Cách trồng dưa leo trong thùng xốp – dễ chăm và nhiều trái

Cùng với sự phát triển của kinh tế, vấn đề thực phẩm bẩn cũng nhức nhối vô cùng. Chính vì thế việc trồng dưa chuột trong thùng xốp đang được nhiều người truyền tai nhau thực hiện để có món ăn an toàn.

Cách chăm sóc dưa leo

Cách chăm sóc dưa leo

Bài viết dưới đây, hãy cùng wikiohana tìm hiểu cách trồng dưa leo (dưa chuột) đang được nhiều người rỉ tai nhau nhất nhé!

1. Một số thông tin cần thiết trước khi trồng

Nên trồng dưa leo vào tháng mấy?

Đối với các tỉnh phía Nam, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng thời điểm cây có thể phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

xem thêm : cách trồng ớt

Chuẩn bị đất

Đất được trồng được dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển tốt nhất là đất pha cát hoặc đất chứa nhiều dinh dưỡng. Để đất có nhiều dưỡng chất bạn nên trộn cùng gỗ mùn, phân hữu cơ hoặc phân xanh.

Không nên trồng dưa chuột luôn trên đất mới. Trước khi trồng 7 tới 10 ngày bạn nên bón một lớp vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Bạn trộn đều phân đạm + lân + kali với nhau rồi xới lên để phân ngấm đều vào đất. Việc làm này sẽ giúp nâng cao độ pH của đất giúp thời kỳ đầu sinh trưởng của cây được phát triển tốt.

Nên trồng dưa chuột để đảm bảo an toàn thực phẩm

Nên trồng dưa chuột để đảm bảo an toàn thực phẩm

Chọn giống dưa chuột – dưa leo

– Trên thị trường có rất nhiều loại dưa leo, dưa chuột khác nhau. Nhưng phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn nhất là dưa chuột giàn. Ngoài ra vẫn còn nhiều loại dưa chuột khác như dưa chuột gai, dưa chuột Thái hay dưa chuột xanh,…

– Tùy vào mục đích của bản thân mà bạn có thể chọn lựa giống dưa chuột cho phù hợp để dễ chăm sóc và thu hoạch.

– Nếu bạn muốn trồng dưa chuột để đảm bảo thực phẩm sạch cho gia đình thì không cần chọn giống quá kỹ lưỡng. Bạn có thể mua những túi hạt giống được bán sẵn trong siêu thị hoặc chợ.

– Còn nếu bạn trồng với quy mô lớn thì cần được chọn mua giống kỹ càng tại các địa điểm uy tín.

Chăm sóc dưa leo sạch bệnh

Chăm sóc dưa leo sạch bệnh

xem thêm : trồng đậu bắp

Chuẩn bị chậu trồng

– Dưa chuột là giống cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe. Do đó đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả giàn. Chính vì thế không gian chậu phải thực sự lớn. Bạn có thể sử dụng thùng xốp loại to để trồng dưa leo hoặc các loại thùng, xô nhựa cỡ lớn để cây phát triển tốt.

– Để tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh, trao đổi oxi tốt, tránh được tình trạng ngập ứng, dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước.

Xem thêm :


2. Kỹ thuật trồng dưa chuột – dưa leo

Bạn có thể lựa chọn mua hạt giống được bán sẵn tại các siêu thị hay chợ về ươm hoặc chọn mua các cây dưa chuột con được bán sẵn.

Trồng dưa leo từ hạt

Trồng dưa leo từ hạt

Trồng dưa leo từ hạt

Ủ hạt giống dưa chuột

Hạt giống dưa chuột cần được ngân trong nước ấm từ 30 tới 35 độ trong khoảng 2 hoặc 3 tiếng. Tiếp đó cần được vớt ra rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn ẩm ủ trong nhiệt độ 27 tới 30 độ trong 3 hoặc 5 ngày.

Bạn cần phải luôn chú ý giữ cho bọc ủ được ẩm và khi thấy hạt nứt ra và nhú mầm thì đem đi gieo.

Gieo trực tiếp hạt dưa leo

Gieo trực tiếp hạt dưa leo

Xem thêm : cách trồng tía tô

Kỹ thuật gieo hạt giống

Bạn có thể dùng khay, chậu, thùng xốp,… để đựng đất trồng dưa chuột. Lưu ý là đất cần tơi xốp, đủ ẩm, đủ dinh dưỡng.

Bạn dùng tay ấn một lỗ nhỏ xuống nền đất (khoảng 1cm) sau đó bỏ hạt vào lỗ. Mỗi lỗ từ 1 tới 2 hạt. Sau khi tra hạt phủ thêm một lớp đất mỏng.

Cuối cùng bạn phun một lớp nước mỏng lên chậu hạt để đất ẩm. Bọc chậu hạt trong túi ni lông và đặt cạnh nơi có ánh nắng mặt trời. Việc làm này giúp kích thích sự phát triển của hạt giống.

Một tuần sau khi gieo, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10 tới 15cm thì bạn có thể bứng chúng vào chậu trồng.

Trồng dưa leo từ cây con

Trồng dưa leo từ cây con

xem thêm: trồng gừng tại nhà

Trồng dưa leo từ cây con

Nếu bạn muốn trồng trực tiếp từ cây con thì đất trồng cần phải thật tơi xốp.

