3 cách ngâm sấu giòn giòn – chua chua, ai ăn cũng đều mê

Điều thích nhất trong mùa hè chính là cùng lũ bạn ngồi dưới bóng râm và thưởng thức một ly sấu đá chua chua ngọt ngọt. Không những vậy ăn được quả sấu giòn giòn càng khiến người ta thích thú.

Hay tuyệt vời hơn nữa sẽ đi dạo dưới tán cây sấu râm mát rồi thỉnh thoảng hái trộm vài quả mà ăn cũng khiến người ta nhớ mãi không quên.

Cách ngâm sấu

Cách ngâm sấu

Quả sấu xanh có thể nấu canh chua hay làm ô mai đều khiến các bạn nữ yêu thích không nguôi. Ngoài ra còn có 3 cách ngâm sấu mà chuyên mục của chúng mình sắp giới thiệu cũng khiến nhiêu chị em đứng ngồi không yên. Vừa giải nhiệt trong mùa hè lại vừa dùng trong bữa cơm cũng ngon vô cùng đấy!

1. Cách ngâm sấu với nước đường

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

 • Sấu tươi: 1kg (bạn nên mua vào đúng mùa để lựa được nhiều quả ngon)
 • Gừng tươi: 1 củ
 • Đường cát trắng: 1kg
 • Muối trắng tinhvà hũ thủy tinh có nắp đậy
Sơ chế quả sấu tươi

Sơ chế quả sấu tươi

Lưu ý cách chọn quả sấu để ngâm đường

Muốn quả sấu sau khi muối giòn ngon không bị hỏng thì khi chọn sấu bạn nên chọn những quả già vừa tới, vỏ xanh, sần không bị dập vỏ. Nếu không có được sấu vừa tới thì bạn có thể dùng sấu bánh tẻ.

Bạn không nên dùng sấu già. Vì sấu già không có nhiều thịt chua. Còn sấu non khi ngâm dễ bị ủng.

1.2 Chi tiết cách ngâm sấu với nước đường

Bước 1: Sơ chế sấu

– Sấu bạn đem cạo vỏ rồi ngâm trong nước muốn loãng để không bị thâm đồng thời cũng loại bỏ hết vi khuẩn hay chất bẩn. Sau đó bạn vớt ra và rửa sạch. Đặt một nồi nước khác lên bếp và đun sôi.

– Khi nước sôi thì cho sấu vào trụng sơ qua chừng 30s rồi vớt ra và để nguội.Bạn không nên để sấu quá lâu trong nước nóng sẽ khiến sấu bị mềm nhũn.

Ngâm sấu trong nước

Ngâm sấu trong nước

Bước 2: Tiến hành ngâm sấu

– Sấu sau khi nguội và ráo nước thì bạn cho vào một chậu to, sạch và đổ đường vào theo tỷ lệ 1:1. Ví dụ bạn dùng 1 kg sấu thì sẽ cho 1kg đường. Lượng đường thay đổi theo lượng sấu bạn dùng. Bạn ngâm sấu và đường qua đêm để đường ngấm vào sấu cũng như tan hết.

Ướp sấu với đường trắng

Ướp sấu với đường trắng

– Sau khi thấy đường tan hết thì bạn cho sấu vào hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Lưu ý, hũ thủy tinh bạn cần rửa sạch, tráng nước nóng và phơi khô để đảm bảo vệ sinh.

Lưu ý : Khi làm món sấu ngâm đường thì bạn cần đảm bảo các dụng cụ phải được vệ sinh thật sạch sẽ và khô ráo. Có như vậy thì món sấu ngâm của bạn mới ngon và không bị nổi váng.

– Phần nước đường còn lại bạn đun trên bếp cho sôi khi rồi tắt bếp và để nguội. Chú ý, khi đun nước đường bạn cho vào đó một củ gừng đã cạo vỏ và thái sợi. Gừng sẽ giúp món sấu ngâm của bạn thơm và dậy mùi hơn nhiều.

