Hoa Hải Đường – kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa đúng cách

Mỗi khi thấy các chậu hoa hải đường được đặt bán dọc các nẻo đường là ta lại nô nức không khí tết đang về. Những bông hoa hồng thắm nổi bật giữa rặng lá xanh đậm chào mừng một mùa xuân tươi mới ngập tràn sức sống và một năm mới bình an tràn đầy may mắn.

1. Hoa Hải Đường – đặc điểm, nguồn gốc và cách nhận biết

Đặc tính sinh học của Hải Đường

Cây hoa hải đường  có tên khoa học là Malus spectabilis Borkh, là một loài hoa quý. Tương truyền khi xưa hoa đỗ quyên, hoa hải đường và trà truyền thống là những loài cây hoa quý giá chỉ có vua chúa và quan lại mới có điều kiện để chơi. 

Hải đường thuộc họ chè, là cây thân gỗ lâu năm và có chiều cao trung bình khoảng từ 0,5 đến 4m. Thân cây màu nâu đậm,  phân thành nhiều nhánh nhỏ và có gai. Một cây cho rất nhiều lá và lá cây thuôn dài, mép lá hơi uốn lượn. Dưới ánh nắng lá cây có màu xanh đậm và ánh bóng đẹp mắt. 

Hoa hải đường khi nở hơi giống hoa chè nhưng dáng hoa mềm mại hơn. Các cánh hoa hồng phấn tròn tròn xếp thành từng tầng xen kẽ nhau và khum lại ôm lấy nhụy hoa vàng óng. Sự đối lập màu sắc giữa cánh hoa, nhụy hoa và lá cây tạo nên một bức tranh màu sắc đa dạng, nổi bật cho cây hải đường.

Hải đường có 2 kiểu hoa là hoa đơn và hoa kép. Về màu sắc có nhiều màu như sắc trắng, sắc hồng, sắc xanh nhưng được trồng phổ biến nhất là hoa hải đường màu đỏ thắm. 

Mùa hoa nở vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 hàng năm và thời gian nở rất ngắn chỉ kéo dài khoảng 4 đến 5 ngày. Nhưng bù lại cây cho rất nhiều hoa từ nách từ cành từ nụ mọc ra đỏ thắm cả chậu cây. 

Hải đường không chỉ cho hoa mà còn có quả. Quả hải đường sẽ được thu hoạch vào tháng 9 âm lịch để phơi nắng lấy hạt thụ giống cho vụ tiếp. 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hải đường

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hải đường

Giá trị của hoa hải đường với cuộc sống

Hải đường – ngay từ tên gọi đã thể hiện vai trò của nó đối với người trồng cây. Theo tiếng hán thì chữ đường có nghĩa là ngôi nhà lớn. Một ngôi nhà của sự đoàn viên sum vầy, của sự sung túc giàu có.

Một gia đình mà cha mẹ con cái chan hòa, anh em gắn bó, bè bạn keo sơn là mong ước của tất cả mọi người. Bởi vậy hải đường thường được trồng trong nhà để mang lại sự hạnh phúc.

Không những vậy hải đường còn tượng trưng cho mùa xuân nên còn có ý nghĩa mang đến may mắn bình an, phát tài phát lộc. Trong các bức tranh vẽ hoặc tranh thuê nhiều người sử dụng hoa hải đường làm nhân vật chính.

Ông bà ta quan niệm rằng chọn chậu hải đường hoặc tranh liên quan hải đường làm quà tặng sẽ có ý nghĩa mang lại vinh hoa phú quý, may mắn đầy nhà đến cho gia chủ. 

Trưng một chậu hoa hải đường trong phòng khách,  bên cửa sổ hay trước sân nhà cũng có ý nghĩa tương tự.

Hay nếu bạn muốn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà thân yêu của mình, muốn nó thêm sinh động tràn đầy sức sống thì hải đường đỏ thắm là sự lựa chọn đầu tiên.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hải đường

Chuẩn bị đất trồng

Để trồng hải đường thì chọn đất ở ruộng lúa, loại đất đã được phơi khô và trải qua vun xới nhiều lần. Ngoài ra có thể chọn đất phù sa có trộn thêm rơm để trồng cây. Tỷ lệ trộn là 6:4 và phải trộn thật đều nhé. Để tăng độ dinh dưỡng cho cây thì bnaj trộn thêm phân NPK vào nhé. 

