Kỹ thuật trồng tỏi cho năng suất cao – nhanh thu hoạch

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Việt Nam, Loại cây này cho củ với chiều cao khoảng 60cm. Lá thường phẳng và mỏng. Cây tỏi cho hoa màu trắng hoặc màu hồng. Mỗi củ tỏi lại có nhiều tép tỏi nhỏ. Đây là loại cây chịu mát, chịu lạnh giỏi. Nhưng nó lại không chịu úng được.

Mặc dù trồng tỏi đầu tư kinh phí thấp nhưng kinh tế mang lại rất cao. Trung bình thu được 8 đến 9 tấn tỏi khô 1 ha. Vậy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ thuật trồng tỏi cho năng suất cao nhé!

1. Bí quyết trồng tỏi hiệu quả – năng suất cao

Lựa chọn giống

Trên thị trường có nhiều giống tỏi khác nhau. Nếu là tỏi địa phương thì có tỏi trâu, tỏi gié. Giống tỏi này trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc. Nếu ở các tỉnh duyên hải miền Trung bạn sẽ gặp các loại tỏi khác. Ví như tỏi nhập nội hay còn gọi là tỏi tây. Ở những địa phương chuyên trồng tỏi thì họ trồng 2 giống nhập từ Trung Quốc.

Đó là tỏi trắng và tỏi tía. Cây tỏi trắng thường có lá xanh đậm, rộng. 1 củ tỏi trắng to có đường kính lên tới 4 đến hơn 4cm. Lớp vỏ lụa của củ có màu trắng. Nhìn chung giống này không để được lâu. Để lâu thì hay bị óp.

Tỏi tía thì lá xanh nhạt hơn nhưng cứng và dày hơn tỏi trắng. Tỏi tía củ nhỏ hơn và cay hơn tỏi trắng nữa. 1 củ chỉ có đường kính tầm 3,5 đến 4cm thôi. Dọc thân củ bạn sẽ nhìn thấy có màu tím nhạt. Mỗi củ có tới 10 đến 11 nhánh. Khi thu hoạch thì củ có màu trắng ngà. Vì thế tỏi tía được nhiều người trồng hơn tỏi trắng.

Cả 2 giống tỏi này đều cho năng suất cao. Đều đạt từ 8 đến 10 tấn trên 1 ha. Khi chọn tỏi giống thì chọn củ chắc tay và lấy những nhánh to mập nhất. Củ giống nên có từ 10 đến 12 nhánh và nặng chừng 12 đến 15g là thích hợp.

Thời vụ trồng

ĐỐi với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng thì tỏi là loại cân xen canh 2 vụ lúa. Do đó thời điểm thích hợp trồng tỏi là từ 25/9 đến 5/10. Thời điểm thu hoạch là từ 30/1 đến 5/2 năm sau. Như vậy tỏi đủ thời gian sinh trưởng mà không ảnh hưởng đến vụ lúa. 

Còn với các tỉnh miền Trung thì tỏi hay được trồng vào tháng 9-10 và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau.

Kỹ thuật trồng tỏi

Kỹ thuật trồng tỏi

Tiến hành làm đất trồng tỏi

Đất trồng tỏi cần cao và thoát nước tốt. Sau khi gặt lúa xong bạn cần làm đất thật kỹ và lên luống luôn. Mục đích là để tránh mưa. Luống tỏi nên rộng từ 1,2 đến 1,5m. Giữa các luống làm rãnh rộng 30cm. Khi lên luống thì bạn nhớ rạch luôn hàng để bón phân. Mỗi luống thường trồng từ 5 đến 6 hàng. Mỗi hàng cách nhau 20cm là vừa.

Bạn cần bồi thêm 1 lớp đất thịt ở vườn trồng tỏi. Lớp đất này chỉ cần 2cm là đủ. Đầm chặt lớp đất thịt rồi rải thêm phân chuồng lên trên. Cuối cùng thêm 1 lớp cát cỡ 2cm nữa rồi mới đem trồng tỏi. Cát này bạn có thể lấy từ biển nhé! Vì sao lại làm như vậy ư? Lớp đất thịt giúp bộ rễ của cây tốt và cung cấp nguyên tố vi lượng cho cây. Còn lớp cát bạn lấy từ biển đã được trộn với san hô vụn. Vì thế giúp tạo độ xốp để tỏi phát triển tốt và cho củ to.

