2 cách làm tắc muối ngon chuẩn vị – chữa ho hiệu quả

Không chỉ là thức uống giải nhiệt mùa hè, tắc muối còn là vị thuốc chữa ho lành tính và hiệu quả. Tắc muối được sử dụng phổ biến ở nhiều địa phương, hầu như trong gia đình người miền Nam nào cũng có một lọ tắc ngâm muối.

Cách làm tắc muối

Cách làm tắc muối

Thơm ngon, tốt cho sức khỏe lại không nhiều tốn kém, nhiều người chọn cách tự làm tắc muối ở nhà để cả gia đình dùng. Làm tắc muối không khó, cùng tìm hiểu cách làm tắc muối đơn giản cùng #wikiohana nhé!

1. Hướng dẫn làm tắc muối ngọt mát

1.1 Nguyên nguyên chuẩn bị

  • Tắc: 500gr
  • Muối: 250gr
  • Cam thảo: 50gr
  • Hũ thủy tinh đựng tắc ngâm
Chuẩn bị tắc

Chuẩn bị tắc

1.2 Chi tiết các bước làm tắc muối

Bước 1: Sơ chế tắc

Tắc bạn có thể chọn tắc vừa chín tới, còn tươi. Bạn cắt bỏ lá và cuống, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Sau đó, bạn dùng 1 chiếc que nhọn, đâm khoảng 15 vết vào mỗi quả tắc để tắc ra bớt tinh dầu và khi ngâm nhanh thấm hơn.

Chú ý: Bạn không nên đâm quá nhiều vết cùng 1 chỗ vì quất sẽ bị nát, ra nhiều nước, ngâm nhanh hỏng và không đẹp mắt.

Tiếp đến, bạn ngâm tắc trong một chậu nước pha muối loãng. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, bạn vớt ra rổ, để thật ráo nước mới sử dụng để ngâm. Bước tiếp theo, bạn sử dụng 1 chậu nhỏ, rửa thật sạch rồi pha mới muối. Nếu còn sót nước bạn lau cho sạch để tránh nước đọng làm tắc bị mốc, nổi váng khi ngâm cùng muối.

Thực hiện ngâm quất

Thực hiện ngâm quất

Bước 2: Tiến hành ngâm

Hũ thủy tinh bạn rửa và lau sạch nước, có thể dùng hũ nhựa, sành, sứ tùy điều kiện..

Bây giờ chúng ta bắt đầu ngâm tắc muối nhé. Bạn rắc lớp muối lót dưới đáy hũ thủy tinh rồi xếp lên một lớp tắc rồi đến một lớp muối. Nhắc lại nhiều lần thức tự tắc muối đan xen như vậy đến khi hũ đầy bạn kết thúc bằng một lớp muối thật dày nhé!

Hũ quất ngâm vừa hoàn thành

Hũ quất ngâm vừa hoàn thành

Để tắc ngâm thơm và dễ dùng hơn, bạn rải một ít cam thảo lên trên. Lưu ý, để tắc ngâm ngon bạn ấn nhẹ tay để lớp muối phủ kín lớp tắc thật chặt. Để gém chặt, bạn cũng có thể dùng một chiếc que tre vắt ngang miệng hũ.

Bạn dùng một miếng nilon đậy lên miệng hũ và đậy nắp cho thật chặt tránh để không khí lọt vào. Sau đó bạn đem hũ tắc ngâm ra phơi nắng khoảng 1 tháng cho muối nhanh tan và quất nhanh thấm. Khi muối đã tan hết và tắc cũng hóp lại là có thể dùng được.

Bình tắc ngâm sau một thời gian

Bình tắc ngâm sau một thời gian

Bạn có thể cất trong tủ lạnh dùng dần, tắc muối để được lâu nên bạn không lo sẽ nhanh hỏng nhé! Bạn đậy chặt hũ lại rồi đem phơi ngoài nắng khoảng từ 3 đến 4 tuần là bạn đã hoàn thành cách làm tắc muối và có thể sử dụng được rồi. Khi đó, hũ tắc muối của bạn đã ra nước và tan trong dung dịch muối. Tắc muối ngâm càng lâu uống lại càng ngon.

