Dừa xiêm lùn – kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa xiêm hiệu quả

Khi đến Bến Tre bạn sẽ choáng ngợp bởi hình ảnh những hàng dừa xiêm lùn chạy dài. Chúng còn được trồng ở các tỉnh lân cận khác nữa.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Giống dừa này còn có tên gọi khác là dừa xiêm chua hay dừa xiêm lục. Đây là giống cây cho năng suất cao, chất lượng tốt. Vì thế được nhiều người ưa tiên lựa chọn. Do đó mà mang lại lợi ích kinh tế cao. Cùng chúng mình tìm hiểu bí quyết trồng dừa xiêm lùn nhé!

1. Đặc điểm và giá bán cây giống dừa xiêm lùn

1.1 Đặc điểm

Dừa xiêm lùn có quả màu xanh lục. Màu xanh nhạt hơn quả dừa xiêm xanh thông thường. ĐỒng thời kích thước nó cũng nhỏ hơn nữa. Nhưng bù lại dừa xiêm lùn cho nhiều quả hơn dừa xiêm xanh.

Nếu dừa xiêm xanh cho 12 quả 1 buồng thì dừa xiêm lùn cho tới 10 đến 16 trái. Thậm chí lên đến 20, 30 trái 1 buồng. Mỗi quả dừa xiêm nặng khoảng 1,4 đến 1,7kg. Đó là đối với những buồng ít quả. Buồng nào sai quả thì quả cũng nặng từ 1 đến 1,3kg

Đặc điểm của giống cây này không lẫn đâu được là có 2 mo nang. Do đặc điểm là vỏ mỏng nên dù quả bé hơn nhưng lượng nước lại ngang ngửa dừa xiêm xanh. Nghĩa là 1 quả dừa sẽ cho khoảng 220 đến 280ml nước. Nước dừa rất ngọt.

Dừa xiêm lùn cho quả sớm hơn và nhiều trái hơn. Vì thế hiệu quả kinh tế nó mang lại rất rõ ràng và lâu dài. Sau khoảng 2 năm đến 2 năm rưỡi là đã có thể thu hoạch rồi. Tuổi thọ 1 cây dừa lên tới 25 đến 30 năm cơ. Mỗi năm 1 cây cho thu tới 200 đến 300 trái. Do đặc điểm vỏ mỏng nên trước khi bán bạn cũng không cần gọt vỏ trước. Nhưng trước khi thu hoạch cần chú ý thời gian thu mua, tiêu thụ để vận chuyển quả không bị vỡ.

Hướng dẫn trồng dừa xiêm

Hướng dẫn trồng dừa xiêm

1.2 Giá bán dừa xiêm lùn có mắc không?

Năm nay thời tiết nắng nóng sớm nên thị trường dừa rất sôi động. Nhất là dừa xiêm lùn. Các tỉnh miền Bắc và miền Trung nắng gắt nên lượng dừa tiêu thụ nhiều.

Từ đó mà giá dừa đẩy lên cao hơn. Giá dừa cao hơn những tháng trước nhiều. Thông thường 1 chục tương đương với 12 quả có giá 120 đến 130 ngàn. Vườn nào mà dừa xuất khẩu thì lên tới 140 ngàn.

Giống cây này bạn tìm mua ở nhiều địa phương trên cả nước. Bởi lẽ chúng được nhân giống theo kiểu tuyển chọn vườn. Nghĩa là họ sẽ chọn vườn rồi chọn cây bố mẹ. Sau đó sẽ chọn quả để ươm. Trung bình khoảng 44 đến 55 ngàn 1 cây.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn hiệu quả

2.1 Chọn cây giống

Muốn trái dừa xiêm đời sau không bị lai tạp thì cây bố mẹ phải trồng trong quần thể dừa xiêm. TRong đó không có giống dừa khác. Cây giống phải là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, lá xanh tốt. Thân có chi vi to, cây nhiều lá.

Cây giống tối thiểu phải đạt chiều cao 20cm và nhớ kiểm tra thẻ kiểm nghiệm của đơn vị ươm giống nhé! Tốt nhất bạn nên đến các công ty cây giống uy tín hoặc các nhà vườn lâu năm để đảm bảo chất lượng cây giống nhất.

Chọn giống

Chọn giống

2.2 Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng giúp dừa phát triển tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và các chất dễ tiêu. Nếu đất nghèo phải cung cấp nhiều phân hữu cơ để dừa cho sản lượng và chất lượng tốt. Dừa xiêm chịu được cả khô hạn và ngập úng, mưa bão. Nhưng muốn cây sinh trưởng tốt nên chọn đất có độ ẩm 75% là cây thích nhất.

