Hoa mào gà – kỹ thuật trồng, chăm sóc – hoa nở đều cả năm

Mang một cái tên rất lạ, hoa mào gà là loài hoa rất được yêu thích và trồng nhiều ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam. Những bụi hoa mào gà đỏ, hồng, cam…thi nhau đua sắc dưới ánh mặt trời tạo nên một không gian mùa thu thành phố thật đẹp và thi vị.

Cách trồng hoa mào gà

Cách trồng hoa mào gà

Bạn có muốn tự trồng một vài cây hoa mào gà ? Những chia sẻ từ #ohana dưới đây sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc hoa mào gà nở đẹp và lâu tàn nhé!

1. Hoa mào gà – đặc điểm và phân loại

1.1 Đặc tính sinh trưởng

– Gọi là hoa mào gà bởi hoa nở thành cụm hình quạt, cánh hoa xoăn ôm lấy nhau giống hình dáng của mào con gà. Cây hoa mào gà sống lâu và sinh trưởng rất tốt. Cây hoa trưởng thành cao từ 35 – 45 cm, đứng thẳng và phân nhiều nhánh. 

– Lá cây hoa mào gà có hình bầu dục, màu không xanh non màu xanh xám, hơi đỏ ở phiến lá.

– Màu hoa mào gà rất đa dạng, phổ biến nhất là các màu đỏ, hồng tím, cam…Có những câu hoa nở rộ, chụm lại thành khối cầu bắt mắt, lại có những cây hoa mọc đơn lẻ, mỗi nhánh một bông hoa, chen nhau đua nở.

– Hoa mào gà nở quanh năm nhưng thời điểm cuối đông sang xuân là lúc hoa nở rộ, khoe hương sắc rực rỡ nhất. Sắc hoa tô thắm cùng sắc xuân làm rạng rỡ hơn cảnh trí ngôi nhà của bạn. 

– Hoa mào gà thường được trồng trong các chậu cảnh. Nhiều gia đình có sân vườn rộng thường trồng lấy 2 – 3 khóm hoa mào gà dọc lối đi hoặc trước hiên nhà.

– Hoa mào gà ưa mát không ưa nóng, phù hợp với những nơi có khí hậu ôn hòa, lạnh về mùa đông.

1.2 Phân loại hoa mào gà

Hoa mào không chỉ có một mà nhiều loại. Mỗi loại hoa có một vẻ đẹp riêng, phù hợp với từng sở thích của người chơi hoa.

Cây mào gà màu đỏ

Hoa mào gà đỏ có tên khoa học là celosia cristata L. Ngoài ra, chúng còn thường được gọi theo tên dân gian là kê quan hoa, kê đầu, kê quan. 

Ưu điểm của giống hoa này là thân hình cứng cáp, tuổi thọ khá cao, cho hoa nhiều.

Hoa mào gà đỏ có thân khá cứng, cành nhẵn mịn.  Lá hoa hình bầu dục như quả trứng, nhọn ở đầu. Cuống hoa khá ngắn khiến nhiều người lầm tưởng rằng chúng không có cuống.

Màu sắc của hoa mào gà đỏ khá phong phú, thường thấy nhất là 3 màu đỏ, trắng và vàng.

Hoa mào gà sau khi tàn sẽ đậu quả, trong mỗi quả như vậy có khoản 10 hạt màu đen bóng. 

Hoa và hạt mào gà có giá trị dược tính, thường được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Hoa mào gà trắng

Hoa mào gà trắng cũng là một giống hoa mào gà rất phổ biến hiện nay.

Hoa mào gà nở đẹp nhất ở thời điểm giữa xuân đến đến hè. Tuy nhiên tiếc rằng giống hoa mào gà này chỉ sống được một năm, ra hoa một mùa rồi tàn úa dần. Chính vì vậy giống hoa mào gà này thường được trồng phục vụ những người có nhu cầu trưng hoa ngày tết, được các nhà vườn chăm sóc rất cẩn thận.

