Lan Vũ Nữ – hướng dẫn trồng, chăm sóc hoa đúng kỹ thuật

Trong số các loài lan thì có vẻ như lan vũ nữ được ưu ái bày đặt ở những không gian sang trọng hơn cả. Có lẽ cũng chính bởi vẻ đẹp đài các và phóng khoáng của chúng. Bất cứ nơi nào thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp đều chẳng thiếu loài hoa này.

Nhìn chung đây là giống hoa dễ trồng. Nhưng không vì thế trồng đại đi cũng được. Mà bạn cần tuân thủ theo 1 số kỹ thuật trồng lan vũ nữ nhất định. CŨng xem những kỹ thuật đó là gì nhé!

1. Lan Vũ Nữ – đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa

Đặc tính sinh học

Nguồn gốc xuất thân của em này cũng có nhiều điểm khá thú vị. Nó được tìm thấy lần đầu tiên ở các nước châu Mỹ – nơi khí hậu nhiệt đới. Một số quốc gia tìm thấy em này là Chile, Mexico hay Brazin,… Đặc điểm chung của những quốc gia này chính là đều có những vũ điệu Tango nóng bỏng, sôi động.

Có lẽ cũng bởi vẻ đẹp cuốn hút, phóng khoáng ấy mà chúng dần phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á. Việt Nam cũng là 1 quốc gia mau chóng du nhập loại hoa này. Có thể nói loài lan này đi đến đâu là mê hoặc người ta đến đó.

Tính ra lan vũ nữ gồm tới 600 giống khác nhau cơ. Nhưng đều có những đặc điểm chung nhất định. Đó là củ bẹ có thể to hoặc nhỏ. Trên củ có từ 1 đến 2 lá mọc dài. Có giống thì tai dài và cứng như tai lừa. Có giống tai dài nhưng mềm mại hơn.

CHiều cao của cây so với nhiều giống lan khác là thấp. Chỉ vào khoảng 15 đến 20cm thôi. Lá lan dài nhọn và óng ả như được bôi 1 lớp dầu tự nhiên vậy. Mặc dù cây thấp là thế nhưng cành hoa lại có thể vươn dài tới tận 60cm cơ đấy! Mỗi cành lại có hàng trăm bông hoa nở chi chít mỗi độ sinh sản. Mỗi bông hoa sẽ có một phần môi lá khá to với 3 lá xanh thuôn dài.

Phần môi ở mỗi bông hoa xòe rộng như chiếc váy của nàng vũ công đang nhảy múa. Khi đến độ hoa nở bạn sẽ có cảm giác nhìn thấy hàng trăm vũ công hoa đang nhảy múa, vui mừng.

Cách trồng lan vũ nữ

Cách trồng lan vũ nữ

Ý nghĩa của loài Lan Vũ Nữ

– Ý nghĩa của lan vũ nữ trong tình yêu là thể hiện 1 tình yêu thầm kín. Với lời chúc mong người mình yêu luôn hạnh phúc tròn đầy.

– Trong công việc,lan vũ nữ vàng là đại diện cho sự ăn nên làm ra, sinh sôi nảy nở. Do đó vào dịp khai trương người ta hay tặng những lẵng hoa lan vũ nữ.

– Trong dân gian tương truyền rằng nếu nằm mơ thấy lan vũ nữ nghĩa là điềm may sắp đến. Nó như dự báo rằng dù khó khăn đến mấy bạn cũng sẽ vượt qua được và luôn may mắn.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Vũ Nữ đúng cách

Nhiệt độ môi trường thích hợp

– Lan vũ nữ thuộc giống thích nghi cao với mọi điều kiện khí hậu. Do đó bạn trồng lan vũ nữ ở miền Bắc hay miền Nam hay đâu cũng được.

– Miễn sao nơi trồng bạn cần tránh tình trạng quá lạnh và thiếu ánh sáng trầm trọng. Cây lan sẽ èo uột, yếu ớt, trông không có sức sống. Và đương nhiên ở điều kiện thuận lợi cây sẽ cứng cáp và mau lớn hơn.