Tạo một hố đất sâu, nhẹ nhàng lấy bầu cây ra khỏi khay và đặt vào hố. Sau đó vùi kín bầu cây dưới đất và đôn chặt đất xung quanh. Để cây đủ ẩm phát triển bạn cần giữ cho lớp đất phủ bầu cây ẩm ướt bằng việc phủ kín rơm rạ hoặc cỏ khô.

Bạn nên trồng cây dưa chuột con vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đây là thời điểm trời dịu mát. Sau khi trồng cây con xong bạn nên che chắn cẩn thận để cây con được râm mát. Hoặc mang chúng vào nơi ánh nắng mặt trời không chiếu tới.

Sau khoảng 1 tới 2 ngày cây con sẽ hồi phục và bắt đầu phát triển.


3. Kỹ thuật chăm sóc dưa leo

Tưới nước cho dưa leo

Vào thời kỳ trổ hoa, bạn cần đặc biệt lưu ý không để cây bị thiếu nước. Ở giai đoạn này cây đã khá cứng. Vì thế chúng sẽ không bị chết vì ngập úng.

Cây dưa chuột muốn phát triển mạnh thì cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 6 tới 8 giờ mỗi ngày. Bạn cần tính toán chính xác những con số này để cây có thể phát triển tối đa, cho quả năng suất nhất.

Làm giàn dưa leo

Giàn dưa leo có thể làm bằng gỗ, tre hoặc sắt. Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất 2 tới 3cm, cao từ 2 tới 3m. Tùy vào vị trí và diện tích đất trồng để bạn điều chỉnh chiều cao và đường kính của cọc.

Dùng dây hoặc thép mỏng cố định cọc theo hình chữ A. Lưu ý, cọc phải đủ chắc chắn để khi cây leo lên không bị đổ. Giàn càng vững thì gốc cây càng ổn định. Từ đó cây sẽ có được điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

Còn nếu trồng trong chậu thì chỉ cần làm giàn tựa vào tường nhà, hoặc lan can. Hiện nay, các chị em đang rỉ tai nhau dùng lưới nilon làm giàn leo cho cây cũng rất hiệu quả.

Kỹ thuật chăm sóc dưa leo không phức tạp

Kỹ thuật chăm sóc dưa leo không phức tạp

Sâu bệnh hại dưa leo

* Sâu xám, dế: Hai loại sâu bệnh này thường xuất hiện vào lúc cây con, yếu ớt. Chúng thường cắn ngang thân cây dẫn đến cây bị chết. Bạn chỉ cần Basudin 10H rắc vào đất (khoảng 3kg/1000m² )để ngăn ngừa chúng.

* Sâu vẽ bùa: Loại sâu này xấu hiện trong suốt vụ mùa làm hại lá cây. Để diệt trừ chúng bạn có thể dùng các loại thuốc Vertimex, Sherpa, Polytrin, Trigard.

* Bọ trĩ: Chúng thường tập trung hút nhựa cây từ các đọt non khiến cây không phát triển được. Và đây chính là loại sâu bọ lây lan virus. Cách diệt trừ chúng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng thuốc Confidor, Regent, Polytrin, Selecron.

* Sâu xanh ăn lá: Đúng như tên gọi, chúng ăn lá và phá hủy vỏ trái khiến lá không thể phát triển được còn vỏ trái thì để lại sẹo xấu xí. Tiêu diệt chúng bằng các thuốc Polytrin, Karate, Sherpa.

Bón phân

Mặc dù trồng chúng rất đơn giản nhưng công đoạn chăm sóc và bón phân thì không hề. Chúng cần rất nhiều phân bón. Vì thế, vào mùa sinh trưởng, bạn nên tăng thêm lượng phân bón để cây có thể phát triển tối đa.


Bảo quản dưa leo

Bảo quản dưa leo

4. Thu hoạch và bảo quản dưa leo

Thu hoạch dưa leo

Dưa leo được thu hoặc sau 60 tới 80 ngày trồng tùy vào điều kiện chăm sóc và giống cây. Cũng như các loại trái cây khác, bạn nên thu hoạch dưa leo vào sáng sớm khi trời dịu mát.

Sau khi thu hoạch hết đợt, bạn nên bón Kali cho cây 2 lần 1 tuần để cây đủ lực và dưỡng chất nuôi lứa tiếp theo.

Cách bảo quản

– Sau khi thu hoạch bạn nên rửa sạch dưa leo và ngâm chúng trong nước muối sạch khoảng 30 phút để vi khuẩn bị tiêu diệt.

– Dùng giấy ăn gói từng trái dưa chuột lại. Việc làm này giúp trái dưa chuột giữ được độ ẩm tốt.

– Sau khi dùng giấy ăn gói từng quả dưa chuột thì bạn cho tất cả vào túi khóa kéo và cuộn gọn lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Việc làm này giúp trái dưa chuột tươi lâu hơn, không bị héo, mất nước.


Dưa leo sạch

Dưa leo sạch

5. Lời kết

Chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng dưa chuột đơn giản nhưng cho ra hiệu suất năng suất cao. Cùng với đó là cách chăm sóc làm sao để dưa ra hoa đúng đợt, ít sâu bệnh.

Hi vọng với bài viết này các bạn sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích. Từ đó có thể thành công trong việc trồng cây để gia đình có được bữa ăn thanh mát và an toàn.

Hãy lên kế hoạch trồng cây ngay bây giờ nhé! Chúc các bạn thành công!

Cập nhật 23/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)