Cây Phú Quý – kỹ thuật chăm sóc mang tài lộc vào nhà

Cây phú quý là giống cây cảnh được nhiều người lựa chọn trồng. Và bạn cũng là 1 trong số những người đó. Tuy nhiên bạn chưa có chút thông tin nào về giống cây này. Ví dụ như cách trồng ra sao, chăm sóc như nào/ Ý nghĩa phong thủy của chúng nữa. 

Bạn yên tâm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

1. Cây Phú Quý là cây gì? Đặc điểm và cách nhận biết

Đặc tính sinh học

Tên tiếng Anh của loại cây này là Aglaonema Red. Tên của nó cũng đã nói lên màu sắc của cây rồi. Đó chính là màu đỏ. Thân cây có màu sắc khá lạ mắt so với nhiều giống cây khác. Đó là màu trắng hồng rất đẹp mắt. Cây vươn thẳng lên trời với nhiều nhánh là.

Lá cây mỏng. Phần cuống hơi bầu nhưng lên đến đỉnh thì nhọn lại.  Lá cây to bản với phần mép nguyên và có viền màu đỏ hồng đẹp mắt. Mặt lá bóng màu xanh đậu. Cây là giống rễ chùm. Các rễ dài và có màu trắng ngà.

Đây là giống thuộc họ cây bụi nên lan rất nhanh. Vì thế người ta có thể nhân giống bằng cách tách bụi rất hiệu quả. Cây này giống như dạng lưỡng cư vậy đó. Nghĩa là sống được cả trên cạn cả dưới nước. Nếu gặp điều kiện ưa thích thì nó sẽ cho ra những chùm hoa màu vàng rực. Trong khi mo hoa thì lại trắng muốt.

Giá trị của cây Phú Quý

Người ta thường trồng cây phú quý trong nhà, nơi làm việc, quán cà phê,… hay bất cứ nơi nào thấy thuận tiện. Tác dụng của nó là giúp môi trường sạch hơn. Đó là khi nó hấp thụ các chất độc tố như formaldehyde, benzen,… Hay các chất khói bụi có trong không khí nữa.

Hướng dẫn trồng cây phú quý

Hướng dẫn trồng cây phú quý

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trồng cây phú quý tại nơi làm việc bạn sẽ được hưởng nguồn năng lượng tích cực. Chủ nhân từ đó mà giảm căng thẳng đi đáng kể, không còn áp lực công việc nữa. Từ đó mà hiệu quả công việc cao hơn. Hơn nữa đây cũng được xem là món quà tặng dịp khai trương, lễ tết hay tân gia đầy ý nghĩa đấy!

Ý nghĩa phong thủy

Vì đặc điểm của cây là có màu đỏ nên chúng đại diện cho những điều may mắn, tốt lành. Hơn nữa cái tên của nó cũng mang lại phú quý, tài lộc cho gia chủ.

Nếu có ai đó tặng bạn 1 chậu cây phú quý thì hãy hiểu là người đó mong may mắn và điều tốt lành đến với bạn. 

Những người mệnh Hỏa theo các chuyên gia phong thủy có màu bản mệnh là đỏ, cam, hồng. Vì thế cây phú quý rất hợp với người mệnh Hỏa đấy! Không những thế lá cây hoa lại có màu xanh thẫm nên mang màu sắc ứng với mệnh Mộc. Mộc sinh Hỏa nên. Chính vì thế những người mệnh Hỏa đừng bỏ qua loại cây này nhé!

Chăm sóc cây phú quý tại nhà

Chăm sóc cây phú quý tại nhà

Gia chủ mệnh Hỏa trồng cây phú quý trong nhà sẽ giúp căng thẳng tan bớt, đồng thời tính nóng nảy cũng được kiềm chế lại. Đồng thời sẽ giúp vượng khí hội tụ, công việc hanh thông hơn.

Không chỉ người mệnh Hỏa mà người mệnh Thổ cũng rất hợp với cây này. Bởi lẽ theo ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ. Mà Hỏa thì lại là màu đỏ mà. Cây này cũng sẽ góp phần mang lại tài lộc và may mắn cho người mệnh Thổ đấy!

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng cây Phú Quý – tài lộc tràn đầy

Như đã nói đây là giống cây bụi nên chúng lan rất nhanh. Vì thế để nhân giống người ta ưu tên phương pháp tách bụi hơn. Tuy nhiên ngoài tách bụi thì bạn cũng có thể dùng cách giâm cành.

Hướng dẫn trồng cây Phú Quý trong đất

Đất trồng cây phải đảm bảo có độ tơi xốp và nhiều mùn. Đất trồng bạn nên trộn thêm xơ dừa, mùn cưa hay tro trấu. Như vậy đất đủ thông thoáng mà vẫn giữ ẩm được cho cây.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chậu trồng có có lỗ thoát nước ở đáy. Trước khi trồng cây bạn nên bón lót cho cây 1 lớp phân hữu cơ nhé!

Hướng dẫn trồng cây phú quý

Hướng dẫn trồng cây phú quý

Nếu trồng cây trong đất thì bạn chỉ tưới nước khi thấy mặt đất thật khô thôi. Như vậy 1 tuần bạn tưới cho cây 2 lần là được. Còn nếu đề cây ở nơi có nhiều sương, hay mưa thì bạn hạn chế số lượng và lượng nước tưới cho cây nhé! Ngược lại trời nóng thì tăng số lượng là lượng nước lên.

