Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp – trái lớn, nhanh cho thu

Cách trồng dưa lưới tại nhà có phức tạp không? Cần lưu ý những gì khi chăm sóc dưa lưới? Nên tưới nước và làm giàn như thế nào khi trồng dưa lưới trên sân thượng? … Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này!

Trồng dưa lưới trên sân thượng - cho nhiều trái

Trồng dưa lưới trên sân thượng – cho nhiều trái

Dưa lưới là một loại trái cây bổ dưỡng và có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Mùi vị thơm mát, ngọt lạnh của dưa cũng rất dễ ăn. Tuy nhiên, dưa lưới mua ở ngoài chợ có giá không hề rẻ mà chất lượng cũng chưa chắc đảm bảo an toàn.

Nếu gia đình bạn còn không gian trống như ban công hay sân thượng, thật tuyệt vời để có một giàn dưa lưới sai trĩu quả rồi.

Những lưu ý trước khi trồng dưa lưới tại nhà

Để có một giàn dưa xanh tốt, sai quả thì khâu chuẩn bị rất quan trọng. Các bạn hãy chú ý tới những điểm nêu dưới đây.

Nên trồng dưa lưới vào tháng mấy?

Dưa lưới là loài cây ưa nhiệt, chịu lạnh kém. Nên có 2 khoảng thời gian tốt bạn có thể trồng.

  • Đó là bắt đầu vào tháng 2-3, thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5.
  • Hoặc có thể trồng vào  tháng 8,9 dương lịch và thu hoạch vào tháng 11-12.

Tuy nhiên, giữa hai khoảng thời gian này, bạn có thể trồng xen một đợt nữa cũng được. Vì chúng ta trồng bằng chậu, thùng xốp nên hoàn toàn có thể chủ động được. Kết luận lại là từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch, bạn muốn trồng bắt đầu lúc nào cũng được.

Không nên trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh, cây sẽ kém phát triển. Nhiều sâu bệnh và chất lượng đậu quả cũng kém hơn, trái nhỏ và không được ngọt.

xem thêm : cách chăm sóc hoa ly

Chọn hạt giống dưa lưới

Dưa lưới giống cũng khá đa dạng và có nhiều chủng loại. Có những loại hạt nội địa giá giao động từ 500-1000đ mỗi hạt, dưa ngoại thì có giá cao hơn có thể lên tới 5k -7k / hạt. Tùy theo giá của hạt dưa giống mà đầu ra cũng khác nhau.

Bạn nên chọn những loại hạt giống tốt một chút, và phù hợp với vùng miền của mình. Nếu là hạt F1 thuần chủng thì tỉ lệ hạt nảy mầm cao, cho ra quả to ngọt. Nếu như hạt giống lai ghép, không có thương hiệu rõ ràng thì tỉ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn và cho rất chất lượng quả cũng không cao.

Lựa chọn vị trí trồng

Đặc tính dưa lưới là cây ưa sáng nên bạn cần tận dụng những vị trí rộng và có nhiều ánh sáng. Khoảng sân rộng trước nhà là một vị trí thích hợp, hoặc có thể là sân thượng hay ban công cũng là một ít tưởng tốt.

Tuy nhiên, nếu như diện tích ban công hay sân thượng quá bé cũng không phù hợp với việc trồng dưa lưới. Ví khi trồng ở không gian hẹp thiếu ánh sáng, cây sẽ cho ra quả bé và chất lượng quả không cao.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng dưa lưới cần phải đảm bảo tính tơi xốp, thoát nước tốt cũng như giàu chất dinh dưỡng. Có thể kể đến như đất sạch + phân trùn quế, dịch trùn quế kết hợp xơ dừa.

Những loại đất kiểu như này, các bạn nên mua sẵn tại các cửa hàng cây cảnh. Để đảm bảo chất lượng, cũng như độ hiệu quả khi trồng.

Hoặc bạn có thể tự làm ra đất trồng bằng cách như sau:

Lấy xỉ than tổ ong, ngâm nước một ngày một đêm. Cứ khoảng vài tiếng, bạn thay nước một lần để loại bỏ tạp chất có trong than. Sau đó vớt ra ngoài, đập vụn và trộn với đất + trấu. Theo tỉ lệ: 40% đất + 40% xỉ than + 20% trấu. Các bạn có thể cho thêm phân bò hoặc phân gà đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong thùng xốp - xô thùng

Kỹ thuật trồng dưa lưới trong thùng xốp – xô thùng

Chuẩn bị chậu trồng dưa lưới

Cũng giống như cây cà chua, dưa lưới là cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn. Nên đòi hỏi không gian chậu đủ lớn. Bạn có thể sử dụng thùng xốp để trồng dưa lưới, hoặc dùng các xô thùng nhựa để trồng.