Chiều cao trung bình của cây hoa trưởng thành khoảng 1m, cao hơn hẳn giống hoa mào gà khác. Lá của hoa mào gà trắng khá to, rộng khoảng 4 cm và dài đến 10 cm. Lá không tròn bầu mà nhọn như mũi mác, mọc so le nhau.

Hoa mào gà nhung

Hoa mào gà nhung

Hoa sau khi tàn sẽ kết quả. Thời điểm kết quả thường rơi vào cuối mùa thu. Quả của cây hoa mào gà trắng khá đặc biệt, không tròn đều như quả của nhiều loài hoa khác mà hình thành theo dạng lang mở dần theo hình hộp có mày đen hoặc nâu đỏ.

Ưu điểm nổi bật của giống hoa mào gà trắng này là hoa cho nhiều hạt. Theo các nhà vườn trồng hoa thì trong suốt thời gian sống cây hoa mào cho đến 43 nghìn hạt.

Bên cạnh công dụng làm cảnh, cây mào gà trắng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm, một dạng lượng thực  hoặc rau xanh, phổ biến tại những quốc gia nghèo ở Châu Phi.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mào gà

2.1 Ươm giống mào gà

Hoa mào gà thường được trồng bằng hạt giống. Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống hoa mào gà ở các cửa hàng bán hoa, cây cảnh hoặc vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, nếu nhà bạn đã trồng hoa mào gà trước đó thì có thể dùng trực tiếp hạt thu từ quả để ươm giống.

Nếu sử dụng hạt từ cây hoa thì trước khi trồng cây mới khoảng 6 tháng đến 1 năm bạn phải chọn những cây hoa khỏe mạnh, bông to, không sâu bệnh để lấy hạt, phơi khô rồi cất trữ.

Hoa mào gà ưa mát không ưa nóng nên thời điểm lý tưởng để gieo giống mới là tháng 4 đến cuối tháng 5. 

Trước khi gieo hạt bạn tiến hành lên luống, làm đất cẩn thận, để đất được ẩm và nhiều dinh dưỡng bạn bón lót một lớp phân hữu cơ rồi tưới ẩm đất.

Tiếp đó bạn tiến hành gieo hạt lên các luống. Sau khi gieo hạt bạn dùng rơm rạ hoặc cỏ khô phủ lên luống hạt để bảo vệ hạt khỏi mưa nắng hay vật nuôi. Lưu ý là trong 2 tuần đầu bạn không tưới nước để tránh làm trôi hạt và gãy mầm non. Phần đất chúng ta đã làm ướt trước đó rồi cộng với thời tiết cuối xuân đầu hè ẩm nhiều nên bạn không lo đất sẽ khô hạn. 

Tuy nhiên nếu thời tiết nắng nóng bất thường thì bạn cần tưới ẩm nước cho luống hạt, dùng bình xịt phun một chút nước làm ẩm đất.

Lưu ý

Sau khoảng 1 tuần gieo, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này bạn cần bỏ hết lớp rơm rạ phủ lên để mầm non đón nắng. 

Khi cây con ra 3 lá thật thì bạn tiến thành tỉa thưa cây, cây cao khoảng 6cm thì bạn có thể bứng ra chậu trồng.

2.2 Cách trồng hoa mào gà

Thời vụ trồng

Hoa mào gà có thể trồng quanh năm nhưng vì cây ưa mát không ưa nóng nên vụ đông xuân là thời điểm hoa nở đẹp nhất.

Chọn giống

Khi cây cao khoảng 6 – 7 cm thì bạn có thể chuyển cây từ luống ươm ra chậu trồng. Bạn chọn những cây non khỏe mạnh, thân lá mập mạp, không sâu bệnh, không sứt sẹo để trồng.hình thành theo dạng lang mở dần theo hình hộp có mày đen hoặc nâu đỏ.

Chuẩn bị đất và trồng

Hoa mào gà không kén đất trồng nhưng thích hợp nhất là các loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Độ pH của đất từ 6 – 6.5. 

