Cách trồng nho trong thùng xốp – dễ chăm, nhiều trái và lưu ý

Nho luôn nổi tiếng là một loại quả ngon, giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt được nhiều người yêu thích. Chính vì thế nhiều người tự trồng cho gia đình mình một giàn nho để có được một loại quả ngon, sạch.

Cách trồng nho tại nhà

Cách trồng nho tại nhà

Tuy nhiên, trồng chúng thì dễ nhưng để cây nho sai quả, ít sâu bệnh thì không phải ai cũng biết. Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng mình để biết được cách trồng nho đạt hiệu quả cao ngay tại nhà nhé!

1. Chuẩn bị trước khi trồng nho

Thời vụ trồng

Nếu trồng nho tại nhà thì bạn có thể bắt đầu vào bất cứ khi nào. Chỉ cần bạn biết được kỹ thuật chăm sóc để cho quả to và ngọt là được. Ngược lại, nếu bạn trồng nho với ý định kinh doanh nhỏ thì nên bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 hằng năm.

Lựa chọn giống

Trên thị trường bạn có thể bắt gặp rất nhiều giống nho khác nhau. Giống nho hay thấy nhất là nho tím, nho xanh,… Dù chọn bất cứ giống nho nào thì đều sẽ cho ra những trai to và ngọt.

Chuẩn bị đất trồng nho

Cây nho không quá khó tính trên đất trồng. Chúng có thể trồng được trên đất thịt, đất cát hay thậm chí cả vùng đất đồi sỏi. Nhưng để có được những cây nho sai trái, đạt năng suất tốt nhất thì nên trồng trên đất phù sa ven sông. Đây là loại đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và dễ thoát nước.

Đất trồng nho cần có độ pH từ 6 tới 7. Tuy nhiên, đối với những vùng đất có độ pH dưới 6 muốn trồng nho, bạn chỉ cần bón thêm một lớp vôi bột.

Cách chăm sóc cây nho cho sai quả

Cách chăm sóc cây nho cho sai quả

xem thêm : cách trồng gừng

Điều kiện khí hậu, ánh sáng

– Nho là một loại cây ưa ánh sáng. Vì thế để thuận lợi cho quá trình đơm hoa kết trái của nho thì bạn nên trồng ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt.

– Nho rất ưa khô, không mưa nhiều. Nếu thời điểm trồng nho mưa nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới việc ra hoa, kết quả và là điều kiện thích hợp cho sâu bệnh phát triển.

– Cây nho ưa sáng hoàn toàn, nơi có khí hậu khô, mưa ít. Nếu địa điểm trồng nho thường xuyên mưa nhiều sẽ khiến hoa và quả dễ rụng, nấm bệnh phát triển.

Xem thêm :


2. Kỹ thuật trồng nho tại nhà nhanh thu hoạch

Trồng nho từ cây con

Trồng nho từ cây con

Kỹ thuật trồng nho tại nhà đòi hỏi người trồng phải thật chú ý. Nếu diện tích đất hẹp, nho cần được trồng trong chậu có độ sâu 60cm và đường kính từ 50cm trở lên. Bạn không nên trồng nho ngay trên đất mới, mà cần bón thêm phân hữu cơ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển (khoảng 8-10kg một gốc).

Sau khi trồng nho xong, bạn cần lập tức làm giàn leo cho cây. Giàn leo ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển của cây. Giàn leo sẽ giúp gốc cây vững chắc, hứng được nhiều ánh nắng để phát triển. Do đó, sự lựa chọn tốt nhất là nên trồng nho trên sân thượng, nơi mát mẻ, nhiều ánh nắng.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây nho

Tưới nước đúng cách

Nho thuộc loại thích nước. Nghĩa là chúng cần rất nhiều nước để phát triển. Tuy vậy, nếu quá nhiều nước sẽ khiến rễ cây khó trao đổi oxi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Có thể nói, nước tưới chính là yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng của cả giàn nho. Bạn cần chú ý đến thời tiết và nhiệt độ để điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp.

Làm giàn cho nho phát triển

Làm giàn cho nho phát triển

Làm giàn cho nho

– Giàn nho nên có độ cao từ 1.8 đến 2m để tiện cho việc đi lại chăm sóc.

– Sau khi làm giàn xong, bạn cần chọn ngọn khỏe nhất buộc lên giàn để ngọn có thể leo lên phát triển. Những ngọn, cành khác cần được cắt bỏ.

– Khi thấy ngọn đã leo cao hơn giàn khoảng 20 đến 30cm thì tiến hành cắt bỏ thân chính. Nghĩa là bạn cần cắt bỏ vị trí phía dưới tàn. Việc này sẽ giúp cây ra nhiều cành hơn, gọi là cành cấp 1.

– Tùy vào giống mà mỗi cây nho bạn chỉ nên để 2 đến 4 cành cấp 1 phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài 0,8 đến 1m thì tiến hành cắt bỏ ngọn để cây mọc cành cấp 2 (cành quả). Tùy theo giống hay mật độ trồng mà mỗi cành cấp 1 bạn giữ lại 10 đến 20 cành quả.

– Các cành cấp 1 và cấp 2 sau khi giữ lại cần được buộc chặt vào giàn để tránh gió làm rách lạ, rụng mắt. Hay hơn hết là để tránh các cành đè lên nhau.

– Dây sử dụng để buộc các cành vào giàn nên là các dây có khả năng tự phân hủy như bẹ chuối ,..