Bạn cần đục nhiều lỗ dưới đáy thùng xốp, hay xô thùng nhựa để tăng khả năng thoát nước. Tạo sự thông thoáng, trao đổi oxi vào trong đất. Giúp cây không bị ngập úng, và phát triển tốt.

Cách trồng dưa lưới hiệu quả

Sau khi đã chuẩn bị xong đất trồng, chọn được vị trí và có hạt giống. Lúc này chúng ta cần trải qua 2 khâu

  1. Ươm hạt
  2. Khi hạt đã nảy cây con, ta tiến thành trồng cây con

Ươm hạt

Cần ngâm ủ hạt trước khi đem hạt đi gieo. Ngâm hạt với nước ấm (tỉ lệ: 2 sôi + 3 lạnh) khoảng 4-5 tiếng, sau đó ủ hạt trong một mảnh vải ẩm. Để như vậy đến khi hạt có hiện tượng tách nhẹ, là có thể đem ra ươm.

Lưu ý: Nếu bạn chọn hạt giống F1 thì không cần phải ngâm ủ, có thể mang ra ươm trực tiếp

Sau khi hạt được ủ xong, bạn mang hạt ra đặt vào những bầu ươm đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một ít đất lên phía trên và tưới nước giữ ẩm cho hạt. Để bầu ươm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đất ươm nên trộn thêm phân trùn quế, hoặc phân chuồng đã hoai mục để tăng chất dinh dưỡng.

Khoảng 2-3 ngày sau khi đặt, hạt bắt đầu nảy mầm. Bạn tiếp tục tưới nước đủ ẩm để cây phát triển. Dùng bình xịt để tưới cho đều và an toàn cho hạt nảy mầm. Sau khoảng 7-10 ngày thì cây cho ra hai lá thật.

Ươm trồng cây dưa lưới

Ươm trồng cây dưa lưới

xem thêm : kỹ thuật trồng cây nha đam

Trồng cây dưa lưới con

Sau khoảng 10 -12 ngày ươm ở bầu ươm, lúc này cây đã cho ra 2 lá chính. Bạn tiến hành di chuyển cây con sang chậu trồng.

Đào một lỗ nhỏ chính giữa chậu, nhẹ nhàng tháo bầu ươm và đặt cây con vào trong vị trí chậu mới. Lưu ý là trong quá trính tháo bầu ươm cần làm nhẹ nhàng, tránh đứt rễ khiến cây bị chột.

Sau đó dùng tay nén nhẹ nhàng xung quanh gốc, và tưới nước đẫm cho cây. Vẫn để cây trong chỗ râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Và mỗi ngày tưới nước 2 lần, dùng bình xịt tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất và không bị dư nước.

xem thêm : trồng dưa hấu trong thùng xốp

Kỹ thuật chăm sóc dưa lưới

Trong quá trình chăm sóc, bạn cần quan tâm đến các điều kiện như tưới nước, các loại phân bón, làm giàn cho dưa, …

Tưới nước

Dưa lưới là loại cây khá dễ trồng, và không cần quá nhiều công chăm sóc. Trong thời kỳ cây con, bạn không cần tưới quá nhiều. Khi cây ra được 3-4 lá, bạn tưới tầm 0.5 lít – 0.7 lít mỗi cây / ngày.

Trong quá trình phát triển của cây, bạn chỉ cần nhớ một điều là tưới đủ ẩm cho đất là được. Nếu như những ngày quá nắng nóng, thì cần tưới tăng hơn. Và những ngày ẩm trời, nên rút bớt lượng nước. Tránh tình trạng tưới nhiều nước dẫn đến úng và thối rễ.

Bón phân cho dưa lưới

Tất nhiên nếu chỉ tưới nước không cho cây thì là chưa đủ. Nếu bạn muốn quả ngọt và giòn thì phân bón là không thể thiếu.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây mà lượng phân bón cũng khác nhau. Giai đoạn mới trồng, cây cần cung cấp nhiều đạm, giai đoạn chuẩn bị ra hoa thì cây cần nhiều phân lân và khi đã có trái bạn nên bổ sung kali để cho cây có quả ngọt và giòn.

