Cây Thủy Sinh – hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh đúng chuẩn

Cây thủy sinh trồng trong bể cá hay để bàn đều sẽ tạo được 1 hệ sinh thái phong phú. Đây không chỉ là nơi cho cá nghỉ chân mà còn có tác dụng mang lại không gian xanh cho gia đình đấy!

1. Cây thủy sinh là gì? Tác dụng của cây thủy sinh

Cây Thủy sinh trong bể cá có tác dụng gì?

Giúp lọc nước

Cây thủy sinh sẽ giúp thanh lọc nguồn nước giúp bạn. Nó sẽ hấp thụ những chất thải cho sinh vật trong bể thải ra. Hay là thức ăn thừa, các vật liệu phân hủy. Và cả kim loại nặng nữa.

Đây là 1 bộ lọc nước tự nhiên, khác hẳn các bộ lọc khác. Nếu như các bộ lọc cơ học khác dùng lâu thì hiệu quả giảm. Thì ngược lại cây thủy sinh sẽ càng ngày càng phát triển, hiệu quả làm việc cao hơn. Nước trong bể càng sạch hơn.

Hơn nữa cây sẽ tạo ra 1 khoảng trống trên bề mặt. Như vậy sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn có lợi phát triển. Từ đó cung cấp thêm lớp lọc sinh học cho bể cá đấy!

Thêm nguồn oxi cho cá

Cách an toàn mà tự nhiên nhất là bạn đặt cây thủy sinh trong bể cá cảnh thay vì các viên hay máy sục khí. Chúng vừa cung cấp đủ oxi cho bể cá. Đồng thời lại hấp thụ CO2 hiệu quả.

Giúp loại bỏ rêu tảo

Nuôi cá khó tránh khỏi tình trạng rêu và tảo phát triển nhiều khiến người nuôi đau đầu. Rêu tảo sinh ra là do thức ăn dư thừa trong bể cộng thêm điều kiện ánh sáng nữa.

Do đó khi trồng cây thủy sinh rồi thì nó sẽ thấp thụ các chất thức ăn dư thừa đó. Từ đó mà không cho rêu tảo cơ hội phát triển. Người nuôi sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian dọn dẹp bể cá hơn.

Giúp cá có nơi trú ngụ

Khi nuôi cá bạn sẽ thấy cá đánh nhau chiếm lãnh thổ. Chúng cắn vây của nhau chỉ để giành được 1 chỗ nghỉ chân thôi. Vì vậy bạn nên nuôi cá ở nơi có nhiều cây cối để chúng trú ẩn. Có những con cá đến mùa sinh sản sẽ đẻ trứng lên lá cây đấy! Từ đó lượng cá trong bể cũng được tăng lên nữa.

Cây thủy sinh cũng giúp bể cá của bạn đẹp hơn trông thấy cơ mà.

Cây thủy sinh để bàn có lợi ích gì?

– Chúng có thể trang trí trong phòng, bàn làm việc,… Vừa có cảm giác tươi mới lại làm giảm áp lực đáng kể đấy.

– Một số loại còn có khả năng thanh lọc không khí, hấp thụ bức xạ tốt. Cũng có loại thì mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho người chơi cây.

– Chúng không chiếm nhiều diện tích mà vẫn làm đẹp được không gian sống, làm việc.

Xem thêm:

Top những cây thủy sinh để bàn bạn không nên bỏ qua

Cây hồng môn cảnh

Cây hồng môn được nhiều người lựa chọn vì màu sắc và hình dáng phong phú của chúng. Nhất là khi bạn trồng cây trong chậu thủy tinh thì cây càng lộng lẫy hơn.

Ngoài ra cây hồngmên còn thể hiện sự thanh cao và trong sạch nữa đó.

Cây Hoa Huệ tây

Nó còn có tên gọi khác là cây dạ lan hương. Cây cho hoa mùa màu sắc như trắng, hồng, đỏ, xanh,… Những bông hoa có dáng hình chiếc chuông kết lại với nhau thành hình tháp. Từ màu sắc cho đến dáng vẻ của chúng đều giúp căn phòng thêm đẳng cấp và tinh tế hơn.

