Cây Trạng Nguyên – kỹ thuật trồng, chăm sóc – hoa nở đỏ rực

Cây trạng nguyên hiện nay là 1 trong những cây được nhiều người chọn trồng trong vườn nhà. Nhưng không phải ai cũng nắm được những thông tin cần thiết về giống cây này.

Ở bài viết này chúng mình sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về cây. Đồng thời #wikiohana sẽ hướng dẫn các bạn trồng cây hoa trạng nguyên dễ dàng.

1. Cây Trạng Nguyên – đặc điểm, phân bố và ý nghĩa

Đặc tính sinh học

Người ta còn thường gọi cây trạng nguyên là  cây nhất phẩm hồng. Tên khoa học của nó là Euphorbia pulcherrima.  Nhiều người cho rằng nguồn gốc của nó là từ miền Nam Mexico, châu Phi hay các nước Trung Mỹ. Cây trạng nguyên thuộc lá dạng bụi với thân gỗ nhỏ.

Nếu để ngoài tự nhiên thì cây có thể đạt chiều cao từ 3-4m. Nhưng trồng chậu hay trong bồn hoa thì chỉ cao tầm 0,5 đến 1m thôi.

Nếu bạn đã quan sát lá cây trạng nguyên thì sẽ thấy lá nhám với các đường gân nổi rõ. Lá cây có màu xanh đậm, viền lá có răng cưa to. Vì các lá trên ngọn thường có màu đỏ hoặc hồng đôi khi pha trắng nên hay bị nhầm là hoa. Nhưng kỳ thực chúng chính là lá bắc.

Ở giữa những cụm lá bắc mới là những đóa hoa nhỏ màu vàng. Hiện nay người ta hay trồng nhiều nhất là trạng nguyên đỏ.

Ý nghĩa phong thủy

Người phương Tây gọi cây trạng nguyên là Christmas Star hay Winter Rose. Có lẽ cũng bởi chúng nở hoa vào dịp giáng sinh giá lạnh. Vì thế chúng cũng hay được dùng để trang trí nhà cửa dịp giáng sinh, Tết. Dù sao 1 chậu trạng nguyên đỏ cũng giúp căn nhà của bạn ấm cúng giữa mùa đông lạnh hơn đúng không?

Còn với người Việt cây trạng nguyên mang ý nghĩa thành công trong mọi việc. Ám chỉ việc đỗ đạt cao, công thành danh toại. Cũng vì chúng có cái tên là Trạng Nguyên – chức danh cao nhất của các học sĩ thời xưa.

Hướng dẫn trồng hoa trạng nguyên

Hướng dẫn trồng hoa trạng nguyên

Rất nhiều người trồng cây trạng nguyên trong vườn nhà vì tin rằng nó sẽ mang đến may mắn cho gia đình. Cũng bởi vì lá của cây có màu đỏ là màu của may mắn. Nhất là mỗi dịp Tết đến nhà nhà đều trưng bày cây trạng nguyên. Vì mong muốn năm mới trọn vẹn niềm vui, phúc đức tụ họp.

Người ta cũng dùng cây làm quà tặng dịp khánh thành, khai trường,… Với mong muốn người nhận có khởi đầu thuận lợi hơn.

Tuổi nào, mệnh gì thì hợp với cây Trạng Nguyên

Cây có màu đỏ nên theo phong thủy chúng là màu của mệnh Hỏa. Mà hỏa lại sinh Thổ. Cũng chính vì lá bắc có màu đỏ hay hồng nên cây này rất hợp người mệnh Hỏa hoặc Thổ. Nếu lá bắc trắng thì lại hợp với người mệnh Kim. Lá vàng thì hợp với người mệnh Thổ.

Và đương nhiên người mệnh Thủy thì không hợp với cây trạng nguyên rồi. Còn người mệnh HỎa hay Thổ trồng cây này sẽ có nhiều may mắn hơn.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng cây Trạng Nguyên

Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 16 đến 22 độ thôi. Nếu thấp dưới 10 độ cây sẽ lụi tàn dần. Còn cao trên 25 độ cây sẽ chậm lớn, lá héo rũ rồi chết.

Vì thế bạn nên để cây ở nơi râm mát. Buổi sáng thì để dưới ánh nắng nhẹ là được. Vì ánh sáng ảnh hưởng nhiều đến việc cây ra hoa. Muốn cây ra hoa đẹp, lá tốt, các lá bắc thắm thì cây cần có thời gian dài trong bóng tối. Ít tiếp xúc với ánh sáng là tốt nhất.

Cách trồng hoa trạng nguyên

Cách trồng hoa trạng nguyên

Đất trồng

Đất trồng cho cây cần nhiều dinh dưỡng nhưng phải đủ thoát nước và tơi xốp nữa. Muốn vậy thì bạn đem đất trộn cùng với trấu hay xơ dừa.

