Kỹ thuật trồng cây trầu bà xanh tốt – mang tài lộc vào nhà

Trầu bà kiểng được khá nhiều gia đình trồng bởi chúng không chỉ đẹp mà còn mang lại may mắn cho gia chủ. Bài viết dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn trồng được loại cây may mắn này nhờ vào kỹ thuật trồng cây trầu bà đã được nhiều người áp dụng nhé!

1. Chuẩn bị trước khi trồng cây Trầu Bà

Cách trồng cây trầu bà

Cách trồng cây trầu bà

1.1 Nhiệt độ môi trường bao nhiêu là phù hợp?

Tốc độ sinh trưởng của loại cây này thuộc vào hàng nhanh. Nhất là khi chúng sống tốt ở trong bóng râm. Chúng phát triển nhanh nhất ở nơi có khi hậu mát mẻ, hút được nhiều nước và có thể làm cây thủy sinh được.

Nhiệt độ lý tưởng để chúng phát triển là từ 15 đến 30 đô C. Loại cây này cũng không chịu được lạnh. Nếu trời lạnh thì bạn cần đảm bảo nhiệt độ lúc nào cũng trên 8 độ nhé!

Đất để trồng cây cũng là loại xốp, thoáng khí nhưng phải giữ được ẩm. Bạn có thể trộn mùn cưa, xơ dừa hay trấu, phân chuồng để có được loại đất này. Hay đất vườn, đất thịt chúng vẫn có thể sống được.

1.2 Nhân giống cây trầu bà

Bạn chọn lấy một cành có cả nhánh và mầm rồi mang trồng và chậu cát thô hoặc có đá chân trâu. Bạn tuyệt đối không được cắm cành cây vào trong nước hoặc đất ẩm. Bởi lẽ loại cây này chỉ nhân giống được khi chặn đi sự sinh trưởng mà thôi.

Loại cây này ưa thích ánh nắng nhẹ vào buổi sáng hoặc chút nắng tàn ngày chiều muộn nên bạn có thể dùng đèn huỳnh quang chiếu sáng cho cây là cây vẫn phát triển tốt. Nếu để ngoài trời thì bạn chú ý che đi 70% ánh sáng nhé để lá cây không bị cháy nắng.

Cây trầu bà trồng thủy canh

Cây trầu bà trồng thủy canh

1.3 Đặc điểm của cây trầu bà

Loài cây này có khá nhiều tên gọi như cây Trầu Bà xanh, cây Trầu Bà Vàng, Hoàng Tâm Điệp, Thiết Mộc Lan, Thạch Cam Tử,… Loại này thuộc hộ dây leo, đại diện cho sự nỗ lực vươn lên.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, loại cây này giảm ô nhiễm moi trường rất tốt. Nó có khả năng hút độc tính. Loài cây này rất thích hợp để trang trí bàn học hay nơi làm việc. Vừa tạo không gian vừa mang lại phong thủy tốt.

Xem thêm:

2. Cách trồng cây Trầu Bà xanh tốt

Khi trồng loại cây này thì bạn có thể trông bằng đất hay thủy canh đều được.

Chậu cây trầu bà để bàn

Chậu cây trầu bà để bàn

Trồng bằng đất

Với phương pháp này bạn cần chọn được loại đất tới xốp, thoáng khí và có khả năng giữ ẩm, chất dinh dưỡng tốt.  Bạn có thể trộn đất trồng với phần chuồng hoai mục hay than củi lâu ngày để có được loại đất này.

Trồng bằng nước (thủy canh)

Với phương pháp thủy canh thì bạn cần rửa sạch rễ cây và đặt vào trong bình hoặc chậu chứa dung dịch trồng cây.

Do đây là giống cây leo nên bạn cần làm giàn hoặc cắm cọc để chúng leo lên. Hoặc không thì cho chúng leo lên thân một cây khác.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây Trầu Bà

3.1 Tưới nước

Bạn nên đặt chúng ở nơi có ánh sáng tự nhiên, râm mát. Bởi lẽ loại cây này rất ưa bóng và phát triển tốt trong môi trường có độ sáng trung bình.

Nếu trồng chúng ngoài trời thì cần mái che. Nếu không che cây sẽ rất dễ bị vàng hay cháy lá, thậm chí là chết.

Còn nếu là cây thủy sinh thì không được để sát cửa kính vì có ánh năng gắt chiếu vào. Mỗi tuần bạn nên dành ra 15 tới 30 phút để cho chúng tắm nắng sớm.

Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 15 đến 30 độ C. Nếu trời lạnh thì bạn cần đảm bảo nhiệt độ lúc nào cũng trên 8 độ.

Do đặc tính ưa ẩm, không chịu được hạn nên bạn cần chú ý tưới nước 1 lần 1 ngày cho chúng. Nhưng chỉ nên tưới vừa đủ để tránh tình trạng ngập úng sẽ khiến cây bị thối rễ.

Nếu là cây thủy sinh thì cần thay nước 1 lần 1 tuần. Mỗi lần càn đổ lượng nước ngập 2/3 rễ cây.

Bạn cũng không cần dùng quá nhiều hân bón cho cây làm gì. Thỉnh thoảng hòa tan một chút phấn bón lá rồi tứi cho cây là được.

3.2 Cắt tỉa cây trầu bà thủy canh

Trong chăm sóc cây trầu bà thì mọt việc khá quan trọng chính là cắt tỉa cành lá. Nhất là đối với cây trồng theo phương pháp thủy sinh. Bạn cần chú ý làm theo các bước sau:

  • Rửa sạch rễ cây: Việc này giúp rễ cây hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bạn cũng có thể dùng vòi để xối rửa và tuyệt đối không dùng tay vò nhé! Vì sẽ làm rễ cây bị đứt.
  • Cắt hết những rễ cây bị hỏng, những lá vàng,héo.
  • Rửa nhẹ nhàng lá cây và tránh làm dập lá.
  • Vệ sinh chậu, bình sạch sẽ khi thực hiện chăm sóc cây xanh.

Đối với loại cây nội thất thì bạn nên cho chúng vào bình có pha chút dung dịch dinh dưỡng thủy canh theo nồng độ phù hợp với lượng nước. Phần nước phải đủ ngập rễ. Đương nhiên cũng không cần đổ quá nhiều dễ khiến rễ cây bị ngạt, và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây.

3.2 Sâu bệnh ở cây Trầu bà

Thích nhất khi trồng loại cây này là rất ít sâu bệnh. Thỉnh thoảng cũng gặp vài trường hợp như thối rễ, ve, rệp,.. nhưng có thể dùng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật để diệt là được.

Xem thêm :

3.3 Cách xử lý khi cây bị héo

Nếu thấy lá có hiện tượng vàng, héo thì cần phải có biện pháp kịp thời giúp cây hồi phục lại sự sống. Bạn không nên cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh năng mặt trời vì có thể làm cây bị chết.

Trong khi trồng cũng cần hạn chế các tác động mạnh tới cây khi các chức năng của cây chưa ổn định. Thời gian này bạn chỉ cần cắt bỏ lá vàng úa, khô héo là được. Và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây.

Kết bài

Trên dây là toàn bộ kỹ thuật trồng cây Trầu Bà được nhiều người áp dụng và đã thành công. Chỉ cần khéo léo trong từng công đoạn là bạn đã đón thêm “niềm may mắn” vào nhà rồi đấy! Chúc các bạn thành công với cách làm này.

Cập nhật 26/05/2020

4/5 - (2 bình chọn)
4/5 - (2 bình chọn)