Cây Kim Tiền: Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa tài lộc

Cách trồng cây Kim tiền có khó không? Cần lưu ý gì khi chăm sóc cây kim tiền? Ý nghĩa thật sự của cây kim tiền là gì? … Cùng wikiohana tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kỹ thuật trồng cây kim tiền trong nhà luôn xanh tốt

Kỹ thuật trồng cây kim tiền trong nhà luôn xanh tốt

Cây Kim Tiền còn có một tên gọi khác là cây Kim Phát Tài. Một loài cây thích hợp cho việc trồng trong nhà, trong văn phòng và được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra cây kim tiền còn mang ý nghĩa đem tài lộc, phú quý đến cho gia đình.

Những lưu ý trước khi trồng cây kim tiền

Để có một chậu kim tiền xanh tốt, ra hoa đẹp thì khâu chuẩn bị rất quan trọng. Những sự chuẩn bị dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc.

Cây kim tiền nên đặt ở đâu?

Muốn cho cây kim tiền sống lâu, ra lá xanh tốt thì vị trí đặt không kém phần quan trọng. Đặc tính của cây là ưa sáng, nên bạn cần lựa một vị trí có nhiều ánh sáng. Đặc biệt tránh những nơi có ánh sáng kém, sẽ làm cho cây suy kiệt dần và chết.

Vị trí nên đặt là trong phòng khách, bên các hành lang đi lại hay gần cửa đi vào. Đó là những nơi thoáng gió và có nhiều ánh sáng.

Cây kim tiền mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Cây kim tiền mang nhiều ý nghĩa phong thủy

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây Kim phát tài thuộc loại cây ưa sáng, phát triển xanh tốt trong môi trường nhiều ánh sáng. Nhưng bạn không nên đặt cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Cây vẫn có thể phát triển tốt trong môi trường bóng râm, nhưng sẽ bị khô khéo do mất nước nếu bạn đặt dưới ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Nếu bạn đặt cây ngoài trời thì nên đặt dưới tán cây khác, hoặc có lưới che. Một phần để chắn ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Một phần để ngăn cản nước mưa vào chậu cây, khi chậu cây bị ngập úng dẫn đến cây bị vàng lá, thối rễ.

Cây kim tiền có khả năng chịu nhiệt tương đối cao. Nhiệt độ 20-32 độ C, cây có thể phát triển bình thường. Nếu nhiệt độ dưới 18 độ C, thì cây sẽ bị rụng bớt lá và ngủ đông. Nếu như nhiệt độ quá thấp trong thời gian dài ( dưới 5 độ C ) thì cây sẽ bị chết.

xem thêm : kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Cách trồng cây Kim Tiền luôn xanh tốt

Cây kim tiền có thể xem là cây rất dễ sống và thích nghi tốt với môi trường. Hiểu được đặc tính của cây sẽ làm bạn nhàn hơn trong quá trình chăm sóc.

Cách để cây kim tiền thích nghi khi mua về

Với những cây kim tiền khi mua về, bạn dự định đặt ở những nơi thiếu sáng hay những nơi có điều kiện ánh sáng không ổn định. Bạn nên làm theo cách dưới đây để đảm bảo cây vẫn sống tốt mặc dù kim tiền là cây ưa sáng.

Đó là khi mua về bạn đặt vào vị trí dự định khoảng 3-4 ngày. Đó là vị trí đẹp nhưng ít ánh sáng. Sau 3 – 4 ngày đó bạn cho cây ra vị trí có ánh sáng tốt như ngoài ban công, trên sân thượng hay các vị trí cạnh cửa sổ. Bạn đặt tại đó khoảng 2 – 3 ngày (có thể lâu hơn) để cây có thể tắm sáng.

