Kỹ thuật trồng lạc đơn giản cho bà con – rất hiệu quả

Lạc hay còn gọi là đậu phộng ở miền Nam. Đây là loại cây được trồng với quy mô lớn khá phổ biến thời gian gần đây. Lý do bởi đây là loại nguyên liệu thực phẩm giàu giá trị, bên cạnh đó việc trồng và chăm sóc không quá phức tạp.

Rất nhiều hộ nông dân đã trở lên khấm khá từ nghề trồng lạc, hay chí ít cũng vững vàng kinh tế. Lý do bởi nhu cầu thị trường khá lớn, không chỉ thị trường trong nước mà còn cả thị trường quốc tế.

Hướng dẫn trồng lạc

Hướng dẫn trồng lạc

Nếu như bà con đang có ý định tìm hiểu để trồng loài cây này thì bài viết dưới đây chính là những thông tin hữu ích cần thiết. Cùng wikiohana.net tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc lạc (đậu phộng) đạt hiệu quả cao, nhanh được thu hoạch.

Nên trồng lạc vào tháng mấy?

Nắm được thời vụ trồng cũng khá quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất và công sức chăm sóc sau này. 

Thời điểm thích hợp để trồng lạc với quy mô lớn là cuối năm âm lịch. Đầu năm dương lịch, hoặc trước sau tết âm lịch ít ngày. Cụ thể theo từng khu vực vùng cao hay đồng bằng cũng khác nhau. 

Thời vụ trồng với vùng cao

Xuống giống từ đầu tháng 11 tới cuối tháng 12 hàng năm (vụ Đông Xuân). Chọn vị trí trồng gần các nguồn nước để thuận lợi tưới tiêu.

Nhưng thời điểm thích hợp là vụ Hè Thu, thời điểm xuống giống là đầu mùa mưa.

Ngoài ra, vụ Thu Đông cũng có thể tiến hành tại các vùng có khả năng thoát nước tốt, những vùng có địa hình cao. Tuy nhiên, theo đánh giá của wikiohana thì vụ này có năng suất không cao.

Kinh nghiệm trồng lạc

Kinh nghiệm trồng lạc

Thời vụ trồng với vùng đồng bằng

Thời điểm nước ải rút khỏi mặt ruộng rất thích hợp cho việc xuống giống vụ Đông Xuân. Thường rơi vào khoảng từ 15/11 đến 15/12 hàng năm.

Chuẩn bị đất trồng

Tuy là một cây có khả năng phát triển sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất. Nhưng nếu như trồng tại nơi có đặc điểm đất trồng quá cằn cỗi thì cũng ảnh hưởng lớn đến năng suất.

Một số điều dưới đây bà con cần quan tâm trong việc cải tạo đất trồng đậu phộng.

 • Chọn những mảnh đất có độ pH trung tính (từ 5.5  đến 6.5). 
 • Đất trồng phải tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt để rễ lạc có thể đâm sâu. Ưu tiên chọn những khu vực cao ráo, khô thoáng.
 • Nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, một số tỉnh đã thành công trong việc trồng đậu phộng trên đất cát. Hiệu quả thu được cũng khá cao.
Cánh đồng đậu phộng

Cánh đồng đậu phộng

Chi tiết các bước trồng lạc cho hiệu quả kinh tế cao

Để hoàn thành quy trình trồng lạc từ xuống giống đến thu hoạch, chúng tôi (wikiohana) chia chúng thành những giai đoạn nhỏ. 

Trong mỗi giai đoạn, bạn cần chú ý thực hiện chỉnh chu để đạt được hiệu quả cao cuối cùng.

Chuẩn bị giống

Chọn những củ lạc bánh tẻ, không sâu bệnh để làm giống. Ngâm chúng trong nước ấm khoảng nửa ngày.

Nếu như bà con thực hiện trong mùa lạnh rét, sử dụng nước ấm 4-50 độ C, ngâm trong vòng 12 tiếng.

Sau khi ngâm, thực hiện ủ cho đến khi hạt nảy mầm thì đem ra gieo. Không nên để mầm của chúng mọc quá dài.

Việc ủ khá đơn giản, sử dụng vải (hoặc quần áo cũ) bọc lại vài lớp rồi để ở nơi thoáng mát góc nhà. Tác dụng của việc này giúp giữ ấm, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầy. 

