giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Chính sự phổ biến của loài cây này trong cuộc sống, nên việc mua giống cây cũng khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng mua được tại các cửa hàng cây giống, các vườn ươm. Thậm chí trên những trang web thương mại điện tử cũng có thể bắt gặp.

Giá bán phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước của cây. Những cây nhỏ có giá trong khoảng 80-100 nghìn đồng. Những cây lớn, đã ra tán rộng và nhiều hoa có giá 2-3 triệu đồng.

Tuy nhiên, giá trên chỉ đúng tại thời điểm bài viết xuất bản (2022). Giá có thể biến đổi theo giá xăng 😀 , bạn nên tham khảo nhiều địa chỉ để có được giá bán tốt nhất.

Như vậy, wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu về cây muồng hoàng yến. Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc – cùng với những lưu ý giúp cây ra nhiều hoa mỗi vụ.

Chúc bạn sớm sở hữu một cây đẹp, hoa vàng rực rỡ nhé!

Đánh giá
Đánh giá