  • Khi cây được 3-4 lá thì bạn tưới đạm cho cây. Cứ 1/2 chén đạm (bằng chén uống nước trà) thì bạn hòa cùng 7-8 lít nước. Tưới cách ngày cho cây. Đạm sẽ giúp cây phát triển lá nhanh và thân vươn dài.
  • Khi cây đã ra được nhiều lá và xuất hiện nhiều nụ non. Bạn pha nửa chén trà bao gồm đạm : lân : kali theo tỉ lệ 3:1:2. Hòa cùng 7 – 8 lít nước, và tưới cách ngày cho cây đủ chất dinh dưỡng phát triển.
  • Khi quả non bắt đầu nhú, bạn tăng tỉ lệ phân lân lên 2/3 chén để hỗ trợ khả năng tạo quả.

xem thêm : chăm sóc dưa leo

Làm giàn

Khi cây phát triển được 5-6 lá cũng là thời điểm bạn cần làm giàn cho cây leo. Bạn có thể sử dụng cọc che, thanh gỗ để tạo giàn cho cây. Nếu như trồng cạnh hàng rào ban công, bạn có thể tận dụng luôn hàng rào này để cho cây leo. Sử dụng dây ni lông buộc ngọn cây vào thanh hàng rào đó.

Nếu như bạn muốn trồng dưa lưới lâu dài, có thể đầu tư một giàn bằng lưới sắt cố định. Bạn có thể sử dụng năm này qua năm khác, và dưa cũng phát triển mạnh hơn. Cho ra nhiều hoa và đậu nhiều quả.

Quả dưa lưới con mới phát triển

Quả dưa lưới con mới phát triển

xem thêm : cách trồng cây ớt cay

Thụ phấn

Nếu như khu vực của bạn ít ong và bướm trong quá trình cây ra hoa. Thì bạn nên giúp cây thụ phấn nhân tạo, tăng khả năng đậu quả.

Thu hái và bảo quản dưa lưới

Sau khoảng 3 tháng kể từ ngày trồng, là gia đình bạn bắt đầu có thể thu hoạch được những quả dưa lưới đầu tiên rồi. Quả dưa chí sẽ có màu trắng ngà, gân lưới xuất hiện rõ hơn. Phần cuống của quả xuất hiện những vết nứt xung quanh.

Trước khi thu hoạch, bạn nên ngưng tưới nước 5-7 ngày để dưa có thể giòn và ngọt hơn. Và sau khi hái, để khoảng 1-2 ngày sau hãy thưởng thức, sẽ ngọt hơn là nếu bạn ăn ngay.

Làm giàn cho dưa lưới leo - cho sai quả

Làm giàn cho dưa lưới leo – cho sai quả

Lợi ích của việc ăn dưa lưới

Dưa lưới là loại trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, có vị ngọt mát dễ ăn. Các bạn có biết dưa lưới có rất nhiều tác dụng không? Cùng điểm qua nào!

Giúp sáng mắt

Trong thành phần của dưa lưới có folate và vitamin nhóm B. Đó là những chất giúp cho đôi mắt của bạn thêm khỏe mạnh. Thiếu những chất này trong thời gian dài, sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa điểm vàng và nguy cơ đục  thủy tinh thể.

Phòng ngừa ung thư

Trong dưa lưới có chứa nhiều chất chống oxi hóa, dạng kiểu polyphenol. Một chất rất hữu ích trong việc đào thải chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư. Đồng thời cũng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ có trong dưa lưới và các loại rau quả sạch khác thường ở lại trong cơ thể của bạn lâu hơn. Điều này sẽ khiến bạn có cảm giác no, và không thèm ăn. Quá trình này sẽ khiến bạn ngưng nạp năng lượng vào cơ thể, giúp bạn giảm cân.

Ngoài ra dưa lưới còn có nhiều lợi ích to lớn khác như tốt cho bệnh nhân tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, … Quá nhiều lợi ích phải không nào!

Thành quả của việc trồng dưa lưới trên sân thượng

Thành quả của việc trồng dưa lưới trên sân thượng

Kết bài

Như vậy wikiohana đã cùng các bạn tìm hiểu về cách trồng dưa lưới tại nhà đạt năng suất cao. Cùng với đó là các kỹ thuật chăm sóc dưa an toàn, và giúp cho cây đậu nhiều quả hơn. Ngoài ra các tác dụng to lớn của dưa lưới cũng được chúng mình chia sẻ đến với các bạn.

Nhìn chung, có thể thấy dưa lưới là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Loại cây có sức phát triển lớn, và thích nghi tốt với môi trường. Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, là sau 3 tháng gia đình mình đã có những bữa dưa thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật 21/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)