Phương pháp nhân giống trạng nguyên

Khác với nhiều cây khác, người ta sẽ chọn cây nào xấu nhất, ít hoa nhất để nhân giống. Thời gian diễn ra là sau đợt bán hoa Tết. Ban đầu họ sẽ tỉa hết lá đi. Tiếp tục cắt những đoạn tầm 20cm. Vì cây có sức bật tốt nên bạn bỏ qua bước dùng thuốc kích thích ra rễ.

Sau đó trộn đất trồng theo công thức đất thịt, xỉ than, phân sống theo tỉ lệ 2:2:1. Công thức này sẽ cho ra loại đất cây rất ưa thích đấy! Vừa đủ dinh dưỡng lại thoáng khí.

Chọn cây giống

Chọn cây giống

Cắm cành đã cắt vào bầu đất rồi tưới nước đầy đủ. Chừng 30 ngày sau cành đã nảy mầm rồi ra rồi. Chừng 2 tháng hoặc hơn 2 tháng thì bạn ngắt mầm đó đi.

Mục đích là để cây tách nhánh. Vì càng nhiều nhánh thì cây càng nhiều hoa mà. Lặp lại công việc này để cây có nhiều nhánh hơn. Dễ hình dung hơn thì nếu có 7 nhánh thì bạn có 7 bông hoa.

6 tháng sau thì mang cây ra trồng ở bầu đất to và thoáng hơn. Đây là giai đoạn chuẩn bị thu hoạch rồi. Kinh nghiệm từ các nhà vườn lâu năm thì bạn nên giâm cành từ tháng 2. Như vậy đợt thu hoạch vào đúng dịp cuối năm. Hiệu quả kinh tế cũng cao hơn.

Chu kỳ thông thường của cây trạng nguyên là 1 năm ra hoa chỉ 1 lần. Và nhìn chung sau khi hoa tàn thì rất khó có hoa trở lại. Vì thế các cây này sau lần ra hoa đầu tiên 1 là đem bỏ, 2 là cắt cành để nhân giống.

3. Hướng dẫn chăm sóc Cây hoa trạng nguyên đúng cách

Khi giâm cành bạn chỉ nên dùng nước mưa hoặc nước giếng tưới cho cây thôi. Nhất định không được dùng nước máy nhé! 1 ngày tưới 2 lần cho cây là được. Trong thời gian này bạn không bón bất cứ loại phân hóa học nào.

6 tháng sau khi cây đã lớn thì mới bón đạm hay NPK. Liều lượng thì cứ 50g phân thì cho 20l nước. Chu kỳ 15 ngày bón 1 lần. Đây là thời gian và liều lượng chuẩn để cây ra lá và hoa.

Nước tưới

Dù cây không cần nhiều nước nhưng phải chắc chắn khi đất khô bạn sẽ cho cây uống nước ngay. Chỉ tưới vừa đủ, không thừa không thiếu. Tránh tình trạng bầu đất ướt sũng. Nếu đất thoát nước tốt thì dù hơi quá tay chút bạn vẫn có thể yên tâm là cây không úng rễ.

Điều kiện ánh sáng

Vì đặc điểm cây có tán rộng và dày nên nó cần lượng ánh sáng lớn. Kể cả khi bạn để cây dưới ánh nắng trực tiếp cây vẫn phát triển được. Còn nếu dùng cây là cây cảnh trong phòng làm việc thì cần cho chúng ra tắm nắng tuần vài lần. Như vậy cây vừa tránh nấm lại có thể cho lá xanh hơn.

Bệnh hại cây

Nếu trồng riêng rẽ trong tự nhiên thì chúng rất ít sâu bệnh. Nhưng khi đã trồng với các loại cây khác thì hay bị rệp tấn công. Rệp sẽ gây nên các đốm trắng trên lá. Bạn dùng thuốc actara 25 wg để trừ. Cứ 1 gói thì đem pha với 20l nước sau đó phun đều lên lá là được.

Phân bón

Đây là giống cây nhạy cảm với phân bón. Nếu bạn bón nhiều quá nó sẽ bị chạy rễ đấy. Vì thế chỉ cần 1 tháng bón  1 lần thôi. Lúc bón thì tránh trời nắng nóng ra nhé! Duy trì đều đặn liều lượng và định kỳ như trên thì sẽ được hoa đẹp, màu rất thắm mà lại có tuổi thọ dài. Bạn có thể dùng phân tan chậm hoặc NPK 20-20-20 để bón cho cây.

Xem thêm:

4. Kết bài

Đây là toàn bộ kỹ thuật trồng cây trạng nguyên đấy! Nhìn chung thì cũng không khó khăn lắm đúng không? Mình tin với tình yêu dành cho loài cây này cũng như ý nghĩa của nó,việc này chẳng khó khăn chút nào. Và chắc chắn các bạn sẽ có được những cây trạng nguyên ai nhìn cũng mê.

Cập nhật 02/07/2020

3.2/5 - (5 bình chọn)
3.2/5 - (5 bình chọn)