Cây dáng trực có đặc điểm gì? ý nghĩa và các loại cây dáng trực phổ biến

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân được nâng cao hơn, xu hướng chơi cây cảnh bonsai nở rộ. 

Một trong những dáng cây được nhiều người lựa chọn là cây dáng trực. Thân cây vươn thẳng, thể hiện khí khái của người quân tử: luôn chính trực, không ngả nghiêng, ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Hình ảnh cây thông giáng trực

Hình ảnh cây thông giáng trực

Vậy cây dáng trực có đặc điểm gì? cách nhận biết thế nào? Có những loại cây dáng trực phổ biến nào? Cùng wikiohana tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cây dáng trực là dáng như thế nào? phân loại cây dáng trực

Là một trong những dáng phổ biến trong nghệ thuật bonsai, cây dáng trực là cây dáng mọc thẳng đứng – thon dần từ gốc tới ngọn.

Ở ngoài tự nhiên, những cây có điều kiện sinh trưởng tốt như đất màu mỡ, mưa gió thuận lợi. Cây có đủ ánh sáng cùng với không gian thoáng đãng, sẽ phát triển thành cây dáng trực.

Thường người chơi bonsai sử dụng dây kẽm uốn thân sẽ dễ dàng tạo ra cây dáng trực từ khi cây còn nhỏ. Kết hợp với việc để các nhánh vươn ra dài khoảng ¼ so với tổng chiều dài của thân cây. Một nhánh duy nhất phát triển thẳng đứng từ dưới lên ngọn.

Phân loại cây dáng trực như thế nào?

Phân loại cây dáng trực như thế nào?

Phân loại cây dáng trực

Với những cây cảnh dáng trực, chúng được phân loại làm 2 kiểu: trực quân tửtrực lắc.

Trực quân tử: đây là những cây mọc thẳng tắp từ dưới lên trên, thon dần ở phần ngọn. Ở ngoài tự nhiên, cây Thông là một trong số ít cây có dáng trực quân tử. Do điều kiện địa chất, gió, mưa khiến các cây thường bị ngả nghiêng, khó mọc thẳng. Thông thường, để có cây dáng trực – người chơi cần nuôi phôi từ nhỏ, chăm sóc trong môi trường thuận lợi,  kết hợp sử dụng dây uốn định hình.

Trực lắc: là dạng biến thể từ dáng trực quân tử. Với phần phía dưới, thân chính lượng hình chữ S, có nhiều cành nhỏ phát triển từ đây. Phần phía trên thân cây vẫn mọc thẳng thon dần đều lên ngọn. Xu hướng chơi dáng trực lắc ngày càng nhiều, nó thể hiện sự mềm mại tự nhiên như những cây mọc ngoài thiên nhiên.

Cây dáng trực có ý nghĩa gì? 

Cho dù ngoại cảnh có tác động đến mức nào đi chăng nữa thì cây vẫn có dáng đứng thẳng đứng. Đó cũng chính là ý nghĩa của cây mang đến. 

Thể hiện tinh thần không hề khuất phục trước khó khăn, luôn hiên ngang, đứng thẳng.

Top những cây dáng trực Việt Nam đẹp nhất

Cây Thông Quân Tử dáng trực

Có nguồn gốc từ phía Bắc bán cầu, cây Thông Quân Tử phù hợp với các vùng cận nhiệt đới hay ôn đới. Ở giống cây này, chỉ có một dáng duy nhất – đó là dáng trực. Thể hiện khí khái của người quân tử, cây thông bonsai được nhiều người yêu thích.

Hình ảnh cây thông dáng trực

Hình ảnh cây thông dáng trực

Cây thông thường được trang trí trong mùa giáng sinh, thể hiện sự vững chắc. Khi trang trí cũng những phụ kiện khác, cây càng lung linh hơn.

Cây mẫu đơn dáng trực

Cây mẫu đơn cho hoa nở quanh năm, tạo nên một không gian rực rỡ như mâm xôi gấc. 

Đây là loại cây có thân khá mảnh mai, có thể uốn theo nhiều dáng thế khác nhau. Thời gian gần đây, xu hướng chơi mẫu đơn dáng trực được nhiều người quan tâm. 

Cây mẫu đơn

Cây mẫu đơn

Nếu có thời gian và điều kiện, bạn hãy trang trí thêm cho không gian sống của gia đình mình một cây hoa mẫu đơn nhé.

Cây mai dáng trực (huyền)

Cây Mai vàng thường xuất hiện khi mỗi dịp tết đến xuân sang, với mong muốn tài lộc cùng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến vào năm mới. 

Mai dáng trực huyền được nhiều người săn đón. Thân cây vươn ra khỏi chậu, cùng với độ cong uyển chuyển từ dưới lên trên – thể hiện khí phách vươn cao xa.

Cây mai vàng

Cây mai vàng

Khi hoa nở chi chít, một màu vàng tươi như dải lụa uốn cong đẹp mắt.

Cây lộc vừng bonsai

Một loại cây khá quen thuộc đối với mọi người, được sử dụng trồng làm cây cảnh rất đẹp. Thường xuất hiện ở ven hồ, trong khuôn viên trường học hay bệnh viện. Đó chính là cây Lộc Vừng. 

Thời gian gần đây, xu hướng trồng bonsai phát triển mạnh. Cây lộc vừng trồng theo phong cách bonsai dần trở nên thân thuộc.

Cây lộc vừng

Cây lộc vừng

Hoa lộc vừng có màu đỏ nhẹ, rủ xuống tạo nên một không gian lộng lẫy. Màu đỏ còn mang ý nghĩa may mắn, mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ. 

Sở hữu một cây lộc vừng dáng trực, thể hiện mình là một người chính nhân quân tử, đồng thời mang đến nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Cây phong lá đỏ dáng trực bonsai

Phong lá đỏ cũng là một trong số những cây dáng trực được nhiều người yêu thích. Có nguồn gốc từ Nhật Bản, phong lá đỏ ưa thích những nơi có kiểu khí hậu nhiệt đới, có thể sinh trưởng tốt tại nước ta.

Cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ

Những chiếc lá đỏ tạo nên điểm nhấn khi trang trí phòng khách hay phòng làm việc bằng loại cây này. Bạn có thể dễ dàng mua phong lá đỏ dáng trực tại các cửa hàng bán cây cảnh như chợ Hàng tại Hải Phòng.

Lời kết

Mang trong mình khí khái của tinh thần anh hùng bất khuất, thể hiện người có bản lĩnh được coi là biểu tượng của cây dáng trực.

Đất nước ta, trải qua hàng nghìn năm lịch sử với tinh thần bất diệt về sự quả cảm, không chịu cúi đầu trước giặc ngoại xâm. Chính vì lý do đó mà cây dáng trực được nhiều người yêu mến, chọn làm cây cảnh bon sai trong gia đình.

Wikiohana chúc bạn sớm sở hữu cho mình một cây cảnh giá trực.

Đánh giá
Đánh giá