Cách trồng nấm rơm, kỹ thuật chăm sóc nấm rơm đạt hiệu quả cao

Nấm rơm có khó trồng không? Cách trồng nấm rơm cần lưu ý gì? Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm đạt năng suất hiệu quả cao như thế nào? … Còn nhiều câu hỏi nữa, sẽ được trả lời trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nào bà con!

cách trồng nấm rơm

cách trồng nấm rơm

Trồng nấm, đặc biệt là nấm rơm đã được nhiều bà con triển khai trong những năm gần đây. Đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời tạo ra công việc cho nhiều người nông dân.

Nấm rơm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cách trồng chăm sóc cũng không phức tạp. Chỉ cần trang bị một số kiến thức là chúng ta có thể bắt tay vào triển khai rồi.

Những lưu ý trước khi trồng nấm rơm

Để có những vựa nấm đạt năng suất cao, ít bệnh tật thì khâu chuẩn bị kỹ càng rất quan trọng. Bà con cố gắng chuẩn bị tốt, để khi bắt tay vào trồng và chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

Nên trồng nấm rơm vào tháng mấy?

– Nấm rơm là loại có sức sống và phát triển tốt nếu gặp môi trường thuận lợi. Nhìn chung, có thể trồng loại nấm này quanh năm.

– Nếu như trồng vào các dịp giáp Tết, hay vụ đông xuân khi thời tiết giá lạnh. Chúng ta cần phải che chắn gió, ủ ấm và làm những mô nấm lớn hơn. Khi gặp trời mưa, phải làm bạt hoặc tạo mái che. Có thể làm mô nấm cao hơn, tránh ngập úng.

– Chỉ cần biết cách che chắn, điểu chỉnh nhiệt độ, thay đổi cách tạo mô nấm là bà con có thể trồng nấm bất cứ tháng nào trong năm.

xem thêm : cách trồng cây kim tiền

Lựa giống

Kỹ thuật chọn được giống nấm rơm tốt, đúng thời điểm có tác động rất lớn đến năng suất nấm khi thu hoạch. Nên chọn những meo nấm đúng độ tuổi, giống khỏe mạnh, không có tạp khuẩn. Chọn mua ở những cơ sở sản xuất nấm giống uy tín.

Như thế nào là giống meo nấm tốt?

Bà con cần kiểm tra kỹ meo nấm rơm trước khi mua số lượng lớn. Những sợi tơ nấm cần có màu trắng trong, khi mở nắp bịch có mùi thơm tương tự như nấm rơm. Trong bịch meo, tơ nấm phát triển đều khắp. Mỗi bịch meo nấm có độ nặng trung bình 110g – 120g. Với bịch như vậy, bà con có thể trồng trên mô nấm rộng 0.5m x dài 5m.

Lưu ý: Một số bịch meo nấm trưởng thành, tơ nấm có thể kết tụ lại thành những hạt màu nâu đỏ. Loại này vẫn cho ra năng suất cao.

Nên loại bỏ những bịch meo nấm có màu đen, nâu hoặc vàng cam. Vì màu như vậy là chúng đã bị nhiễm nấm dại khác. Những bịch dưới đáy bị ướt, nhão hay có mùi chua các bạn cũng nên loại bỏ.

Để chọn được giống meo nấm tốt, bà con nên liên hệ sớm với nhà cung cấp. Cùng với đó là xem dự báo thời tiết, để chọn ngày có thời tiết mát mẻ (không quá lạnh , không quá nóng) để tiến hành trồng.

xem thêm : cách trồng bưởi da xanh

Chọn vị trí trồng nấm rơm

Nấm rơm không kén địa điểm trồng, có thể nói mọi địa điểm đều được. Chỉ cần đáp ưng tiêu chí : thông thoáng, không bị ngập úng khi mưa, ấm vào những ngày lạnh giá và mát vào những ngày nóng. Bà con có thể trồng ngoài ruộng, xung quanh nhà, trong vườn, … trên các nền đất, gạch, xi măng đuề được.

Nên chọn những địa điểm bằng phẳng, rộng rãi. Gần nguồn nước để tiện việc chăm sóc, và gần đường lớn để tiện việc vận chuyển rơm, thuận lợi việc thu hoạch.

kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà

kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà

xem thêm : kỹ thuật trồng dưa hấu

Chuẩn bị rơm

Có thể trồng nấm rơm trên các loại vật liệu khác như bã mía, mùn cưa để trồng. Tuy nhiên thì thuận lợi cho sự phát triển của cây nấm nhất vẫn là rơm. Vật liệu dễ tìm, rất rẻ và cũng tiện việc chuẩn bị.

