Kỹ thuật trồng khoai lang củ to – ít sâu bệnh – nhanh thu hoạch

Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến, có sức tiêu thụ lớn trong nền nông nghiệp. Kỹ thuật trồng khoai lang không quá phức tạp, cùng với đó là dễ dàng trong việc chăm sóc.

Cây khoai lang là một hướng đi đúng đắn cho bà con nông dân. Trong bài viết này, ohana sẽ cùng chia sẻ đến bạn đọc kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang cho hiệu quả năng suất cao.

1. Trồng khoai lang cần chuẩn bị những gì?

1.1 Nên trồng khoai lang vào tháng mấy?

Khoai lang thích hợp trồng  vụ Đông Xuân, dao động vào thời điểm từ 15/9 – đến 25/9. Bà con trồng càng sớm thì khoai lang càng cho năng suất cao. Thời điểm muộn nhất để trồng được khuyến cao là 05/10.

Kỹ thuật trồng khoai lang

Kỹ thuật trồng khoai lang

1.2 Có những loại giống khoai lang nào?

Có 2 giống khoai lang đang được nhiều nơi bà con lựa chọn đó là KL20-209 và giống Hoàng Long. Mỗi giống lại có ưu nhược điểm riêng, tùy theo vùng đất trồng.

  • Giống khoai lang KL20-209: giống khoai này có thời gian sinh trưởng 100 – 110 ngày ( vụ đông). Có khả năng phát triển và sinh trưởng tốt, thân to mập. Cùng với đó là khả năng cao chống chịu sâu bệnh, chậm thoái hóa giống. Loại khoai này cho thân củ dài, ngoài vỏ màu đỏ, trong ruột có màu vàng. Củ ngon và thích hợp cả ăn sống hay chế biến. Năng suất trung bình dự kiến khoảng 14 -17 tấn / ha.
  • Giống khoai lang Yên Thủy (khoai lang Hoàng Long): giống khoai này có thời gian sinh trưởng ngắn hơn, kéo dài khoảng 95 – 100 ngày. Dây khoai có màu tím nhạt, độ dài trung bình mặt dưới và gân lá có màu tím. Vỏ củ có màu hồng nhạt, ruột vàng hơn và độ ngon trung bình. Giống khoai này cho năng suất khoảng 8-10 tấn / ha.

Tùy theo điều kiện giống và thổ nhưỡng ở địa phương, bà con lựa chọn giống khoai lang phù hợp. Tuy giống là một phần, nhưng để củ có thể to và ngọt phần lớn nhờ công chăm sóc.

1.3 Hướng dẫn chuẩn bị giống

Có 2 phương pháp chuẩn bị (nhân giống) khoai lang: nhân giống từ củ và nhân giống bằng dây. Chi tiết được chúng tôi miêu tả ở phần dưới đây.

  • Nhân giống bằng dây

Chọn những dây khoai khoảng 45 – 75 ngày tuổi, phần thân dây to mập. Cắt những đoạn dây ngắn khoảng 25-30cm, đốt ngắn, lá khỏe. Lưu ý là đoạn dây giống này chưa có rễ, chưa có hoa và không hề bị sâu bệnh.

Nên thực hiện cắt dây vào buổi chiều, đồng thời rải mỏng dây nơi thoáng mát 1 ngày trước khi trồng.

Ươm trồng khoai tây bằng củ

Ươm trồng khoai tây bằng củ

  • Nhân giống bằng củ

Chọn củ giống từ vụ đông của năm trước đó. Lựa chọn khóm khoai có củ đều, nhiều củ và củ ra tập trung ở một số mắt. Củ bánh tẻ và cây không bị sâu bệnh.

Sau khi thu hoạch, bảo quản củ nơi khô ráo thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp và bà con bảo quản đến khi cây có mầm thì đem ra trồng.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng khoai lang cho năng suất cao

2.1 Tiến hành làm đất

– Lựa chọn những khu đất có thành phần cơ giới nhẹ. Gần nguồn nước để chủ động tưới tiêu.

– Làm kỹ đất tơi xốp, loại bỏ cỏ và các tác nhân phá hoại ( chuột, rắn). Bà con tiến hành làm luống dọc theo chiều dốc của ruộng. Độ rộng của luống khoảng 1,2 – 1,5m (tính cả rãnh), và có chiều cao khoảng 35-40cm.

2.2 Tiến hành trồng khoai lang

Sau khi bà con đã lên luống hoàn chỉnh, cùng với đó là giống đã chuẩn bị sẵn sàng. Tiến hành rạch 1 đường chính giữa luống có độ sâu khoảng 10-15cm. Bón một lớp phân lót mỏng, phủ một lớp đất nhẹ lên trên và đặt dây hoặc củ.

Mật độ trồng khoảng : 3-4 khóm / mét vuông. Trồng theo hàng đơn, và vùi dây giống dọc theo chiều dài luống. Dây nối đuôi dây và song song với mặt luống.