Nếu trồng cây mà cây lan quá rậm thì cần tách bụi ngay cho cây. Hoặc sang chậu lớn hơn để cây phát triển. Nếu tách bụi thì có thêm nhiều cây giống. Sang chậu thì cây có không gian phát triển hơn.

Hướng dẫn trồng cây Phú Quý trong nước

Trồng cây phú quý trong nước được nhiều người yêu thích vì chúng sẽ giúp cây thêm đẹp hơn. Bạn vừa có thể ngắm nghĩa những chiếc rễ trắng xinh xẻo trong làn nước. Lại vừa thưởng thức màu sắc trắng, hồng xanh của thân và lá cây. Dùng để trang trí thì đẹp hết ý.

Nếu bạn thích sự đơn giản thì có thể thả vài ba viên sỏi hoặc đá màu vào chậu. Cá tính hơn thì thả vào đó vài chú cả cảnh cũng là ý kiến không tồi. Cách thả cá trong chậu cũng là phương pháp hạn chế loăng quăng phát triển đấy!

Nếu đang trồng trong đất mà chuyển sang trồng trong nước thì bạn cần chú ý những việc sau. Đầu tiên rửa thật sạch bộ rễ đã. Sau đó thì đem cắt bỏ phần rễ đã hỏng hay dài quá. Xối lại 1 lần nữa cho hết bụi bẩn và rễ đen là được.

Tỉ mỉ hơn thì ban đem rễ cây ngâm trước trong nước 1,2 ngày đã. Tiếp tục thêm vài giọt dung dịch thủy sinh vào chậu rồi đem cây đi trồng. Hãy nhớ rằng nước trong chậu chỉ được ngập rễ thôi. Không được cao quá. Vì sẽ làm lá bị ngập, thối.

Khi trồng trong nước bạn cần chú ý màu nước nhé! Nếu nước đổi màu hay hơi đục thì cần thay nước ngay cho cây. Nước lúc này bẩn rồi.

Nếu nước vẫn còn trong thì bạn có thể thêm nước vào trong chậu nếu nước cạn. Định kỳ 1 tuần 2 lần thay nước cho cây. Nước dùng cho cây phải là nước sạch hoàn toàn. KHông mặn cũng chẳng phèn. Không chứa axit hay các chất độc hại khác. Theo mình thì các bạn nên dùng nước lọc. Nếu dùng nước máy thì để bay hết hơi clo thì đổ cho cây. Đồng thời khi thay nước bạn rửa luôn rễ và bình cho cây luôn.

3. Kỹ thuật chăm sóc Phú Quý đúng cách

Điều kiện ánh sáng

Giống cây này sống tốt ở điều kiện ánh sáng khuếch tán hay dưới đèn huỳnh quang. Chung quy lại vì chúng là giống cây ưa bóng râm mà. Nên người ta hay trồng cây phú quý trong nhà hơn.

Nhưng muốn lá cây có màu đẹp thì mỗi tuần bạn nên mang chúng ra phơi nắng vào buổi sáng sớm 1 vài tiếng. Nhất định không được phơi vào lúc nắng gắt như giữa trưa nhé! Nhẹ thì lá cây rũ. Nặng thì cháy lá rồi chết cây.

Không chỉ có ánh sáng mà nhiệt độ và độ ẩm bạn cũng cần lưu ý nhiều. Dù trong môi trường điều hòa thì cây vẫn sống được. Nhưng nhiệt độ lý tưởng nên là 15 đến 30 độ. Dù nhiệt độ cao quá hay thấp quá cây đều khó phát triển. Không để cây ở nơi có lửa to như bếp thổi nhé!

Chất dinh dưỡng

Dù trồng trong đất hay trong nước thì cũng cần đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Nếu trồng cây trong đất thì bạn pha loãng phân NPK hay loại phân bón cho lá để tưới cho cây. Định kỳ tưới 2 tháng 1 lần. Khi tưới thì tưới vào rễ cây. Còn trồng trong nước thì chỉ cần nhỏ vài giọt dung dịch dinh dưỡng thôi. Mỗi tuần nhỏ cho chúng vài giọt. Cây sẽ mau lớn hơn đấy!

Sâu bệnh hại

Trồng cây phú quý sẽ hay gặp phải bệnh như đốm trắng, rầy bám hay đốm lá. Bạn có thể dùng nước vôi loãng, oxy già hay nước muối loãng để rửa lá cho cây. Mỗi tuần chỉ nên làm 1 lần thôi nhé! Đây là cách  tắm cho cây sạch sẽ hơn đấy!

Ngoài các bệnh trên cây còn có thể mắc các bệnh khác nữa. Thậm chí bị sâu bọ tấn công mạnh. Lúc này thì bạn  cần xin ý kiến của chuyên gia để có được phương pháp và thuốc điều trị dúng nhé! Kể cả bệnh rầy mà nặng qúa cũng không nên tự ý chữa trị.

Xem thêm:

4. Kết bài

Cây phú quý không chỉ đẹp bởi hình thức mà chúng có có ý nghĩa phong thủy tốt nữa. Bài viết trên chúng mình đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về giống cây này rồi. Hi vọng các bạn có thể mau chóng trồng được 1 chậu cây phú quý đẹp tuyệt nhé!

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)