Kỹ thuật trồng Hoa Thiên Lý xanh tốt – cho nhiều hoa

Thiên lý hay còn gọi là dạ lý hương là một loại hoa dây mọc rất phổ biến ở nhiều quốc gia phương Đông. Ngoài chức năng trang trí làm cảnh, hoa thiên lý còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Với thành phần vitamin, sắt và nhiều loại khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, thiên lý được trồng nhiều trong vườn nhà của nhiều gia đình từ thành thị đến nông thôn.

Kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Bạn có muốn sở hữu một giàn thiên lý cho riêng mình? Cùng tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa thiên lý trong bài viết hôm nay cùng #wikiohana nhé!

1. Trồng thiên lý cần chuẩn bị những gì?

Hoa thiên lý rất dễ trồng và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nước ta. Thiên lý không dừng lại ở một loài hoa “nhà quê” mà giờ đây đến những thành phố nhà cao tầng, người ta vẫn cố gắng tận dụng một góc sân thượng để trồng loài hoa này.

Cây thiên lý khá dễ trồng, chỉ cần trồng 1 lần thì có thể thu hoạch được nhiều vụ trong nhiều năm liên tiếp.

1.1 Chọn giống hoa

Thiên lý có thể trồng từ hạt giống hoặc từ dây hoa. Hạt hoa phải chọn hạt mẩy, bóng, không xước hay nứt vỡ. Đường kính hạt lý tưởng nhất là 10mm.

Nếu chọn cách trồng hoa từ dây hoa, bạn nên chọn những nhánh dây thiên lý hơi già. Thân to có màu xám với kích thước dài khoảng 20 – 30cm để thuận tiện cho việc ươm cành và sinh trưởng khỏe mạnh của cây sau này.

1.2 Nhiệt độ phù hợp cho hoa thiên lý phát triển

Thiên lý là loài ưa ánh sáng và gió thoáng. Do vậy, mùa xuân và mùa thu, khi tiết trời mát mẻ là lúc cây sinh trưởng mạnh mẽ nhất. Nếu được trồng trong điều kiện khí hậu thích hợp cây sẽ rất nhanh lớn và cho hoa đều, đẹp.

Hoa thiên lý phát triển ở nhiệt độ lý tưởng 20-35 độ C

Hoa thiên lý trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Nhưng điều quan trọng là luôn cấp ẩm đầy đủ cho cây nếu trồng cây trên đất cát sỏi, ít màu mỡ. Bạn có thể cải tạo đất trước khi trồng bằng cách bón lót các loại phân hữu cơ và phân dinh dưỡng.

1.3 Thông tin cần biết về hoa thiên lý

Hoa thiên lý thuộc loại cây thân mềm, leo giàn. Thân cây mảnh có màu nâu ở cành già, xanh đậm ở cành non. Hoa thiên lý màu vàng hơi xanh, mọc thành từng chùm, mùi thơm thoang thoảng rất đưa hương.

Hoa thiên lý gắn liền với nhiều truyện tình đẹp

Hoa thiên lý gắn liền với nhiều truyện tình đẹp

Thiên lý có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là trồng từ tháng 6-8 dương lịch. Thiên lý thường được trồng bằng cách giâm cành. Cành giâm nên chọn những dây trưởng thành, chắc khỏe, không non quá cũng không già quá.

Thiên lý trồng trên nhiều loại đất nhưng cũng là loài cây ưa ẩm, ưa ánh sáng. Vì vậy nên trồng hoa ở nơi thoáng mát, rộng rãi để hoa có không gian phát triển.

Hoa thiên lý cũng không chịu được nhiệt độ thấp hay khu vực đọng nước, cây sẽ yếu ớt dần và chết. Cung cấp đủ nước nhưng cũng cần thoát nước kịp thời khi trời mưa to. Đất thịt và đất pha cát có độ hút ẩm và tơi xốp tốt giúp cây phát triển tốt nhất.

Xem thêm:

2. Chi tiết các bước trồng hoa thiên lý

Bước 1: Thực hiện chuẩn bị dây trồng

Cũng giống như loài cây khác, chọn dây trồng là điều kiện quan trọng để cây cho hoa chất lượng nhất. Dây trồng nên chọn dây sinh trưởng tốt, chắc khỏe, màu tươi, độ dài từ 20-25cm. Bạn có thể chọn mua giống ở vườn ươm uy tín hoặc lấy giống từ các cây hoa thiên lý khỏe mạnh.

