Kỹ thuật trồng cam sành đơn giản – sai quả – nhanh thu hoạch

Trước khi quyết định trồng cam sành để thay đổi kinh tế, nhiều bà con đã đặt ra câu hỏi trồng cam sành như nào cho đúng kỹ thuật mà cho được nang suất cao.

Thấu hiểu điều đó, hôm nay #wikiohana sẽ chia sẻ với bà con một số kinh nghiệm trồng cam sành được nhiều người áp dụng và đã thành công. Mời bà con tham khảo.

Kỹ thuật trồng cam sành

Kỹ thuật trồng cam sành

1. Chuẩn bị trước khi trồng cam sành

1.1 Thời vụ trồng

– Thời điểm trồng xao sành thích hợp và cho năng suất cao nhát chính là cuối mùa khô , đầu mua mưa tức là tháng 4 hoặc tháng 5 dương lịch. Hoặc vào cuối mùa mưa tức thang 9 , tháng 10 dương lịch nếu bạn có điều kiên tưới tiêu nước.

– Mật độ trồng: Tùy vào các yếu tố khách quan như vị trí khu đất định trồng cam, chất lượng đất tại nơi đó cũng như khí hậu mà bạn chọn mật độ trồng cho phù hợp. Ví dụ như 4 x 5m, 4 x 4m hoặc 3 x 4m

1.2 Chọn lựa giống trồng

Cây giống cam sành sẽ có 2 loại. 1 là chiết cành. 2 là cấy ghép. Mặc dù loại chiết cành mau cho quả nhưng ngược lại chúng có tuổi thọ kém và bộ rễ yếu. Cây ghép thì khỏe hơn, tuổi thọ lâu và bột rễ mạnh khỏe hơn. Dù thế nào bạn cũng cần chọn được những cây giống chuẩn, không sâu bệnh tại những vườn ươm uy tín.

Đường kính của cây ghép chừng 3cm  và lớn hơn 0,5cm. Chiều cao đối với cây ghép đạt 30cm. Với cây chiết thì đường kính thân lớn hơn chừng 0.8 đến 1cm. Cành lá cây giống xanh, khỏe, không bị sâu bệnh.

1.3 Khí hậu và môi trường đất thích hợp với cam sành

Cam sành khá dễ tính nên được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, và nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Từ Tây Nguyên cho đến trung du, vùng núi đều có thể trồng được. Chỉ cần đất pha thịt, thuộc tầng canh tác từ 0.5 đến 1m. Độ pH dao động từ 5 đến 6.5 và lượng mưa phân bố chừng 1000 đến 2000mm/ năm và phân bố đều là được.

Nếu trồng cam ở vùng đất trũng thấp thì cần dào mương, làm luống. Còn trồng ở vùng cao thì cần đánh bồn để tiện việc tưới nước vào mùa khô và cả việc giữ nước.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng cam sành hiệu quả

2.1 Tiến hành trồng

Trước khi trồng 1 tháng thì bạn cần chuẩn bị hố trồng. Kích thước hố là  60 x 60 x 60 cm . Mỗi hố bạn cần bón 30 đến 40kg phân chuồng đã phơi ải. Thêm vào 0,3 – 0,5 kg lân + 0,1 – 0,2 kg kali + 0,5 – 1kg vôi bột. Bạn nên trộn thêm các thuốc chống mối như Furadan, Basudin để bảo vệ cây non. Trộn thật đều hỗn hợp trên với đất trong hố và tưới nước đẫm.

Kỹ thuật trồng cam sành

Kỹ thuật trồng cam sành

Đến khi trồng thì bạn đào 1 cái lỗ lớn hon bầu đất nằm ở giữa hố. Sau khi đặt bầu cây vào thì bạn dùng chân nhén nhẹ ung quanh gốc. Tiếp tục cắm cọc để cố định cây đồng thời tránh cây bị đổ do gió lay ảnh hưởng đến rễ cây. Nếu trồng vào mùa khô thì khi phủ đất bạn cần phủ thơm 1 lớp rơm ra, hoặc cỏ để giữ ẩm.

Trồng xong cái là tưới nước ngay. Sau đó thì 3 tới 5 ngày tưới nước 1 lần. Trong 1 tháng đầu tiên thì cần giữ ẩm để cây lên rễ mới.