Chăm sóc lan vũ nữ

Chăm sóc lan vũ nữ

– Khi nhiệt độ cao quá thì cây hay bị cháy lá. Lá cây sẽ xuất hiện những vết đốm xấu xí. Do đó làm khá mất thẩm mỹ của cây.

– Như vậy có thể thấy được rằng điều kiện ánh sáng lý tưởng cho cây là từ 70-80%. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì bạn nên treo cây ở dưới 1 tấm lưới to màu xanh. Đây chính là điều kiện lý tưởng nhất cho cây đấy!

Độ ẩm thích hợp cho Lan Vũ Nữ

– Lan vũ nữ là giống ưa ẩm. Đo đó độ ẩm cần duy trì 60% để cây phát triển tối đa và nhanh chóng.

– Dù ưa ẩm là thế nhưng chúng lại không thích ướt 1 chút nào cả. Nghĩa là khi chăm cây bạn tưới nhiều nước cũng được. Nhưng không được để úng nước. Vì thế nên cần chậu lan có độ thoáng nhất định.

– Dù sống ở nơi có độ ẩm lớn quen nhưng nếu gặp thời tiết hạn chúng vẫn chống chọi được.

– Vậy có thể thấy rằng với lan vũ nữ, chế độ nước không phải điều gì to tát cả.

Nên trồng lan vũ nữ vào tháng mấy?

Thông thường lan vũ nữ hay nở hoa vào độ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Nhưng nếu bạn có chút kỹ thuật trong tay thì hoàn toàn có thể giúp chúng nở hoa và tươi tốt quanh năm.

Lựa chọn giá thể

– Lan vũ nữ thích độ ẩm cao nhưng phải thông thoáng.

– Vì thế giá thể bạn nên chọn xơ dừa, vỏ thông, củi băm hay dớn vụn,… Đây là những giá thể đáp ứng được yêu cầu của cây.

– Những giá thế này giúp cây giữ được độ ẩm cần thiết nhưng cũng đủ để thoát nước. Từ đó tránh ngập úng và thối rễ, chết cây.

Lưu ý: Trước khi đem trồng bạn nên tiến hành xử lý giá thể. Mục đích là tiêu diệt trước các mầm bệnh gây hại cho cây.

Xem thêm:

3. Bí quyết chăm sóc cho lan vũ nữ

– Nếu bạn để ý sẽ thấy lan vũ nữ chẳng bao giờ mọc dưới đất cả. Chúng chỉ mọc trên các thân cây hoặc vách đá thôi. Do đặc điểm là bộ rễ khí sinh nên môi trường xung quanh luôn phải đảm bảo thông thoáng nhất định. Khi cây đã trồng được 4-6 tuần thì bạn đem cây vào nơi có ánh sáng tán xa. Duy trì đất ẩm cho cây là được.

– Đến khi cây khỏe mạnh, quen với môi trường mới rồi thì nên để cây ở nơi có nhiệt độ dao động trên dưới 20 độ 1 xíu. Khi sang đông thì chú ý giữ ấm cho cây. Vào mùa hè thí nhớ che nắng cho cây cẩn thận. Đồng thời độ ẩm luôn ở mức 60%.

Lan Vũ Nữ rừng

Lan Vũ Nữ rừng

– Mùa mưa đến bạn giảm tần suất và lượng nước tưới cho cây. Mục đích tránh ngập úng rồi hỏng rễ, thối củ. Ngược lại vào mùa hè cây cần nước để sinh sôi, phát triển. Do đó bạn cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.

– Khi bón phân bạn nên pha loãng phân ra rồi bón. Nhất định không nên bón phân đặc. Vì có thể làm cây khó tiêu hóa và mau chết hơn. Khi bón phân thì bón vào buổi sáng sớm. Lúc này thời tiết mát mẻ nên dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn bón vào chiều muộn cũng được. Cũng sẽ giúp cây không bị cháy lá.

