Kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Vanda – hoa nở quanh năm

Hoa lan vanda cô độc. Tôi đã nhớ mình đã nghe thấy ở đâu đó. Thực tế đúng là như vậy. Nó là sinh vật đơn bào kích cỡ trung bình, cô độc ở độ cào từ 2500 đến 3000m trên nóc nhà thế giới hay khu vực Tây Tạng, Assam Khasia.

Nó phát triển từ 1 thân cây thẳng đứng và phù hợp với nơi có ánh sáng mạnh với mùa khô rõ rệt. Chúng thường phát triển tốt ở trên những cây phủ rêu. Nhưng hiện nay nhờ kỹ thuật trồng hoa lan vanda mà người ta đã trồng được chúng ở nhà rồi.

1. Lan Vanda là gì? đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa

Đặc tính sinh học

Lan vanda là giống lan phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Giống lan này không chỉ đẹp về hình dáng cây mà còn thu hút bởi màu sắc hoa.  Hiện nay người ta tìm thấy hơn 45 loài lan vanda khác nhau. Ớt Việt Nam thì chủ yếu trồng 5 loại thôi.

Giống cây này được nhiều người Việt biết từ lâu lắm rồi. Nó xuất xứ từ châu Á Thái Bình Dương. Hiện nay nhiều nước trồng loại lan này rất nhiều như Lào, Himalaya hay Trung Quốc. Tán lá cây hình dáng lạ (hình tròn) lại rất dày. Cộng thêm hoa nhiều màu sắc rực rỡ độc đáo nên chúng rất được ưa thích.

5 loại lan Vanda được trồng nhiều ở Việt Nam là Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda denisonaliana. Ngoài ra còn có Vanda concolor và Vanda pumila. TRong 5 loài này thì Vanda denisonaliana được ưa thích hơn cả. Vì hoa không những đẹp mà còn chơi được lâu nữa. 3 trong tổng số 5 giống lan này được trồng nhiều ở Lâm Đồng. Vì đó là nơi có khí hậu mát mẻ.

Nếu để trang trí trong nhà thì đây là 1 ý tưởng hay ho đấy! Bạn có thể trồng chúng trong giỏ gỗ để tăng thêm vẻ đẹp cho cây. Thông thường khi lan cắt cành đến lúc tàn chơi được từ 2 tuần đến 2 tháng.

Điểm nổi bật của Lan Vanda

Hình dáng đặc trưng của giống lan này là cụm lá dày mọc sang 2 bên của thân cây. Chúng xòe ra như những chiếc quạt xinh xắn. Trung bình mỗi là dài tầm 25cm. Càng về đầu lá thì càng nhọn.

Kỹ thuật trồng lan vanda

Kỹ thuật trồng lan vanda

Ngoài lá ra thì những bông hoa to đẹp cũng chính là điểm thu hút của cây. Hoa lan vanda mọc thành từng chùm. Mỗi chùm sẽ đi kèm 2 cặp lá xanh xinh xắn nữa. Những cặp lá này xếp đối xứng với nhau.

Nếu để ý kỹ với giống an này thì đài hoa lúc nào cũng to hơn hoặc chí ít là bằng cánh hoa. Đây cũng là điểm nhấn thu hút của lan này với giống lan khác. Mặc dù cánh hoa mỏng nhưng bạn thấy đấy thời gian chơi hoa lên tới gần 2 tháng luôn.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng hoa lan vanda – nở đẹp

Mặc dù được nhận xét là tương đối dễ trồng nhưng chí ít bạn cũng cần có những kỹ thuật nhất định. Những kỹ thuật này giúp lan ra nhiều chồi và hoa nở đẹp hơn. Ngoài ra còn có thêm những kỹ thuật khác để chậu lan chơi được lâu nữa.

Đặc điểm của giống lan này là ra hoa quanh năm. Nghĩa là sẽ không có thời gian để lan nghỉ. Như thế chỉ cần độ ẩm thay đổi 1 xíu thôi thì lá cũng đã rụng lá ở gần gốc rồi. Hiện tượng này còn được gọi là chuồn lá. Ngược lại khi độ ẩm lan cao quá thì cây lại hay thối rễ. Nên nhìn chung giá thể của bạn cần thoáng và thoát nước tốt. Gợi ý cho bạn là xơ dừa và than củi đập to.

lan vanda với những kỹ thuật chăm sóc đặc trưng

lan vanda với những kỹ thuật chăm sóc đặc trưng

Đất trồng

Bạn có thể dùng các vỏ cây vụn cùng 1 chút rêu để tiếp dinh dưỡng cho cây. Còn nếu trồng đất thì nên trộn thêm các dạng xơ. Nhưng chú ý là xơ phải lớn nhé!

Ngoài ra bạn cũng cho thêm nhiều mảnh đất sét hay than củi trong đất trồng. Mục đích là tăng khả năng thoát nước cho cây. Khi trồng cây lan này vào chậu thì bạn cho thêm các cây dương xỉ có chiều dài tương đương hoặc nhánh cây cương vào. Vì như thế sẽ có thể hỗ trợ được rễ ở trên không tốt hơn. Đem cây đặt trong hộp chứa sao cho thân và gốc không được ngập trong hỗn hợp.

Mỗi mùa xuân bạn chuyển cây sang vào chậu to hơn. Bạn nên dùng chậu đất sét cho cây. Vì chậu sẽ giúp rễ cây tiếp xúc được nhiều với không khí hơn. Khi nào thấy cây to lớn không phát triển được nữa thì cắt các cây con để nhân giống.

Điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm

Ở Việt Nam lan vanda được chia là 2 loại chính là lan vùng mát và lan vùng nóng. Lan vùng mát hay có ở những cánh từng. Còn lan vùng nóng thì hầu hết đều lai với giống khác. Nhưng nhìn chung nhiệt độ lý tưởng cho giống này từ 25 đến 30 độ.

Điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm

Điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm

Độ ẩm cần cho giống lan này từ trung bình đến cao thôi. Nếu là lan vùng mát thì cần nhiều độ ẩm. Nhưng vẫn phải đảm bảo chậu thoáng và sạch sẽ.

Vì đặc điểm sinh trưởng quanh năm nên bạn cần chú ý nước cho cây. Dù là mùa nào cũng không được để cây khô hết. Mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần. Vì đặc điểm ra hoa được quanh năm nên bạn cần chú ý nhiệt độ và độ ẩm hợp lý cho cây nhé!

Phân bón

Dinh dưỡng cho cây bạn cũng cần chú ý. Giống lan này có yêu cầu về dinh dưỡng cao. Vì thế khi trồng bạn cần lưu tâm nhé! Nhưng bù lại thì phân nào chúng cũng dùng được.

Bón phân cho lan vanda

Bón phân cho lan vanda

Tốt nhất bạn nên dùng phân vô cơ tỉ lệ 30-10-10 để tiện lợi nhất. Cách 2 ngày tưới 1 lần. Khi nào tưới thì pha loãng 1 thìa với 4l nước sạch là được.

Chú ý: Bạn nên nhớ chậu trồng cho cây là chậu đất sét hoặc thân cây gỗ. Đồng thời giá thể lại chỉ có xơ và than củi nên dinh dưỡng cho cây không hề nhiều. Kể cả sau mỗi lần bạn tưới. Vì thế để tăng hiệu quả thì bạn cho phân pha loãng vào bình phun sương rồi phun. Vừa tiết kiệm mà lượng phân cây hấp thụ được cũng nhiều hơn.

3. Kỹ thuật chăm sóc Hoa Lan Vanda đúng cách

Điều chỉnh ánh sáng

Đây là giống đặc biệt ưa sáng. Nghĩa là khi cây phơi sáng đầy đủ thì sẽ kích thích ra hoa lý tưởng. Thậm chí có 1 số giống chỉ nở hoa khi được phơi sáng gần 100%. Đó là vanda lá tròn hay vanda TMA cùng 1 số giống khác. 

Nhưng hầu hết thì chỉ cần khoảng 60% ánh sáng là đủ rồi. Nghĩa là bạn chỉ cần làm giàn che nắng 40% là được. Nếu lai giữa vanda và Aseocentrum thì chỉ cần chừng 50% ánh sáng thôi. Bởi lẽ biên độ dao động ánh sáng biến đổi từ khoảng 30.000-40.000m/m².

Nhân giống và thay chậu

Nhân giống và thay chậu

Xem thêm:

Nhân giống và thay chậu

Khi cây đạt đến 1 kích thước nhất định thì bạn cần sang chậu cho cây. Nếu chậu bé quá cây sẽ không đủ không gian phát triển và trông hơi lệch pha. Khi cây to quá còn chậu thì bé quá. Khi thay chậu thì bạn nên chọn mùa mưa nhé! Bạn thay chậu cho lan hồ điệp như nào thì cây này cũng tương tự.

3 tháng bạn nên phun thêm cho cây dung dịch ANA với nồng độ 0, 1 phần triệu là được. Dung dịch này sẽ kích thích cây ra rễ. Sau khi tưới cây ra ra rễ cực nhanh.

Phòng bệnh

Dù chúng khá khỏe nhưng không có nghĩa chúng không bị bệnh. Lan hay bị rệp vàng tấn công. Chúng bám vào mặt lá rồi hút hết nhựa ở đó. Lá cây dần sẽ héo rồi vàng và chết dần đi.

 Ngoài ra còn 1 căn bệnh khác khác nguy hiểm là thối đọt. Nếu chỉ cần thấy có dấu hiệu thôi thì bạn cần cắt bỏ luôn rồi bôi vôi vào chỗ cắt. Mục đích để tránh lây lan.

Còn đương nhiên mình sẽ khuyên các bạn nên ngừa bệnh thường xuyên rồi. Bạn dùng các loại thuốc nấm phun với nồng độ 1/400. Định kỳ 2 tuần 1 lần. Bạn có thể tham khảo 1 số loại như Topsil, Zineb, Benomyl

4. Kết bài

Nhìn chung đây chỉ là những kỹ thuật trồng hoa lan vanda cơ bản nhất thôi. Chúng sẽ giúp cây của bạn sống được và ra hoa được. Và nếu làm theo chắc chắn các bạn sẽ thành công. Còn nếu muốn có chậu lan đẹp hơn thì bạn cần phải học hỏi nhiều thêm nữa. Đồng thời nghiên cứu thêm khí hậu, nơi trồng, độ ẩm, nguồn nước,…

Bạn cần linh hoạt thay đổi thì mới phù hợp được. Và mình tin sau nhiều lần các bạn sẽ đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Cập nhật 02/07/2020

4.7/5 - (3 bình chọn)
4.7/5 - (3 bình chọn)