1.3 Lợi ích sức khỏe của tắc ngâm

Tắc muối rất dễ uống, bạn có thể pha một thìa tắc muối với đường, thêm nước và đá khuấy đều là chúng ta đã có món uống bổ dưỡng, thơm ngon rồi.

Tắc giàu vitamin C, lại kết hợp với muối có tác dụng giải nhiệt rất tốt và bù nước cho cơ thể trong những ngày mệt mỏi. Tắc muối còn được sử dụng như một bài thuốc chữa hoa và giải rượu hiệu quả.

Xem thêm :

2. Cách làm quất ngâm muối chữa ho hiệu quả

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg quất
  • 0,5 kg muối sạch
  • 1 hũ thủy tinh khoảng 1,5
Chuẩn bị quả tắc

Chuẩn bị quả tắc

2.2 Chi tiết các bước làm quất ngâm

Bước 1: Chọn và sơ chế quất

– Quất ngâm ngon nên là những quả quất còn tươi, vừa chín đến. Có thể chọn quất chín nhưng nhớ phải loại bỏ những quả đã nhũn, có vết hỏng ra nhé! Sau đó, bạn cát bỏ cuống, rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra để thật ráo.

– Bạn có thể cắt đôi quả quất hoặc ngâm nguyên quả. Nếu ngâm nguyên quả, bạn dùng 1 chiếc que nhọn, đâm vào thân quả quất hoặc dùng dao khứa nhẹ quanh quả. Cách làm này giúp quất ra bớt mùi hăng và nhanh thấm khi ngâm.

– Hũ thủy tinh đã chuẩn bị bạn rửa sạch, lau khô, phơi nắng để diệt khuẩn.

Thực hiện ngâm quất

Thực hiện ngâm quất

Bước 2: Tiến hành ngâm quất

– Cách ngâm quất rất đơn giản. Bạn rải một lớp muối day khoảng 2cm xuống trước, rải một lớp quấ lên trên rồi lại một lớp muối cho đến khi hũ đầy bạn phủ lên một lớp muối để kết thúc.

– Bạn đậy kín nắp hũ lại rồi mang ra phơi nắng giòn ít nhất là 3 tuần. Quất nổi lên trên mặt nước sẽ bị mốc, hỏng nên bạn dùng 1 chiếc bát con hoặc đũa gài chặt miệng hũ để quất chìm xuống dưới nước. Quất ngâm càng lâu sẽ càng thấm, uống càng ngon.

– Có một cách làm được các bà các mẹ truyền tai nhau đó là trước khi đem ngâm, bạn đem quất đi phơi sương khoảng 2 đêm. Quất thấm hơi sương, ngọt và có màu rất đẹp khi dùng.

Sử dụng tắc ngâm trị ho hiệu quả

Sử dụng tắc ngâm trị ho hiệu quả

– Khi uống, bạn múc một thìa quất muối, dằm nát quất rồi thêm 1 thìa đường, nửa cốc nước lọc rồi khuấy đều, thêm đá nữa là chúng ta có ly tắc muối thơm ngon r.Nếu để pha nước giải khát, bạn dằm nát nguyên vài quả quất vào cốc, bỏ hạt, thêm đường, khuấy cho tan, pha thêm nước lọc, và vài viên đá lạnh là bạn đã có ly quất ngâm muối thơm ngon.

– Tắc muối rất tốt cho sức khỏe nhưng thành phần quất chứa nhiều axit nên những người mắc bệnh dạ dày không nên sử dụng thức uống này.

Kết bài

Tắc muối là thức uống ngon, bổ dưỡng. Còn gì tuyệt vời hơn khi những ngày hè mệt mỏi được giải nhiệt bằng cốc nước mát lạnh nhỉ!

Cập nhật 26/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)