Lặp lại chu kỳ đó khoảng 2 – 3 lần là cây có thể thích nghi được trong môi trường thiếu sáng. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích bạn sử dụng. Vì bản chất kim tiền là loài cây ưa sáng, nếu như thiếu ánh sáng quá lâu thì cây sớm muộn cũng sẽ vàng lá.

xem thêm : trồng dưa lưới

Ánh sáng rất cần thiết cho sự quang hợp của cây

Ánh sáng rất cần thiết cho sự quang hợp của cây

Kỹ thuật trồng cây Kim Tiền

Như đã nói ở phía trên, kim tiền là loài cây dễ sống – có thể thích nghi với mọi loại đất. Nhưng bạn nên lựa chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể tự tạo ra đất trồng bằng cách pha đất thịt + trấu + phân hoai mục (tỉ lệ 2 : 1 : 1) . Ngoài ra còn có thể trộn thêm xỉ than để tạo sự thông thoáng cho đất.

Nhưng nếu bạn không trồng quá nhiều cây cảnh trong nhà, thì mua đất bên ngoài là sự lựa chọn tốt hơn. Bạn ra ngoài các cửa hàng cây cảnh để được tư vấn tốt hơn.

Cây kim phát tài ưa thích các loại đất chua (pH : 5,5 – 6,5). Bạn nên chọn những chậu có kích thước lớn để trồng. Lý do cây có bộ rễ khỏe, phát triển mạnh nên cần một không gian đủ lớn.

Vào thời gian mùa xuân và mùa thu hàng năm, là thời điểm phát triển mạnh của lá và rễ cây. Thời điểm này bạn nên bón thêm phân cho cây phát triển. Sử dụng phân hữu cơ bón cho cây, định kì khoảng mỗi tháng 1 lần. Lưu ý là tưới đẫm nước sau khi bón phân, để cây có thể hấp thụ tốt hơn.

Những chậu kim tiền xanh tốt

Những chậu kim tiền xanh tốt

xem thêm : cách trồng dưa hấu tại nhà

Cách chăm sóc cây Kim Tiền

Để cây kim tiền trồng trong gia đình, văn phòng được xanh tốt bạn cần lưu ý đến các kỹ thuật như tưới nước, vệ sinh lá cây hay bón phân.

Nước tưới

Cây kim phát tài thuộc dạng cây mọng nước, tuy nhiên khả năng chịu hạn của cây lại khá kém. Một lượng nước vừa đủ giữ ẩm cho đất là cây có thể phát triển tốt. Nếu như cây đặt trong nhà thì bạn chỉ cần tưới mỗi tuần một lần là đủ. Nếu như quá dư thừa lượng nước thì sẽ gây ra tình trạng thối rễ, thối củ. Lâu ngày cây sẽ bị chết.

Cách tưới thích hợp nhất cho cây là dùng bình xịt tưới lên lá, thân và gốc. Nếu như trong phòng có máy lạnh, thì bạn cần phải giảm bớt lượng nước. Biểu hiện dễ nhận thấy của dư thừa nước, là lá cây trắng bệch. Những mầm non của chồi nhú lên bé và mỏng manh.

Mức độ tưới nước mỗi lần cũng phụ thuộc vào kích thước của chậu. Bạn chỉ cần nhớ rằng tưới đủ ẩm cho đất trong chậu là ổn. Tùy theo chậu lớn thì tưới nhiều hơn và ngược lại. Cây kim tiền thường hay chết do thừa nước, chứ ít khi chết do thiếu nước.

Vệ sinh lá thường xuyên cho cây kim tiền

Vệ sinh lá thường xuyên cho cây kim tiền

xem thêm : chăm sóc hoa ly nở đúng dịp tết

Vệ sinh lá

Có vẻ bạn nghe việc vệ sinh lá cây khá mới mẻ. Nhưng đó là việc nên làm ở cây kim tiền. Giúp cho cây dễ dàng quang hợp hơn, một phần cũng làm cho cho môi trường thêm phần sạch sẽ.

