Hoa đồng tiền – hướng dẫn trồng, chăm sóc và ý nghĩa

Hoa đồng tiền có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Loài hoa đẹp này rất được yêu thích, trồng nhiều ở vườn nhà, công viên, cơ quan…

Trong các dịp đặc biệt mọi người thường dùng hoa đồng tiền để trao tặng nhau. Cùng tìm hiểu về hoa đồng tiền trong bài viết hôm nay nhé!

1. Hoa đồng tiền là hoa gì? Có nên trồng hoa đồng tiền hay không?

Hoa đồng tiền không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Theo quan niệm dân gian loài hoa này tượng trưng cho hạnh phúc và vẻ đẹp quý phái, diệu kỳ. Khi bạn tặng ai đó hoa đồng tiền là đang gửi gắm những  lời yêu thương và sự ngưỡng mộ, trân trọng chân thành.

Đặc điểm hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền vốn là một giống cây thân thảo. Thân cây không phân cành mà chỉ đẻ nhánh. Lá và hoa phát triển từ thân cây thuôn dài. Lá thường mọc chếch một chút khoảng 15 – 45 độ so với mặt đất. Hình dáng lá không cố định mà theo quá trình sinh trưởng của cây mà thay đổi từ hình trứng, thuôn đến thuôn dài.

Đặc điểm của hoa đồng tiền

Đặc điểm của hoa đồng tiền

Lá không quá lớn, chiều dài chừng 15 – 25 cm và chiều rộng khoảng 5 – 8cm. Lá hoa đồng tiền có hình lông chim. Tùy vào giống hoa mà lá có thể xẻ nông hay sâu. Ở mặt lưng lá có một lớp lông nhung mịn màng.

Hoa đồng tiền có cuống dài. Loại hoa này có cánh hình lưỡi, hình dáng to nhỏ xếp theo thứ tự từ trong ra, ngoài, có khi không có đính. Bên cạnh đó trên bông hoa còn có những cánh hình ống. Những cánh hình ống này do thay đổi màu sắc và hình thái nên người ta còn gọi nó là tâm hoa hoặc mắt hoa.

Cánh hoa hình lưỡi sẽ nở trước còn cánh hoa hình ống sẽ nở sau trong quá trình nở. Chúng thường không nở đồng loạt mà theo thứ tự từng vòng một từ ngoài vào trong.

Hoa đồng tiền là một loại hoa phổ biến, mang đến giá trị kinh tế cao. Theo số liệu thống kê được thì hoa đồng tiền là một trong 10 loài hoa thương mại quan trọng được trồng rộng rãi trên thế giới. Loài hoa này vốn có nguồn gốc từ các vùng đất Châu Á, Nam Phi và Tasmania.

Hoa đồng tiền phát triển tốt ở điều kiện khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới. Việt Nam cũng là quốc gia trồng đồng tiền rất nhiều. Hiện nay, thống kê sơ bộ có tới hơn 30 giống hoa đồng tiền đang có mặt ở nước ta. Phần lớn những giống hoa này không phải là giống thuần chủng mà nhập từ Trung Quốc, Hà Lan. Hoa đồng tiền có nhiều màu sắc phong phú. Loài hoa này rất dễ trồng vì phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở  Việt Nam. Trong đó Đà Lạt là địa phương trồng hoa đồng tiền nhiều và nổi tiếng nhất.

Có nên trồng hoa đồng tiền tại nhà không?

Có nên trồng hoa đồng tiền tại nhà không?

HIện nay đồng tiền có tới 300 loài khác nhau, mọc hoang dã và phân bố khắp thế giới. Tuyên nhiên nơi tập trung nhiều nhất là vùng nhiệt đới Châu Á và khu vực Nam Mỹ.

Hoa đồng tiền có ý nghĩa gì?

Hoa đồng tiền theo quan niệm của nhiều nơi là loài hoa mang ý nghĩa của hạnh phúc, vẻ đẹp lộng lẫy và cả những điều diệu kỳ bất ngờ. Sắc màu rực rỡ, tươi tắn của hoa đồng tiền mang đến sự vui vẻ và tươi sáng. Hoa đồng tiền còn là biểu tượng cho sự ngây thơ, tình yêu và lòng ngợi ca.

Không chỉ dừng lại ở đó, hoa đồng tiền còn là biểu tượng của niềm vui tươi. Sự xuất hiện của hoa đồng tiền mang đến cho bạn những cảm giác tích cực khi ngắm nhìn. Một lọ hoa đồng tiền trên bàn sẽ giúp ngôi nhà của bạn tươi sáng và tràn đầy sức sống.

