Cách trồng đậu bắp tại nhà – dễ chăm, nhiều trái và nhanh thu

Đậu bắp là một loại quả ngon, có hương vị rất khác so với những loại đậu khác. Hơn hết, chúng lại rất dễ trồng. Chính vì thế mà chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể trồng đập bắp ngay tại nhà được rồi đấy!

Cách trồng đậu bắp tại nhà

Cách trồng đậu bắp tại nhà

Bài viết dưới đây, wikiohana sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng đậu bắp tại nhà để cây ra sai quả, ít sâu bệnh và quả thì nhiều chất dinh dưỡng nhé!

1. Một số thông tin trước khi trồng đậu bắp

Thời vụ trồng 

Do đặc tính sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nên bạn nên trồng 2 vụ trong năm để đạt năng suất tốt nhất nhé!

– Vụ xuân: Thời điểm này bạn gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 3 và sẽ được thu hoạch vào tháng 5 đến tháng 9.

– Vụ đông xuân: Lúc này bạn gieo hạt từ tháng 7 đến tháng 8, và bắt đầu thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.

Nếu bạn gieo hạt muộn hơn thì cây sẽ trổ hoa sớm và cho quả không được năng suất như bạn mong muốn.

xem thêm : cách trồng nho

Chọn giống đậu bắp

Đậu bắp cũng như một số loại cây khác, bạn có thể dùng hạt giống từ những quả già hoặc mua tại chợ hoặc siêu thị. Hoặc bạn có thể dùng cành để trồng cũng được. Nhưng nếu lần đầu bạn trồng thì nên dùng hạt để trồng nhé!

Để có được những quả to, ngon, chất lượng thì ban đầu bạn cần chọn hạt giống thật tốt. Bạn chọn những quả đậu bắp già, đem phơi thật khô. Sau khi tách vỏ thì bạn sẽ thấy lớp hạt. Bạn chọn những hạt to, sáng, bóng để gieo. Những hạt này sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

Chăm sóc đậu bắp đúng kỹ thuật

Chăm sóc đậu bắp đúng kỹ thuật

Nhiệt độ phù hợp 

Khi hạt đã nảy mầm, nhiệt độ phù hợp nhất là từ 30 đến 35 độ. Còn trong quá trình cây phát triển, bạn nên giữ nhiệt độ trên 20 độ để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn để nhiệt độ trên 35 độ kéo dài thì thời gian ra hoa và số đốt cây sẽ tăng. Ngược lại năng suất quả sẽ giảm.

Đất trồng

Để đậu bắp phát triển tốt thì bạn nên trồng cây trên đất pha cát, đất thịt nhẹ, hoặc nặng trung bình. Đất nên có độ pH từ 5.5 đến 6.8. Đất trồng có thể trộn với phân cá, gỗ mùn, phân gia cầm, xơ dừa, trùn quế,…

Xem thêm :


2. Kỹ thuật trồng đậu bắp tại nhà

Trồng đậu bắp từ hạt hay cây con

Trồng đậu bắp từ hạt hay cây con

xem thêm: trồng gừng hiệu quả

Trồng bằng phương pháp gieo hạt

Để hạt giống nảy mầm thì bạn nên ngâm chúng trong nước với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Đến khi chúng ngấm no nước thì bạn ủ chúng trong khăn ẩm khoảng nửa ngày. Đến khi hạt nứt nanh thì bạn mang đi gieo nhé!

Một lưu ý là bạn nên đậy bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi thấy hạt đã nảy mầm thì bạn nhấc tấm đậy ra. Trong thời gian gieo hạt bạn cần thường xuyên kiểm tra đọ ẩm của đất. Nếu đất quá khô hoặc quá ẩm thì hạt sẽ nảy mầm kém.

Sau khoảng 2 hoặc 3 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Khi cây con được 7 hoặc 10 ngày tuổi (cây cao khoảng 5cm đến 10cm) bạn mang đi trồng. Mỗi chậu chỉ nên giữ lại 1 tới 2 cây để trồng, nhổ bớt những cây còi cọc.

Chậu đậu bắp trước nhà

Chậu đậu bắp trước nhà

Chuyển cây rời vườn ươm

Đến khi cây được khoảng 20 cm thì bạn nên chuyển cây ra vườn trồng. Đến với đất trồng mới, bạn không nên trồng cây luôn mà nên bón một lớp phân vô cơ.

Sau khi trồng cây xuống, bạn nên tưới đẫm nước để cây mau bén rễ. Sau đó, bạn nên thường xuyên tưới nước vào buổi sáng vào buổi chiều để duy trì độ ẩm cho cây. Sau khoảng vài ngày là bạn sẽ thấy cây xanh tốt trở lại.