Hoàn thành bình sấu ngâm

Hoàn thành bình sấu ngâm

– Nước đường khi đã nguội thì bạn đổ vào lọ thủy tinh và ngâm trong 1 ngày. Sau 1 ngày thì bạn có thể lấy ra dùng được rồi đấy! Muốn ngon hơn thì bạn có thể ngâm trong 1 tháng.

Xem thêm :

2. Ngâm sấu với mắm đường

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

 • Sấu tươi (bạn nên chọn trái vừa già tới hoặc bánh tẻ): 300gr
 • Nước mắm ngon: 300ml
 • Nước sôi để nguội: 50ml (không dùng nước lạnh)
 • Ớt cay: 5 trái
 • Tỏi khô: 2 củ
 • Đường cát trắng: 4 thìa
 • Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy để ngâm
Bạn nên chọn trái vừa già tới hoặc bánh tẻ

Bạn nên chọn trái vừa già tới hoặc bánh tẻ

2.2 Chi tiết cách ngâm sấu với nước mắm đường

Bước 1: Sơ chế quả sấu tươi

– Sấu bạn dùng dao cạp lớp vỏ bên ngoài. Bạ có thể khía vài ba đường trên quả đển sấu ngấm gia vị khi ngâm. Sau đó ngâm sấu vào nước muối pha loãng.

– Tiếp theo bạn rửa sấu sạch lại bằng nước lạnh rồi trụng sơ với nước sôi trong chừng 30s rồi để nguội.

Chuẩn bị mắm

Chuẩn bị mắm

– Hũ thủy tinh muối sấu cần được rửa sạch và phơi khô để đảm bảo vệ sinh. Đợi sấu nguội hoan toàn thì ban xếp vào trong lộ. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Cho cả ớt và tỏi vào trong lộ thủy tinh cùng với sấu.

Bước 2: Tiến hành nấu mắm và ngâm sấu

– Bạn đun sôi toàn bộ nước nắm cùng với khoảng 100ml nước sôi để nguội. Đun tới khi thấy hỗn hợp sôi thì bạn cho 4 thìa đường vào khuấy đều. Khi đường tan hết và nước mắm sôi trở lại thì tắt bếp.

– Đợi tới khi hỗn hợp nước mắm đường nguội hoàn toàn thì bạn đổ vào lọ thủy tinh có sẵn sấu và ớt, tỏi và đậy nắp lại. Để hũ sấu ngâm tại nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày cho sấu ngấm gia vị thì bạn có thể dùng được.

Ngâm sấu với nước mắm đường

Ngâm sấu với nước mắm đường

Sấu ngâm mắm đường khi ăn có vị ngọt, chua, cay, mặn và giòn. Nếu có đầy đủ các hương vị này thì bạn đã thành công rồi đấy!

Xem thêm :

3. Cách ngâm sấu với mắm

3.1 Nguyên liệu chuẩn

 • Sấu tươi (bạn nên trái vừa già tới hoặc bánh tẻ, không nên chọn trái quá già hoặc quá non): 300gr
 • Nước mắm ngon: 300ml
 • Nước sôi để nguội: 150ml (để đảm bảo an toàn vệ sinh)
 • Ớt sừng: 10 trái
 • Tỏi: 5 củ
 • Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy (hũ thủy tinh phải sạch)
Quả sấu tròn đều, vừa già tới

Quả sấu tròn đều, vừa già tới

3.2 Chi tiết các bước ngâm sấu với mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sấu bạn cũng làm như những cách ngâm đường bên trên. Cạo vỏ rồi ngâm với nước muối loãng. Sau đó trụng sơ với nước sôi để nguội  rồi để nguội.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Để cả 2 cùng ráo nước. Khi thấy sấu nguội hoàn toàn thì xếp sấu và tỏi cùng ớt vào lọ thủy tinh.

