Kỹ thuật trồng bưởi Diễn hiệu quả – năng suất cao – ít sâu bệnh

Bưởi Diễn là loại trái cây ưa thích của rất nhiều người bởi tính ngọt mát của nó. Không những vậy loại cây này cũng tương đối dễ trồng.

Chỉ cần là đất thịt nặng hoặc đất đồi,… đất mang tính kiềm là được vì rễ của chúng nông. Ngoài ra, chúng cũng là loại cây không chịu được úng ngập vì thế cần có hệ thống thoát nước phù hợp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng bưởi Diễn sao cho sai trái mà lại ít sâu bệnh.

1. Đặc điểm cây bưởi diễn là gì? Có nên trồng hay không?

1.1 Đặc tính sinh học

Bưởi Diễn là một trong những loại bưởi có vỏ mỏng nhất. Khi chín lớp vỏ vàng ươm tỏa hương thơm ngào ngạt khiến ai cũng ưa thích. Không những vậy  múi bưởi rất mọng nước mà lại ngọt thanh, không he, không đắng. Chưa kể nếu càng để lâu, bưởi héo đi thì lại càng ngọt. Thế nên vào mùa bưởi, mỗi nhà đều mua ít nhất 2 quả vừa để thơm nhà lại có món ăn tráng miệng thanh mát.

Có rất nhiều lời quảng cáo bưởi Diễn nhưng nếu là bưởi chuẩn thì trái bưởi không quá to, cầm vào rất chắc tay và vỏ của chúng thường trơn chứ không sần. Thông thường, một trái bưởi chỉ nặng từ 0.8 đến 1kg. Khi bóc, múi bưởi rất dễ tách và đều mọng nước. Chính vì thế giá trị dinh dưỡng của chúng tương đối cao. 

Nói đến vấn đề kinh tế thì bưởi Diễn thuộc loại cây cho kinh tế cao. Thông thường, mỗi vụ 1 cây cho thu hoạch từ 60 tới 70 trái. Mỗi trái lại mang về giá trị kinh tế cao, ổn định, không bấp bênh như những giống bưởi khác.

1.2 Chuẩn bị trước khi trồng

  • Chọn giống

Điều quan trọng nhất trước khi trồng bất cứ loại cây nào là phải chọn được những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Vì thế lựa chọn cây giống là rất cần thiết. Bà con nên chọn cây giống ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng. Cây được chọn phải là những cây con to khỏe cao từ 30cm trở lên, không có mầm bệnh, bộ rễ phát triển tốt.

Ngoài ra bà con có thể lựa chọn loại bưởi chiết hoặc ghép đều được.

– Với bưởi chiết thì đường kính gốc cây từ 1 đến 1.5cm là vừa đẹp. Cây nên cao từ 60 đến 80cm. Mỗi cây đã có 2 – 3 cành cấp 1 được ươm trong bầu và nhất định phải có rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

– Với bưởi ghép đường kính gốc  chỉ cần từ 0.8 đến 1cm là được, cành cao từ 25 đến 30cm, khỏe mạnh và sạch bệch là được.

Giống bưởi Diễn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như năng suất của cây. Vì thế bà con cần chọn lựa kỹ càng.

  • Chuẩn bị đất trồng

Bưởi Diễn phát triển tốt nhất ở loại đất pha cát giàu dinh dưỡng, tơi xốp với độ pH từ 5.5 đến 6.5. Khu đất trồng cần được làm cao ráo, sạch sẽ và tốt nhất ở nơi mà ít gió để tránh làm rụng mất quả.

Khoảng cách trung bình để cây phát triển tốt là từ 3 đến 3.5m. Vì thế tùy vào diện tích đất trồng mà bà con điều chỉnh mật độ cây cho phù hợp.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Diễn hiện quả

2.1 Kỹ thuật trồng

Thời điểm thuận lợi nhất trong năm để trồng bưởi cho kinh tế cao là vụ xuân (tháng 2 đến tháng 4) và vụ đông (từ tháng 8 đến tháng 10).

Trước khi trồng bạn cần đào hố trước 1 tháng. Lúc này bạn bón lót xuống đáy hố một lượng phân bón vừa phải rồi dùng đất lấp cao lên so với mặt hố chừng 5cm là được.

Sau 1 tháng thì tiến hành trồng cây giống lên. Công việc khá đơn giản. Bạn vét 1 hố đất rộng bằng bầu chứa cây giống rồi nhẹ nhàng đặt cây lên và nén chặt phần gốc cây lại. Để cây không bị nghiêng đổ, bạn có thể cắm thêm cọ để giữ cây.

Đối với cây chiết hoặc ghép thì bạn dùng cuối moi 1 phần đất. Tiếp đến đặt cây thẳng đứng và mặt bầu cao hơn mặt ụ và nén đất chặt xung quanh. Chú ý không làm vỡ bầu, đứt rễ và cắm 3 cọc chéo buộc dây để giữ cây không bị nghiêng. Cuối cùng thì dùng mùn rác hoặc cỏ khô phủ kín gốc cây và tưới nước đẫm cho cây là được.

Sau khi trồng thì  1 ngày bạn cần tưới nước 2 lần vào thời điểm sáng và khi chiều mát. Tuyệt đối không tưới nước vào giữa trưa nắng. Lúc này tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp cho cây phát triển rễ và lá.

2.2 Kỹ thuật chăm sóc

  • Cắt tỉa cành, tạo tán

Trong kỹ thuật trồng bưởi Diễn thì cắt tỉa cành và tạo tán được coi là 1 trong những khâu khá quan trọng. Khi bạn cắt tỉa và tạo tán định kỳ sẽ giúp cây thoáng hơn.