Xen thêm:


3. Cách chăm sóc cây đậu bắp

Để cây đậu bắp đạt được năng suất cao thì bạn nên tưới nước vào buổi sáng và buồi chiều để cây luôn đủ ẩm. Ngoài ra bạn nên bón thêm một lớp phân vô cơ để cây đủ dinh dưỡng phát triển. Sau khoảng 7 ngày thì cây sẽ cao lớn và phát triển. Lúc này bạn cứ tiếp tục bón phân cho cây. Và cứ khoảng 15 ngày thì bón thúc cho cây một lần đến khi cây trổ hoa.

Khi lá cây già sẽ có màu xanh đậm. Khi thấy cây có quá nhiều cành và lá rậm rạp thì bạn nên tỉa bớt. Việc này sé giúp cho giàn thông thoáng, cây được “nhẹ”, tạo không gian rộng lớn cho cây phát triển, thuận lợi cho việc đơm hoa, kết trái. Chỉ vài ngày sau bạn sẽ thấy dấu hiệu ra hoa.

Tưới nước

Bạn nên duy trì tưới nước cho cây 2 lần vào sáng và chiều. Và bạn cần thường xuyên giữ độ ẩm của nước từ 80 – 85% trong suốt quá trình phát triển và thu hái của cây.

Sâu bệnh trên cây đậu bắp

Đậu bắp thường bị những loại như bọ xít, rệp, rầy, bệnh thán thư, bệnh rỉ sắt,… tấn công. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra vườn đậu bắp của mình để có được phương pháp phòng trừ kịp thời để giữ cây có chất lượng ổn định.

Nếu gặp sâu đục quả bạn phun thuốc  Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC. Gặp rầy mềm, bạn dùng thuốc  Bsssa, Trebon. Nếu là bệnh thán thư thì nên phun  Score 250EC hoặc Antracol. Hoặc là bệnh rỉ sắt thì dùng thuốc  Anvil 5SC hoặc Score 250EC.


4. Thu hoạch và bảo quản đậu bắp

Bảo quản đậu bắp đúng cách

Bảo quản đậu bắp đúng cách

Thu hoạch

Chỉ khoảng 1 tuần sau khi cây xuất hiện quả non là bạn có thể thu hoạch được rồi. Lúc đó, quả đã mọc rất nhiều trên cây. Và chiều dài quả khi thu hoạch là khoảng 15 tới 20cm.

Khi bạn trồng đậu bắp được 50 tới 60 ngày là có thể bắt đầu thu trái. Bạn nên thu thành nhiều lứa. Mỗi lứa thu hoạch bạn cần tiêu thụ trong khoảng 1, 2 ngày. Nếu để quá lâu thì quả sẽ bị già.

Thu hoạch đậu bắp

Thu hoạch đậu bắp

Cách bảo quản đậu bắp tươi lâu

– Sau khi thu hoạch, mỗi trái đậu bắp bạn gói một lớp giấy ngoài và để vào ngăn mát tủ lạnh.

– Bạn có thể cho tất cả đậu bắp vào túi nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

2 cách bảo quản này sẽ giúp trái đậu bắp sau khi thu hoạch giữ được độ tươi, ngon trong vòng 4 đến 5 ngày.


Hoa đậu bắp

Hoa đậu bắp

Lợi ích đối với sức khỏe của đậu bắp

Cũng giống như các loại rau củ khác, đậu bắp rất giàu chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Bạn biết không cứ 1 chén đậu bắp chín sẽ cung cấp 2g chất xơ. Còn đậu bắp sống thì chứa tới 3.2g chất xơ. Do đó, đậu bắp có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, nhuận tràng, giảm đau, giảm các vết lở loét và viêm sưng.

Chưa hết, đậu bắp còn chức nhiều vitamin A,C cùng hàng loạt các khoáng chất khác như Canxi, Kali, Magie. Những khoáng chất này cực kỳ tốt cho sức khỏe, da, tóc và mắt đấy!

Đặc biệt với những ai có dạ dày yếu, nhạy cảm thì đậu bắp là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Chưa hết, trong đậu bắp chưa axit folic có khả năng phòng ngừa dị tật ống kinh và dị tật thai nhi. Vì thế, các mẹ bầu nên dùng đậu bắp thường xuyên nhé!

Ngoài ra, chất nhớt trong quả đậu bắp có khả năng len lỏi vào các khớp xương, bôi trơn các khớp. Vì thế đậu bắp sẽ giúp người dùng hạn chế được bệnh viêm khớp, khô khớp hay quá trình lão hóa xương.

Video cách trồng đậu bắp tại nhà hiệu quả

Kết bài

Với bài viết này, wikiohana đã cùng các bạn tìm hiểu về cách trồng đậu bắp tại nhà đơn giản rồi đấy! Ngoài ra, bài viết còn giúp các bạn biết được cách chăm sóc sao cho cây đạt năng suất cao. Hay cách bảo quản trái đậu bắp sau khi thu hái. Không những thế bạn còn biết được lợi ích tuyệt vời của đậu bắp đúng không?

Vậy bạn hãy mau mau chuẩn bị những hạt giống tốt nhất để trồng ngay dịp cuối tuần này nào!

Cập nhật 23/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)