Cây nho hòa hợp với con người

Cây nho hòa hợp với con người

Xem thêm: cách chăm sóc cây tía tô

Hướng dẫn tỉa cảnh

Đây là một kỹ thuật quan trọng trong trồng nho. Do cây ra quả ở các cành con, nên dù bạn không cắt tỉa cành thì cây vẫn đậu trái. Nhưng chùm nho khi đậu nhỏ, năng suất không cao.

Việc cắt tỉa cành là để giữ lại các cành quả to khỏe, để cho chúng phân bố đều về các hướng, tiện cho việc chăm sóc. Đồng thời những cành này cũng hứng được nhiều ánh sáng nhất.

Do đặc thù nên ở nước ta khi trồng nho bạn có thể cắt tỉa cành bất cứ khi nào. Nhưng cần nên tránh cắt tỉa cành khi quả đã lớn và chín hay thời điểm mưa gió nhiều. Ở Ninh Thuận, người ta thường cắt cành 3 lần để có được 3 vụ quả năng suất.

  • Vào vụ đông xuân nên cắt cành từ tháng 12 đến tháng 1. Đây là lúc thời tiết mát mẻ, khô ráo nên sẽ cho ra vụ quả chất lượng và năng suất nhất.
  • Đến vụ hè thu, thời điểm thích hợp để tỉa cành là từ tháng 4 đến tháng 5. Vụ này sản lượng và chất lượng quả cũng tương đối cao. Nhưng do khí hậu nóng nên hoa khi ra dễ bị héo.
  • Vụ thu đông cần được cắt cành từ tháng 9 đến tháng 10. Thời điểm này mưa gió nhiều, nấm bệnh phát triển mạnh nên năng suất và chất lượng thấp. Có đôi khi còn mất trắng.
Ánh sáng rất cần cho sự phát triển của cây nho

Ánh sáng rất cần cho sự phát triển của cây nho

Sâu bệnh hại cây nho

– Nếu gặp trường hợp ngọn cây bị héo, lá co lại, quả thi nhỏ và nứt thì đây là việc cây nho đang bị rầy, rệp sáp tấn công. Cần dùng Supracide 40 EC  để diệt trừ.

– Nếu thấy cây có những đốm màu vàng xanh bao phủ khắp thân cây như một lớp bột màu trắng thì cây đang bị bệnh phấn trắng. Bạn nên phun Topsin M 0,075-0,1% và rắc vôi bột cho cây.

– Khi cây ra chồi mới, nhện đỏ sẽ hút nhựa khiến chồi chết khô. Nên dùng DC-Tron Plus 98,8EC  để tiêu diệt.


4. Phương pháp nhân giống nho

Nhân giống nho chủ yếu được thực hiện bằng 3 cách: chiết cành, cắm, ghép.

Chùm nho xanh đẹp mắt

Chùm nho xanh đẹp mắt

Đối với phương pháp cắm cành cần thực hiện:

Bước 1: Cần chọn cành ở những gốc cây khỏe mạnh, không sâu bệnh để cho ra được quả tốt.

Bước 2: Chọn cành nho ở vị trí chân cành có đường kính bằng đầu đũa. Cành nho chọn cần có chiều dài khoảng 20cm và có 3 mắt lộc.

Bước 3: Buộc cành nho lại với nhau sau cho chân cành cùng hướng về 1 phía.

Bước 4: Dùng nilon để cuốn mùn cưa ẩm quanh chân cành. Sau đó, đặt chúng vào nơi có bóng râm nhẹ.

Bước 5: Sau 2 tuần thì cắm số cành nho vào trong bịch. Trong bịch có chứa cát, phân, mùn và đất. Tất cả đều chia theo tỷ lệ 1:1:1:1. Sau khi cắm vào bịch cần được tưới nước giữ ẩm. 1 tháng sau thì có thể mang ra trồng.

Các phương pháp nhân giống nho

Các phương pháp nhân giống nho

Đối với phương pháp chiết

Phương pháp này chỉ nên thực hiện khi trong vườn có cây chết. Nếu lúc này bạn sử dụng phương pháp cắm cành sẽ khiến lỡ thời vụ.

Khi thực hiện, bạn chọn cành nho có đường kính 10mm. Tiếp theo, bó và cạo 2 đến 3cm khoanh vỏ rồi bọc lại.

Ưu điểm của phương pháp này là rễ ra nhanh. Sau khoảng 1 tháng là bạn đã có thể trồng được.

Đối với phương pháp ghép

Bạn có thể ghép mắt hoặc cành trên gốc ghép. Gốc ghép cần được chẻ đôi theo tâm gốc. Tuy nhiên, hiện nay người ta ít dùng phương pháp này trong trồng nho.

5. Lợi ích sức khỏe của quả nho

Có thể nói quả nho chính là tặng vật quý báu mà thiên nhiên trao cho con người. Chẳng thế mà nhiều công ty mỹ phẩm sử dụng các thành phần trong quả nho để tạo ra các loại kem dưỡng da đắt giá.

Sử dụng nho thường xuyên sẽ giúp con người trẻ lâu, hạn chế việc hình thành nếp nhăn. Cùng với đó sẽ tăng sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose rất tốt cho cơ thể người sử dụng.

6. Kết bài

Như vậy bạn đã biết nho là một loại quả vô cùng tốt đối với con người đúng không? Hơn nữa kỹ thuật trồng nho trong thùng xốp tại nhà cũng vô cùng đơn giản mà đạt hiệu quả rất cao.

Chúng mình hi vọng với bài viết này các bạn sẽ lại biết thêm 1 cách trồng 1 loại cây ăn trái tại nhà đơn giản. Chúc các bạn thành công trong công việc trồng và chăm sóc nho nhé!

Cập nhật 23/06/2020

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)