Theo một số nơi, hoa đồng tiền như tên gọi của nó là loài hoa tượng trưng cho thành đại, sung túc và giàu có. Tặng nhau hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa phát tài phát lộc. Hoa đồng tiền có nhiều màu. Mỗi màu hoa mang một ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền (bí quyết nhà vườn)

Trồng hoa đồng tiền không khó. Tuy nhiên để có một chậu hoa đẹp chơi quanh năm và nở hoa liên tục thì bạn cần quan tâm đến một số điều lưu ý quan trọng về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.

Mỗi một loài hoa sẽ có một yêu cầu riêng về đất trồng, dinh dưỡng, nước tưới, ánh sáng, độ ẩm. Với hoa đồng tiền cũng vậy. Chính vì điều đó mà trước khi trồng bạn nên tìm hiểu trước về đặc điểm của cây, ít nhất là những kiến thức cơ bản. Nhìn chúng cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền không khó. Tuy nhiên nó lại yêu cầu độ tỉ mỉ và kiên trì.

Điều kiện môi trường

Bạn có thể trồng hoa đồng tiền quanh năm. Tuy nhiên có 2 vụ trồng chính là vụ xuân từ tháng 3,4 và vụ thu từ tháng 9, 19. Thời tiết lúc này rất lý tưởng để trồng hoa, tỷ lệ cây sống và phát triển khỏe mạnh cũng tăng cao hơn.

Cây hoa đồng tiền phát triển tốt ở nhiệt độ lý tưởng từ 15 – 24 độ C. Một số giống hoa đồng tiền có thể chịu được nhiệt độ khoảng từ hơn 20 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C và trên 24 độ C duy trì trong thời gian dài sẽ khiến cây khó phát triển tốt, sắc hoa kém hẳn, màu cũng không được tươi. Chính vì vậy bạn nên duy trì môi trường ở nhiệt độ lý tưởng nhất cho cây nhé!

Hoa đồng tiền có đặc điểm là không chịu được hạn hán kéo dài. Do  vậy bạn phải tưới nước thường xuyên và không được để cây bị khô hạn. Độ ẩm để cây phát triển tốt nhất từ khoảng 60 – 70%, còn độ ẩm trong không khí duy trì ở mức 55 – 60%. Bạn tưới nước đều đặn mỗi ngày nhưng chú ý không tưới nhiều quá nhiều cây bị ngập úng gây thối rễ nhé!

Chuẩn bị giống

Các giống cây hoa đồng tiền kép nhập nội từ Đài Loan, Trung Quốc, Hà Lan hiện nay được ưa chuộng trồng hơn cả ở miền Bắc bởi đặc tính của giống hoa này phù hợp với điều kiện môi trường ở miền Bắc nước ta. Các nhà vườn thường không trồng một màu mà nhiều màu để đáp ứng nhu cầu phong phú từ người tiêu dùng.

Cây hoa đồng tiền thường được trồng từ cây nuôi cấy mô hoặc cây tách thân. Đặc điểm của cây nuôi cấy mô là cây khỏe, không bị bệnh tất, lâu bị thoái hóa, hoa to đẹp. Tuy nhiên điểm hạn chế là giá thành khá cap. Với các cây tách thân có ưu điểm là giá thành thấp nhưng hạn chế là chất lượng hoa kém, hoa cũng nhanh bị thoái hóa.

Đất trồng

Hoa đồng tiền là loài ưa đất trồng tơi xốp, nhiều mùn và có độ thoáng khí cao, dễ thoát nước. Hỗn hợp đất trồng cho hoa đồng tiền mà bạn cần chuẩn bị gồm có than bùn, đất cát, xơ dừa theo tỷ lệ 3 than bùn, 1 đất cát và 3 xơ dừa. Ngoài ra bạn có thể bón lót trước một lớp phân hữu cơ vi sinh và super lân để tăng độ dinh dưỡng cho đất nhé!

Hoa đồng tiền là loài không chịu được ánh sáng với cường độ mạnh hay mưa nhiều. Chính vì vậy thời gian đầu trồng bạn nên để cây trong nhà mát mẻ để giảm cường độ ánh sáng và nhiệt độ cao ngoài trời. Khi cây đã cứng cáp thì mang ra ngoài trồng. Bạn có thể đặt ở ban công, bệ cửa hay sân vườn đều được.