Nếu thực hiện trồng bằng củ: Trước khi đem trồng, thực hiện cắt củ khoai thành những miếng nhỏ có chiều dầy 2,5 – 3cm. Sau khi cắt, cần tiến hành chấm nước xi măng và để khoảng 2-3 ngày cho vết cắt khô miệng lại mới đem trồng. Đặt miếng khoai giống có mầm hướng lên trên, mật độ khoảng 40x40cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên phía trên.

Nếu thời tiết quá hanh khô, cần tưới nước đủ ẩm bên dưới rạch hố trồng. Và sau khi trồng, lấp đất xong cũng nên tưới lại 1 lượt để đảm bảo.

3. Kỹ thuật chăm sóc khoai lang

3.1 Chăm sóc sau khi trồng

– Sau khoảng 1 tuần trồng, đi kiểm tra và dặm những dây bị chết để bảo đảm mật độ trồng.

– Sau khoảng 20 – 25 ngày trồng, bà con nên tiến hành xới xáo đất, làm cỏ và tiến hành bón thúc lần 1.

– Khoảng 40-45 ngày sau khi trồng, tiến hành xới xáo đất, làm cỏ và bón thúc lần 2.

Vườn khoai tây xanh tốt

Vườn khoai tây xanh tốt

– Bấm ngọn: Khi dây phát triển dài khoảng 40-45cm, bà con tiến hành bấm bớt ngọn. Chừa lại phần thân chính với 4-5 mắt, để hạn chế thân chính vươn dài. Ngoài ra, cần vun xới cao luống và phủ đất kín gốc cây. Mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho củ phát triển, cũng như hạn chế sự đẻ trứng của bọ hà.

– Để hạn chế sự phát triển của rễ phụ, cần tiến hành nhấc dây thường xuyên. Nhấc nhẹ nhàng và đặt dây lại vị trí cũ, thực hiện khoảng 1 tháng / lần.

3.2 Tiến hành bón phân cho khoai lang

Để khoai lang phát triển tốt và cho củ to thì chế độ phân bón là không thể thiếu. Với mỗi 1 sào bắc bộ ( 360 m2) bà con sử dụng 300-400 kg phân chuồng ( có thể thay bằng 50kg/ phân hữu cơ vi sinh). Đạm ure 6kg, phân lân super khoảng 10kg, và 8g phân kali.

Liều lượng bón bà con chia thành 3 giai đoạn như sau:

  • Bón lót: Sử dụng hết số phân chuồng, phân lân, 1/3 lượng đạm và 1/3 lượng kali
  • Bón thúc đợt 1: Khoảng 20-30 ngày sau khi trồng, tiến hành bón hết lượng đạm và 1/3 lượng kali.
  • Bón thúc đợt 2: Khoảng 40-45 ngày sau khi trồng, bón hết lượng phân còn lại.
Vun trồng luống khoai lang

Vun trồng luống khoai lang

3.3 Sâu bệnh hại khoai lang

Áp dụng biện pháp IPM ( phòng trừ tổng hợp) để bảo vệ cây khoai lang. Bà con thường xuyên thăm ruộng, sớm phát hiện bệnh để có biện pháp phòng trừ. Và lưu ý chỉ sử dụng đến thuốc trừ sâu nếu như sâu bệnh phát triển ở mật độ cao, không sử dụng biện pháp thủ công được.

Có 2 loại bệnh phổ biến nhất ở khoai lang là Bọ Hà và Bệnh Ghẻ.

  • Bọ Hà

Biểu hiện: gây bệnh trên thân và trên củ, nhưng chủ yếu củ là đối tượng tấn công chính của bọ Hà.

Các phòng trừ: Sử dụng đất vun cao và ấp kín gốc để hạn chế bọ hà đẻ trứng.

4. Thu hoạch và bảo quản khoai lang

Khi cây khoai lang có những biểu hiện ngừng sinh trưởng chính là thời điểm thu hoạch. Biểu hiện như phần gốc ngả màu vàng, củ kiểm tra vỏ sẽ nhẵn và có ít nhựa. Thu hoạch vào những ngày trời nắng ráo, và hạn chế làm xây xước củ. Nếu củ bị xây xước ảnh hưởng đến xấu mã và thời gian bảo quản cũng không được lâu.

Hướng dẫn trồng khoai lang

Hướng dẫn trồng khoai lang

Để củ để được lâu hơn, bà con nên tiến hành cất trong kho lạnh. Hoặc xếp củ dựng đứng thành 1 hoặc 2 lớp, để nơi khô ráo thoáng mát và không có ánh nắng mặt trời. Cùng với đó là thường xuyên kiểm tra để loại bỏ củ thối, củ dập.

Kết bài

Như vậy #wikiohana đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai lang đúng cách. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình trồng, giúp khoai ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch. Khoai lang là một hướng đi tuy không mới nhưng vẫn còn hiệu quả. Bà con có thể tận dụng ruộng, vườn để phát kinh tế theo mô hình này.

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 26/06/2020

3/5 - (2 bình chọn)
3/5 - (2 bình chọn)