Mỗi hecta cần tới 1 tấn tỏi giống. Nghĩa là cứ 1 sào Bắc Bộ cần 37kg tỏi. Mỗi nhánh tỏi trồng xuống cách nhau từ 8 đến 10cm. Khi ấn tỏi chỉ cần ấn ⅔ củ là được rồi. Sau đó phủ 1 lớp đất mỏng lên củ. Tiếp tục dùng cỏ khô hoặc rơm băm nhỏ phủ lên luống tỏi để giữ ẩm và hạn chế cỏ. Độ dày lớp phủ là 5cm.

Chi tiết kỹ thuật trồng

Trồng tỏi củ từ củ

– Củ tỏi giống phải là củ to và chắc, không bị sâu bệnh. Củ giống nên nặng từ 12 đến 15g. Mỗi củ có từ 10 đến 12 nhánh là tốt nhất.

– Bạn chỉ lấy những nhánh to và chắc, không bị sâu bệnh. Những nhánh lép, dập thì cũng bỏ đi luôn.

– Trước khi trồng đem ngâm tỏi vào nước sạch 3 giờ rồi để ráo. Sao đó mang đi cắm xuống đất. 

– Khi cắm tỏi thì chỉ cắm ⅔ nhánh thôi và cắm theo khoảng cách đã định. Cắm xong thì phủ đất vụn lên.

Trồng tỏi từ gieo hạt

– Đất đem gieo cần được làm nhỏ rồi mới gieo. Sau đó san cho mặt luống thật phẳng.

– Mật độ gieo cứ 1m2 cần 2 đến 3g hạt là đủ

– Sau khi gieo xong thì phủ lên 1 lớp đất vụn dày chừng 1,5cm cùng với đó là rơm rạ thái nhỏ. Mục đích tránh xói mòn khi tưới và hạn chế cỏ mọc.

– Làm luôn giàn che bằng tre nứa, nilon để tránh mưa gió cho luống tỏi.

Trồng tỏi từ cây tỏi con

– Cây giống được 25 đến 30 ngày thì đã có chừng 2-3 lá con rồi. Lúc này đem nhổ cây con, đồng thời cắt bớt rễ và lá ngọn đi.

– Hàng nào đã bón phân lót thì bạn đem tỏi trồng xuống. Khoảng cách giữa mỗi cây tỏi nên định trước. Khi trồng chỉ cần moi 1 lỗ nhỏ sâu khoảng 3 đến 4cm rộng 4 đến  5 phân rồi đặt cây con xuống là được.

– Nhẹ nhàng đặt cây con thẳng đứng vào hố.

– Dùng hai tay ấn nhẹ đất xung quanh hố để giữ chặt gốc cây là được.

– Xoa phẳng mặt luống vừa trồng rồi mới trồng cây tiếp.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn chăm sóc tỏi đúng cách

Bón phân

– Lượng phân bón sau tính cho 1 ha trồng tỏi

– Bạn cần 15 đến 20 tấn phân chuồng bón lót cho đất. Khi bón thì trộn kỹ rồi rải theo hàng. Ngoài ra còn trộn thêm 660 đến 720kg NPK -S 5.10.3-8. nếu đất chua thì bón thêm 500 cân vôi bột nữa.

– Bạn sẽ chia ra bón thúc 3 lần vào từng thời điểm như sau:

  • Sau khi trồng 2 đến 3 tuần thì bón thúc lần 1: Lúc này cần 190 đến 220kg phân NPK-S 12.5.10-14 thôi
  • 20 đến 25 ngày sau khi bón đợt 1 thì bón đợt 2: Bón 190 đến 220kg phân NPK-S 12.5.10-14
  • Sau khi bón đợt 2 khoảng 15 đến 20 ngày thì bón đợt 3. Lượng phân bón giống như đợt 2 và cũng là loại phân đó.

Phòng bệnh hại

– Bạn thường xuyên tưới nước đến khi cây mọc thì dừng lại. Đến khi cây trổ 3-4 lá thì hạn chế nước đi và tăng độ thấm lên. Nhìn chung trong thời gian cây lớn chỉ cần tưới nước 4 hoặc 5 lần thôi. Khi tưới rãnh thì nhớ bón thêm phân cho cây luôn.

– Trồn tỏi hay gặp bệnh sương mai, bệnh than đen. Lúc này bạn cần dùng các loại thuốc đã được chỉ định với từng bệnh. Sau khi trồng 120 đến 130 ngày là thu hoạch được rồi. Lúc này lá đã già, héo và gân khô rồi.