Bước 2: Tiến hành ươm dây

Trước khi trồng để chống dây trồng bị chảy nhựa hay mất nước. Có một số bí quyết mà người trồng cây lâu năm chia sẻ đo là bạn có thể chấm vào tro,  tàn hương hoặc nhúng các đoạn dây đã chuẩn bị vào dung dịch Atonik hoặc NAA rồi ngâm trong nước lạnh.

Bạn có thể trồng cây trong chậu, thùng xốp hoặc phân thành từng luống. Đất trước khi trồng phải được xử lý trước. Bón lót bằng phân chuồng hoai mục lót dưới để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho gốc và làm ẩm.

Trồng hoa thiên lý tại nhà

Trồng hoa thiên lý tại nhà

Tiến hành ươm dây bằng cách đào một hốc nhỏ sâu khoảng 5-7cm. Đặt dây hơi chếch và vùi đất lấp ⅓ đoạn dây. Phủ rơm rạ hoặc vỏ trấu lên để tránh gió và tạo không gian để nứt chồi non.

Sau khi tiến hành giâm cành cần tưới nước dinh dưỡng  mỗi ngày 2 lần cho bầu ươm. Sau một thời gian cây ra rễ, đâm chồi, cao khoảng 50-60cm sẽ trồng ra đất.

Bước 3: Thực hiện trồng hoa thiên lý

Chuẩn bị đất trồng hoa nên chọn đất pha cát, mềm, xốp, dễ tưới tiêu nước. Xung quanh thoáng đãng và không có cây to che khuất. Đất cần được cày bừa kỹ, lên luống và bón phân lót từ phân chuồng hoai mục hoặc phân NPK để cấp dưỡng.

Tiến hành lên luống trồng hoa thiên lý. Luống có độ cao từ 35-40 cm. Thời gian đầu, dây thiên lý ươm khá yếu nên bạn có thể đóng các cọc gỗ hoặc tre để dây leo có chỗ bám. Chúng ta đào hố, đặt nhẹ nhàng bầu cây tránh làm đứt rễ vào hố và vùi lấp lại.

Sau khi ươm dây cần tưới nước mỗi ngày 2 lần, cấp nước đầy đủ. Che chắn gió để cây có điều kiện lý tưởng để phát triển. Sử dụng rơm rạ, tro trấu che chắn bầu non mới trồng. Tránh vật nuôi hoặc thời tiết xấu làm hỏng cây.

Vườn hoa thiên lý xanh tốt

Vườn hoa thiên lý xanh tốt

Bước 4: Tiến hành làm giàn cho hoa thiên lý

Do là giống cây leo giàn nên khi cây non phát triển được 20 ngày phải tiến hành làm giàn cho cây. Tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu của người trồng mà làm giàn bằng khung sắt hay khung tre đều được. Giàn có độ cao trung bình từ 2,5-3m, hoặc cao hơn nếu bạn muốn. Nên làm giàn hơi nghiêng vào góc có nắng chiếu.

Nhiều người dùng giàn liếp dựa sát tường để thiên lý leo bám. Giàn thiên lý vừa giúp cây lớn nhanh vừa tạo cảnh quan đẹp cho không gian ngôi nhà của bạn.

Xem thêm:

3. Hướng dẫn chăm sóc dàn hoa thiên lý

3.1 Kỹ thuật tưới nước

Là cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được úng nên dù cung cấp nước thường xuyên bạn vẫn phải đảm bảo thoát nước kịp thời, tránh tình trạng ngập úng làm thối rễ cây.

Trong 1 tuần sau khi trồng cần phải tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần. Sau đó có thể tưới nước cách 2 – 3 ngày một lần, thời điểm ra hoa có thể tưới nhiều hơn. Nên tưới cây vào lúc sáng sớm và chiều mát. Tránh tưới lúc trưa nóng làm cây bị sốc nhiệt dễ héo chết.