Bạn sử dụng khăn ướt nhẹ nhàng lau phần bụi bẩn bám vào lá, thân và cả phần xung quanh chậu. Đồng thời trong quá trình lau bạn nên loại bỏ phần lá bị úa, các nhánh bị héo hay phát triển không đẹp. Công việc vệ sinh lá này có thể thực hiện mỗi tuần một lần.

Lưu ý :Khi chậu cây có nhánh bị thối hoặc héo úa. Bạn cần nhổ, hoặc dùng kéo loại bỏ phần nhánh đó càng sớm càng tốt. Tránh để lây lan sang những nhánh cây khác

Bón phân cho cây

Với những cây xanh trong gia đình, trong văn phòng nếu như thiếu dinh dưỡng cây đều có hiện tượng vàng lá, rụng lá và héo dần. Khi thấy cây có những biểu hiện như trên, bạn cần phải xem xét các điều kiện ánh sáng, chế độ nước và quan tâm thêm chế độ dinh dưỡng cho cây.

Với cây kim phát tài này, khoảng 2-3 tháng nên bón phân cho cây một lần. Bạn có thể mua phân tại các cửa hàng bán cây cảnh, nên bảo rõ là mua cho cây kim tiền. Mỗi lần bón một ít quanh gốc, và cách gốc khoảng 10 – 15cm.

Không nên bón quá nhiều phân mỗi lần, thay vào đó bạn nên chia ra làm nhiều đợt bón, mỗi lần bón một lượng vừa phải để cây hấp thụ. Sau khi bón nên tưới nước ẩm cho đất, để cây dễ dàng hấp thụ.

Mua cây kim tiền về trồng giúp điều hòa không khí

Mua cây kim tiền về trồng giúp điều hòa không khí

Sâu bệnh hại cây

Hiểu được sơ lược các bệnh hay gặp giúp các bạn khắc phục tốt hơn. Hoặc hơn nữa là các bạn có thể chủ động đề phòng các bệnh này cho cây.

Bệnh thiếu sáng

Biểu hiện: lá bị trắng bệch, thiếu sức sống. Các chồi mới mọc trắng nõn, mỏng manh.

Cách khắc phục: 

  • Loại bỏ những nhánh thối, hỏng đi. Sau đó bạn chuyển cây ra những nơi có ánh sáng đầy đủ, và thoáng gió. Có thể đặt ở ban công, cạnh cửa sổ hay ngoài sân thượng. Nhưng tránh ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời.
  • Sau khi để bên ngoài 1 – 2 tuần bạn cho cây trở lại vị trí cũ. Lúc này cây đã xanh tươi trở lại. Tuy nhiên bạn nên định kỳ thực hiện việc đưa cây ra ngoài môi trường nhiều ánh sáng để cây quang hợp tốt hơn. Có thể mỗi nửa tháng bạn đem cây ra ngoài khoảng 2-3 ngày.
Kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền

Kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền

Cây kim tiền bị vàng lá, thối gốc

Việc cây kim tiền bị vàng lá hay thối gốc rất thường xuyên xảy ra với người mới trồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Khi gặp tình trạng trên bạn cần xử lý như sau:

  1. Dừng ngay hẳn việc tưới nước cho cây.
  2. Di chuyển cây ra nơi có vị trí ánh sáng thích hợp.
  3. Loại bỏ những lá bị vàng. Và nhổ hoặc cắt những nhánh bị thối.
  4. Kiểm tra lại chậu xem đã có lỗ thoát nước hay chưa? Nếu lỗ bé thì bạn nên làm cho lỗ đó to hơn.
  5. Việc tưới nước dừng hẳn để cho đất khô lại. Khi đất khô hẳn, ta mới tưới lại nước đủ ẩm. Trong thời gian này bạn có thể xới lại đất nhẹ nhàng, để cho đất thêm thông thoáng và thoát hơi nước tốt hơn.

