Trồng Cóc Thái trong nhà phố – cho quả quanh năm

Trong vài năm gần đây, cây Cóc Thái được nhiều gia đình trồng, đặc biệt là những gia đình ở phố – nơi có không gian nhỏ. Vị giòn giòn, chua mát thơm ngon làm hấp dẫn bất cứ ai, đặc biệt là các chị em. Cùng với đó, cây cóc thái có khả năng cho ra trái quanh năm nên càng được ưa chuộng.

Hình ảnh chùm Cóc

Hình ảnh chùm Cóc

Vậy so với cóc ta thì cóc thái có đặc điểm gì nổi bật? Cách trồng và chăm sóc cóc thái như thế nào? Hãy cùng wikiohana tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cây Cóc Thái có đặc điểm gì? phân biệt với cây cóc ta

Thuộc họ đào lộn hột, cóc thái có tên khoa học là Spondias mombin L. Được du nhập vào nước ta từ khá sớm, là một loại cây thân gỗ sống lâu năm.

So với cóc ta, thì cây cóc thái có kích thước nhỏ hơn nhiều. Chiều cao trung bình không tới 3 mét (thường là 1-3m), với nhiều cành lá xum xuê. 

Tuy quả nhỏ hơn nhưng cóc thái lại cho quả quanh năm, đồng thời quả có vị chua chịu hơn cóc ta.

Giống như lá cây dâu da, lá cóc thái mọc trên cuống có hình bầu dục màu xanh đậm, mép có nhiều răng cưa. 

Vào mùa thu lá chuyển dần sang màu vàng tươi, và rụng dần. Mùa đông, cành khẳng khiu chỉ trơ lại những quả nhìn rất hấp dẫn.

Cũng giống như cây dâu da, hoa cóc thái có màu trắng mọc thành những chùm. Đến mùa, hoa nở phủ kín trắng cả cây, báo hiệu một mùa quả sai trĩu trịt.

Trái Cóc chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trái Cóc chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cóc thái mọc thành từng chùm 5-15 quả màu xanh lục hình trứng. Khi non, quả rất giòn ăn ngọt mát. 

Một sự khác biệt nữa so với cóc ta, đó là cóc thái cho quả từ rất sớm. Chi sau 3-5 tháng trồng là đã có những lứa quả đầu tiên. Thật hấp dẫn đúng không nào!

Các bước chuẩn bị và trồng cóc Thái

Nên trồng vào tháng mấy?

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cóc thái là vào đầu mùa mưa. 

  • Ở miền Nam: Khoảng tháng 2-3 dương lịch.
  • Ở miền Bắc : Khoảng tháng 5-6 dương lịch.

Chuẩn bị chậu trồng cóc Thái

Một số vật dụng phù hợp để trồng cóc thái có thể kể đến như thùng xốp, chậu, thùng sơn, … Lưu ý cần đục lỗ thoát nước ở dưới đáy, tránh việc thùng kín làm cây dễ bị ngập úng.

Bên cạnh đó, cần chọn những chậu có kích thước ít nhất là 40cm để đảm bảo không gian sống thoải mái, rộng rãi cho bộ rễ phát triển. Có bộ rễ khỏe, mới đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây xanh tốt, nhiều hoa, nhiều trái (nguồn : wikiohana.net)

Chọn cây giống

Chọn cây giống

Chuẩn bị đất trồng

Là một cây có sức sống mãnh liệt, cóc thái phù hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên trồng trong những loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Tốt nhất là mua đất sẵn tại các cửa hàng bán cây giống. Hoặc nếu có thời gian, bạn có thể tự làm bằng cách tìm hiểu các video trên youtube 😀

Không nên trồng hơn một cây trong thùng xốp, cây sẽ kém phát triển. Mỗi thùng nên trồng 1 cây, đảm bảo cây lớn nhanh sớm cho quả.

Cây phù hợp đặt tại các vị trí thoáng gió, có độ ẩm trung bình, nắng cả ngày hoặc một phần. Có thể kể đến như ban công, sân thượng, sân sau, trước cửa nhà, …

Tiến hành trồng

Quên mất, trước khi trồng cần chuẩn bị giống. Bạn có thể mua giống cóc thái tại các cơ sở bán cây giống, các chợ cây cảnh, … Hiện nay, giống cóc thái khá phổ biến. Bạn chọn những cây khỏe mạnh, xanh tốt, tránh sâu bệnh, …

Thực hiện trồng cóc

Thực hiện trồng cóc

Sau khi gỡ túi nilon vỏ bầu, bạn đặt nhẹ nhàng vào hố đã đào sẵn và lấp đất ngang mặt bầu. Nén chặt cố định, và tưới một chút nước đủ ẩm.

Mới trồng xong, nên đặt chậu cây ở nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Hoặc sử dụng lưới đen che bớt ánh nắng.

Kinh nghiệm chăm sóc cóc Thái cho quả quanh năm

Tất nhiên rồi, trồng xong mới chỉ là bước khởi đầu. Muốn cây xanh tốt, phát triển mạnh sớm cho trái thì việc chăm sóc thường xuyên là rất cần thiết.

Nước tưới

Nước không chỉ quan trọng với con người chúng ta, cây xanh cũng vậy. Thiếu nước, cây sẽ cằn cỗi và có thể héo úa.

Tùy theo thời tiết và khu vực địa lý gia đình bạn mà chế độ nước khác nhau. Có thể 2-3 ngày tưới một lần, hoặc 1 tuần tưới 1 lần. Chỉ cần đảm bảo đất luôn đủ ẩm là cây có thể phát triển tốt.

Dinh dưỡng

Không chỉ nước, mà phân bón cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cây. Sử dụng phân NPK, phân ure hay phân bón sinh học để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Đặc biệt, trong thời gian cây ra hoa cần bổ sung nhiều hơn. Tham khảo liều lượng sử dụng trên bao bì để có chế độ bón hợp lý.

Chăm sóc cây

Chăm sóc cây

Cắt tỉa

Để hạn chế cây bị quật ngã, và dễ dàng chăm sóc bạn nên cắt tỉa cây cho có độ cao phù hợp. 

Thời điểm thích hợp nhất để cắt tỉa là mùa xuân. Thời điểm thu hoạch xong vụ quả, cây đang ở chế độ nghỉ ngơi cho một vụ mới.

Phòng bệnh hại 

Một số bệnh thường gặp ở cây cóc thái có thể kể đến như bệnh phấn trắng, thán thư, muội đen hay cháy lá. Tuy nhiên, loài cây này rất khó bị bệnh. Tác giả bài viết cũng trồng mấy năm mà chưa thấy bệnh xuất hiện.

Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn cũng nên thường xuyên quan sát. Nếu có thấy dấu hiệu bất thường thì xử lý kịp thời bằng cách phun thuốc trừ sâu sinh hoặc, hoặc ngắt cành bị bệnh.

Như vậy là wikiohana.net đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và đặc điểm cây cóc thái. Cùng với đó là những lưu ý giúp cây sớm ra hoa, cho nhiều trái.

Hẹn gặp lại bạn trong chia sẻ tiếp theo của chúng mình.

Đánh giá
Đánh giá