Lan Mokara – kỹ thuật trồng – chăm sóc đúng chuẩn

Có thể nói hoa lan Mokara đã quá nổi tiếng rồi. Từ người chơi chuyên nghiệp cho đến nghiệp dư đều biết loại hoa này. Cũng phải thôi vì nó là giống lan đẹp tới nỗi nhìn 1 lần là mê mà.

Vậy bạn có thắc mắc làm thế nào để nở ra những chùm hoa như vậy không? Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa Mokara nhé!

1. Lan Mokara là lan gì? đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa

Đặc tính sinh học

Lan mokara không phải là 1 giống thuần chủng. Nó được lại tạo từ 3 giống lan khác nhau cơ đấy. Đó là lan vanka, lan bọ cạp và lan Ascoentrum. Chính vì thế nó mang hết những đặc tính tốt của của cả 3 giống lan trên. Đó là vẻ đẹp mê người của lan Vanka, là sức sống mãnh liệt của lan Ascoentrum.

Giống lan này thuộc giống đơn thân và không có giả hành. Thân cây mọc cao, vươn về phía đỉnh. Chiều cao trung bình của cây là 60cm. Khi thân mọc sẽ mang theo ngoài lá thì còn có rễ. Lá cây có hình lòng máng hoặc hình trụ. Chúng có màu xanh đậm và mọc về 2 phía của thân cây.

Trên thân cây có rễ trần mọc xen kẽ cùng lá luôn. Khi 1 chiếc rễ con mọc ra nó sẽ chủ động xẻ bẹ lá chui ra ngoài. Và nó mọc dọc theo thân cây. Hoa mokara là giống lưỡng tính, mọc đối xứng 2 bên. Phát hoa được mọc từ giữa nách lá và thân cây. 1 bông hoa mokara thường có 5 cánh. Màu hoa đều là những gam màu rực rỡ như cam, đỏ, vàng , hồng.

Nếu như bạn chăm sóc tốt thì giống hoa này có thể cho hoa quanh năm. Nhiều người mát tay thì 1 năm giúp lan ra được 6-8 đợt hoa cơ đấy!

2. Hướng dẫn trồng hoa Lan Mokara chuẩn

Chọn giá thể trồng cây

– Nhìn chung giống lan này trồng ở giá thể nào cũng được. Nhưng nhiều người hay chọn giá thể thẳng. Vì nó hợp với dáng thân cây. Ngoài ra người ta còn trồng chậu nữa. Nhưng có vẻ không được ưa chuộng lắm. Nếu có trồng chậu thì chỉ cần chậu nhỏ cỡ 30x40cm thôi. Hai bên hông nên có nhiều lỗ thoát nước.

– Ngoài việc chọn giá thể thẳng thì bạn cần làm thêm 1 cọc tre hoặc nứa cao tầm 100cm để lan dựa vào.

– Giá thể nên cần thêm trấu, vỏ đậu phộng và than củi nhé!

Hướng dẫn trồng lan mokara

Hướng dẫn trồng lan mokara

Thực hiện trồng Lan mokara

Lớp than củi xếp vào đầu tiên dưới đáy chậu. Tiếp tục rắc vỏ đậu phộng lên. Lấy cọc tre cắm vào giữa rồi buộc lại cho chắc chắn. Nhẹ nhàng cho cây lan vào chậu rồi buộc chặt lan vào cọc tre.

Bạn chỉ nên chọn rế nông thôi. Khi tưới nước cho lan xong thì cần treo chậu lan ở nơi thoáng mát. Tránh ánh sáng trực tiếp cho cây là được. 1 ngày chỉ cần cho lan uống nước 2 lần. Nhiệt độ cho lan nên cố gắng cố định từ 25 đến 30 độ là đẹp. Đây là nhiệt độ đẹp để cây ra hoa.

3. Bí quyết chăm sóc Lan Mokara đúng cách

Điều kiện ánh sáng

Khi cây lan còn nhỏ thì bạn chỉ cần để ánh sáng khỏang 70% là được rồi. Khi cây ra hoa thì giảm đi còn 50 hoặc 60% thôi.

Mỗi ngày cần cho lan hưởng ánh sáng từ 5 đến 6 giờ. Hoặc không thì bạn cho lan đón nắng hướng Đông cũng được. Còn nắng phía Tây thường gắt sẽ làm lá lan bị mạc màu mất. Đồng thời cũng lấy hết độ ẩm của cây.

Chăm sóc lan mokara đúng cách

Chăm sóc lan mokara đúng cách

Phân bón

Nếu trồng lan Mokara tại nhà thì ngày bạn tưới nước cho cây 1 lần vào sáng sớm. Hôm nào có nắng thì tưới thêm vào chiều mát cho cây.

Khi chiều dài thân đạt từ 40 đến 50cm thì cây bắt đầu ra hoa. Nếu cây còn nhỏ thì bạn dùng thêm phân bón lá cho cây. Các loại phân có thể dùng là B1, Atonik hay rong biển, 30.10.10 TE. Những thuốc này bạn nên dùng luân phiên để đạt hiệu quả tốt nhé! Liều lượng cũng cần dùng đúng như trên bao bì. Tần suất chỉ cần tuần 1 đến 2 lần là được. Thời gian là lúc chiều mát.

Khi cây cao thêm tầm 10cm thì chuyển sang dùng phân 20.20.20 TE cho cây. Ngoài ra nên dùng thêm phân trùn quế cho cây. Cứ định kỳ 1 tháng bón phân hữu cơ cho cây 2 lần. Khi bón thì bón lên lớp vỏ lạc là được. Nếu lá mới to bằng lá ban đầu thì cây đủ phân rồi. Ngược lại thì cần tăng thêm phân cho cây.

Chế độ phân bón rất quan trọng

Chế độ phân bón rất quan trọng

Chăm sóc cây đều đặn 8 tháng là cây sẽ cho hoa rồi. Lúc đó cây cao khoảng 50cm. Nếu cây lan khỏe thì 1 năm có thể cho 7-8 nhánh. Khi có hoa thì bón thêm phân dưỡng hoa cho hoa thắm và chơi được lâu.

Phòng bệnh cho cây

Nhìn chung đây là 1 giống lan khỏe mạnh và ít bị bệnh tật. Có chăng là hay bị rệp hoặc bị bồ hóng bám lên lá. Cách phòng ngừa hay điều trị rất đơn giản.

Nếu là bồ hóng thì chỉ cần dùng khăn ẩm lau nhẹ lá đi là được. Dùng thuốc secsaigon nếu có rệp tấn công cây. Khi mùa mưa đến thì dùng thêm kháng sinh cho cây. Đó là Kasumin, Vadydamicin. Bạn chỉ cần phun đều lên thân cây là được.

Ngoài ra cần thường xuyên ngắt bỏ lá vàng, héo, chết để cây khỏe mạnh.

4. Kết bài

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng hoa lan Mokara đấy! Bạn có thể áp dụng chúng bất cứ khi nào tìm được nhành lan giống. Thực sự rất đơn giản đúng không? Theo cách này bạn sẽ có được những chậu lan khỏe mạnh và sai hoa đấy!

Cập nhật 02/07/2020

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)