Tiến hành trồng

Nếu như không có thời gian chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể mua giống tại các cửa hàng nông sản. Chọn cửa hàng uy tín chất lượng để mua.

Trước khi trồng xuống ruộng, nên bón lót một lượng phân chuồng vừa đủ để cung cấp dinh dưỡng sau này cho cây. Khối lượng khoảng 25 đến 30kg mỗi sào.

Sau khi đặt hạt xuống, cần phủ nhẹ một lớp đất lên trên bề mặt. Tưới nước đủ ẩm, và có thể che chắn bằng lớp rơm mỏng lên trên bề mặt luống nếu trồng vào ngày thời tiết nắng nóng.

Xem thêm:

Chăm sóc lạc sau khi trồng

Sau khi trồng thì đến giai đoạn chăm sóc, thành quả đạt được phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn này. Có thể chia việc chăm sóc đậu phộng thành 2 giai đoạn như dưới đây.

 • Giai đoạn đầu (từ lúc gieo đến khi có 3-4 lá)

Thực hiện bón thúc với khối lượng mỗi sào khoảng 20 đến 25kg phân. Giai đoạn này cũng cần làm cỏ, xới nhẹ nhàng đất. Tuyệt đối không vun vào đất, cũng như xới đất sát gốc quá làm ảnh hưởng đến tự tạo cành.

Trồng lạc là hướng phát triển kinh tế khá tốt

Trồng lạc là hướng phát triển kinh tế khá tốt

 • Giai đoạn sau (từ sau giai đoạn 1 đến lúc cây có 7-8 lá thật)

Giai đoạn này, bà con tiếp tục bón thúc. Đồng thời xới giữa hàng với hàng, tạo sự thông thoáng – tơi xốp cho đất.

Bên cạnh phân bón thì nước tưới cũng khá quan trọng cho sự phát triển của cây đậu phộng. Sử dụng vòi phun sương tưới quanh gốc, tạo độ ẩm cho đất.

Cần lưu ý là trước khi thu hoạch 1 tuần thì không nên tưới, tránh việc hạt nảy mầm trong đất.

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc

Những lưu ý dưới đây sẽ hữu ích cho bà con trong quá trình chăm sóc cây lạc. 

 • Khoảng 3-5 ngày sau khi trồng, cần tiến hành thăm ruộng để kiểm tra xem cây có mọc đều hay không. Nếu hạt không nảy mầm hoặc chuột ăn, bà con cần trồng dặm lại đảm bảo mật độ.
 • Giai đoạn lạc nảy mầm, bà con có thể sử dụng tay bới nhẹ gốc. Việc này sẽ giúp cho lá mầm lớn hơn, tương lai cây sẽ ra nhiều hoa.
 • Nên chọn những ngày nắng nóng để thu hoạch, đảm bảo năng suất. Thời điểm thu hoạch thích hợp là khi thấy số củ lạc già xuất hiện nhiều.
 • Nếu như muốn để giống cho vụ sau, bà con nên thu hoạch khu lạc để giống đó sớm vài tuần. Tiến hành rửa sạch và phơi khô loại lạc giống này.

Hướng dẫn bảo quản sau thu hoạch

Để bảo quản lạc thời gian dài hay không cũng cần phải có bí quyết. wikiohana xin mách bà con một số bí quyết dưới đây, đảm bảo đạt hiệu quả tốt. 

 • Là một loại hạt rất nhanh nảy mầm, vì vậy bạn cần bảo quản chúng trong các dụng cụ kín. Nếu để lâu thì cần phơi theo tuần suất mỗi 3 tháng 1 lần.
 • Cũng như phơi thóc, lạc cần phơi thật khô. Độ ẩm khoảng 10 – 12% là đạt mục tiêu.
 • Không bảo quản để bao chứa lạc tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Ngoài ra, một vài lưu ý dưới đây về việc trồng đậu phộng.

 • Tránh trồng lạc nhiều vụ liên tiếp trên một mảnh ruộng, làm giảm năng suất. 
 • Cũng không nên trồng luân canh lạc với cây họ đậu khác, để tránh lây lan dịch bệnh từ vụ trước sau vụ sau.

Như vậy là wikiohana.net đã cùng bà con tìm hiểu tổng quan về việc trồng, chăm sóc cây lạc (đậu phộng) từ a tới á. Hy vọng bà con có thể tự tin bắt tay vào trồng ngay vụ sắp tới. Chúc bà con thành công.

Đánh giá
Đánh giá