8 cách làm giá đỗ đơn giản ngay tại nhà – đảm bảo an toàn

Giá đỗ là loại nguyên liệu ưa thích của nhiều người. Không chỉ nấu canh hay xào rất ngon. Mà khi ăn kèm bún, trộn salad cũng không hề mất vị thanh mát chút nào.

Chính vì vậy các chị em trước đây hay truyền tai nhau cách làm giá đỗ bằng lá tre, khăn xô hay giấy. Nhưng giờ đây, các chị em đã có nhiều lựa chọn hơn. Đồ dùng nhà bếp phong phú sẽ giúp chị em có được những mẻ giá đỗ tươi ngon, mập mạp đấy!

Hãy cùng chúng mình tham khảo cách làm giá đỗ ngay tại nhà dưới đây nhé!

1. Cách làm giá đỗ sử dụng vỏ chai nhựa

Dụng cụ chuẩn bị

Bạn chuẩn bị đỗ xanh còn nguyên vỏ và một chai nhựa 1,5l là được. Với kích cỡ chai nhựa như này thì chỉ cần 2 lạng đỗ thôi.

Tiến hành làm

– Đỗ xanh bạn chọn những hạt to, mẩy, không mốc hay sâu bệnh. Sau đó đem cho vào chai.

– Đổ nước ngập đỗ xanh và cứ để đỗ ngâm trong nước. Thời gian ngâm chừng 8 giờ. Sau đó bạn gạn sạch nước đi. Chú ý phải gạn cho sạch nước, không là khi làm sẽ bị hỏng giá.

Sử dụng chai nhựa làm giá đỗ

Sử dụng chai nhựa làm giá đỗ

– Sau khi đã gạn sạch nước lần đầu thì bạn cứ để đỗ nghỉ. Chừng 8 đến 12 tiếng sau thì lại thêm nước vào.

– Sau đó đem chai nước để vào chỗ tối. Chú ý nhớ đặt chai nằm ngang cho phần đỗ được rải đều nhé! Sau đó đục một vài lỗ để cho nước thoát từ từ. Đồng thời sẽ giúp giá có oxy để thở.

– Cứ làm như thế liên tục trong 3 ngày. Mỗi ngày bạn nhớ cho giá uống nước 3 lần để giá mau lên. Khi cho uống nước chỉ cần chuẩn bị 1 chậu nước đầy. Đem chai đựng giá đến và ngâm vào đó. 15p sau nhấc chai ra, nước sẽ theo các lõ thoát ra ngoài. Sau 3 ngày giá của bạn đã mập mạp và ăn được rồi.

2. Sử dụng vỏ hộp sữa làm giá đỗ

Dụng cụ chuẩn bị

 • Chuẩn bị 1 vỏ hộp sữa dung tích 1 lít.
 • Đỗ xanh chỉ cần 70g thôi. Bạn đem đỗ xanh ngâm trước với nước ấm cho kích thích nảy mầm. Ngâm trong 3 tiếng là được.
Sử dụng vỏ hộp sữa tươi

Sử dụng vỏ hộp sữa tươi

Tiến hành làm

– Hộp sữa dùng hết rồi thì bạn dùng khăn ướt lau qua 1 lượt cho sạch sữa bột dính lại. Đổ thêm chút nước rồi xóc cho thật sạch 1 lần nữa. Tiếp tục cắt 2 đầu của hộp giấy ra. Mục đích là lấy chỗ để bạn gạn nước sau này.

– Đỗ sau khi ngâm thì cho vào hộp giấy rồi đậy kín lại. Đem hộp giấy để ở nơi có nhiệt độ mát mẻ vừa phải. Nhiệt độ thích hợp là 25 độ C nhé! Đều đặn mỗi ngày cho giá uống nước 2-3 lần. Mỗi lần đều đổ nước đầy hộp. Đợi 5p cho giá uống no nê rồi mới đem gạn sạch nước đi.

– Chỉ 4 ngày sau thôi bạn sẽ thấy hộp căng ra. Lúc này là giá đã lên nhiều và đều rồi. Bạn cắt hộp giấy và lấy giá sử dụng nhé!

– Đem giá thu hoạch được cho vào rổ sạch. Đãi vài lần cho bớt phần vỏ đỗ. Phần vỏ đỗ còn lại bạn có thể nhặt sạch hoặc giữ lại cũng không sao cả.

– Vậy là xong. Bạn tận hưởng thành quả là một mẻ giá trắng tinh, mọng nước rồi.

