Lan Cattleya – kỹ thuật trồng, chăm sóc cho hoa nở đẹp

Lan Cattleya là một trong những giống lan đẹp và ấn tượng nhất. Chúng mang trên mình vẻ đẹp kiêu sa, đài các. Một vẻ đẹp mà hiếm có loài lan nào có được. Khi chúng đứng cạnh các giống lan khác thì vẻ đẹp đó càng lộ rõ ơn.

Chính vì thế giới sành chơi đang truy lùng giống này cho bằng được. Nhưng hi có được rồi lại băn khoăn không biết trồng sao cho đứng. Đừng lo chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng lan Cattleya nở hoa đẹp nhất nhé!

1. Lan Cattleya – đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa

Tên thì có vẻ tiếng Anh nhưng nếu gọi dân dã theo tiếng Việt thì là cat lan đấy! Như đã nói chúng là loài lan ấn tượng và tuyệt vời nhất. Nó mang vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy như một bà hoàng vậy.

Hiện tại thì người ta đã tìm được hơn 60 loài chính của giống lan này. Nếu là giống bình thường thì không nói. Chỉ khoảng 200 nghìn 1 cành thôi. Nhưng gặp giống nào hiếm thì 1 đến 3 triệu 1 cành là ít. Có khi còn hơn đó nhiều lần.

Lan Cattleya được chia làm 2 nhóm chính

  • Nhóm 1 lá: Đúng như tên gọi của nó thôi. Giả hành của cây chỉ có duy nhất 1 lá. Như vậy 1 cành của nó cũng chỉ ra 1-2 bông thôi. Nhưng bù lại hoa rất to và đẹp.
  • Nhóm 2 lá: Mỗi giả hành của cây sẽ có 2 lá. Như vậy thì 1 chùm sẽ cho ra khá nhiều hoa. Rơi vào khoảng 5 đến 7 bông. đương nhiên hoa cũng sẽ bé hơn loại 1 lá rồi.

Cat lan là giống đa thân. Có nghĩa là chúng có rất nhiều thân. 1 cây thì lại có nhiều giả hành. Chính vì thế mà chúng dự trữ được nhiều dinh dưỡng và nước cho cây. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy giống lan này có phần giả hành ngắn và mập hơn các loại khác. Rễ cây rất nhiều nhưng lại nhỏ và dài.

Đám rễ này sẽ mọc căn hành rồi bám vào giá thể. Mỗi giả hành sẽ có từ 1 đến 2 lá to, tùy loại. Chính giữa bạn sẽ phát hiện có 1 lưỡi mèo bảo vệ phát hoa. Khi hoa bung nở sẽ đâm xuyên qua phần lưỡi mèo đấy! 1 năm cây ra gia hành khá ít. Thường chỉ có 3 giả hành thôi.

Hướng dẫn chăm sóc lan cattleya

Hướng dẫn chăm sóc lan cattleya

Lan cat mang vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy. Nhưng lộng lẫy như nào thì bạn thử tưởng tượng xem sao nhé! Hoa có 5 cánh kết hợp hài hòa với phần môi to dày và rộng. Đầu lá thì hơn nhăn lại với nhiều màu sắc khác nhau. Chỉ riêng đó thôi cũng đã rất ấn tượng rồi.

Nhưng dù đẹp đến mấy thì chúng cũng tàn. Tuổi thọ của hoa chỉ khoảng 14 ngày thôi. Nhìn chung là ngắn so với nhiều loại khác. Nhưng nếu chỉ có thể thì hoa lan cat đã không đắt đỏ đến vậy. Hương thơm của chúng ấn tượng đến nỗi ngửi 1 lần là nhớ. Nếu chăm sóc tốt thì cây sống được tới 20 năm cơ đấy!

Chính vì hoa nở đẹp như thế nên quá trình để cây ra hoa gian nan vô cùng chứ chưa nói đến trồng. Nếu 1 cây khỏe mạnh bình thường thì cũng mất vài ba năm mới ra hoa được.

Để trồng được cây thì bạn có thể dùng cách tách hay chiết cành đều được. Đồng thời bạn cũng cần phải áp dụng thêm kỹ thuật nữa thì cây mới mau khỏe mạnh và lớn được.

Xem thêm:

2.Hướng dẫn trồng Lan Cattleya nở đẹp

Lựa chọn giống

Nhánh lan giống phải là những nhánh to, khỏe mạnh. Lá cây cũng phải to, xanh mượt và không sâu bệnh. Sau khi cắt nhánh cây ra khỏi cây mẹ sẽ không đem trồng ngay. Bạn đem nhánh cây để vào nơi thoáng mát 1 tuần đã.

