Kỹ thuật trồng Hoa Địa Lan đúng chuẩn – ra hoa đúng dịp

Cây địa lan lai có tên khoa học: Cymbidium hybrid, thuộc họ phong lan, rất phổ biến ở vùng núi nước ta. Mang vẻ đẹp sang trọng và chưng được lâu, hoa lan được thị trường khá ưa chuộng. Đặc biệt là địa lan rất được ưa chuộng vào những dịp lễ tết.

Cách trồng hoa đại lan

Cách trồng hoa đại lan

Trong bài viết hôm nay, #wikiohana sẻ chia sẻ với bạn kỹ thuật trồng hoa địa lan nở rộ đúng dịp tết nhé!

1. Chuẩn bị trước khi trồng Hoa Địa Lan

1.1 Dụng cụ trồng địa lan

Một chậu đựng lý tưởng là điều kiện đầu tiên để trồng được một chậu lan đẹp. Chậu trồng có thể chọn chậu gốm, sành hoặc sứ. Nên chọn chậu phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây và không được kìm hãm sự phát triển của cây. Lan lá ngắn thì chọn chậu dáng thấp, khóm lan nhiều thân thì chọn chậu có đường kính to để cân bằng.

Lan ưa sạch sẽ nên chậu mua về bạn cần xử lý. Rửa sạch, phơi khô để loại bỏ tạp chất và mầm bệnh gây hại cho cây. Có thể lót dưới một lớp sỏi nhỏ để rễ cây không mọc lan ra ngoài chậu.

Ánh sáng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức sống của cây và chất lượng lá. Thiếu ánh sáng cây còi cọc kém phát triển nhưng nếu ánh sáng chiếu quá mạnh sẽ làm thay đổi sắc tố của lá cây. Nhiệt độ lý tưởng cho địa lan phát triển là 20-30 độ C.

1.2 Đất trồng

Để đáp ứng tốt sự phát triển của địa lan, đất trồng phải là một hỗn hợp của vỏ thông, than củi và sỏi thô nhỏ với tỷ lệ đồng đều nhau. Giá thể này có đặc tính sinh học lý tưởng để lan lớn nhanh và ra hoa đẹp

Có thể sử dụng dương xỉ hoặc rêu để giữ ẩm cho lan trong suốt quá trình sinh trưởng.

1.3 Điều kiện ánh sáng

Mức độ chiếu sáng rất quan trọng đối với sự phát triển của địa lan. Lan ưa sáng nhưng không phải cứ chiếu sáng nhiều là được. Nhiều ánh sáng quá mức sẽ làm hư hại lá cây và thay đổi màu sắc của cây.

Do vậy, trong suốt những tháng mùa hè, nếu trồng cây ở nơi có ánh nắng, cần che bớt để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp, liên tục trong thời gian dài.

Chậu hoa địa lan

Chậu hoa địa lan

Nên trồng lan ở nơi thoáng gió, dưới bóng râm nhưng không cần phải che phủ hoàn toàn để lan có không gian quang hợp.

Xem thêm:


2. Kỹ thuật trồng hoa địa lan

2.1 Xử lý cây trước khi trồng

  • Tách giống từ chậu cũ

Nếu là cây đang ở chậu cũ có thể dùng dao sắc để tách hoặc tách bằng tay, khi tách xong thì dùng que sắt khoảng 2cm đem nung nóng rồi sát  vào phần vừa tách đến khi vết đó khô sau đó quyết sơn vào và chờ khô. Bước làm này giúp cây tránh mầm bệnh và không bị mất nước.

Chỉ tách khi khóm cây có nhiều hơn 5 khóm, mỗi khóm tách có ít nhất 2 thân. Loại bỏ các nhánh hỏng, lá úa, chỉ giữ lại những nhánh khỏe mạnh nhất.

  • Trồng từ cây mới mua

Trường hợp bạn chọn cây vừa mà khóm cây vẫn còn nguyên chậu thì tiến hành tách như trên, nếu là tách từ 1 -2 thân từ khóm thì phải sát trùng và làm khô vết tách ngay lập tức tương tự như thao tác trên.

Để lan được đẹp và khỏe mạnh phải rửa sạch, loại bỏ các chất bẩn trên cây giống, hạn chế tiếp xúc với rễ tránh làm tổn thương rễ mầm cây không lớn được.

2.2 Tiến hành trồng địa lan

Bước 1: Xếp khóm lan làm giống vào chậu theo nguyên tắc, khóm già xoay vào tâm, khóm non hướng ra miệng chậu. Làm như vậy khi cây non nứt ra từ khóm già sẽ mọc tỏa ra mép chậu.

