Lan Cẩm Cù – hướng dẫn chăm sóc, ghép cành đúng chuẩn

Được đánh giá là 1 trong những loài lan tuyệt đẹp ở Việt Nam, không khó hiểu khi lan cẩm cù được nhiều người yêu thích. Chúng hấp dẫn người ta bởi hình dáng lá và hoa độc đáo. Ngoài ra còn có hương thơm cực dễ chịu nữa. 

Bài viết hôm nay chúng mình cũng tìm hiểu kỹ thuật trồng lan cẩm cù áp dụng cho mọi người nhé!

1. Lan Cẩm Cù là gì? đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa

Đặc tính sinh học

Chúng còn được gọi với nhiều cái tên khác như lan sao, lan cau, lan anh đào, trái tim tình nhân,… Chúng thuộc họ thiên lý và có tên khoa học đầy đủ là Hoya carnosa.

Có hàng trăm loại lan cẩm cù khác nhau. Người ta sẽ phân biệt chúng dựa vào màu sắc lá hay hoa hoặc hình dáng của chúng.

Cẩm cù là giống dây leo và sống lâu năm. Chiều cao chúng đạt được thường từ 4-7m. Thân cây mềm. Ở các đốt thường có rễ nhỏ. Các lá cây hình bầu dục với phần đầu hơi thuôn nhọn. Các lá thì mọc đối nhau. Trên thị trường hiện nay đang rất chuộng cẩm cù lá trái tim.

Hoa cẩm cù thường mọc ở nách lá. Nên so với nhiều loài thì giống này rất sai hoa. Hình dáng hoa là hình cầu nên người ta còn gọi là lan cầu. Hoa lan có nhiều màu sắc khác nhau. Có loại màu trắng với phần nhụy đỏ nhạt. Tràng hoa xếp gần nhau giống hoa anh đào. Cộng thêm hương thơm nhẹ nên còn được gọi là lan anh đào.

Khi hoa lan cẩm cù nở sẽ xếp thành từng chùm một. Mỗi chùm sẽ giống ngôi sao 5 cánh với nhiều màu sắc khác nhau như hồng, đỏ hay trắng,…

Những sắc hoa này sẽ làm nổi lên nhụy hoa khác màu. Chỉ 1 vòi hoa nhưng có thể nở rất nhiều lần. Có thể vài hoa cũng có thể trăm hoa. Tuổi thọ của hoa cỡ tầm 7-10 ngày. Hoa có mùi thơm rất dễ chịu.

Ý nghĩa phong thủy của Lan Cẩm Cù

Ý nghĩa của lan cẩm cù là may mắn tràn đầy. Khi ai đó tặng bạn 1 đó

Kỹ thuật trồng lan cẩm cù

Kỹ thuật trồng lan cẩm cù

a lan cẩm cù thì người đó đang muốn trao gửi yêu thương đến bạn đấy! Nếu muốn chinh phục nàng thì hãy tặng nàng 1 giỏ lan cầm cù hình trái tim. Cùng với đó là những câu tỏ tình ngọt ngào nhất nhé!

Theo phong thủy lan cẩm cù sẽ giúp gia chủ may mắn và tràn đầy vượng khí.

Giá trị của Lan Cẩm Cù trong cuộc sống

Lan cẩm cù là giống đa dạng về màu sắc hoa lẫn hình dáng và giống. Với đặc tính sinh học và sức sống mãnh liệt bạn có thể trồng  chúng ở ban công. Hay làm chậu treo trước sảnh cũng là 1 ý kiến không tồi đâu.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Cẩm Cù

Hướng dẫn nhân giống

Muốn nhân giống lan cẩm cù ạn có thê rlafm theo 2 cách là giâm cành hoặc chiết cây đều được.

Phương pháp nhân giống từ hạt

Hạt được lấy từ trái đã già và khô. 1 trái thì mất khoảng vài tháng để phát triển rồi già đi và khô lại. Lúc này bạn đem trái tách ra là lấy hạt. Đem hạt để trong túi nilon để bảo quản được lâu hơn.

Sau đó mang hạt gieo ở đất ở nhiều mùn và phải tơi xốp. Như vậy rễ cây mới phát triển được. Sau đó bạn đem chậu ươm để ở nơi thoáng mát. Như vậy cây sẽ mau phát triển hơn. Khi cây bắt đầu trổ lá thật thì bạn cho cây sang chậu mới và trồng riêng. Sau đó thì cứ để cây ổn định. Thông thường từ lúc cây phát triển đến khi cây trưởng thành thì mất khoảng 12 tháng.

Hướng dẫn trồng lan cẩm cù

Hướng dẫn trồng lan cẩm cù

Phương pháp nhân giống từ lá, cành

Ngoài ra người ta cũng thường dùng lá lan cẩm cù để dăm xuống đất trồng cây. Khi dăm lá thì người ta dăm vào đất có nhiều dinh dưỡng. Hoặc có thể dùng thêm dung dịch kích thích ra rễ để lá mau ra rễ. Cách này thì nhân giống nhanh hơn.

Mặc dù lá ra rễ rất nhanh nhưng bù lại chúng thành cây thì rất lâu nếu không muốn nói là khó. Vì thế người ta thường nhân giống bằng thân dây. Vì vừa đơn giản lại dễ dàng hơn nhiều. Hiện nay người ta cũng áp dụng cách này để cây khỏe và mau lớn.

