Cây Nhất Mạt Hương – kỹ thuật trồng, chăm sóc đúng cách

Bạn muốn trồng cây nhất mạt hương nhưng lại không có thông tin gì về nó ngoài cái tên cả. Hơn nữa cách trồng cây nhất mạt hương như nào, chăm sóc chúng ra sao thì lại càng không hay.

Đừng lo lắng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết những vấn đề này.

1. Nhất Mạt Hương có đặc điểm gì? nguồn gốc và ý nghĩa

Đặc tính sinh học

Nghe cái tên thôi chúng ta cũng đã tưởng tượng ra được đây là giống cây cảnh có mùi thơm hấp dẫn nhỉ. Nếu không để ý kỹ thì người ta hay bị nhầm cây nhất mạt hương với cây húng chanh. Vì về căn bản chúng khá giống nhau về hình dáng.

Ngoài ra người ta còn gọi nó với cái tên như cây sen đá lá thơm hay cây vượng tài nữa. Nhưng nghe cái tên nhất mạt hương vẫn thấy hay hơn đúng không? Giống cây này có lá giống lá bạc hà.

Lá cây có hình trái xoan với mép lá hơi uốn lượn 1 chút. Tinh mắt bạn sẽ nhận ra lá có 1 lớp lông mỏng. Nếu để bình thường thì cây không có mùi hương đâu. Mà chỉ đến khi bạn chạm nhẹ vào lá cây sẽ ngay lập tức ngửi được mùi hương vô cùng dễ chịu. Cũng vì thế mà cây có cái tên như trên đấy!

Vì đực tính có mùi thơm nên người ta hay trồng trong nhà trong văn phòng để có được tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng. Như vậy về cơ bản là bạn cũng đã hình dung là cây nhất mạt hương rồi đúng không? Còn cách trồng, chăm sóc cây cũng như ý nghĩa phong thủy của nó như nào thì cùng xem tiếp nhé!

Ý nghĩa phong thủy và tác dụng của cây Nhất Mạt Hương

Vì đặc tính có mùi hương nên được rất nhiều người yêu thích. Chưa kể cây còn rất dễ trồng nữa. Ý nghĩa của cây trong phong thỷ là thể hiện tình yêu sắt son, chung thủy. Do đó bạn có thể tặng người thương 1 chậu cây này nhé! Chắc hẳn người ấy sẽ rất vui đấy!

Cây nhất mạt hương trong tình bạn là tượng trung cho sự trung thành, bền vững. Ngoài tặng cho người thương thì người ta còn tặng cho cả bạn vè nữa. Ngoài việc khẳng định mối quan hệ bền chặt. Thì chúng còn như lời chúc người nhận luôn may mắn và hạnh phúc.

Hướng dẫn trồng cây nhất mạt hương

Hướng dẫn trồng cây nhất mạt hương

Người mệnh Mộc thì đừng nên bỏ qua cây này nhé! Vì đây là cây được đánh giá rất hợp với người mệnh này đấy! Nó sẽ giúp gia chủ có thêm tiền tài, may mắn. Người ta hawy đặt cây trên bàn làm việc với mong muốn tiền bạc không mất đi. Đồng thời mọi việc trong cuộc sống đều suôn sẻ.

Kích thước cây khá nhỏ nên bạn có thể để cây trên bàn làm việc, phòng khách hay cửa sổ đều được. Ngoài ra mùi thơm của nó còn giúp đuổi muỗi hiệu quả đấy!

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Nhất Mạt Hương

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

– Đồ để trồng cây bạn tận dụng lại nhung vật dụng trong nhà. Đó có thể là bao xi măng, bao tải, thùng xốp, chậu,.. đều được. Nếu có thì trồng ở 1 góc vườn cũng là ý kiến hay ho đấy! Nhưng nếu muốn đẹp thì bạn trồng cây trong chậu sứ hay chậu nhựa đều được. Dù là chậu nào thì cung cần có lỗ thoát nước nhé!

– Đất trồng cho cây cần có độ tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Đồng thời đất phải thoát nước tốt. Do đó để tạo được đất cây thích bạn có thể làm như sau. Đất thịt trộn cùng xơ dừa, trấu, tro, xỉ than,..là được. Nếu không có thời gian thì bạn mua sẵn đất tribat ở các cửa hàng về trồng.

Cây nhất mạt hương

Cây nhất mạt hương

Kỹ thuật trồng

– Người ta hay nhân giống cây bằng cách giâm cành.

– Bạn chọn lấy 1 cành khỏe mjanh nhất, dài chừng 5 đến 10cm là ổn. Cắt cành đó rồi cắm vào chậu đất trồng. Chú ý tưới nước cho cây đủ ẩm rồi đặt ở nơi thoáng mát. Chừng 1 tuần sau là cây ra rễ và phát triển tốt rồi.

– Nếu không thì bạn mua sẵn chậu cây nhất mạt hương về cũng được.

Chế độ nước tưới

So với các giống sen đá thì cây này thích nước hơn. Vì thế 1 tuần bạn cho cây 2 lần nhé! Nếu để cây bên ngoài thì tăng lên 3 lần 1 tuần. Khi tưới chỉ tưới đủ ẩm thôi. Không cần ham hố tưới nhiều đâu.

Ngoài ra bạn cần chú ý những điều sau. Có như vậy cây mới phát triển tốt được.

  • Chỉ tưới nước đủ ẩm cho cây
  • Ánh sáng cho cây cần đủ để cây lớn. Đồng thời sẽ giúp lá xanh, mọc hướng lên hơn.
  • Muốn lá cây mọc khít thì để ở nơi thoáng gió là được.
Trồng và chăm sóc cây nhất mạt hương

Trồng và chăm sóc cây nhất mạt hương

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc

– Người ta đã nghiên cứu được cây này phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 20-30 độ C. Vào mùa hè cần để cây ở nơi thoáng mát. Để ở nơi có nhiệt độ cao cây sẽ héo lá rồi chết khô mất. Nếu không thì cây cũng chậm nở hoa đấy!

– Một tuần bạn cho cây uống nước từ 1 đến 2 lần. Ngày nào nắng thì bạn tần suất lên tưới 2-3 lần cho cây. Vì lúc này cây dễ mất nước. CÒn ngày mưa thì chỉ cần 1 lần thôi. Tưới nhiều cây sẽ bị úng rễ mất.

– Giống cây này sống tự nhiên nên bạn không cần quá nhiều dinh dưỡng cho cây đâu. Nhưng dù sao thỉnh thoảng pha loãng phân cho cây. Rồi tưới vào gốc. Như vậy cây sẽ xanh hơn. Chú ý là pha loãng nhé! Vì cây rất nhạt cảm với thuốc hay phân đấy!

3. Kết bài

Mặc dù là những thông tin cơ bản về cây nhất mật hương. Nhưng mình tin rằng các bạn cũng đã có thêm nhiều điều bổ ích. Cũng mong rằng cách trồng cây nhất mạt hương này sẽ giúp được các bạn. Ít nhất đủ để cây sống và ra hoa đã. Đồng thời cũng giúp các bạn mệnh mộc có thêm 1 lựa chọn cây phong thủy nữa.

Chắc chắn không gian sống của bạn sẽ tươi mới hơn đấy!

Cập nhật 02/07/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)