Bước 2: Cho chất trồng vào chậu sao cho chất trồng phủ kín ⅓ thân lan. Cố định khóm lan giống để tránh bị lung lay hay tổn thương khi tiếp xúc với chất trồng. Ấn nhẹ nhàng chất trồng cho chặt rồi dùng dương xỉ, vụn xỉ than hoặc rêu phủ lên đều được để giữ ẩm cho cây trong quá trình chăm sóc sau này.

Tưới nước để cây hồi sức, nếu mặt lá bị bẩn có thể dùng khăn thấm nước lau sạch.

Xem thêm:


3. Cách chăm sóc địa lan đúng kỹ thuật

3.1 Tưới nước

Điều kiện đầu tiên để cây phát triển khỏe mạnh là nguồn nước tưới phải sạch, không nhiễm bẩn. Khi tưới không chỉ làm ướt bề mặt mà phải để nước thấm dưới đáy chậu.

Tùy vào điều kiện khí hậu mà ta cung cấp đủ lượng nước để địa lan phát triển tốt. Có thể dùng ống nước hoặc múc từng gáo để điều chỉnh lượng nước tưới cho cây. Không nên tưới quá mạnh làm hỏng các chồi non và mầm hoa bị biến dạng.

Nước rất quan trọng cho quá trình phát triển địa lan

Nước rất quan trọng cho quá trình phát triển địa lan

Trong mùa khô, cần kiểm soát độ ẩm ở mức từ 40 – 60%, mùa hè cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 90%. Vào những ngày nóng, độ ẩm không khí thấp thì có thể tưới nước 2 lần/ ngày, vào những ngày mưa, độ ẩm cao thì không cần tưới, nếu bị ngập úng thì thoát nước ngay tránh nước đọng làm thối rễ cây.

3.2 Cắt tỉa cành

Địa lan hơn nhau không chỉ hương hoa mà còn là dáng hoa. Để có dáng đẹp, cần thường xuyên cắt tỉa, uốn nắn cho cây.

Để phòng trừ sâu bệnh, mỗi ngày phải thu nhặt hoa rụng, loại bỏ lá vàng úa. nếu phát hiện dấu hiệu bệnh phải xử lý và cách ly ngay nếu trồng nhiều chậu hoa.

3.3 Phân bón cho hoa địa lan

Lan cần nhiều dưỡng chất trong giai đoạn phát triển. Vì vậy cần tăng cường lượng phân bón, đặc biệt là N trong thời điểm này.

Những tháng mùa đông lạnh nên giảm số lượng bón phân xuống còn 1 tháng 1 lần, kết hợp phân hữu cơ và phân hóa học. Đặc biệt chú ý trong thời gian cây phát triển chồi hoa tuyệt đối không dùng các loại phân bón qua lá vì phân đọng trên chồi hoa dễ hỏng hoa.

Giống địa lan

Giống địa lan

3.4 Phòng trừ sâu bệnh cây cây địa lan

So với các loài cây khác, địa lan ít mắc bệnh hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa nó kháng mọi loại sâu bệnh. Nếu chăm sóc sai quy cách lan rất dễ mắc các bệnh như vàng lá, đốm nâu, thối rễ, cháy lá…

Trong trường hợp một số biện pháp thủ công không có hiệu quả để diệt sâu bệnh thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi dùng thuốc này cần lưu ý đến liều lượng và cách phun. Không chỉ phun một điểm mà phun toàn bộ cây để tránh lây lan.

Kinh nghiệm cho thấy, dùng thường xuyên một loại thuốc bảo hóa chất không tốt cho cây, vậy nên cần thay đổi và xen kẽ các loại thuốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Chậu địa lan phát triển đẹp

Chậu địa lan phát triển đẹp

3.5 Những lưu ý khác

Lá và hoa úa tàn là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh. Vì vậy, phải nhặt bỏ toàn bộ lá và hoa úa vàng. Bước chăm sóc này cũng giúp cây hoa trổ bông đều và thẩm mỹ hơn.

Sau một vài năm, khi lớp đất cũ đã hết dưỡng chất nên tiến hành thay đất cho lan. Bên cạnh đó, bạn cần loại bỏ bớt rễ phụ và thay chậu mới để cây có không gian phát triển tốt hơn.

Kết bài

Địa lan là giống hoa quý, giá trị cao nhưng cách trồng và chăm sóc để cho ra một chậu lan đẹp cũng không dễ dàng. Vì vậy, các bạn cần có sự tìm hiểu và nghiên cứu một cách khoa học.

Chúc tất cả các bạn trồng thành công chậu lan theo ý muốn của mình!

Cập nhật 16/06/2020

4/5 - (3 bình chọn)
4/5 - (3 bình chọn)