Kỹ thuật trồng hải đường

Có 2 phương pháp để trồng cây hải đường là gieo hạt hoặc giâm cành. Nhưng nếu gieo hạt thì cần thời gian 5 đến 7 năm cây mới cho hoa. 

Hải đường là cây thân gỗ và ưa trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ. Để trồng cây cần lưu ý một số điểm sau đây: 

  • Ánh sáng: Hoa hải đường thích ánh sáng vừa phải nên chọn vị trí trồng ở nơi có ánh sáng khuếch tán khoảng 50-60%. Trồng liên tục trong khoảng 3 đến 4 năm thì sẽ có hoa rất đẹp. 
  • Nhiệt độ: duy trì ở khoảng 18-27 độ C là tốt nhất. 
  • Độ ẩm: không cần cao qía chỉ khoảng 50-60% là được.
  • Tưới nước: Tưới hàng ngày hoặc 2 ngày 1 lần khi thấy mặt đất trên bề mặt đã se khô. Tưới nhiều sẽ khiến cây bị ứng vì hải đường ưa nước trung bình.
  • Bón phân: bón khi cây đang phát triển từ khi lên mầm đến khi cao được 1 mét. 1 tháng tưới 1 lần và phải pha loãng phân với nước lã trước khi tưới. 
Hướng dẫn chăm sóc hoa Hải Đường

Hướng dẫn chăm sóc hoa Hải Đường

Hướng dẫn chăm sóc hoa Hải Đường

– Hải đường thường mắc bệnh rệp phồng lá mỗi khi thời tiết vào hè, khoảng tháng 4-7 hàng năm. Cần phun thuốc Regan 2 lần lên cây để trị bệnh. Thời gian phun cách nhau khoảng 5 ngày.

– Nếu muốn hoa hải đường nở vào đúng dịp tết nguyên đán thì ngay từ cuối thu người trồng cây phải lưu ý thực hiện các việc sau:

  • Phải thường xuyên tỉa bỏ cành bị sâu bệnh,  những cảnh nhỏ và bị khuất để chất dinh dưỡng trong cây không bị phân tán mà tập trung nuôi dưỡng các cành to khỏe và cơ quan sinh sản. Tránh cây bị nấm bệnh độc và có hình dáng đẹp. 
  • Tỉa cành lá cũng làm cây hạ thấp chiều cao, từ đó tránh việc bị mưa gió quật ngã..
  • Có một cách để tránh việc cây bị nấm hay sâu đục thân là quét nước vôi lên thân cây. Đồng thời có thể tăng độ phản xạ ánh sáng để cây quang hợp tốt hơn. Thời gian quét vôi là 2-3 lần 1 năm và phải cách nhau ít nhất 2 ngày. 
  • Để hoa nở ra to đẹp thì trên một cành chỉ để lại 2-3 nụ khỏe nhất dể chăm sóc. 
  • Bón phân NPK nên trộn thêm 10% vôi, vữa hay xỉ than đập nhỏ trộn cùng. Cách bón là đào rãnh xung quanh chu vi tán cây rồi cho phân và tưới nước. Cách này giúp tránh cây bị úng ảnh hưởng đến năng suất. 

Kỹ thuật chăm sóc hoa hải đường sau khi chơi Tết

– Sau khi chơi tết xong nhiều nhà thường sẽ đem bỏ chậu đi nhưng vẫn có thể trồng lại cây bằng cách cắt tỉa bớt cành nhỏ, cành héo hay cành bị bệnh. Sau đó quét vôi lên thân cây rồi trồng cây xuống đất chăm sóc. 

– Chọn trồng ở nơi râm mát, thường là hướng đông để ánh sáng chiếu vào ở độ vừa phải. 

– Mỗi khi đất khô mặt thì bạn hãy tưới nước cho cây, khi mới trồng bạn bón phân NPK, hữu cơ hay phân vi sinh để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

Xem thêm:

3. Kết bài

Mỗi khi tết đến xuân về mọi người lại nô nức sắm sửa cho ngôi nhà của mình. #Ohana mong rằng bài viết về hoa hải đường sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho mình.

Cập nhật 02/07/2020

3.7/5 - (3 bình chọn)
3.7/5 - (3 bình chọn)