Khi cây còn nhỏ thì bạn có thể trồng xen với các cây đậu. Vừa để tránh cỏ dại vừa để tăng thêm đạm hữu cơ cho đất.

2.2 Chăm sóc cam sành sau khi trồng

Tưới nước: Vào mùa khô cần đảm bảo đủ nước cho cây. Ngoài ra còn vào các giai đoạn như lúc trái ddsng lớn và trái sắp chín.

Chăm sóc cam sau khi trồng

Chăm sóc cam sau khi trồng

Làm cỏ: Muốn hạn chế cỏ dại thì bạn cần phủ rơm rạ, hoặc phân xanh, cỏ ở dưới gốc. Sau mỗi cơn mưa cần xới phá váng. Vào tầm tháng 1, 2 hay 8, 9 thì cần thường xuyên làm cỏ. Xới thật sạch toàn bộ diện tích trồng mỗi vụ 1 lần. Và đảm bảo 1 năm xới gốc 2 đến 3 lần.

Cắt tỉa cành tạo tán: Sau 1 thời gian trồng thì cần theo dõi và cắt bỏ những cành mọc vượt hay các chồi moc ra từ gốc ghép. Sau chừng 1 đến 2 tháng thì cây bắt đầu bắt rễ, đâm chồi.

Lúc này bạn tiến hành hãm ngọn chỉ dừng ở chiều cao chừng 70cm và chỉ giữ lại 7 đến 10 chồi mạnh khỏe nhất và cố gắng phân bổ đều ở quanh gốc. Các chồi không được che khuất sánh sáng lẫn nhau. Trong thời gian trường thành thì cần thường xuyên cắt bỏ cành già và cành bị gẫy.

Trồng cây chắn gió: Trồng cây chắn gió sẽ giúp giảm bớt hơi nước hay hạn chế cành gãy do cọ xát vào nhau. Hành cây chắn gió cần được trồng vuông góc với hướng gió chính trong năm. Hàng cây này cần cách hàng cam tối thiểu 5m để tránh tình trạng tranh dĩnh dưỡng của nhau. Những loại cây chắn phù hợp là muồng đen, keo lá tràm, keo tai tượng,….

2.3 Phân bón

Năm đầu tiên: Sau khi cây hồi (chừng 1 tháng ) thì  bạn tiến hành bón thức. Bạn dùng phân đạm pha loãng (1%) và cứ giữ 15-20 ngày tưới 1 lần

Bòn phân và tưới nước đầy đủ cho cây

Bòn phân và tưới nước đầy đủ cho cây

Giai đoạn kiến thiết (năm thứ 2, thứ 3): Mỗi năm 1 cây cần lượng phân như sau:10kg phân chuồng (phân hữu cơ vi sinh) + 100g urê + 300g supe lân + 100g kali. Số lượng này chia thành 4 lần bón.

  • Lần 1 (Tháng 9-11): Bà con bón 100% phân hữu cơ + 100% supe lân
  • Lần 2 (Tháng 1-3): Chỉ cần bón 40% urê + 40% kali
  • Lần 3 (Tháng 5): Bón tiếp 30% urê + 30% kali
  • Lần 4 (Tháng 7-8): Bón 30% urê + 30% kali

Giai đoạn kinh doanh (năm thứ 3 trở đi) tỷ lệ phân bón không thay đổi nhưng lượng phân cần tăng thêm để cây có thêm dinh dưỡng. Cụ thể tăng thêm 30kg phân hữu cơ + 500g supe lân + 500g urê + 500g kali

Phân bón lá (vi lượng) nên phun vào các tháng 3, 5, 6, 8. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Nếu bón phân hữu cơ và lân thì cần tiến hành đánh rãnh và cách gốc chừng 25 đến 30cm. Chặt hết các rễ xung quanh và phơi gốc trong 10 dến 15 ngày. Đến khi cây rằng và lá vàng héo thì bạn bón phân vào đất và lấp lại. Khi chặt rễ bạn cần dùng dụng cụ sắc để tránh làm xơ rễ hay dập rễ.

Đối với các loại phân như ure hay Kali thì bạn bón theo tán cây. Khi bón chú ý nhớ lấp nhẹ để tránh bị bốc hơi.