Cây kim ngân để bàn

Cây kim ngân cũng được trồng thủy sinh nữa. Thậm chí trồng thủy sinh còn được nhiều người ưa chuộng hơn. Trong những môi trường khác nhau cây vẫn có thể thích nghi được.

Xét về phong thủy thì đây là cây có ý nghĩa phong thủy cao. Bởi lẽ nó mang lại may mắn cho gia chủ. Trồng cây kim ngân trong nước không chỉ giúp căn nhà thêm đẹp. Đồng thời còn giúp cây phát huy hết ý nghĩa phong thủy đó.

Cây Thịnh vượng thủy sinh

Cây thịnh vượng trồng trong nước cũng rất được ưa chuộng. Bởi vì chúng không chỉ đẹp mà còn phù hợp để bàn làm việc. Hơn nữa chúng lại sống được trong môi trường điều hòa. Giống cây này có thân thẳng đứng, cành cây hơi ngả màu trắng ngà. Lá cây xanh thẫm lại xen hồng. Trên lá còn có các đốm xanh lạ mắt nữa. Giống cây này cũng rất dễ trồng.

Đúng như cái tên của nó, cây nàng mang lại thịnh vượng và giàu sang. Cây này hiện nay được trồng rất phổ biến.

Cây kim phát tài

Đây là 1 trong số các loại cây để bàn được yêu thích nhất. Nó mang ý nghĩa phong thủy cực tốt. Nếu bạn trồng cây trong chậu thủy tinh thì có ý nghĩa như ngũ hành hài hòa. Chính vì thế cách này đang được giới mê cây cảnh rất chuộng.

Bạn có thể đặt cây trong phòng trà, trên bàn làm việc, phòng khách,…. Cây xanh tươi sẽ giúp không gian của bạn thoáng đãng và thoải mái hơn nhiều.

Cây Thường Xuân

Giống cây này dễ tính đến mức chỉ cần đặt cây vào chậu nước là sống được rồi. Cành và lá cây mềm mại, uốn lượn. TRong khi tán cây lại rậm rạp đẹp mắt. Cây thường xuân trồng nước để bàn quả là 1 giống cây cảnh đáng để lưu tâm.

Ngoài ra chúng còn có khả năng hấp thụ chất formaldehyde. Đây là nguyên nhân gây khó thở và ung thư phổi.

Xem thêm:

3. Top những loại cây thủy sinh cho bể cá

Cây rong đuôi chồn

Giống cây này rất dễ trồng nên rất phổ biến. Chúng không đòi hỏi bạn phải chăm chút nhiều. Cũng như chế độ dinh dưỡng không khắt khe. 

Bạn có thể thả cây tự do trong nước mà chẳng cần cắm xuống đất là gì. Nhưng tốc độ phát triển của nó thật sự nhanh vô cùng. Vì thế bạn cần cắt tỉa để chúng không choán hết không gian nhé! Ngoài để trong bể cá thì chúng cũng được dùng trang trí hậu cảnh.

Cây cỏ thìa mini

Đây là giống cây thích ánh sáng mạnh. Như vậy chúng sẽ phát triển nhánh rất nhanh. Còn ở nơi ánh sáng yếu thì chúng chỉ phát triển chiều cao thôi. Chiều cao trung bình của chúng đạt từ 5-15cm. Chúng dễ trồng và dễ chăm sóc vì có bộ rễ rất khỏe.

Nếu trồng cây cỏ thìa trong bể cá thì ưu tiên những cây lá dài. Bạn không nên chọn cây mới. Vì chúng dễ bị chết đột ngột do ngâm trong nước. Nếu muốn trang trí cho hồ thủy sinh thì bạn nên chọn giống này. Vì chúng rất đẹp mắt và thích hợp để ở tiền cảnh hay trung cảnh.