Bạn chuẩn bị đất trồng theo công thức: 2 đất thịt pha cát + 1 phân chuồng ủ hoai + 2 tro trấu +1/2 xơ dừa. 

Với mỗi chậu trồng bạn sử dụng khoảng 700 gram hỗn hợp đất trên. Sau đó đào một hố nhỏ và di chuyển cây non vào vị trí hố đã đào, lấp đất lại. Sau khi trồng bạn tưới nước cho cây non và để nơi râm mát, thoáng khi cho cây non hồi phục và bám rễ.

2.3 Chăm sóc hoa mào gà

–  Hoa  ưa mát nên mỗi ngày bạn duy trì tưới cây 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn.

– Khi cây bắt đầu bén rễ và ra lá, bạn tiến hành bón phân vi sinh cho cây, pha loãng phân và tưới cây mỗi tuần 1 lần.

– Sau 1 tháng cây đã cứng cáp bạn nên bấm một số cành và ngọn thừa để cây tập trung nuôi dưỡng mầm hoa.

– Rễ hoa mọc theo chiều ngang nên bạn không vun xới tránh làm đứt rễ, chỉ nhổ cỏ xung quanh.

– Khi cay ra nhiều nụ bạn cần tỉa những nụ yếu, nụ phụ chỉ giữ lại những nụ hoa chính để cây ra hoa to và đẹp.

3. Hoa mào gà và những thông tin khác

3.1 Ý nghĩa phong thủy

Theo quan niệm dân gian thì hoa mang đến bình an và may mắn. Do vào dịp tết, bên cạnh cây quất, cành đào mai thì nhiều nhà vẫn trưng 1 – 2 chậu mào gà trang trí trong nhà.

Bên cạnh đó mào gà còn tượng trưng cho sự anh dũng hy sinh cùng tấm lòng cao thượng, gắn liền với sự tích của loài hoa này.

3.2 Hoa mào gà dùng để chữa bệnh

Không chỉ có ý nghĩa phong thủy và thẩm mỹ, hoa mào gà còn là vị thuốc dùng để chữa bệnh:

  • Hoa mào gà chữa cao huyết áp: Lấy một vài gram hoa đỏ + 11 quả hồng táo đun lấy nước uống có tác dụng ổn định huyết áp.
  • Hoa mào gà chữa ho ra máu: Sao vàng 7 gam hoa mào gà rồi tán mịn, pha với nước ấm hoặc rượu trắng uống trong ngày. Ngoài ra bạn có thể hầm hoa mào gà với phổi lợn cũng có tác dụng chữa bệnh ho ra máu rất tốt.
  • Hoa mào gà chữa nôn khan ra máu: Lấy 30 gram hoa mào gà khô + 30 gram trắc bá diệp và cây nhọ nồi, sắc với nước uống hằng ngày.
  • Mào gà chữa bệnh trĩ: Bạn trộn mào gà và phòng phong với nhau theo tỷ lệ 1:1 rồi sấy khô, vo viên. Mỗi ngày uống từ 5 – 7 viên khi đói bụng.
  • Hoa mào gà chữa chảy máu cam: Bạn hầm hoa mào gà với thịt lợn ăn trong ngày hoặc sắc hoa mào gà + hải đới theo tỷ lệ 1:2 và uống.
  • Mào gà chữa tiểu rắt, tiểu buốt: Đun nước hoa mào gà uống..
  • Mào gà chữa di tinh ở nam giới: Dùng 30 gam hoa mào gà + 15 gam kim ti thảo +15 gram kim anh tử sắc thành nước uống.

Lời kết

Hoa mào gà không những làm đẹp cho không gian sống gia đình bạn mà còn có công dụng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh thường gặp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên từ #kiza bạn sẽ thành công trồng những chậu hoa mào gà đẹp mắt nhé!

Xem thêm:

Cập nhật 27/06/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)