20 ngày trước khi trồng bạn đào hốc kích thước 0.6m x 0.6m x 0.6m. Sau đó đem đất vụn trộn với 20 đến 30kg phân xanh đã phơi ải. Cùng với đó thêm vào 100g supe lân và 200g kali. Trộn đều rồi lấp hố lại thành vồng cao hơn mặt bằng 10 đến 20cm.

2.3 Mật độ trồng dừa xiêm?

Tùy vào thiết kế của vườn mà bạn đều chỉnh mật độ trồng cây. Nếu trồng quảng canh nên để mật độ 7m x 7m. Trồng thâm canh thì để 6m x 6m.  Nếu muốn trồng cùng cây khác thì tăng khoảng cách lên 1m. Gốc cây trồng phải cách gốc dừa 2m.

Thời điểm bà con trồng dừa xiêm lùn là vào tháng 5 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa mưa nên cây phát triển rất nhanh, sớm sinh rễ. Còn nếu chủ động được nguồn nước thì bạn trồng quanh năm đều được.

Xem thêm:

3. Cách chăm dừa xiêm

Hố đất đã trộn phân thì bạn đào 1 hố nhỏ sâu và rộng chừng 40cm. Rải thêm chừng 1kg phân lân vào hốc rồi trồng dừa xuống. Vùi đất kín lại rồi dùng cọc tre cố định thân cây. Xong xuôi dùng rơm hoặc cỏ khô để vùi lấp gốc để giữ ấm và tránh cỏ dại.

Vào mùa khô bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây. Định kỳ 1 năm làm cỏ cho cây 2 đến 3 lần. Vào đầu mùa nắng bạn nên bồi bùn cho cây. Hoặc để tiết kiệm thời gian thì bón cho mỗi cây 30 đến 50kg phân hữu cơ phơi ải.

Khi có dấu hiệu bệnh tật cần phun trừ ngay. Đồng thời tỉa bớt lá giá, nhen dừa và buồng nào không đậu quả. Buồng nào thu hoạch rồi cũng chặt bỏ.

4. Sâu bệnh hại

  • Bọ cánh cứng

Nhận diện: Khi lá non còn chưa kịp bung đã bị cháy rồi. Bọ cánh cứng thường ẩn nấp ở kẽ lá, nách lá. Chỉ cần vạch lá thôi sẽ thấy cả ấu trùng và thành trùng của chúng. Cả 2 loại này đều gây hại nên phải diệt trừ.

Gây hại: Lá cháy sớm là do mất diệp lục, đọt non cháy khi chưa kịp nở. Do đó cây có thể chết ở bất cứ giai đoạn nào. Nhất là cây non khi sức đề kháng còn yếu.

Quản lý: Nhìn chung thuốc hóa học ít có tác dụng với bọ dừ. Vì chúng không thấm sâu hoặc không tiếp xúc với bọ dừa được. Vì thế bạn chỉ có thể dùng thuốc để xua đuổi chúng. Bạn có thể dùng dầu khoáng SK Spray 99 hoặc Thiamethoxam (Actara). Hay SecSaigon và Dragon, … đều được nhé!

Hoặc làm lưới đánh cá mắt nhỏ trên ngọn cây

Hiện này người ta hay dùng các biện pháp sinh học. Vừa hữu hiệu vừa ít gây hại. Bạn dùng các loại ký chủ như ong ký sinh, nấm xanh hay bọ đuôi kìm,…

  • Đuông dừa

Nhận diện:  Đọt dừa bị khô, tàu lá rất dễ rụng. Khi lá rụng thì sẽ thấy có những vết đục thủng. Những con đuông trưởng thành có màu nâu và cánh cứng. miệng của chúng có vòi. Chúng không trực tiếp gây hại cho dừa mà đẻ trứng vào những vết đục của chuột hay kiến. Nếu nó đẻ trên lá non thì ấu trùng sẽ trực tiếp xâm nhập vào ngọn cây để làm hại.

Gây hại: Thông thường cây sẽ chậm lớn. Nặng hơn cây sẽ chết.

5. Lời kết

Bạn thấy đấy bí quyết trồng dừa xiêm lùn không có gì to tát cả. Bạn chỉ cần áp dụng đúng cách chúng mình vừa chỉ là được. Đồng thời chú ý sâu bệnh để cây phát triển toàn diện nhé! Chúc các bạn sẽ có được những vụ mùa bội thu.

Cập nhật 14/06/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)