Cây hoa súng mini

Súng thủy sinh là giống cây có cách phân bố và hình dáng rất đẹp mắt. Chúng cũng bắt sáng rất tốt nữa. Khi lá cây bung ra sẽ như những mảng tảo xanh mượt ở trong bể vậy.

Mặc dù chúng được nhiều người săn lùng nhưng lại khó sinh sản. Vì thế mà cũng tương đối hiếm. Nó phù hợp với trang trí trung cảnh trong hồ thủy sinh.

Cây bèo nhật mini

Ở môi trường nước tĩnh điển hình là bể cá thì đây là giống cây phù hợp nhất. Ở đây chúng có thể phát triển nhanh chóng. Khi trồng cây trong bể có có độ ẩm và ánh sáng cao thì sẽ cho lá rất to và đẹp mắt.

Ngoài ra chúng cũng hút được độc tố và các chất dư thừa trong nước. Nhất là ở mặt trên của bể cá. Vì chúng có thân và lá nổi trên mặt nước. Còn rễ mới nằm trong nước.

Cây Thủy cúc cảnh

Cây thủy cúc phát triển tốt ở môi trường thủy sinh. Chúng cũng rất dễ sống. Nhất là ở môi trường nhiều ánh sáng và dưỡng chất thì chúng càng phát triển mạnh.

Nếu ở bể cá nào thức ăn dư thừa nhiều thì bạn nên trồng thủy cúc nhé! Vì chúng phát triển nhanh nên bạn hãy trồng chúng ở hậu cảnh. Chú ý là phải thường xuyên cắt tỉa cho đỡ rậm đấy!

Cây Trân Châu Cuba

Vì kishc thước cây khá nhỏ nên bạn muốn đẹp thì phải trồng nhiều cây gần nhau. Giống này thì dễ trồng lại dễ chăm sóc. Không cần dinh dưỡng quá nhiều mà chúng vẫn phát triển tốt được đấy!

Trồng trân châu trong bể cá vừa có thể tạo bọt khí lại vừa hấp thụ được CO2. Người ta hay trồng nó ở hậu cảnh hoặc tiền cảnh. Cũng có người chọn buộc nó vào giá thể.

Cây rong đuôi chó cảnh

Đây có thể coi là 1 giống thủy sinh đẹp nhất. Chúng vừa dễ sống lại còn phát triển rất nhanh nữa.

Loại cây này cũng rất phổ biến vì chúng không cần khắt khe về dinh dưỡng lắm. Đồng thời chúng cũng không cần dòng nước trong bể cá. Trong hồ thuỷ sinh người ta thường trồng cây rong đuôi chó ở hậu cảnh.

Cây lá hán mini xanh

Cây la hán đòi hỏi dòng chảy phải nhẹ nhàng mới trồng được. Nhưng bù lại thì dinh dưỡng cho cây không cần nhiều. Vì thế mà tương đối dễ chăm.

Vì cây có tốc độ tăng trưởng khá nhanh nên bạn cần thường xuyên cắt tỉa. Ở hồ thủy sinh bạn trồng cây ở hậu cảnh hay trung cảnh đều được.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thủy sinh

Hướng dẫn chăm sóc cây thủy sinh để bàn

Chế độ ánh sáng

Để cây sinh trưởng tốt và sống lâu thì điều kiện ánh sáng là tất yếu. Bạn nên để cây ở nơi có ánh sáng phù hợp như cửa sổ, cửa kính hay phòng ốc rộng rãi có nhiều ánh sáng. Nếu không dùng ánh sáng thiên nhiên thì bạn dùng đèn điện chiếu vào.

Chế độ nước

Nước là yếu tố uyết định tuổi thọ của cây. Giống thủy sinh thì đều đặn bạn thay nước 3-7 ngày 1 lần là được. Bạn không nên để nước quá lâu. Vì lúc này nước đục, nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến độ phát triển của cây.