1 tuần sau đme nhánh cây ngâm với dung dịch khử trùng 10p để làm sạch. Bạn có thể dùng dung dịch physan. Sau đó đem vớt nhánh cây ra rồi để ráo. Ngâm tiếp nhánh cây vào thuốc trị nấm. Đợi 3 ngày sau mới đem đi trồng.

Kỹ thuật trồng lan cattleya

Kỹ thuật trồng lan cattleya

Với giống lan này thì giá thể cũng khá quan trọng đấy! Bạn có thể chọn nhiều loại giá thể khác nhau. Nhưng mình thấy người ta hay dùng chậu đất có dây treo làm giá thể cho cây.

Thực hiện trồng

Đến kỹ thuật trồng lan Cattleya thì bạn cần khéo tay 1 chút nhé! Nhẹ nhàng đặt nhánh lan vào mép của chậu đất. Sau đó dùng dây buộc chặt nhánh lan vào với chậu để không bị ngả nghiêng. Nhiều người hay có thói quen đặt lan vào giữa chậu. Nhưng bạn biết đấy khi lan lớn lên nó sẽ bị tràn ra ngoài mất. Sẽ không còn tính thẩm mỹ nữa.

Khi mới trồng thì bạn không nhất định phải thêm giá thể cho cây đâu. Đợi khi rễ cây bắt đầu lan ra thì mỗi lần thả 1 ít than vào chậu là ok. Chú ý là than phải sạch nhé! Đồng thời bạn không nên xếp than ngập cả rễ. Phải cho chúng khoảng hở thì chúng mới ăn xuống dưới được.

Khi nào rễ cây dài và ăn sâu xuống dưới rồi thì phủ 1 lớp dớn vụn lên.  Lớp dớn này sẽ giữ ẩm cho chậu cây hiệu quả.

Vào giai đoạn cây ra rễ thì mỗi tuần bạn phun cho cây 1 ít dung dịch tăng trưởng nhé! Mục đích là để cây ra rễ nhanh chóng đó. Trước khi phủ dớn vụn lên thì bạn có thể bón cho chúng phân NPK 20-20-20.

3. Phương pháp chăm sóc Lan Cattleya đúng cách

Nhiệt độ môi trường

Ở những độ cao khác nhau thì nhiệt độ đã khác nhau rồi. Ở nơi có độ cao lớn thì mùa đông chúng chịu được cái lạnh từ 10 đến 13 độ. Mùa hè thì từ 27 đến 32 độ. Thế nên khi trồng cây bạn nên thay đổi nhiệt độ cho cây. Như vậy sẽ kích thích cây mau lớn và ra hoa đấy! Ngày và đêm bạn nên để nhiệt độ chênh nhau 10 độ là đẹp.

Như vậy thì ban ngày nhiệt độ tốt nên là 24 đến 29,5 độ. Còn ban đêm thì hạ xuống 15,5 đến 18,5 độ. Nếu nhiệt độ lệch khỏi sức chịu đựng của cây thì vẫn chịu được. Nhưng chỉ trong 1 thời gian vừa phải thôi.

Chế độ nước tưới

Muốn tăng độ ẩm của vườn lan thì tưới nước là điều đương nhiên. Nhưng hãy nhớ rằng giống lan này giả hành của nó rất mập. Nghĩa là khả năng giữ nước của nó rất tốt. Vì thế tưới nước thường xuyên không được khuyến khích. Cây không phát triển được thậm chí còn chị thối rễ mà chết. Hay thường xuyên nhỏ giọt vào chậu cây cũng không nên áp dụng.

Nếu trồng lan này ở Sài Gòn thì việc tuới nước đều đặn là cần thiết. Tuy nhiên khi ánh sáng đạt 50% bạn tưới nước như vậy thì sẽ khiến cây khó ra rễ hơn đấy! Vì thế cách tốt nhất là bạn đợi đất khô ráo rồi tưới nước cho cây.

Lượng nước và tần suất tưới bạn sẽ thay đổi tùy vào điều kiện nơi bạn trồng lan. Ví dụ cụ thể ở Sài Gòn đi. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Thời điểm này 1 ngày bạn tưới cho cây 1 lần là được rồi. Khi tưới thì tưới vào lúc 10 giờ sáng.

Khi mùa khô đến là từ tháng 11 đến tháng 3 thì ngày tưới cho cây 2 lần vào 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. Thời điểm này độ ẩm không khí thấp nên phải tưới nhiều. Khi mùa nghỉ của lan đến (tháng, tháng 4) thì chỉ cần tưới ngày 1 lần thôi.

