Cách trồng, chăm sóc cây cà chua – thu hoạch quả quanh năm

Cách trồng cà chua như thế nào? Có mấy cách trồng cà chua trong chậu? Cần lưu ý gì trong quá trình chăm sóc cây cà chua? Cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách trồng cà chua trong chậu

Cách trồng cà chua trong chậu

Cà chua là loại quả đã trở lên quen thuộc, gần gũi trong căn bếp của mỗi gia đình. Có thể coi cà chua là một thứ gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại có thể trang trí đẹp mắt.

Thường thì các chị em thường hay mua cà chua tại chơ, nhưng nguồn gốc như thế nào thì chưa biết rõ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, hãy trồng vài chậu cà chua trên sân thượng hay ngoài ban công. Như vậy chúng ta có thể thoải mái thu hoạch nguồn cà chua sạch, giàu dinh dưỡng rồi. Kỹ thuật trồng cà chua trong chậu cũng khá đơn giản!

Những lưu ý trước khi trồng cà chua

Để có được một vài chậu cà chua sai quả, chín mọng. Thì bước chuẩn bị rất quan trọng, các bạn hãy cố gắng để có sự chuẩn bị tốt.

Nên trồng cà chua vào tháng mấy?

Với khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nên gần như bạn có thể bắt đầu trồng cà chua bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, để cây có thể ra hoa và đậu quả năng suất cao. Có 3 đợt dưới đây, là thời điểm thích hợp nhất để bạn lựa chọn.

  • Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12.
  • Đợt trồng chính : Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau.
  • Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.
Cách trồng cà chua bằng hạt đơn giản dễ thực hiện

Cách trồng cà chua bằng hạt đơn giản dễ thực hiện

Chọn giống cây cà chua

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Có thể kể đến như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê … mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn.

– Trong số đó có giống cà chua hữu cơ được đánh giá là dễ trồng, cho quả to và thích ứng với thời tiết thay đổi. Bạn có thể mua cây cà chua giống từ các vườn ươm. Với những cây cà chua con khoảng 1 tháng tuổi, thì khả năng sống khỏe và phát triển là khá cao.

– Ngoài ra bạn cũng có thể mua hạt giống, hoặc lấy hạt giống từ những quả cà chua chín mọng. Tuy nhiên cách trồng cà chua từ hạt khá kì công, và mất nhiều thời gian hơn.

Để có thể thu hoạch những quả cà chua tươi ngon, chín mọng. Thì bạn nên chọn được giống cây khỏe mạnh, mua giống từ các cơ sở uy tín.

Quy trình trồng cà chua không quá khó khăn

Quy trình trồng cà chua không quá khó khăn

Chọn vị trí trồng cà chua

Đặc tính cà chua là cây ưa sáng, do đó bạn cần quan sát trong gia đình mình vị trí phù hợp có ánh nắng. Tốt nhất là những nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu xuyên buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian chiếu sáng rơi vào khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày.

Bạn nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng. Khi trồng tại nơi thiếu nắng, cây sẽ dễ bị bệnh và cho quả bé, ít quả. Nếu được trồng trong điều kiện đầy đủ ánh nắng, quả sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

Vị trí thường được chọn là trên sân thượng, ngoài ban công hay hành lang. Còn nếu các bạn có đất trong vườn rộng, có thể trồng dưới các tán cây lớn, hoặc cạnh các bờ tường bao.

xem thêm : cây kim tiền

Kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng cà chua trong thùng xốp

Lựa chọn chậu (thùng xốp)

Cà chua là một cây có đặc tính phát triển mạnh, có bộ rễ chùm và lớn. Khi cây trưởng thành sẽ sinh nhiều nhánh, nên cần một không gian chậu đủ lớn để phát triển.

Trồng cà chua trong thùng xốp là phương pháp được nhiều bạn áp dụng. Ban nên đục nhiều lỗ dưới thùng xốp để có thể thoát nước. Đồng thời kê thùng cao hơn một chút so với mặt đất khi trồng.