– Khi cây được trên 1 năm tuổi thì lúc này bộ rễ sẽ phát triển rất dài. DO đó bạn cần sang chậu cho cây. Chậu bé quá cây sẽ o ép không gian và khó ra hoa. Thông thường vào độ xuân khi cây non đã mọc được chừng 10cm thì sẽ sang chậu. Khi sang chậu vẫn cần giữ độ ẩm cao cho cây. Nhưng đồng thời bạn cùng ngừng tưới nước lại. Đợi đến khi cây thực sự ra rễ rồi tiếp tục tưới.

Bón phân

– Giống lan này đỏng đảnh lắm. Vì thế bạn cần đảm bảo đất trồng phải đủ mùn nhé! Dù đất trồng có thể tốt rồi nhưng bạn vẫn nên bón thêm phân cho đất. Phân bón có thể là các dạng phân khác nhau. Miễn sao tốt cho đất là được.

– Bạn có thể dùng phân bò khô đặt trực tiếp lên giá thể. Mỗi lần tưới nước phân sẽ theo nước ngấm dần vào đất. Cây sẽ luôn có nguồn dinh dưỡng dồi dào.

– Nếu dùng phân vô cơ thì chọn loại 30-10-10 rồi định kỳ 5 ngày tưới 1 lần. Khi tưới thì pha loãng 1 thìa với 4l nước. Làm như vậy suốt cả mùa cây phát triển.

Phòng bệnh hại

Nhiều người đã từng trồng lan này cho hay, lan vũ nữ hay gặp đen giả hành và đốm lá.

Bạn nên dùng thuốc M45, Topsil Cocman,.. để phòng trừ cho cây. Liều lượng pha như với bón phân vô cơ nhưng tần suất là 2 tuần 1 lần. Khi phun thì dùng bình phun sương phun đều lên cây.

4. Kỹ thuật nhân giống Lan Vũ Nữ

Do chính là giống sinh trưởng và đẻ cành nhanh nên bạn có thể nhân giống bằng cách tách cây con. Bạn cần chú ý rằng cây mẹ phải có kích thước đủ lớn, khỏe mạnh thì khi tách cây con mới không ảnh hưởng. Nếu cây mẹ ít giả hành mà lại nhỏ thì khi tách cây con sẽ bị chột. Thậm chí sinh trưởng kém hẳn đi luôn.

Cách nhân giống lan như sau. Bạn dùng kéo chuyên dụng rồi nhẹ nhàng tách từ 1 hướng của cây. Mỗi lần tách thì tách 2 đến 3 giả hành. Cắt xong thì bôi keo vào vết cắt cho cả cây mẹ và con. Cứ làm như vậy thì chỉ khoảng 1 năm sau thôi bạn sẽ có vô số chậu lan vũ nữ khỏe mạnh.

Cách trồng lan vũ nữ

Cách trồng lan vũ nữ

Ưu điểm lớn nhất khi nhân giống bằng cách này là bạn sẽ mau chóng có được số cây lan như ý. Đồng thời lại không ảnh hưởng đến cây mẹ. Cây con khi tách ra cũng không cần quá nhiều công sức chăm sóc. Nếu muốn chậu to thì cứ tách cây như bình thường. Rồi đến khi nào đủ số lượng cây con như ý thì đem trồng hết vào 1 chậu là được. 

Vì sao bạn không tách ra rồi trồng vào luôn mà phải đợi gộp lại? Vì bạn biết đấy đây là giống sinh trưởng rất mạnh. Chưa kể cây con ra đời còn sinh trưởng mạnh hơn nữa.  Do đó bạn cứ làm theo cách này là được. Rất dễ đúng không?

5. Kết bài

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng lan vũ nữ mà người mới cũng làm được. Thực ra chúng không hề khó chút nào đúng không? Thao tác đơn giản, bệnh tật ít, chăm sóc không quá khó khăn. Chúng mình tin theo cách này bạn sẽ có những giỏ lan tuyệt đẹp. Chúc các bạn thành công với cách làm này nhé!

Cập nhật 02/07/2020

4/5 - (3 bình chọn)
4/5 - (3 bình chọn)