Lưu ý về chế độ nước tưới

Lan cat được trồng ở Đà Lạt thì 1 tuần chỉ tưới 1 lần. Đấy là với mùa khô. Còn mùa mưa thì không cần tưới. Do ở Đà Lạt sương mù thường xuyên.

Các tỉnh phía Bắc thì mùa khô ngắn, các tỉnh miền Trung thì mùa khô dài. Như vậy chế độ nước tưới bạn linh động thay đổi cho thích hợp.

Đối với giống lan này độ ẩm là điều tương đối cần thiết. Cũng bởi vì nguồn gốc của chúng là từ các rừng cây nhiệt đới. Nước cho cây cần có đủ oxy. Nhưng cũng không vì thế mà để rễ ngập nước quá lâu nhé! Rễ sẽ bị thối mất.

Nhìn chung thì việc tưới nước là quan trọng khi trồng loại lan này. Vào thời kì tăng trưởng nhớ tưới nước đều 2 lần 1 tuần. Còn khi cây vào giai đoạn nghỉ thì chỉ cần 1 lần 1 tuần thôi.

Thay chậu trồng

Có người trồng lan này tới 10 năm cơ đấy. Bạn cũng đừng quá ngạc nhiên làm gì cả. Việc bạn cần để ý là thay chậu phù hợp cho cây. Thực ra thì việc thay chậu và chiết cành cho cây thì bạn làm vào lúc nào trong năm cũng được. Nhưng dù sao thì cũng nên để ý kích thước của cây nhé! Khi nào cây lớn hơn chậu đã rồi hãy sang chậu và tách cây.

Bạn nên tách cây con vào mùa xuân hoặc hè. Lúc này thời tiết thuận lợi hơn. Bạn cần ngưng hoàn toàn việc tưới nước cho cây trước khi tách cây con. Do đó bạn cũng hiểu lý do vì sao không tách cây khi trời mưa rồi đúng không? Cây con rất dễ nhiễm khuẩn.

Dinh dưỡng

Giống lan này có thể ra hoa bất kỳ lúc nào trong năm. Miễn sao các bộ phận sinh trưởng của cây có thể ra thành 1 giả hành mới. Do đó bón phân không chỉ là cung cấp dinh dưỡng cho cây mà còn giúp hoa nở theo ý bạn nữa. Đương nhiên không bao gồm những giống ra hoa theo mùa.

Đây là giống cây phụ sinh. Vì thế lá của nó đóng vai trò hấp thu dưỡng chất. Vì thế bạn nên tưới phân bằng cách phun lên toàn bộ thân thay vì tưới vào mỗi giá thể.

Bạn phun phân bón bằng hệ thống tự động hay bình phun đều được cả. Nếu trồng ít lan thì bạn có thể nhúng cây ngập phân. Bạn nên dùng phân vô cơ bón cho cây. Phân có công thứ 30-10-10 là ok nhất. Thời gian tưới là 2 lần 1 tuần. Khi tưới hòa 1 thìa phân với 4 lít nước rồi phun.

Nếu thấy xuất hiện nụ hoa thì dùng phân bón công thức 10-20-20 là phù hợp. Nồng độ và thời gian tương tự như trên. Như vậy bạn sẽ tăng khả năng hoa đậu. Hoa ra cũng sẽ to và đjep.

Sâu bệnh hại

Cây này thường hay gặp tình trạng rệp son có màu ánh nâu. Chúng hay bám vào lá, giả hành. Thậm chí là cả căn hành nữa. Chúng sẽ hút cạn kiệt nhựa ở những chỗ này. Nhưng đó chưa là gì với việc chúng bám vào các mắt ngủ của cây. Cũng chỉ đơn giản hút nhựa thôi nhưng lại làm các mắt ấy chết lúc nào không hay.

Bạn thấy 1 lớp màu nâu ấy thực chất chỉ là áo giáp của chúng mà thôi. Nên nếu bạn dùng thuốc diệt với nồng độ thấp thì không ăn thua gì cả. Cách đơn giản và cứ xê dịch vỏ của chúng đi là chúng sẽ chết đấy!

Loài này sinh sản rất nhanh. Vì thế cần phòng ngừa thường xuyên nhé! Nếu không chúng gây hại cho cả khu vườn rất lớn đấy.

Xem thêm:

4. Kết bài

Đây là toàn bộ kiến thức mình thu lượm được để tổng hợp lên kỹ thuật trồng lan Cattleya đấy. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn có được 1 chậu lan đẹp như ý. Đừng quên chia sẻ thêm để nhiều người biết hơn nhé!

Cập nhật 02/07/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)