Khi thay nước bạn phải gạn hết nước cũ rồi đánh rửa bình. Sau đó thay hoàn toàn nước sạch vào.

Bạn không nên hoặc ít dịch chuyển bộ rễ ra khỏi bình. Vì như thế có thể làm rễ cây bị xước, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào. Nhưng nếu có rễ thối thì cẩn thận nhấc cây ra khỏi bình rồi cắt bỏ rễ thối. Mục đích là để chúng không lan rộng.

Khi đổ nước cho cây bạn chỉ đổ ngập ⅔ rễ thôi. Nếu đổ ngập hoàn toàn cây sẽ thối rễ, thối lá rồi chết.

Bón phân

Khi thay nước xong bạn thả vào nước 1-2 viên B1 để cây có thêm dinh dưỡng. Hoặc có thể nhỏ 1-2 giọt dung dịch dinh dưỡng cũng được.

Cây thủy sinh trong bể cá

Cây thủy sinh trong bể cá

Chăm sóc cây thủy sinh trong bể cá

Chế độ ánh sáng

Nhu cầu về ánh sáng của mỗi loại thủy sinh là không giống nhau. Nhưng nếu như bạn mới chơi thì có thể áp dụng 1 vài kinh nghiệm sau.

– Bạn cần chiếu sáng liên tục cho cây. TRung bình mỗi ngày cần 8 đến 12 giờ. Bạn có thể bật từ 8,9 giờ sáng đến 20, 21 giờ là được. Đây là cách chiếu sáng liên tục.

– Còn chiếu sáng không liên tục nghĩa là bạn vẫn đảm bảo đủ 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày. Nhưng bạn có thời gian bật tắt khác nhau. Bạn có thể áp dụng các khung giờ sau. Bật từ 8 đến 12 giờ rồi tắt đi 3 tiếng. Đến 15 giờ bật lại và để nguyên đến 19 giờ. Hay có thể bật từ 6-7 giờ tắt đi từ 7-9h. Sau đó bật lại từ 9-13h. Đến 13 giờ tắt đi. 16 giờ bật lại cho đến 20 hoặc 22 giờ.

Cách này tuy hơi tốn công song chúng sẽ tiết kiệm được 8 giờ/ngày. Nhiệt độ của nước cũng giảm. Từ đó mà ngăn chặn tình trạng rêu phát triển.

Thay nước bể nuôi

Khi thay nước trong bể bạn đã loại bỏ được các chất dư thừa, độc hại có trong bể. Đưa bể về trạng thái cân bằng. Bình thường cứ khoảng 1-2 tuần thì thay nước cho bể 1 lần. Khi thay bạn chú ý chỉ thay 30-50% lượng nước trong bể thôi. Việc này tùy vào số lượng cá cũng như chất lượng nước trong bể.

Nước thay cho bể phải là nước có nhiệt độ tương đương với nước trong bể. Nếu nhiệt độ chênh lệch lớn, cá sẽ bị sốc nhiệt dẫn đến bệnh và chết. Nước máy chưa khử hết clo thì bạn cũng không nên thay có cá. Có thể vừa hại cá lại vừa hại sinh vật thủy sinh.

Phòng bệnh

Bạn nên đặt hồ cá ở nơi thông thoáng. Tốt nhất là có ánh sáng tự nhiên hoặc đèn nuôi cây. Bạn cũng không nên để cá ở nơi có ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu.

Do bộ rễ của thủy sinh yếu nên chúng dễ bị tổn thương. Muốn cải thiện tình hình thì mỗi ngày bạn rửa nước vôi 1 lần. Làm liên tục trong vòng 1 tuần. Khi rửa xong thì cho cây vào bình nước dinh dưỡng đã pha đúng liều.

5. Kết bài

Trên đây là toàn bộ kiến thức về cây thủy sinh mà chúng mình thu gom được. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn  bớt khó khăn trong việc lựa chọn cây và trồng cây. Chúc các bạn sẽ có những chậu cây thủy sinh đẹp mắt.

Cập nhật 02/07/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)