3. Sử dụng lọ thủy tinh làm giá đỗ

Dụng cụ chuẩn bị

 • 1 lọ thủy tinh sạch. Tốt nhất bạn nên luộc trong nước sôi 3-5p cho sạch hoàn toàn.
 • Dựa vào kích thước lọ thủy tinh mà bạn chuẩn bị lượng đỗ xanh cho vừa đủ.
Sử dụng lọ thủy tinh

Sử dụng lọ thủy tinh

Tiến hành làm

– Đỗ xanh mua về bạn đem rửa sạch để vớt hết hạt mốc, sâu và bụi bẩn. Đem đỗ đã làm sạch ngâm qua đêm. Mục đích là để cho vỏ đỗ nứt ra. Mầm đỗ nhanh nảy hơn. Sáng hôm sau thì rửa sạch lại đỗ 1 lần nữa rồi để cho ráo.

– Mang đỗ đã ráo cho vào lọ thủy tinh sạch. Đổ nước ngập hẳn mặt độ. 5p sau thì gạn cho sạch nước trong lọ đi. Đem lọ thủy tinh đặt ở nơi có điều kiện ánh sáng kém. Chỗ tối thì càng tốt. Mục đích là tránh cho đỗ quang hợp mà ra lá. Cứ như vậy ngày ngày bạn đổ nước vào lọ thủy tinh 2 lần. Mỗi lần ngâm trong 5p rồi chắt hết nước đi. Sau đó đem đặt lại chỗ cũ.

– Chỉ 3 ngày sau đỗ đã nhú mầm. Bạn đem đãi sạch vỏ là có thể sử dụng được rồi.

4. Làm giá đỗ sử dụng rổ thưa

Dụng cụ chuẩn bị

 • Đỗ xanh khoảng 3 lạng
 • Dụng cụ ở cách làm này thì lách cách hơn chút. Bạn cần khăn thấm nước, rổ nhựa sạch và khăn bông khô.
Sử dụng rổ thưa

Sử dụng rổ thưa

Tiến hành làm

– Đỗ xanh bạn đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và hạt xấu đi. Sau đó đem chúng ngâm vào nước ấm. Nhiệt độ nước chỉ từ 35 đến 38 độ là vừa. Sau chừng 8 đến 10 tiếng là tiến hành bước thứ 2.

– Sau khi ngâm chừng đó thời gian là bạn đã thấy nước có bọt tăm li ti và hạt hơi nứt nanh rồi. Lúc này bạn đem đổ đỗ ra rổ và xả lại với nước lạnh 1 lần nữa.

– Rổ nhựa để làm giá đế phải cao 1 chút. Có loại đế 2cm là được rồi. Lấy 1 tấm khăn mỏng lót vào bên trong rổ. Bạn dùng khăn mùi soa hay khăn vải xô đều được. Miễn là chúng đủ mỏng để róc nước nhanh. Sau đó đem đổ xanh rải đều lên lớp khăn đó.

– Dùng 1 chiếc chậu to đậy kín rổ đỗ lại. Mục đích để tránh ánh sáng cho đỗ. Lấy 1 chiếc khăn nhúng nước gấp lại rồi trùm lên chậu là được.

– Những ngày sau mỗi ngày ít nhất bạn tưới nước cho rổ giá 1 lần. Làm sao mà ngày nào rổ giá cũng đầy đủ độ ẩm. Lúc đó giá mới lên mầm nhanh được. Cứ xả nước xong thì bạn đem rổ đặt vào chỗ càng tối càng tốt. Liên tục 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá được rồi. 

5. Sử dụng khăn làm giá đỗ

Chuẩn bị

 • Bạn chỉ cần chuẩn bị chừng 1 lạng đỗ xanh là có kha khá giá để dùng rồi.
 • Rổ thưa hoặc khay đựng có đục lỗ.
 • Khăn có độ thấm hút, thoát nước tốt như khăn xô hay khăn bằng vải bông.

Các bước thực hiện

– Pha nước ngâm giá đỗ gồm nước sôi và nước lạnh theo tỉ lệ 3:2. Đem đỗ đã rửa sạch ngâm vào nước đó. Cứ 6 tiếng thì thay nước 1 lần là được. Sau 2 lần thay nước thì vớt ra và để đỗ ráo nước. Bởi lúc này đỗ đã nhú mầm rồi và bạn hoàn toàn nhìn thấy được.

– Đem đỗ đã nhú mầm cho vào rổ và xả nước lạnh. Chú ý nước phải nhỏ để không làm gãy mầm đỗ nhé!

– Tương tự như cách làm trên, bạn lót 1 lớp khăn ở đáy rổ hoặc khay nhựa đã đục lỗ thoát nước. Rác đều đỗ đã nhú mầm lên lớp khăn đó. Dùng 1 chiếc khăn khác nhúng vào nước rồi phủ kín lên đỗ.

– Đem rổ đựng giá để ở nơi tối càng tốt. Đều đặn 4 tiếng tưới thêm nước lên bề mặt khăn cho rổ giá đủ nước.