Nếu như không có thùng xốp, bạn có thể tận dụng các chậu lớn trong gia đình để trồng. Miễn sao đáp ứng được khả năng thùng đủ không gian, và có khả năng thoát nước tốt là trồng được.

Đất trồng cà chua

Cà chua là cây có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ không có nguồn gây bệnh. Bạn có thể mua loại đất này tại các chợ cây cảnh.

Nếu như bạn tự làm đất có thể dùng đất trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp. Kết hợp cùng phân bò hoặc phân gà ủ đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng. Phơi đất dưới nắng vài ngày để hạn chế bớt nguồn sâu bệnh.

Cách trồng cà chua

Bạn có thể bắt đầu trồng cà chua bằng hạt giống, hoặc bằng cây con đều được. Tuy nhiên nếu trồng từ hạt giống, bạn nên bắt đầu sớm trước so với thời vụ khoảng 1 tháng để hạt có thể phát triển thành cây.

Trồng cà chua từ cây con

Với những cây con khoảng 1 tháng tuổi, cách trồng khá đơn giản. Bạn cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp. Sau đó khoét một những lỗ nhỏ, cách nhau tầm 50cm đến 70cm.

Sau đó đặt cây cà chua xuống, độ sâu khoảng 1/2 thân cây. Phần thân dưới sẽ mọc thêm rễ để cây có thể phát triển tốt hơn. Sau đó tưới nước ẩm đất và cho chậu ra ngoài nắng dần dần. Khoảng 1 tháng sau đó bạn hãy để cây tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng từ 6-8h / ngày.

Trồng cà chua từ hạt

Sau khi cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm. Bạn có thể rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Và chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. (cách gieo hạt cà chua)

Một cách trồng cũng khá hay, được nhiều bạn áp dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1,2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi.

Thái cà chua thành những lát mỏng, có độ dày vừa phải. (cách ươm hạt cà chua)

Thái cà chua thành những lát mỏng, có độ dày vừa phải. cách ươm hạt cà chua

Đặt những miếng cà chua đã thái lát vào trong chậu ươm (đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng).

Đặt những miếng cà chua đã thái lát vào trong chậu ươm (đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng).

Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên phía trên.

Sau đó, bạn phủ một lớp đất mỏng lên phía trên.

Tưới phun sương ẩm đất cho chậu hàng ngày, chờ 7-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

Tưới phun sương ẩm đất cho chậu hàng ngày, chờ 7-10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

Khi cây con đã đủ lớn (khoảng 25 – 30 ngày), bạn hãy đánh ra những thùng xốp để trồng như cách trồng cây con phía trên.

Hướng dẫn chăm sóc cà chua

Để có một vườn cà chua xanh tốt, sau đó cho quả chín đẹp thì kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng. Bao gồm: tưới nước, chế độ dinh dưỡng, làm giàn, phòng trừ sâu bệnh cho cà chua, …

Tưới nước

Sau khi trồng là khoảng thời gian bạn cần phải tưới nước đều đặn cho cây. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Lưu ý ở cà chua bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hoặc phần thân. Tránh tưới vào phần lá hoặc hoa khi đã có.

Lượng nước tưới cho cây cũng cần điều chỉnh theo mỗi giai đoạn. Khi cây còn bé, cần khoảng 500ml mỗi gốc, nhưng khi đang giai đoạn phát triển mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn.