Chăm sóc tỏi khỏi bệnh hại

Chăm sóc tỏi khỏi bệnh hại

– Trước khi bệnh xuất hiện bạn nên phun phòng trước. Liều lượng như sau. Thuốc Boócđô 1%. Nghĩa là   lấy 1 kg phèn xanh trộn cùng 1 kg vôi cục và 100 lít nước lã. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng Zineb 80% hoặc Ziram 90%. Hai loại thuốc này bạn pha từ 2 đến 4 phần nghìn rồi phun từ 18 đến 20l cho 1 sào là được. Những thuốc này bạn phun định kỳ nhé! Trung bình cứ 1 sào tỏi bạn cần 2kg phèn xanh hoặc 8kg thuốc  Zineb. Nếu gặp ngày nào có sương thì bạn tưới rửa sương luôn cho cây. Nếu không có thời gian thì bạn dùng tro bếp cũng hiệu quả lắm đấy!

– Bệnh than đen hay còn gọi là  Urocystis cepula Prost. Bệnh này thường xuất hiện trên củ sắp thu hoạch. Thậm chí kể cả trong thời kỳ bảo quản cũng có thể có.  Bạn cần cách ly những củ bị bệnh ra và dùng Zineb 80% để phun.

Thu hoạch tỏi

– Tỏi thu hoạch được là khi lá gốc tàn, lá ngọn bắt đầu khô hé. Lúc này bạn thu tỏi đi tiêu thụ là vừa.

– Trồng cây được 125 đến 130 ngày thì thu hoạch được. KHi thu hoạch thì nhổ cả củ rồi giũ sạch đất và bó thành từng bó nhỏ. Sau đó đem củ để ở nơi thoáng mát. Hoặc bạn xếp lên các giàn ở trong kho cũng được.

– Nếu trồng tỏi làm giống thì thời gian lên tới 140 ngày. Sau khi thu hoạch bạn chọn củ có 10 đến 12 nhánh. Mỗi củ to chừng 3,5 đến 4cm rồi bó lại. Treo ở nơi thoáng mát. Những củ này ngoài chắc, to thì không có sâu bệnh mới được.

Xem thêm:

3. Phương pháp trồng tỏi sử dụng thùng xốp tại nhà

Không chỉ là gia vị cần thiết mà tỏi còn chữađược cảm cúm, tăng hưng phấn khi yêu hay hạn chế ung thu hiệu quả.

Chuẩn bị dụng cụ, đất trồng và giống tỏi

– Bạn có thể dùng bao xi măng, túi nilon, xô chậu cũ hay thùng xốp đều được. Nếu có điều kiện thì trồng lấy 1 khoảng trong vườn nhà. Neus là các dụng cụ như kể trên thì dưới đáy cần đục lỗ thoát nước.

– Đất trồng tỏi nên là đất thịt nhẹ, tơi xốp, giàu mùn, thoát nước tốt. Độ chua của đất nên là từ 6 đến 6,5. Đất bạn có thể trộn cùng xơ dừa, tro bếp, phân chuồng để tăng độ mùn. Hoặc bạn mua sẵn đất cũng được.

– Tỏi làm giống nên là tỏi sạch không nhiễm hóa chất. Chọn củ giống chức tay, có các tép tỏi to, chắc và cứng. Vì mỗi tép tỏi sẽ cho 1 cây con mới. Những củ tỏi bé bị lép hay dập nát bạn không lấy nhé!

Trồng tỏi trong thùng xốp tại nhà

Trồng tỏi trong thùng xốp tại nhà

Tiến hành trồng tỏi

– Ấn nhánh tỏi sâu 5cm xuống dưới đất. Khi trồng nhớ để đầu tỏi hướng lên trên nhé! Vì đầu tỏi nhú mầm, còn phần rễ sẽ phát triển và bám vào đất. Mỗi tép tỏi cách nhau 8 đến 10cm là vừa. Khoảng cách này đủ để chúng sinh trưởng và phát triển tối đa.

– Nếu trồng ở chậu nhỏ thì bạn cho khoảng cách này ngắn lại cũng được. Chỉ cần không quá dày là ok.

– Trồng xong thì phủ cỏ, rơm, lá khô băm nhỏ lên để giữ ấm cho củ.

– Để chậu tỏi ở nơi nhiều ánh sáng và thường xuyên tưới nước cho cây.

Thực hiện chăm sóc tỏi tại nhà

– Lúc mới trồng bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây đủ ẩm để ra rễ. Cây nhú mầm rồi thì 1 tuần chỉ cần tưới 1 lần thôi. Đó là khi trời không mưa. Còn trời mưa thì bạn có thể bỏ qua.

– Đợi cây cao được 10cm thì bón lót đợt đầu. Phân bón lót gồm phân hữu cơ, phân trùn quế, phân gà, phân chim,…. Sau đó cứ 1 tháng bón 1 đợt. Khi bón thì thì làm cỏ và xới gốc cho cây luôn.

Cập nhật 01/07/2020

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)