6. Sử dụng thùng xốp làm giá đỗ

Chuẩn bị

 • 1 thùng xốp to. Kích cỡ phù hợp là 40 x50 x7 cm.
 • Với kích cỡ thùng như này thì chỉ cần 30-40g đỗ xanh là được.
 • Đất, tro bếp hoặc xơ dừa: 2kg
 • Khăn mỏng. Nếu không có khăn mỏng thì dùng giấy mềm cũng được.
Sử dụng thùng xốp làm giá đỗ

Sử dụng thùng xốp làm giá đỗ

Tiến hành làm

– Đem đỗ xanh ngâm trong nước sạch. Thời gian ngâm chừng 6-8 tiếng là được.

– Trải đều đất vào trong thùng xốp. Độ dày của đất cỡ 3cm. Sau đó dùng bình xịt cho đất ẩm. Dùng khăn mỏng hoặc giấy mềm nhúng qua nước rồi trải lên mặt đất đã ẩm.

– Đem đỗ đã ngâm đủ rải đều lên trên mặt giấy. Khi rải bạn chú ý cách mép thùng ra 1 chút nhé! Dùng bình phun sương phun thêm 1 lớp nước mỏng. Mục đích để tạo độ ẩm cho thùng. Sau đó đậy kín nắp thùng lại.

– 1 ngày 2 lần đem bình phun tưới nước cho thùng. Khoảng 2 ngày sau bạn đem thùng tới nơi thoáng mát, có ánh sáng. Nhưng không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Sang ngày thứ 3 là bạn có thể thu hoạch giá được rồi đấy!

– Khi lấy giá bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhấc lớp khăn giấy lên. Cho giá ra rổ và rửa sạch đất đi là được rồi.

7. Làm giá đỗ bằng cát (hoặc tro)

– Cho cát vào chậu và xả nước vài lần. Mỗi lần đều gạn sạch nước ở cát đi.

– Đỗ xanh bạn ngâm trong nước ấm chừng 1-2 tiếng. Sau đó đổ đỗ ra rổ và dùng khăn chà thật nhẹ để lớp vỏ đỗ nứt ra. Hoặc bạn ngâm đỗ lâu hơn đều được.

– Dùng đất xốp rải dưới đáy chậu. ĐỘ dày 3cm là vừa. Rải đều đỗ lên đất. Tiếp tục phủ thêm cát lên bề mặt đỗ. Độ dày cỡ khoảng 10-15cm là đủ. Đem chậu đặt vào nơi thoáng mát, không có ánh sáng.

– Hằng ngày bạn dùng ngón tay ấn nhẹ lên bề mặt cát. Mục đích để cát có chút vết nứt. Mềm sẽ nhú lên nhanh hơn.

– Chỉ 2 ngày sau là bạn có giá để ăn rồi. Lúc thu hoạch giá thì chỉ cần đổ cả chậu giá vào rồi rồi để dưới vòi nước sạch. Sau khi đất cát trôi đi hết là bạn có mẻ giá rồi.

8. Làm giá đỗ sử dụng khăn giấy

Chuẩn bị

 • Đỗ xanh bạn chọn lấy loại hạt to đều, săn, mập. Không chọn loại hạt lép nhé!
 • Khăn giấy dùng loại không có mùi thơm. Vì khăn có mùi thơm có hóa chất ảnh hưởng đến quá trình giá lên mầm.

Tiến hành làm

– Đem đỗ xanh rửa sạch rồi ngâm qua đêm với nước. Tốt nhất nên ngâm với nước ấm.

– Dùng khăn giấy lót đều dưới đáy rổ. Khi lót thì lót khoảng 2-3 lớp. Rải đỗ đã ngâm đều lên khăn giấy. Tiếp tục dùng 1 lớp khăn giấy khác phủ lên đỗ. Đều đặn ngày 2 lần tưới nước cho giá. Tưới xong thì dùng 1 chiếc đĩa to nhẹ nhàng đậy lên.

– Đem rổ đặt vào chỗ càng tối càng tốt. Cỡ 3-4 ngày sau là giá của bạn lên mầm và bạn sử dụng được rồi.

Bạn thấy không, với cách ngâm giá như này, bạn có thể thường xuyên chuẩn bị giá sạch cho cả nhà rồi. Vừa thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa cách làm này rất đơn giản. Dụng cụ chuẩn bị thì có sẵn đúng không? Kể cả bạn không khéo tay lắm vẫn thành công được.

9. Lời kết

Vậy là chúng mình đã hướng dẫn xong các cách làm giá đỗ tại nhà rồi. Từ nay bạn sẽ chủ động chuẩn bị cho cả nhà những mẻ giá mập mạp, thanh mát. Bạn yên tâm là dù thế nào thì trong lần đầu tiên cũng thành công. Vì cách làm rất dễ mà.

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)