Lưu ý trong giai đoạn ra hoa và phát triển quả, bổ sung đủ nước cho cây là điều rất quan trọng. Nếu như bị thiếu nước trong giai đoạn này, cây sẽ bị héo lá và nhiều quả non bị rụng. Bạn nên quan sát và bổ sung nước nếu cần nhé.

xem thêm : cách trồng nấm rơm tại nhà

Chăm sóc đúng cách giúp cà chua phát triển tốt

Chăm sóc đúng cách giúp cà chua phát triển tốt

Những lưu ý khi tưới nước chăm sóc cà chua

  • Giữ cho đất trong chậu ẩm, không có nghĩa là bạn tưới càng nhiều nước càng tốt. Nếu đất bị ngập nước, hoặc ướt sũng thì rễ cây sẽ bị thối.
  • Tưới trực tiếp xuống phần đất xung quanh gốc cây. Tránh tưới nước lên lá, hoa => tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.
  • Tăng dần lượng nước tới sau 10 ngày đầu tiên khi trồng.
  • Khi cây đã trưởng thành, mỗi tuần bạn nên chọn 2-3 lần tưới nhiều nước hơn bình thường. Khoảng 4-5 lít nước mỗi lần. Tuy nhiên còn tùy theo thời tiết, bạn điều chỉnh tăng nước tưới nếu trời quá nóng và ngược lại.

Đất trồng

Đất trồng luôn luôn được giữ thông thoáng, tránh ngập úng. Nếu như đất bị ngập úng sẽ làm cho rễ bị thối, dẫn đến các loại sâu bệnh hại phát triển theo. Trong thời gian đậu quả, nếu gặp thời tiết mưa nhiều dẫn đến thừa nước làm quả có hiện tượng nứt. Bạn nên che chắn chắn cho cây nếu thời tiết mưa nhiều lúc cây đang đậu quả.

Nếu như đất bị khô hạn cũng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Gặp những ngày nắng nóng, hay khô hạn kéo dài dẫn đến nước bay hơi nhanh. Bạn nên phủ trên bề mặt đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để hạn chế nước bay hơi.

Dùng cọc đỡ để nâng quả

Dùng cọc đỡ để nâng quả

Làm giàn (giá đỡ) cho cây cà chua

Cà chua có thân yếu, rất dễ đổ khi gặp gió – mưa to, đặc biệt khi cây ra nhiều quả. Nên bạn cần làm giá đỡ cho cây ngay thời kỳ trước khi ra hoa (1.5 – 2 tháng sau khi trồng). Sử dụng các cọc tre, và dây treo. Cố định các cọc tre lại với chậu, và buộc thân cây vào các cọc tre.

Kích cỡ của giá đỡ hay cọc tre phụ thuộc vào giống cà chua ban trồng. Nếu như là các giống cà chua quả nhỏ bạn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Tuy nhiên với giống cà chua quả to, cây sinh trưởng tốt thì bạn cần làm giàn đỡ chắc chắn mới chịu được trọng lượng của quả.

Bạn lưu ý khi làm giàn, hay cắm cọc đỡ tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Có thể tận dụng các thanh gỗ, tuýp săt, các thanh nhựa … để làm giá đỡ.

xem thêm : cách trồng cây dâu tây

Làm giá đỡ cho cây cà chua trồng trong chậu

Làm giá đỡ cho cây cà chua trồng trong chậu

Phân bón cho cà chua

Để cây có thể cho ra một lượng quả nhiều, đồng thời quả mọng bạn cần bổ sung phân bón khi cây bắt đầu vào giai đoạn ra hoa.

Trong giai đoạn này, bạn hãy sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Nếu sử dụng phân xanh trong giai đoạn này, thì cây sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại kém phát triển. Nên bạn ưu tiên dùng phân hữu cơ tốt, kích thích sự phát triển của quả.

Hãy nhớ rằng mục đích của mình là lấy quả chứ không phải lấy lá. Nếu bạn chọn sai loại phân bón trong giai đoan này, thì có thể thứ bạn thu được là lá cây phát triển xanh tốt đó. Nên khi mua phân tại các cửa hàng, bạn nên nhờ họ tư vấn kỹ hơn.

Mẹo giúp cây cà chua ra nhiều quả hơn: Khi cây ra hoa, bạn nên lắc nhẹ giàn phơi khoảng 5s. Mỗi tuần 2-3 lần, để giúp cây thúc đẩy sự thụ phần.