Bạn chọn lấy khúc thân đây đã cứng cáp, trưởng thành. HOặc chọn thân hơi già 1 chút cũng được. Đó là những thân có vỏ hơi ngả sang nâu rồi. Mà chúng ta hay gọi là gỗ hóa đấy! Cắt lấy 1 đoạn cỡ 3-4 đốt lá. Đốt cuối thì đem ngắt hết lá đi.

Bạn nên trộn thêm chút dung dịch hoặc bột kích thích mọc rễ vào đất trồng. Đất trồng cần nhiều dinh dưỡng, thoát nước vừa phải. Và nhất là phải thoáng khí nhé! Sau đó cắm thân cây vào rồi đem để ở nơi mát. Nhớ tưới nước đầy đủ cho cây. 1 thời gian sau bạn sẽ thấy mầm nhánh nhú ra từ cá đốt lá.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng lan cẩm cù bạn có thể tìm được rất dễ dàng. Miễn sao đất thoáng khí và tơi xốp là được. Hoặc bạn tự làm đất trồng cho cây cũng được mà. Đất bạn nên trộn với tro trấu, xơ dừa, gỗ mục, đá bọt,.. để tăng độ tơi xốp cho đất.

Bạn trộn sao cho cảm thấy đất đủ tơi xốp và thoáng khí chút là được. Bạn có thể áp dụng công thức này xem sao nhé! Tro trấu, xơ dừa, gạch vụn, phân bò khô theo tỉ lệ 5:3:1:1.

Kỹ thuật chăm sóc Lan Cẩm Cù

Trồng cây lan cẩm cù bạn cần đặc biệt chú ý tới ánh sáng. Bạn nên đặt cây ở nơi bóng râm có có nhiệt độ ổn định. Khi tưới nước thì phun lên lá. Sau đó cứ đều đặn 2 tháng thì bón thêm phân NPK cho đất nhiều dinh dưỡng.

Muốn cây ra nhiều nhánh thì bạn hái bớt ngọn đi. Ra nhiều nhánh thì sau này cũng sẽ ra nhiều hoa hơn.

Chế độ nước tưới

Giống cây này ưa ẩm nhưng chịu hạn cũng giỏi. Vì thế bạn chỉ cần 1 tuần cho chúng uống nước 1 lần là đủ rồi. Dựa vào thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Chậu trồng cần đảm bảo phải thoát nước tốt, thoáng khí. Như vậy sẽ tránh cho cây bị úng rễ. Nhất là khi mùa mưa đến, cây hay bị thừa nước.Không thoát nước kịp thời thì cây sẽ mau chết vì úng mất.

Phân bón

Bạn không nên bón quá nhiều phân cho cây cẩm cù. Chỉ dùng lượng vừa đủ để cây có dinh dưỡng thôi. Như vậy cây sẽ ổn định hơn nhiều. Bón nhiều phân quá cây lại không ra hoa được. Cứ đều đặn 1-2 tháng bón 1 lần là được rồi.

Điều kiện ánh sáng

Lan cẩm cù là giống ưa ánh sáng tán xạ và cần ánh sáng phù hợp để trổ hoa và xanh lá. Nếu để chỗ nào ít nắng quá thì cây lại ít hoa. Lá cũng vẫn xanh nhưng thân phát triển nhiều.

Còn nếu để ở nơi nắng quá cây lại chậm phát triển. Nó cũng có thể ra hoa nhiều hơn. Bù lại lá hay bị vàng và phai.

Tốt nhất là bạn nên trồng cây ở nơi có mái che. Đủ ánh sáng để cây phát triển và ra hoa. Như vậy bạn có thể đặt cây ở cửa sổ hay ban công. Đó là những nơi mà cây lan có thể rất thích đấy!

Sâu bệnh hại cẩm cù

Ngăn ngừa sâu hại

So với các loại lan khác thì giống này ít bị sâu bệnh tấn công nhất. Có chăng là hay bị rệp sáp, rệp phấn trắng hay rệp vàng thôi. Lúc này bạn dùng thuốc đặc trị cho cây. Phun trực tiếp lên lá theo đúng liều lượng ở bao bì.

Ngăn ngừa bệnh hại

Cây cũng ít bị bệnh. Thỉnh thoảng sẽ gặp tình trạng đốm nâu hay đen khiến cây chậm phát triển. Nguy hiểm nhất là bệnh nứt gốc. Nócó thể làm chết cây bất cứ lúc nào. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào điều trị được bệnh này cả. Do đó bạn chỉ có thể giữ môi trường xung quanh sạch sẽ, hạn chế cây bị nhiễm bệnh thôi.

Xem thêm:

3. Kết bài

Vậy là mình đã hướng dẫn xong các bạn kỹ thuật trồng lan cẩm cù rồi đấy! Dù là người mới chơi hoa hay chơi lâu năm thì đều áp dụng kỹ thuật này. Vì đây là kỹ thuật cơ bản nhất rồi. Hi vọng bạn sẽ có những cây lan cẩm cù đẹp mê hồn.

Cập nhật 02/07/2020

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)