Kỹ thuật trồng Cà Tím bằng thùng xốp – đơn giản mà hiệu quả

Cà tím hay còn gọi là cà dái dê là loại quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt. Bên cạnh đó, cà tìm còn được biết đến là loại quả có nhiều tác dụng y học như tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư hay kiểm soát bệnh tiểu đường.

Kỹ thuật trồng cà tím tại nhà cũng không hề phức tạp, cùng #wikiohana tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Trồng cà tím cần chuẩn bị những gì?

Cà tím là loại rau ăn phổ biến, được nhiều bà nội trợ yêu thích. Đặc điểm quả dài hoặc tròn có màu tím rủ xuống. Được đánh giá là loại quả không khó trồng.

Tuy nhiên, để cà tím phát triển tốt thì cần phải đạt được một số yêu cầu cơ bản như: Đất trồng tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời khả năng thoát nước tốt. Cụ thể bạn cần lưu ý những điểm ở dưới đây.

Kỹ thuật trồng cà tím

Kỹ thuật trồng cà tím

1.1 Thời vụ trồng

Có 2 thời vụ để trồng cà tím tốt trong năm.

  • Vụ Đông Xuân: từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau
  • Vụ Hè Thu : Trồng từ tháng 4 đến tháng 7

Dựa vào kinh nghiệm trồng lâu năm, có thể thấy cá tỉnh phía Nam không nên trồng vào các tháng mùa mưa ( tháng 5,6). Còn các tỉnh ở phía bắc, chúng ta không nên bắt đầu trồng vào các tháng cuối năm vì trồng vào thời điểm đó rất dễ bị sâu đục quả tại thời điểm thu hoạch.

1.2 Lựa chọn giống

Chọn giống cà tím chuẩn là điều kiện tiên quyết để cho ra cây cà nhiều quả đồng thời quả to mọng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng cà tím trong thùng xốp, thì nên chọn mua giống tại các cơ sở bán uy tín. Nhờ họ tư vấn cách trồng và điều kiện chăm sóc phù hợp với thời tiết địa phương bạn sống.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tạo ra những cây con từ hạt những quả cà tím trước đó. Cách làm là chọn những quả cà tím thật già ( mẫu mã đẹp – to) để ngâm vào nước. Ngâm sau 1 thời gian, phần thịt quả sẽ nổi lên còn phần hạt sẽ chìm xuống.

Chọn những hạt chắc, ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C. Sau khoảng 8-10 tiếng vớt ra, ủ trong khăn ẩm chờ hạt nứt nanh thì đem ra bầu ươm.

Chuẩn bị chậu trồng cà tím

Chuẩn bị chậu trồng cà tím

1.3 Chuẩn bị đất và chậu trồng

Bạn có thể mua đất tại các cơ sở cây giống, đó là những loại đất đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp.

Nếu bạn tự chuẩn bị đất, nên chọn đất thịt pha cát, hoặc đất pha giá thể như : trấu hun, xơ dừa, … Phơi ải đất khoảng một tuần trước khi cho vào chậu trồng. Sử dụng thêm phân NPK vừa đủ thêm vào đất, để kích thích sự phát triển của cây sau này.

Chậu trồng cà tím cũng gần tương đương như chậu trồng cà chua, hay dưa leo. Do là cây rễ chùm, nên cà tím cần một không gian chậu đủ lớn. Sử dụng thùng xốp, chậu sơn qua sử dụng … đều phù hợp. Lưu ý cần phải đục nhiều lỗ ở đáy và thân chậu, mục đích làm cho nước được thoát dễ dàng hơn.

Nên đặt chậu trồng ở nơi có nhiều ánh sáng như ban công, sân thượng hay hành lang lối đi … Đảm bảo chậu trồng nhận được ánh sáng mặt trời 6-8 tiếng / ngày.

Xem thêm :

2. Kỹ thuật trồng cà tím tại nhà

Cà tìm có thể trồng từ cây con hoặc ươm từ hạt đều được. Nếu như bạn mua cây con sẵn thì có thể tiến hành trồng luôn vào trong chậu, thùng xốp.