Nấm rơm đặc tính là cây ưa môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao. Nên thời vụ trồng chủ yếu là vụ thu đông, hoặc đầu năm. Do đó bà con nên chuẩn bị rơm từ vụ Hè – Thu. Đó cũng là thời điểm rơm nhiều, sợi rơm được phơi nắng có màu vàng ươm, sợi chắc – dẻo. Thời điểm đó bà con nên tích trữ, bảo quản rơm đến mùa nấm thì đem ra sử dụng.

Không nên vì quá gấp nên chọn rơm mục, thối nát để trồng nấm. Bà con nên có sự chuẩn bị từ sớm.

Giá ủ rơm

Chuẩn bị giá ủ rơm để chuẩn bị trồng nấm. Bà con sử dụng những thanh tre, hoặc gỗ đan xen nhau. Được kê cách mặt đất khoảng 30cm. Giá chắc chắn, để có thể ủ rơm bên trên. Không cần những thanh chắn ngang.

Hướng dẫn trồng nấm rơm đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng nấm cũng không có gì phức tạp, chỉ cần trải qua 2 bước như dưới đây.

Bước 1: Ủ rơm

Có 2 cách ủ rơm hiện nay được áp dụng phổ biến. Đó là ủ thành đống, và xử lý nước vôi trước khi đem rơm ủ.

Phương pháp ủ rơm thành đống

Ban đầu bà con ủ rơm thành những đống lớn. Cách này bà con có thể áp dụng với cả rơm khô và rơm tươi.

Bà con chất rơm nên giá ủ rơm,  mỗi đống có chiều rộng 1,5m – 2m, chiều dài 6-8m, chiều cao 1,3m – 1,5m. Lưu ý là bà con xếp chồng lần lượt mỗi lớp rơm 20-30cm. Tưới nước đều và dẫm cho rơm nén lại, trước khi chồng nên lớp rơm tiếp theo. Sau khi hoàn thành, bà con dùng rơm khô, ni lông hoặc lá chuối ủ lên đống để giữ nhiệt.

Vài ngày sau đó, nhiệt độ trong đống rơm có thể lên tới 60-70 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm, giúp nấm dễ hấp thu trong quá trình phát triển về sau. Đồng thời nhiệt độ cao cũng giúp diệt bớt các loại vi khuẩn và nấm hại có trong rơm.

Sau thời gian ủ khoảng 10-12 ngày, bà con đã có thể sử dụng rơm để chất mô nấm.

xem thêm :  kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lưới

cách trồng nấm rơm đơn giản

cách trồng nấm rơm đơn giản

Phương pháp xử lý rơm bằng nước vôi trước khi ủ

Với phương pháp này, bà con lưu ý là chỉ sử dụng với rơm rạ đã khô. Pha 3kg vôi với một thùng nước 100 lít, sau đó ngâm rơm vào với mục đích diệt nấm, gột bỏ chất mặn, chất phèn có trong rơm.

Sau khi ngâm khoảng nửa tiếng, bà con vớt ra để ráo nước và chất thành đống. Kích thước chiều dài 1,5m – 2m, chiều rộng từ 6 đến 8 mét. Mỗi lớp như vậy bà con cần dẫm để rơm xẹp xuống, sau khi xong một đống dùng ni lông, rơm khô hoặc lá chuối ủ lại.

Sau khi rơm được chất đống 2-3 ngày, bà con kiểm tra lại xem độ ẩm trong đống như thế nào. Nên trở rơm một lần để tạo độ thoáng. Nếu như rơm quá ướt, nên bỏ bớt dụng cụ che để đống thoát hơi nước tốt hơn. Còn ngược lại, rơm quá khô thì bà con pha tỉ lệ 3kg/100 lít nước để tưới vào rơm tạo độ ẩm.

Sau thời gian ủ 5-6 ngày là có thể sử dụng.

Tiêu chí đánh giá rơm ủ đạt tiêu chuẩn

  • Rơm có màu vàng tươi, không bị thối.
  • Sợi rơm mềm.
  • Mùi thơm đặc trưng của rơm khi lên men.
cách trồng nấm rơm trong nhà

cách trồng nấm rơm trong nhà

Bước 2: Xếp mô nấm và rắc meo giống

Sau thời gian ủ, kiểm tra chất lượng rơm đạt tiêu chuẩn. Bà con bốc dỡ rơm xếp thành những mô nấm để rắc meo. Lưu ý là nên xử lý hết đống rơm ủ trong ngày khi đống rơm ủ đó đã bị dỡ phần che đậy.

Có hai cách bà con có thể áp dụng là xếp là thành luống hoặc thành từng bó. Tùy theo điều kiện vị trí trồng bà con áp dụng cho phù hợp.

Cách 1: Xếp rơm thành lớp

Bắt đầu bằng việc rải một lớp rơm mỏng lên trên mặt liếp. Dùng tay rải đều, chiều rộng khoảng 50cm và có chiều cao khoảng 20cm. Tiếp đó, bà con rải meo giống dọc 2 bên mép luống, lui vào bên trong 5cm đến 7cm.