Chăm sóc thiên lý đúng cách

Chăm sóc thiên lý đúng cách

3.2 Tiến hành bón phân cho hoa thiên lý

Tiến hành bón phân cho hoa thiên lý theo từng giai đoạn phát triển của cây hoa.

Sau khi trồng thiên lý được 2 tuần: tiến hành bón cho cây bằng phân bón phức hợp DAP pha nước. Chú ý khi tưới cách gốc 50cm để giúp bộ rễ cây sinh trưởng và bám đất tốt hơn, không tưới sát vào gốc cây dễ bị ngộ độc.

Sau 1 tháng sau trồng: bón thúc lần 1 với phân đạm + ure pha loãng với nước tưới vào gốc và đổi cách tưới phun sương cho cây.

Sau khi bón thúc lần 1: sử dụng phân NPK cho mỗi gốc cây với quy trình mỗi lần cách nhau 10 – 12 ngày để bón thúc các lần tiếp theo.

Giai đoạn cây ra hoa: Khi cây ra hoa là giai đoạn quan trọng, cây cần nhiều dưỡng chất hơn bình thường, do vậy cần bón phân định kỳ cho cây hàng tháng bằng phân chuồng ủ hoại hoặc phân NPK bón và bón trực tiếp vào gốc cây.

Giai đoạn sắp thu hoạch: 10-15 ngày trước khi thu hoạch cần bón tăng cường lân và kali để cây trổ thêm và hoa ra đẹp.

Giai đoạn sau thu hoạch: Hoa thiên lý có thể thu hoạch nhiều lần. Để chất lượng hoa ra đều, sau mỗi đợt thu hoạch cần phải bón thúc thêm để cấp dưỡng cho cây. Phân bón có thể là phân chuồng ủ hoai, rơm rạ, mùn mục hoặc tro trấu vào xung quanh khu vực gốc cây với lượng phân chuồng từ 15 – 25kg 1 gốc cây hoặc  phân NPK thì mỗi gốc cần phải bón 300g phân vào gốc rồi tưới nước.

Thu hoạch hoa thiên lý

Thu hoạch hoa thiên lý

3.3 Cắt tỉa

Hoa thiên lý mọc lan thành giàn, gặp thời tiết tốt cây mọc ra nhánh rất nhiều và dài. Để dáng cây đẹp, trổ hoa đều và phòng chống sâu bệnh phải thường xuyên loại bỏ các lá già, tỉa nhánh, uốn dáng.

3.4 Sâu bệnh

Sâu hại thiên lý chủ yếu là rầy mềm, rệp muội và bọ trĩ, đặc biệt là khi thời tiết nắng nóng thì sâu bệnh càng có cơ hội gây hại. Cần quan sát thường xuyên để phát hiện và kịp thời phun thuốc để tránh lây lan.  Thuốc dùng trị bọ cho cây thường dùng là Supracide.

Thường xuyên cắt tỉa bớt những lá già làm cho giàn thông thoáng cũng giúp cây tránh sâu bệnh.

Bên cạnh đó nấm bệnh cũng là nguyên nhân làm cây ra hoa kém, còi cọc và thối rễ. Để phòng ngừa nấm bệnh, ngay từ khâu làm đất cần khử trùng, cày sâu, bừa kĩ.

3.5 Thu hái

Sau 3 tháng, hoa thiên lý có thể thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch hoa thêm từng chùm và thu hoạch nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 3 ngày. Để chất lượng hoa tốt nhất và duy trì các mùa sau, nên hái vào buổi sáng sớm và ăn trong ngày để giữ độ tươi ngon.

Sau khi thu hoạch hoa, cần tỉa lại cành lá, bỏ bớt các nhánh phụ, giữa lại các nhánh chính khỏe mạnh để nuôi cây phát triển. Nếu được chăm sóc tốt hoa thiên lý sẽ sống được 4-6 năm.

Kết bài

Thiên lý là loại cây mang lại nhiều lợi ích cho người trồng, không chỉ chế biến được các món ăn ngon giàu dinh dưỡng, thiên lý còn là vị thuốc chữa bệnh, trồng một giàn hoa thiên lý giúp ngôi nhà của bạn thêm phần tươi sáng và rực rỡ. Chúc bạn thành công với kỹ thuật trồng hoa thiên lý.

Cập nhật 26/06/2020

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)