Ươm cà tím từ hạt

Ươm cà tím từ hạt

Ngoài ra, ươm từ hạt thì bạn làm lần lượt như sau: Chọn những hạt già và cứng bỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 24-30 giờ. Tiếp đến, vớt ra ngâm trong nước ấm ( 40-50 độ C) khoảng 1 tiếng . Công đoạn này giúp vỏ hạt mềm dễ kích thích nảy mầm, đồng thời cũng hạn chế phần nào nấm bệnh. Sau đó, bạn ủ hạt trong vải ẩm một thời gian đến khi nứt nanh thì đem gieo.

Thực hiện gieo khoảng 2-3 hạt trong một bầu ươm nhỏ. Lấp một lớp đất mỏng và tưới nhẹ đủ ẩm cho bầu ươm.

Khoảng 7-10 ngày sau, cây con được 5-6 lá thì bạn chọn những cây khỏe mạnh, đem trồng ra ngoài thùng xốp. Vẫn tiếp tục tưới đủ ẩm cho đất, đồng thời để cây trong nơi râm mát hoặc che chắn cho cây. Sau khoảng 10 – 15 ngày mới cho cây ra nơi nhiều ánh nắng.

Xem thêm :

3. Hướng dẫn chăm sóc cà tím cho năng suất cao

  • Tưới nước

Được xếp vào loại cây ưa nước, nên thời gian đầu bạn cần phải tưới nước cho cây hàng ngày. Lưu ý chỉ tưới đủ ẩm cho đất, không tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng ngập úng dẫn đến thối rễ. Đặc biệt, vào thời kì ra hoa và kết quả, cà tím cần nhiều nước hơn nên bạn cần chú ý tưới.

Biểu hiện của cà thiếu nước là lá nhỏ, hoa ít và tỉ lệ đậu trái kém.

  • Tỉa cành

Để cho gốc cây được thông thoáng, bạn nên cắt tỉa các cành phía dưới chùm hoa thứ nhất khi chùm hoa thứ nhất được hình thành.  Tiếp đến, khi xuất hiện chùm hoa thứ 2 thì bạn nên bấm ngọn để cây tạo ra nhiều nhánh quả. Đồng thời cũng hạn chế chiều cao của cây. Bạn nên chọn những ngày nắng ráo để thực hiện cắt tỉa, và làm việc này vào cuối buổi chiều.

Giống như cây cà chua, cà tím phát triển có tán lớn và rộng. Bạn cần làm giàn tre, nứa để chống đỡ cây khi cây lớn đến một mức độ nhất định. Khoảng tháng sau khi trồng là cây bắt đầu ra hoa, và sau khoảng 2 tháng thì cây cho thu hoạch trái.

Cà tím cho ra quả dài và to

Cà tím cho ra quả dài và to

  • Sâu bệnh hại cà tím

Bạn nên thường xuyên kiểm tra sâu bệnh và sớm có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Các loại sâu bệnh chính có thể kể đến của cây như sâu xám, sâu ăn lá, bệnh rệp, bệnh đỏ, …

Bạn nên hạn chế tối đa nhất có thể việc phun thuốc trừ sâu. Để đảm bảo đầu ra là một món rau an toàn, bạn nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học tự chế từ tỏi – ớt – gừng. Ngoài ra, mỗi sáng có thời gian bạn vạch ngược lá cà tím lên để tìm bắt sâu. Hạn chế đáng kể sâu bệnh hại cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cà tím

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cà tím

4. Thu hái

Cà tím cho đợt thu hoạch đầu tiên sau khoảng 60-70 ngày trồng. Bạn nên thu hoạch quả khi vừa bánh tẻ. Nếu để quá già thì quả ăn sẽ không ngon. Nếu bạn chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch sẽ sớm hơn, và cũng thu hoạch được lâu hơn nữa. Ngoài ra, bạn có thể để lại giống cho các mùa sau bằng việc để lại 1,2 quả to – dài – đẹp.

Xem thêm: hoa địa lan

Kết bài

Như vậy, wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cây cà tím trong thùng xốp tại nhà. Cùng với đó là những kỹ thuật chăm sóc đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao. Cà tìm là món ăn ngon, dân dã được nhiều bà nội trợ lựa chọn để cải thiện bữa cơm gia đình.

Hi vọng bài viết đã mang lại chút ít giá trị cho bạn. Chúc bạn thành công!

Cập nhật 26/06/2020

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)