Bà con tiếp tục thực hiện với lớp rơm thứ 2, và thứ 3 tương tự như vậy. Nếu như bà con sử dụng 3 lớp như vậy thì sâu khi rải meo giống ở lớp trên cùng, bà con rải thêm rơm với độ mỏng 5-6cm.

Sau khi hoàn thành, bà con có thể ép đều mặt luống và tưới nước cho mô nấm. Vuốt đều xung quanh, để cho mô nấm gọn gàng nhìn vuông vắn. Càng gọn gàng, vuông vắn bao nhiêu thì khi thu hoạch sẽ càng dễ dàng bấy nhiêu.

Cách 2: Xếp rơm thành bó

Bà con gom rơm thành từng bó sau khi ủ. Mỗi bó có đường kính 15-20cm, chiều dài khoảng 50cm. Xếp những bó rơm này thẳng hàng thành luống. Sau khi được một lớp, bà con tiến hành rải mẽo giống bên ngoài 2 mép luống. Lui vào trong 6-7 cm.

Bà con có thể xếp 2,3 lớp như vậy. Lớp trên cùng, bà con sử dụng một lớp rơm mỏng 5-6cm để phủ lên. Sau khi hoàn thành, tưới nước và vuốt bề mặt mô nấm gọn gàng bóng mịn.

Lưu ý: Tùy theo điều kiện thời tiết mà bà con tạo đô cao của mô nấm khác nhau, Nếu thời tiết nóng, ủ rơm có độ cao mỏng để dễ thoát nhiệt. Còn thời tiết giá lạnh, nên tăng độ cao cho mô nấm để giữ ấm và chống ẩm ướt.  

Cách chăm sóc nấm rơm

Cách chăm sóc nấm rơm

Kỹ thuật chăm sóc nấm rơm

Việc chăm sóc mô nấm, cùng với đó là căn ke độ ẩm, nhiệt độ là rất quan trọng. Với các mô nấm, bà  con không cần phải sử dụng thêm phân bón. Bản chất rơm, rạ khi phân hủy đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nấm phát triển.

Việc cần quan tâm nhất ở đây là theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong mô nấm. Độ ẩm là yếu tố quyết định, lý do là độ ẩm sẽ ảnh hưởng tiên quyết đến quá trình phân hủy của rơm rạ. Khi rơm rạ phân hủy sẽ sinh ra nhiệt độ thay đổi trong mô.

Nếu như độ ẩm quá lớn, lượng nước sẽ dư thừa dẫn đến nhiệt đô giảm => mô nấm bị lạnh. Còn độ ẩm thấp, mô nấm sẽ bị khô và tăng nhiệt độ.

Kiểm tra độ ẩm

Kỹ thuật kiểm tra độ ẩm nấm rơm khá đơn giản. Chỉ cần rút một nắm rơm ở giữa luống (20 – 30 sợi), bóp chặt trong lòng bàn tay. Nếu như có nước chảy qua kẽ tay là lượng nước vừa đủ.

Trường hợp nếu không thấy nước chảy qua kẽ tay, chứng tỏ mô đang thiếu nước. Cần bổ sung nước ngay. Còn nếu như lượng nước chảy thành dòng qua kẽ, chứng tỏ mô nấm đang dư nước. Cần phải tháo bớt ni lông, rơm che phủ để thoát hơi nước.

Nhiệt độ

Trong lúc kiểm tra mô nấm, khi thấy nhiệt độ tăng, rơm thiếu nước. Bà con cần bổ sung lượng nước bằng vòi hoa sen, tưới đều cho mô nấm. Không nên dùng các vòi nước mạnh, sẽ làm những sợi nấm nhỏ bị hư.

Nếu như nhiệt độ mô nấm tăng, nhưng rơm lại đủ nước thì ko nên dùng cách tưới nước. Nếu tưới nước thêm sẽ dẫn đến tình trạng dư nước. Lúc này bà con cần giảm phần rơm áo bị ướt, sử dụng rơm khô thay vào. Mục đích để giảm sức nóng, và nhiệt được thoát bớt.

Nếu như nhiệt độ mô nấm bị giảm, cảm nhận mô bị lạnh. Bà con cần dừng tưới nước, bỏ bớt áo mô, tháo bớt mái che để nắng có thể chiếu vào. Giúp tăng nhiệt độ của mô nấm. Nếu như thời tiết không có nắng, hoặc vào mùa mưa thì bà con cần dùng ni lông bọc kín mô nấm lại. Giúp giữ ấm, tránh mất nhiệt ra môi trường xung quanh.