Bước 2: Tiến hành ngâm sấu với mắm

Đun sôi 300ml nước mắm ngon với 150ml nước sôi để nguội. Đợi hỗn hợp sôi kỹ thì tắt bếp và để nguội.

Đợi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì bạn đổ vào hũ thủy tinh có sẵn sấu và tỏi, ớt  và đậy nắp lại. Để hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày là có thể ăn được rồi đấy!

4. Quả sấu và những điều bạn đã biết?!

4.1 Giá trị dinh dưỡng của quả sấu

Mùa sấu kéo dài từ tháng 6 cho tới tháng 9. Bạn nên mua sấu vào dịp này để chọn được những quả ngôn nhất.

Trong quá sấu có chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như: axit hữu cơ, protit, gluxit, xenluloza, can xi và vitamin C.

Theo Đông ý thì quả sấu có tính mát, được sử dụng để điều trị các bệnh nóng trong, nhiệt miệng, hay nổi mẩn ngứa.

Thu hoạch quả sấu tươi

Thu hoạch quả sấu tươi

4.2 Sấu ngâm để được bao lâu?

Tất cả các món ngâm đường hay ngâm mắm như sấu, táo mèo, chanh,…. mục đích của chúng ngoài làm ra những món nước giải khát tuyệt vời mà còn giúp bản quản các loại quả đó lâu hơn.

Do đó, chỉ cần bạn ngâm sấu đúng quy trình và đảm bảo các dụng cụ đều được vệ sinh sạch sẽ thì lọ sấu của bạn có thể bảo quản từ vài tháng cho tới cả năm trời mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon đấy!

Chính vì thế, cứ mỗi mùa hè đến, người ta thường sử dụng rất nhiều sấu để ngâm. Không chỉ dùng luôn trong năm đó mà còn có thể để tới năm sau ngâm tiếp bằng cách bảo quản trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, bạn nên dùng sấu ngâm trong khoảng 1 năm để đảm bảo độ tươi ngon nhất nhé!

Bình nước sấu ngâm

Bình nước sấu ngâm

4.3 Cách bảo quản quả sấu tươi để ăn dần cả năm

Do mùa sấu chỉ kéo dài vài ba tháng nến nếu muốn ăn sấu quanh năm thì chị em cần nắm rõ những cách bảo quản sau nhé!

– Sấu bạn chỉ nên cạo vỏ chứ không nên gọt vỏ nhé! Sau đó rửa sấu với nước lạnh sạch để vỏ sấu se lại và cho vào túi nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiều người thường chỉ cắt vỏ sấu cho hết nhựa rồi cho luôn vào tủ lạnh. Cách này cũng được nhưng khi nấu bạn phải cạo vỏ.

– Bạn không nên bảo quản sấu trong ngăn đá, vì khi rã đông sấu dễ bị nhũn và rất khó làm.

– Bạn có thể mang sấu tới cửa hàng chuyên chà vỏ sấu để họ làm giúp.Các quả sấu sẽ được chà sạch và đều.

– Bạn nên chia sấu thành những túi nhỏ rồi mới bảo quản. Như vậy thì thời gan sử dụng từng túi sấu sẽ ngắn, kvi khuẩn hay hơi ẩm không có khả năng làm hỏng những quả sấu còn lại. Hoặc sẽ không khiến các quả sấu dính chặt lấy nhau.

– Nếu mua sấu chín thì bạn không nên cạo vỏ hay cắt cuống mà chỉ cần rửa sạch và để ráo nước rồi bảo quản như sấu xanh mà thôi.

Xem thêm : cách làm dầu gấc

Kết bài

Chúng mình hi vọng với 3 cách ngâm sấu đã giới thiệu, các bạn có thể tự tay làm cho gia đình món thức uống giải khát ngon miệng và đảm bảo vệ sinh.

Chúc bạn thành công!

Cập nhật 24/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)