Nếu như cây bị úng nước quá lâu thì thời gian khắc phục cũng sẽ dài hơn. Mất khoảng 1-2 tháng để cây trở lại trạng thái ban đầu. Sau khi cây đã xanh tốt trở lại, bạn di chuyển cây vào vị trí cũ và lưu ý về cách tưới nước như hướng dẫn phía trên.

Chậu kim tiền nở hoa đẹp

Chậu kim tiền nở hoa đẹp

Cây kim tiền nở hoa – cách chăm sóc như thế nào?

Có nhiều bạn thắc mắc rằng cây kim tiền liệu có nở hoa hay không? Và nếu có thì hoa kim tiền có màu gì? Câu trả lời là kim tiền có nở hoa và hoa nhỏ nhỏ xinh xinh, có màu trắng sữa.

Theo ý nghĩa phong thủy của cây kim tiền, thì lúc cây nở hoa là lúc gia chủ có nhiều lộc vào nhà nhất. Cây đơm hoa kết trái, đồng nghĩa với sinh sôi phát triển, lộc đến rộn ràng. Màu trắng của hoa đại diện cho sự thuần khiết, tinh khôi. Một cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Cách nhân giống cây kim tiền

Thời điểm thích hợp nhất để nhân giống cây kim tiền là vào mùa xuân. Khi thời tiết ấm áp, mọi vật sinh sôi – cây cối phát triển. Cây kim tiền có thể trồng băng cách giâm lá, gieo hạt hay tách bụi đều được. Gieo hạt là cách để có cây con tốt nhất, tuy nhiên việc thu được hạt từ cây trưởng thành là tương đối khó. Còn tách các nhánh của cây hiện có sang chậu mới cũng đảm bảo cây sống tốt, cách này được nhiều bạn áp dụng.

Một cách dễ thực hiên khác đó là giâm lá. Trong quá trình giâm, lá có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ. Tuy nhiên khả năng để phát triển thành cây con là vẫn có. Bạn nên ủ lá vào trong các dung dịch tạo rễ trước khi đem giâm để đạt thành quả cao hơn.

Cách trồng cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền

Cây kim tiền có độc không?

Gần đây có nhiều bài báo nói về sự độc hại ở cây kim tiền gây ra. Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Sự thật về chất độc ở cây Kim Tiền

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên thì vào năm 2015, một nhóm các nhà khoa học uy tín đã tập trung nghiên cứu về chất độc có trong cây kim tiền. Kết quả nhận được là độc tố có trên ở trong phần lá và phần nhựa của cây. Cùng với đó, các nhà khoa học khẳng định độc tố trên không gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe con người.

Cụ thể trong lá và phần nhựa của cây có chứa chất canxi oxalatem. Với những người có da nhạy cảm, khi tiếp xúc nhiều với chất này sẽ gây ra hiện tượng da bị dị ứng.

Nhưng lượng canxi oxalate có trong cây kim tiền là rất ít. Để gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thì phải sử dụng một lượng lớn chất canxi oxalate này. Do đó có thể kết luận bạn hoàn toàn yên tâm khi trồng cây kim tiền ở trong nhà.

Lưu ý: Để tránh bị ảnh hưởng bởi độc tố trên cây kim tiền. Bạn nên đặt chậu cây ở xa tầm với của trẻ nhỏ, tránh cho trẻ nhỏ tiếp xúc với cây kim tiền quá nhiều.

Kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền nở hoa

Kỹ thuật chăm sóc cây kim tiền nở hoa

Tổng kết

Như vậy là wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc cây kim tiền xanh tốt quanh năm. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình tưới nước, bón phân cho cây. Chỉ cần dành ra một chút thời gian để quan tâm, mình nghĩ việc cây phát triển tốt là điều hoàn toàn có thể.

Một chậu kim tiền xanh tốt, ra lộc thường xuyên sẽ đem đến tài vận nhiều hơn cho gia chủ. Và cũng giúp điều hòa sức sống trong gia đình bạn, thư giãn sau những giờ phút làm việc căng thẳng.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật 21/06/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)