Đảo áo rơm cho mô nấm

Sau thời khoảng thời gian 6-8 ngày, bà con cần tiến hành dỡ áo mô. Xốc lại cho tơi, và đậy lại cho mô nấm. Mục đích của việc này là để tránh tình trạng tơ nấm ăn lan ra ngoài áo, không hình thành được nấm.

quy trình làm nấm rơm

quy trình làm nấm rơm

Phòng trừ bệnh hại

Bệnh do virut gây ra

Khi trong gia đoạn phát triển quả nấm, virus sẽ làm hỏng sợi nấm. Lúc này thân quả nấm sẽ phát triển dài hơn, phần mũ nấm sẽ nhỏ lại. Dần dần phần quả nấm sẽ yếu dần và chết.

  • Nguyên nhân: Do tuyến trùng, những bào tử đẫ bị nhiễm vi rút gây bệnh trước đó. Sau đó lây lan ra toàn mô nấm.
  • Khắc phục: Chưa có thuốc đặc trị bệnh này. Bà con có thể chủ động bằng cách xử lý rơm kỹ trước khi ủ, đồng thời khi bị bệnh cần phải loại bỏ khu vực bị sớm tránh lây lan.

Bệnh do vi khuẩn gây ra

Các vi khuẩn sinh trưởng rất nhanh bằng cách tự nhân đôi. Các vi khuẩn lại càng phát triển mạnh trong môi trường ẩm thấp. Những vi khuẩn này phát triển mạnh ở mũ và chân nấm, chúng hút chất dinh dưỡng làm nấm bị thâm đen, dần dần thối nhũn và chết.

  • Nguyên nhân:  Do quá trình sản xuất meo nấm, khử trùng không triệt để. Các bịch xếp quá gần nhau, hoặc nén rơm quá chặt.
  • Cách khắc phục: Trong quá trình trồng, bà con cần chú ý khử trùng và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.
Cách chăm sóc nấm rơm

Cách chăm sóc nấm rơm

Cách thu hái nấm rơm

Thời gian sinh trưởng của nấm rơm khá ngắn. Sau khi rải meo và ủ, trong khoảng 12-14 ngày sau là có thể thu hoạch. Tùy theo cách ủ và loại meo giống, mà thời gian có thể chênh lệch ít nhiều. Sau khi thu hoạch xong đợt thứ nhất, thì 7- 8 ngày sau bà con có thể thu hoạch đợt thứ 2. Và thu hoạch trong khoảng 3-4 ngày sau đó thì kết thúc vụ nấm.

Nên hái nấm vào thời điểm nào?

Mỗi ngày bà con nên hái nấm 2 lần. Lần đầu vào lúc sáng sớm (trước 6h) và lần 2 khoảng 2-3 giờ chiều.

Nấm rơm như thế nào thì hái được?

Đặc điểm của nấm rơm là sống dính vào nhau, và liên tục phát triển. Bà con nên hái những cây còn búp và hơi nhọn đầu. Cách hái nấm rơm rất đơn giản. Chỉ cần xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô mẹ. Đặc biệt, bà con không nên để phần chân nấm sót lại trên mô. Vì khi đó, phần chân nấm sẽ bị thối và gây ảnh hưởng đến các nụ nấm xung quanh.

Sau khi hái xong, cần đậy cẩn thận lại áo mô.

Mỗi đợt thu hoạch nấm kéo dài từ 7-10 ngày, và trung bình mỗi mét vuông liếp thu được khoảng 1.5kg nấm.

Thời gian tiêu thụ sau khi hái chỉ khoảng 2-3h. Cần phải bảo quản ở nhiệt độ dưới 15 độ C, nếu như muốn sử dụng vào ngày hôm sau.

Thu hoạch nấm rơm

Thu hoạch nấm rơm

xem thêm: cách trồng hoa lily

Hiệu quả kinh tế trồng nấm rơm

Kỹ thuật trồng nấm rơm cũng khá đơn giản, không yêu cầu cao. Nguyên vật liệu trồng nấm cũng là thân thuộc xung quanh bà con nông dân. Sau những vụ lúa, bà con có thể tích trữ rơm để trồng nấm thêm thu nhập.

Mỗi một mẻ nấm như vậy, vốn bỏ ra chủ yếu là mua meo giống. Còn công chăm sóc cũng không đáng là bao. Mỗi kg nấm giá xấp xỉ 20 ngàn đồng. Mỗi mẻ nấm cũng chỉ kéo dài dưới 1 tháng, bà con có thể tranh thủ thời gian để trồng.

Tổng kết

Như vậy wikiohana.net đã cùng bà con tìm hiểu về cách trồng, cách chăm sóc nấm rơm để đạt hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó là những lưu ý, các hưỡng dẫn ủ rơm, rải meo giống và thu hoạch nấm đúng cách.

Cách trồng và chăm sóc rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Bà con có thể nhân rộng mô hình để nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúc bà con thành công với mô hình trồng nấm của mình!

Cập nhật 21/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)