Cà chua trồng trong thùng xốp phát triển tốt

Cà chua trồng trong thùng xốp phát triển tốt

Sâu bệnh hại cà chua

Để có thể đạt năng suất cao, bạn nên tìm hiểu một chút sâu bệnh hại cây cà chua. Để có biện pháp phòng ngừa sớm, và chữa dứt điểm.

Sâu xám: Thường gây hại cây con khi mới trồng. Ban ngày chúng chui xuống đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Bạn nên làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu để hạn diệt loại sâu này.

Sâu đục quả: Loại sâu này thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá và ăn vào đến quả cà chua. Nếu phát hiện hiện tượng quả bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Hãy đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc phun trừ.

Ngoài các loại sâu ra còn có các bệnh thường gặp như bệnh đốm lá, xoăn lá, bệnh sương mai … Khi gặp các hiện tượng cây bất thường, tốt nhất ghé thăm các tiệm thuốc BVTV để được hướng dẫn triệt để.

Quả cà chua chín mọng

Quả cà chua chín mọng

Thu hái

Sau khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng, là bạn có thể thấy được những quả bé xuất hiện. Ban đầu, quả có màu xanh nhat và cứ lớn dần quả xanh đậm hơn và khi chín là màu đỏ đậm. Khi cà chua vẫn còn xanh, bạn không nên sử dụng. Vì khi đó trong quả cà chua xanh có nhiều chất gây ngộ độc.

Khi cà chua đã chín đỏ là thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, đồng thời cũng tích đủ lượng đường cần thiết. Cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ, lý do đơn giản vì cà chua đem bán sẽ được thu hoạch khi chưa chín hẳn nên lượng đường và vitamin C chưa phải nhiều nhất.

Lưu ý khi thu hoạch bạn dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín. Tránh làm ảnh hưởng đến giá thể cây, cũng như các quả khác trong chùm.

xem thêm : chăm sóc cây sen đá

Mẹo bảo quản cà chua sau khi thu hoạch

Cà chua khi lấy xong chứa nhiều vitamin A, vitamin C. Được sử dụng làm gia vị trong các món ăn, hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Nếu như bạn thu hoạch được quá nhiều cà chua, không sử dụng hết ngay thì có thể làm 1 trong 2 cách sau để bảo quản.

Cách 1:

Lấy những quả cà chua chín, vỏ bóng và còn cứng. Bạn rửa sạch rồi hấp chín. Sau khi chín mềm, bạn nghiền nhuyễn rồi lọc bỏ hột (hạt). Đem đun lại cho đến khi sền sệt, cho một chút muối vào. Để nguội rồi cho vào chai.

Đun một chút mỡ sôi, để nguội rồi đổ lên phía trên miệng chai cà chua. Phương pháp này bạn có thể để được cà chua quanh năm.

Cách 2:

Chọn những quả cà chua chín, vỏ vẫn còn cứng và bóng. Rửa sạch để khô. Chuẩn bị những lọ to, rửa sạch hong khô. Xếp lần lượt cà chua và muối vào lọ. Cứ một lớp cà chua lại đến một lớp muối.

Đậy kín lọ, để ở những nơi thoáng gió. Bạn có thể giữ được cà chua trong khoảng 1 tháng với cách làm này.

Tổng kết

Như vậy wikiohana.net đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cà chua cho ra quả nhiều, năng suất cao. Cùng với đó là kỹ thuật chăm sóc cây cà chua. Những lưu ý khi tưới nước, làm giàn và bón phân cho cây.

Chỉ cần bỏ ra một chút công sức, là gia đình bạn đã có một vườn cà chua tươi tốt. Không những mang lại nguồn quả sạch mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật 21/06/2020

3.8/5 - (9 bình chọn)
3.8/5 - (9 bình chọn)