Những cành héo hay sâu bệnh cũng được loại bỏ và chỉ giữ lại những càng khỏe sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Không những thế cần phải thường xuyên vun xới cỏ dại quanh gốc để đất thông thoáng, rễ cây phát triển. 

  • Bón phân

Muốn cây phát triển tốt và cho năng suất cao nhất thì bạn cần tuân thủ lịch bón phân định kỳ đề cung cấp nguồn dưỡng chất cho cây có điều kiện phát triển lá và ra hoa, ra quả.

Nếu trước khi trồng bạn đã bón lót thì sau khi cây ra hoa tạo quả và đã thu hoạch lứa đầu tiên thì bạn cần bón thêm vào đất trồng phân chuồng hoai mục và NPK theo tỷ lệ 10: 3.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Điều tối quan trọng để cây phát triển tốt và không bị sâu bệnh làm hại là phòng trừ sâu bệnh. Cách tốt nhất là bạn thường xuyên kiểm tra cây để khi thấy dấu hiệu sâu bệnh sẽ kịp thời điều trị ngay từ  thời gian đầu.

Nếu có sâu bệnh thì bạn có thể cắt tỉa cành bị sâu làm hại, dùng tay tiêu diệt hoặc dùng thuốc BVTV sinh học hoặc thuốc hóa học ít độc để phun cho cây. 

Bưởi diễn cho thu nhập kinh tế khá tốt

Bưởi diễn cho thu nhập kinh tế khá tốt

2.3 Thu hoạch và bảo quản

Chỉ cần trồng đúng theo kỹ thuật thì kết quả bạn sẽ thu được những trái bưởi mọng nước, ngọt thanh. Lúc thu hái bạn cũng cần chọn thời điểm trời râm mát và khô ráo để tránh ảnh hưởng đến quả.

Quả sau khi thu hái cũng cần được để vào nơi khô ráo, râm mát để giữ được độ tươi ngon nhất. Công đoạn cuối cùng sau khi thu hoạch là bạn vệ sinh sạch sẽ xung quanh gốc cây, cắt bỏ cành cây già, héo, sâu bệnh để cây tiếp tục phát triển khỏe mạnh.

3. Bí quyết phân biệt bưởi diễn chuẩn và không chuẩn

Đến mùa bưởi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh hàng được quảng cáo là bưởi Diễn, nhưng hầu như chúng không còn là giống bưởi chuẩn nữa.

Bởi bưởi Diễn loại chuẩn chính là loại được trồng ở đất Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Và chỉ có loại đất và thời tiết ở đây mới tạo ra được giống bưởi thơm ngọt, mọng nước nhất. CHính vì thế mà chúng có tên là bưởi Diễn.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, muốn mua được loại bưởi đúng là bưởi Diễn ngon thì nên mua ngay tại những vườn bưởi trên đất Diễn. Vì nếu mua ở nơi khác cùng 1 giống bưởi nhưng sẽ không thể có được vị ngọt thanh, mùi thơm đúng chuẩn được. Có  một số đặc điểm để bạn phân biệt được đâu là giống bưởi chuẩn.

  • Dựa vào màu sắc và hình dáng

Bưởi Diễn chuẩn là loại bưởi có quả tròn, vỏ nhẵn. Khi chín có màu vàng đậm hoặc đỏ vàng. Khi cầm có cảm giác nặng tay. Và mỗi quả có trọng lượng trung bình chỉ từ 0.8 đến 1kg mà thôi.

Khi chọn bưởi Diễn nói riêng hay các loại bưởi khác nói chung thì không nên ham quả quá to mà chỉ nên chọn những quả tầm 3 nắm tay chụm lại là được. Khi cầm quả bưởi phải chắc tay.

Nếu là bưởi Diễn chuẩn thì phải có hương thơm đặc trưng và vị ngọt đậm, không he, không đắng. Nếu vừa hái mà ăn ngay bạn sẽ thấy có chút he nhẹ, nhưng để tới khi vỏ bưởi héo lại sẽ thấy bưởi rất ngọt và không còn cảm giác he nữa. Bưởi Diễn đúng chuẩn là bưởi có cùi mỏng, tép mọng nước, vàng mượt, hạt săn và khi bóc thấy róc vỏ. Lúc cầm tép bưởi có cảm giác khô nhưng khi ăn lại cực kỳ mọng nước. 

Bưởi diễn để được thời gian dài

Bưởi diễn để được thời gian dài

  • Dựa vào vỏ bưởi, mùi thơm

Khi mua, bạn nên chọn những quả có vỏ mỏng, cuống nhỏ. Nếu quả có chút rám nắng sẽ thơm và ngọt hơn những quả có màu vàng tươi.

Riêng nói về mùi thơm thì bưởi Diễn rất đặc biệt. Chỉ cần 2, 3 quả để trong nhà thôi là cả không gian sẽ thơm nức mùi bưởi nhẹ nhàng, dễ chịu.

Những quả bưởi được thu hoạch ở cây trồng lâu năm sẽ ngon hơn những quả ỏ cây mới trồng. Nếu mua tại vườn thì bạn nên chọn quả ở gốc cây to, già sẽ ngon hơn rất nhiều. Để đảm bảo ngon nhất thì sau khi hái bạn nên để bưởi tối thiểu nửa tháng rồi mới ăn. Lúc này bưởi đã xuống nước và thu đường, khi ăn rất ngọt và thơm.

Lời kết

Bưởi Diễn là một loại quả thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích. Không những thế chúng còn cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

Chỉ cần làm đúng theo kỹ thuật trồng bưởi Diễn mà chúng tôi đã hướng dẫn, chắc chắn bà con sẽ có được những vụ mùa bội thu.

Cập nhật 29/06/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)