2.4 Sâu bệnh hại ở cây cam sành

Sâu bệnh hại ở cam sành

Sâu bệnh hại ở cam sành

  • Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella )
Biểu hiện: Sâu non đục vào lá gây nên những đường ngoằn ngoèo. Bệnh này thường đi chung với bệnh loét.
Cách khắc phục: Tỉa cành bị bệnh, tiến hành bón phân cho hợp lý, cố gắng điều chỉnh sao cho thời gian ra chồi đồng loạt để tránh lây nhiễm liên tục trong năm. Để phòng trừ thì cần phun thuốc sớm thì giai đoạn lộc non. Bạn có thể sử dụng 1 trong các loại thuốc: Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin . Đây là những thuốc có hiệu quả tốt đối với sâu vẽ bùa đã được khẳng định.
  • Sâu đục thân, cành
Biểu hiện: Sâu đục rỗng thân cây và cành khiến cây chảy mủ, cành thì chết. Sâu sẽ đùn mùn ra ngoài miệng hang.
Cách khắc phục: Tiến hành cắt bỏ những cành bị hại nặng. Đổ thuốc trừ sâu vào hang sâu đục lỗ. Bạn có thể dùng thuốc  cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…). Hoặc bạn có thể rải ít Basudin 10 H rồi dùng móc sắt bắt sâu.
Đề phòng sâu bệnh hại cho cam sành
  • Nhện đỏ, nhện trắng
Khi mật độ con đạt 3 con thành trùng trên 1 lá hoặc quả thì bạn dùng thuốc hóa học. Hãy dùng các thuốc đặc trị nhện, các loại thuốc trừ sâu gốc Cúc hoặc Lân hữu cơ và sử dụng thêm dầu khoáng để đạt hiệu quả.

Để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc thì cần luân phiên đổi thuốc hóa học khác nhau. Bạn có thẻ sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng trên bao bì) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)…

Xem thêm:

3. Thu hoạch – bảo quản cam sành

3.1 Hướng dẫn thu hái

Bắt đầu tiến hành thu hoạch khi bỏ cam từ xanh chuyển sang vàng chừng 20 – 30% diện tích vỏ. Bạn cần thu hoạch quả đúng thời vụ để cây có thể phân mầm hoa đều và tốt. Nên thú hái quả vào những ngày trời mát mẻ.

Tiến hành thu hoạch cam sành

Tiến hành thu hoạch cam sành

Khi thu hoạch dùng kéo sắc cắt sát cuống quả. Thu quả nhẹ nhàng để tránh làm dập quả. Quả sau khi thu hoạch phải được cho vào thùng giấy hoặc xốp để vận chuyển để đảm bảo quả không bị hỏng cơ học. Sau đó lau khô vỏ quả rồi tiền hành bảo quản.

Xem thêm : kỹ thuật chăm sóc sầu riêng

Lưu ý chăm sóc cam sành sau khi thu hoạch

Cây cam sau mỗi vụ thu hoạch cần được chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa cây kỹ hơn và phòng trừ sâu bệnh để vụ mùa sau bội thu..
– Làm sạch hết cỏ dại, rồi sau tầm 25 đến 30 ngày thu hái thì tiến hành tỉa các cành bị sâu bejhe, héo, cành tăm hương, mọc không đúng hướng,…
– Quét vôi vào gốc để ngăn sự cư trú của mầm bệnh.
– Phòng bệnh cho cây bằng những biện pháp tổng hợp: bón đủ phân, diệt sạch cỏ, bón phân đúng liều lượng, đúng thời vụ đúng kỹ thuật.

3.2 Bảo quản cam sành

  • Sử dụng hòm gỗ bảo quản

Quả sau khi thu hái không bị dập hay nát có kích cỡ và độ chín tương đối đồng đều. Rửa sạch với nước vôi trong sau đó để khô 5, 7 ngày rồi bôi vôi vào cuống quả. Tiếp đó xếp vào thùng. Mỗi quả cách nhau 1 khoảng. Ở giữa có chèn lá chuối khô và đậy kín nắp lại.

  • Sử dụng túi nilong

Sau khi làm sạch giống như trên thì bạn cho vào túi nilon đã đục lỗ để ở nơi thoáng mát là được.

Kết bài

Chỉ với những kỹ thuật đơn giản nhưng đầy khoa học bà con sẽ thu được 1 vụ cam sành sạch và đảm bảo chất lượng cũng như số lượng. HI vọng bà con sẽ có được những vụ mùa bội thu với cách làm này.

Cập nhật 25/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)