Hướng dẫn trồng

Tùy theo sở thích hay điều kiện đất trồng mà bạn có thể trồng theo kiểu 2 hàng / 1 luống hoặc 3 hàng / 1 luống nhé! Khoảng cách trồng nên duy trì ở mức 30-35 x 35 cm, mật độ tương ứng sẽ là 50.000 – 60.000 cây/ 1 ha. Tính theo sào sẽ là 1800 – 2200 cây.

Hoa đồng tiền phải trồng nổi, không được trồng chìm. Bạn phải trồng làm sao cho bộ rễ của cây ngang với mặt đất, không nên trồng quá sâu sẽ khiến cho cây kém phát triển, rễ dễ bị hư thối, nụ không mọc được hoặc nếu mọc sẽ nhanh bị thối. Bạn tưới đẫm nước cho cây và cố gắng giữ cây thẳng đứng, không bị ngả nghiêng dễ lay gốc do rễ cây nông.

Phòng bệnh hại

Hoa đồng tiền hay bị bệnh hại. Trong đó phổ biến và thường gặp nhất là nhện đỏ. Nhện đỏ là loài côn trùng gây hại phổ biến trên cây trồng, tác hại khiên cho năng suất và chất lượng cây trồng giảm sút nghiêm trọng.

Thời gian cây đang cho hoa là thời gian nhện đỏ gây hại chủ yếu nhất. Những nụ hoa bị bệnh khiến cho cánh hoa bị nhạt màu, loang lổ, trên cánh hoa có nhiều đốm trắng nhỏ khiến cho sắc hoa bị giảm. Để phòng ngừa nhện đỏ bạn nên sử dụng các loại thuốc đặc trị mua lại cửa hàng vật tư nông nghiệp để phun xịt nhé!

Bệnh thối gốc cũng là loại bệnh xảy ra thường xuyên với cây hoa đồng tiền. Bệnh này lây lan theonguoofn nước. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao bệnh càng lây lan nhanh hơn. Vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập thông qua các vết thương vào cây, sinh trưởng trong ống khiến cho ống dẫn bị tắc, cây còi cọc, chết dần.

Chính vì vậy mà để phong bệnh bạn nên thường xuyên quan sát, kiểm tra các gốc cây, loại bỏ các lá bị bệnh, lá giả. Phải nhổ bo cả cây ngay khi phát hiện dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra bạn có thể phòng bệnh cho cây bằng cách dùng Benlate C, Ridomil MZ 72 WP.

3. Hoa đồng tiền và một số thông tin hữu ích cho bạn

Hoa đồng tiền không chỉ để trưng, làm cảnh thôi đâu mà loài hoa này còn chứa đựng nhiều điều bất ngờ khác.

Theo y học dân gian, hoa đồng tiền có chứa thành phần dược tính giúp tiêu đờm, làm dứt cơn ho và thanh nhiệt. Bạn có thể đem cánh hoa đi phơi khô trong bóng râm rồi nấu nước uống rất tốt để trị ho hay làm mát cơ thể.

Bạn có thể trị rắn cắn hay vùng bị thương, sưng đau bằng cách giã nhuyễn cánh hoa, thêm nước đun sôi rồi nấu lấy nước uống. Xác hoa bạn đắp lên vùng bị thương sẽ rất nhanh thấy hiệu quả.

Giống như tên gọi của mình, hoa đồng tiền được quan niệm là loài hoa mang đến tài lộc và phú quý cho gia chủ. Chính vì vậy trong các dịp Tết hay dịp đặc biệt người ta thường tặng nhau hoa đồng tiền.

Hoa đồng tiền rất dễ trồng, năng suất lại cao, giá trị kinh tế ổn định. Chính vì vậy mà đây là loại hoa trồng thương mại có vị trí quan trọng và rất được yêu thích không chỉ ở Việt Nam và trên thế giới.

Hoa đồng tiền có hình dáng cân đối, màu sắc nổi bật, giá trị thẩm mỹ cao, lại tươi lâu. Chính vì vậy loài hoa này rất được yêu thích để cắm nghệ thuật, trưng bày trong nhà.

4. Lời kết

Hoa đồng tiền mang đến lợi ích kinh tế ổn định cho người trồng. Sẽ thật tuyệt nếu trong nhà của bạn có một chậu hay bình hoa đồng tiền xinh xắn đúng  không nào!

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)