Lan Ngọc Điểm – kỹ thuật trồng, chăm sóc Lan Ngọc Điểm đúng cách

Lan ngọc điểm là loại lan rừng được nhiều người yêu thích nhất. Bởi lẽ chúng có thể nở hoa thành từng chùm rất đẹp mắt. Hơn nữa khi trồng lan ngọc điểm đúng kỹ thuật thì chúng sẽ ra hoa vào dịp Tết nữa. Do đó mà chúng còn được gọi là lan nghinh xuân đấy!

1. Lan Ngọc Điểm là gì? nguồn gốc và đặc điểm

Tên tiếng anh của loại lan này là Rhynchostylis gigantean. Mặc dù là lan rừng nhưng hiện tại chúng được trồng rất phổ biến và được nhiều người thích. Ở Việt Nam chúng còn được gọi là lan đai châu hay lan me,….

Ở nước ta bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại lan này ở các vùng Nam Trung Bộ. Lào hay Campuchia người ta cũng trồng được loại lan này. 

Đặc điểm của giống lan này là phát triển tốt và cho bụi to. Lá cây to và xanh mướt, phát triển nhanh và mạnh. Lan ngọc điểm là loại đơn thân. Nghĩa là không có hành giả mọc theo chiều đứng. rễ cây to và mọc thẳng từ thân xuống. Ở điều kiện tự nhiên cây có thể cao đến hơn 1m.

Sở dĩ chúng được coi là loài lan điển hình của Tết cổ truyền là vì chúng ra hoa vào tháng 12 âm lịch. Thời điểm này Tết Nguyên Đán đang đến gần. Do đó rất có ý nghĩa. Loài hoa này có hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu nên càng hợp hơn.

Xem thêm:

2. Bí quyết trồng và chăm sóc Lan Ngọc Điểm

Điều kiện môi trường

– Lan ngọc điểm chịu nóng tốt. Nhưng để cây phát triển tối đa nên trồng cây ở nhiệt độ 26 đến 30 độ C.

– Loài lan này chịu hạn cũng rất giỏi. Nhưng chúng cũng là giống thích độ ẩm cao. Duy trì độ ẩm từ 40 đến 70% cho cây là được.

– Ánh sáng tốt nhất cho cây nên duy trì là 60%. Nếu ánh sáng mạnh quá cây sẽ yếu và bị bỏng lá dẫn đến sinh bệnh và khó ra hoa.

Lưu ý: Như đã nói đây là loại đơn thân. Do đó giá thể trồng lan phải thật thoáng. Bạn chỉ cần cột chặt thân cây vào 1 cây tựa rồi đặt lên giá thể có 3 cục than gốc to là được rồi.

Kỹ thuật trồng Lan Ngọc Điểm

Kỹ thuật trồng Lan Ngọc Điểm

Chọn chậu

Lan ngọc điểm giống các giống lan vanda khác là nên được thay chậu sau thời kỳ nghỉ. Bạn nên thay chậu cho chúng vào đầu mùa mưa. Thực ra thay chậu vào lúc khác cũng được. Chỉ là cây không phát triển tốt được thôi.

Kỹ thuật chăm sóc

Cây này hấp thụ nước tốt. Vì thế đều đặn ngày 2 lần bạn tưới nước cho cây nhé! Vào thời kỳ cây nghỉ thì duy trì ngày khoảng 1 lần là được.

Mùa nghỉ của lan bắt đầu từ khi hoa tàn cho đến tận khi cây có rễ mới xuất hiện. Đây cũng là lúc mùa mưa bắt đầu rồi.

Thời gian nghỉ của cây kéo dài 3 tháng. Từ tháng 2 cho đến tháng 4 hằng năm. Lúc này bạn không bón thêm phân cho cây làm gì. Đợi đến khi cây chớm nụ sẽ bón phân có tỉ lệ Kali cao. Mục đích là để cây chống chịu được trong thời gian nghỉ.

Định kỳ 3 tháng bón phân cho cây 1 lần để cây đủ dinh dưỡng. Ở thời gian nghỉ thì không bón phân. Chỉ cần đều đặn ngày tưới nước 1 lần cho cây là được. Đợi khi cây chớm nụ liền bón phân NPK theo tỉ lệ 30-10-30 là được. Đây là cách giúp cây ra hoa đúng dịp Tết đấy!

Lan Nghinh Xuân

Lan Nghinh Xuân

Nước tưới

Cây phát triển tốt nhất ở độ ẩm 40 đến 70%. Do đó nên để cây ở nơi thoáng mát. Đều đặn 2- 3 lần 1 ngày tưới nước cho cây. Khi mùa mưa đến không cần tưới nhiều, chỉ cần ngày 1 lần cây vẫn phát triển tốt.

Bạn chỉ được tưới nước cho cây lúc trời mát nghĩa là sáng sớm hoặc chiều tối thôi. Tưới vào trưa hoặc ban đêm cây hay bị nấm hoặc sốc nhiệt.

Bệnh hại cây

Đây là loài lan bản xứ nên nó chống chịu sâu bệnh và khí hậu rất tốt. Nhưng nếu là lan rừng ngọc điểm mà trồng ở nơi ánh sáng mạnh thì cây hay bị bỏng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cây bị nhiễm nấm, virus dẫn đến chết cây đấy.

Nếu cây gặp tình trạng nấm thì dùng thuốc Booc Đo , Tilt Super phun định kì 1 tháng 1 lần. Vào mùa mưa thì phun 2 tuần 1 lần. Bạn có thể pha thêm phân khi phun để cây cũng được cung cấp dưỡng chất hơn.

Chú ý theo dõi tình trạng cây để phát hiện bệnh sớm. Môi trường trồng lan nên giữ sạch sẽ. Dọn sạch cỏ, rác dưới ở nơi trồng để không bị ứ đọng nước. Những lá bệnh cần được cắt bỏ ngay. DỌn sạch lá khô vàng nữa.

Xem thêm:

3. Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa Lan ngọc điểm đai châu

Đặc điểm của Lan ngọc điểm đai châu

Riêng lan ngọc điểm đai châu lại là loại có hành giả. Lá cây to, dày mọc đan xen nhau như chiếc quạt lớn. Dựa vào hình dáng cánh hoa mà người ta chia làm 2 loại. Đó là hoa ba tiêu và hoa cánh mai.

1 chậu lan ngọc điểm đai châu muốn vào mắt người khó tính phải cho hoa to và đẹp. Đồng thời rễ và lá phải khỏe đủ độ dài. Lá sau phải to hơn lá trước. Và đương nhiên nói không với sâu bệnh.

Nếu là lan cánh mai thì 5 cánh phải chồng khít lên nhau. Đồng thời phải có màu trắng tuyền cùng với đó là đường lưỡi đỏ hoặc tím. Bông cứ to dần đủ 5 cánh.

Điều kiện môi trường thích hợp

Nhiệt độ thích hợp cho giống lan này là từ 15,5 độ đến 32 độ. Ở nhiệt độ 37 độ cây vẫn chịu được với điều kiện bạn tăng độ ẩm cho cây lên. Tuy nhiên giống lan này chịu lạnh khá kém. Độ ẩm cho cây duy trì từ 55 đến 60% thôi. Nếu cao quá cây chậm lớn và còi cọc.

Vào mùa hè bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây. Khi cây bắt đầu mọc rễ non đã phải tưới cho cây rồi. Vào thời kì cây nghỉ bạn cần hạn chế tưới nước cho cây là được.

Ánh sáng cần duy trì để cây phát triển tốt là từ 60 đến 70%. Lượng ánh sáng này cao hơn Catteleya một chút. 

Chăm sóc Lan là 1 nghệ thuật

Chăm sóc Lan là 1 nghệ thuật

Chọn giá thể trồng

Chậu trồng bằng đất nung có đục nhiều lỗ là thích hợp nhất. Trong chậu có chứa giá thể hay dùng để ghép lan như vỏ thông, than, gỗ lũa của vải, nhãn. Bạn cần cắt sạch rễ già, dập nát trước khi đem trồng chào chậu. Sau khi làm sạch rễ rồi đem chuyển vào phần giá thể.

Khác với nhiều giống lan khác thì giá thể cần được làm nhỏ. Nhưng giống lan này thì không cần. Lưu ý than để to cỡ ngón tay cái là được. Nếu giá thể là lụa thì phải chà sạch đất cát và phần mục đi. Nhìn chung càng sạch thì cây càng thích.

Nếu muốn cây mau ra rễ thì trước khi trồng ngâm rễ cây vào dung dịch 20 lít nước pha với 1 gói Atonik. Đồng thời cho thêm 50ml B1 và 1 gói Ridomil Gold là được. Ngâm ngập cây 20p rồi vớt ra treo ngược chỗ thoáng mát. Vài ngày sau đem lan đi trồng là được rồi đấy!

Hướng dẫn chăm sóc

Sau khi trồng cây thì chú ý bón phân và tưới nước định kỳ cho cây nhé! Tưới đẫm 2-3 lần 1 ngày vào mùa hè cho cây. Khi mới trồng cần che nắng để cây không héo rũ. Vào mùa mưa hạn chế tưới nước. Thay vào đó bạn phun thuốc nấm và bón phân cho cây là được.

4. Kết bài

Vậy là xong cách trồng lan ngọc điểm tại nhà rồi đấy! Theo cách làm này bạn sẽ mau chóng có 1 chậu lan nghinh xuân tuyệt vời. Bạn thấy cách trồng này thế nào? Không khó đúng không? Vậy hãy mau bắt tay vào trồng lan thôi nào.

Cập nhật 01/07/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)